Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020

Năm 2020 đã qua đi với rất nhiều câu nói tạo ra trào lưu trên mạng xã hội, hãy cùng điểm lại những câu nói ấn tượng nhất.


Thăm ngàn, kẹt ngân


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020
Thăm ngàn, kẹt ngân được các game thủ sử dụng rất nhiều

Đây là những từ tiếng Thái được phiên âm theo tiếng Việt. Trong đó, 'thăm ngàn' nghĩa là 'làm việc' còn 'kẹt ngân' hay 'kẹc ngân' hoặc 'kẹp ngần' nghĩa là 'tiết kiệm tiền'.


Những từ này xuất hiện trong một video quảng cáo tiếng Thái từ khá lâu nhưng phải đến năm 2020 mới được các streamer sử dụng nhiều với ý nghĩa là phải chăm chỉ cày cuốc mới tiết kiệm được vàng và khỏe lên trong game.


Mây tầng nào gặp mây tầng đó


‘Mây tầng nào gặp mây tầng đó’ hoặc ‘gió tầng nào gặp mây tầng đó’ là một tập hợp các câu nói thường thấy trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc từ nhiều năm qua. Năm 2020, câu nói này bắt đầu được sử dụng nhiều trên mạng xã hội cũng như trong các bài viết đăng trên báo mạng Việt Nam. 


Ngụ ý của câu nói này là hoàn cảnh địa vị của một người sẽ quyết định việc họ gặp được một người tương xứng. 


Tấm chiếu mới...


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020
Biệt danh 'tấm chiếu mới' từng gắn liền với streamer Bomman (Mai Nam Hải)

‘Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải’ là một câu nói ra đời từ năm 2019. Nhưng phải đến năm 2020, câu nói này mới thực sự phổ biến bởi streamer Bomman, người chưa từng có người yêu trước khi đến với cô bạn gái hiện tại MC Minh Nghi.


Câu nói này thường được các game thủ sử dụng, hàm ý chỉ một người con trai chưa từng có người yêu. Nhưng một khi đã có người yêu, họ sẽ trở thành tấm chiếu… cũ.


Học ăn, học nói, học gói mang về


Đây là câu nói bắt nguồn từ một bình luận phản pháo anti-fan của Nguyễn Trần Trung Quân. Thay vì nói ‘học ăn, học nói, học gói, học mở’, nam ca sĩ 28 tuổi này lại nói thành ‘học ăn, học nói, học gói mang về’ khiến dân mạng được một phen cười chê.


Rất mau chóng, trào lưu chế tục ngữ ca dao take away đã ra đời và được dân mạng hưởng ứng mạnh mẽ, trong đó take away (gói mang về) cũng là để ám chỉ người khai sáng ra phong cách này. 


Chào em, anh đứng đây từ chiều!


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020
Câu nói thú vị của Mimosa Chu được các bạn trẻ nói rất nhiều và khiến không ít người thắc mắc

‘Chào em, anh đứng đây từ chiều’ là câu nói gây bão mạng xã hội được sáng tạo bởi caster Mimosa Chu (Chu Việt Dũng, SN 1992). Câu nói này ám chỉ một người con trai đã chờ đợi người con gái mình thích (crush) để được đáp lại từ rất lâu.


Thực tế, ngoài câu nói này, con trai của NSƯT Chu Hùng còn có rất nhiều câu nói hài hước khác nằm trong tuyển tập bí kíp tán gái trên YouTube từ nhiều năm qua. 


Người chơi hệ X


Một số ý kiến cho rằng ‘người chơi hệ X’ có xuất phát từ series Pokemon, nơi các quái vật được phân chia thành các hệ như gió, lửa, sét, đất, nước… Tuy nhiên, câu nói này chỉ thực sự tạo thành trend khi xuất hiện trong một bản rap giữa bối cảnh rap Việt có một năm bùng nổ về lượng người xem.


Câu nói này được sử dụng để chỉ một người đầy chuyên môn và rất giỏi một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn người chơi hệ giàu, người chơi hệ cô đơn.


Nhà tôi ba đời…


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020
Quảng cáo phản cảm của YouTube khiến ngay cả người nổi tiếng cũng phát hoảng (ảnh: Facebook Đàm Vĩnh Hưng)

Xuất phát từ quảng cáo gây ám ảnh tràn lan trên YouTube, dân mạng đã biến tấu câu nói này thành nhiều kiểu hài hước, châm biếm như ‘nhà tôi ba đời dùng Android, đến đời tôi dùng iOS’, ‘nhà tôi ba đời nghèo’, ‘nhà tôi ba đời ế’...


Có làm mới có ăn...


‘Có làm mới có ăn’ là câu nói cắt ra từ một clip của giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng. Sau đó, câu nói này đã được lan truyền trở thành ảnh chế và thậm chí lên cả một bản tin của VTV. Khi đó, người dẫn chương trình đã biến tấu câu nói này thành ‘Không làm mà đòi có ăn thì đúng là chỉ có... ăn may.’


Giả trân


Giả trân là một từ ghép giữa giả dối và mặt trơ trán bóng. Vì thế giả trân có ý nghĩa là sự giả dối nhưng khi bị phát hiện vẫn tỏ thái độ trơ ra. 


Một từ khác cũng được giới trẻ sử dụng rất nhiều trong năm qua là cẩu lương, nghĩa là thức ăn cho chó. Từ này thường được sử dụng với nghĩa bóng là một cặp đôi thể hiện tình cảm thân mật khiến những người độc thân phải ghen tị.


Ơ mây zing, gút chóp em


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020
Một lời khen ngợi hết sức phổ thông đã trở thành thương hiệu riêng của rapper Binz trong năm 2020

Câu nói tiếng Anh ‘amazing, good job’ đã được rapper Binz tích cực sử dụng ở chương trình Rap Việt. Nhờ hiệu ứng của gameshow này mà câu nói của Binz đã trở thành trend và lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và người ta thi nhau nói ‘ơ mây zing, gút chóp’ theo đúng phát âm của Binz. Dù rằng ý nghĩa của câu nói này chỉ là một lời khen ngợi, động viên và không có nghĩa bóng ẩn đằng sau nó.


Cất gọn poster vào góc…


‘Tạm biệt, cất gọn poster vào góc, mình tạm không nhìn nhau nữa nhé’ dùng để nói về một ai đó từng rất được thần tượng, nhưng nay không còn thần tượng nữa. Câu nói này từng được lan truyền trong cộng đồng K-pop từ năm 2019, nhưng phải đến năm 2020 mới trở thành văn mẫu viral khắp hang cùng ngõ hẻm.


Ngoài ra còn vô số câu nói khác khiến giới trẻ thích thú trong năm vừa qua như Hải quay xe, đi đường quyền, trứng rán cần mỡ, mãi bên nhau bạn nhé, tôi chiều các em quá nên các em hư… 


Phương Nguyễn

Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020


Nam 2020 da qua di voi rat nhieu cau noi tao ra trao luu tren mang xa hoi, hay cung diem lai nhung cau noi an tuong nhat.


Tham ngan, ket ngan


Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020
Tham ngan, ket ngan duoc cac game thu su dung rat nhieu

Day la nhung tu tieng Thai duoc phien am theo tieng Viet. Trong do, 'tham ngan' nghia la 'lam viec' con 'ket ngan' hay 'kec ngan' hoac 'kep ngan' nghia la 'tiet kiem tien'.


Nhung tu nay xuat hien trong mot video quang cao tieng Thai tu kha lau nhung phai den nam 2020 moi duoc cac streamer su dung nhieu voi y nghia la phai cham chi cay cuoc moi tiet kiem duoc vang va khoe len trong game.


May tang nao gap may tang do


‘May tang nao gap may tang do’ hoac ‘gio tang nao gap may tang do’ la mot tap hop cac cau noi thuong thay tren mang xa hoi Weibo cua Trung Quoc tu nhieu nam qua. Nam 2020, cau noi nay bat dau duoc su dung nhieu tren mang xa hoi cung nhu trong cac bai viet dang tren bao mang Viet Nam. 


Ngu y cua cau noi nay la hoan canh dia vi cua mot nguoi se quyet dinh viec ho gap duoc mot nguoi tuong xung. 


Tam chieu moi...


Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020
Biet danh 'tam chieu moi' tung gan lien voi streamer Bomman (Mai Nam Hai)

‘Nhu la cai chieu moi mua, anh chua tung trai’ la mot cau noi ra doi tu nam 2019. Nhung phai den nam 2020, cau noi nay moi thuc su pho bien boi streamer Bomman, nguoi chua tung co nguoi yeu truoc khi den voi co ban gai hien tai MC Minh Nghi.


Cau noi nay thuong duoc cac game thu su dung, ham y chi mot nguoi con trai chua tung co nguoi yeu. Nhung mot khi da co nguoi yeu, ho se tro thanh tam chieu… cu.


Hoc an, hoc noi, hoc goi mang ve


Day la cau noi bat nguon tu mot binh luan phan phao anti-fan cua Nguyen Tran Trung Quan. Thay vi noi ‘hoc an, hoc noi, hoc goi, hoc mo’, nam ca si 28 tuoi nay lai noi thanh ‘hoc an, hoc noi, hoc goi mang ve’ khien dan mang duoc mot phen cuoi che.


Rat mau chong, trao luu che tuc ngu ca dao take away da ra doi va duoc dan mang huong ung manh me, trong do take away (goi mang ve) cung la de am chi nguoi khai sang ra phong cach nay. 


Chao em, anh dung day tu chieu!


Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020
Cau noi thu vi cua Mimosa Chu duoc cac ban tre noi rat nhieu va khien khong it nguoi thac mac

‘Chao em, anh dung day tu chieu’ la cau noi gay bao mang xa hoi duoc sang tao boi caster Mimosa Chu (Chu Viet Dung, SN 1992). Cau noi nay am chi mot nguoi con trai da cho doi nguoi con gai minh thich (crush) de duoc dap lai tu rat lau.


Thuc te, ngoai cau noi nay, con trai cua NSUT Chu Hung con co rat nhieu cau noi hai huoc khac nam trong tuyen tap bi kip tan gai tren YouTube tu nhieu nam qua. 


Nguoi choi he X


Mot so y kien cho rang ‘nguoi choi he X’ co xuat phat tu series Pokemon, noi cac quai vat duoc phan chia thanh cac he nhu gio, lua, set, dat, nuoc… Tuy nhien, cau noi nay chi thuc su tao thanh trend khi xuat hien trong mot ban rap giua boi canh rap Viet co mot nam bung no ve luong nguoi xem.


Cau noi nay duoc su dung de chi mot nguoi day chuyen mon va rat gioi mot linh vuc nao do, chang han nguoi choi he giau, nguoi choi he co don.


Nha toi ba doi…


Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020
Quang cao phan cam cua YouTube khien ngay ca nguoi noi tieng cung phat hoang (anh: Facebook Dam Vinh Hung)

Xuat phat tu quang cao gay am anh tran lan tren YouTube, dan mang da bien tau cau noi nay thanh nhieu kieu hai huoc, cham biem nhu ‘nha toi ba doi dung Android, den doi toi dung iOS’, ‘nha toi ba doi ngheo’, ‘nha toi ba doi e’...


Co lam moi co an...


‘Co lam moi co an’ la cau noi cat ra tu mot clip cua giang ho mang Huan Hoa Hong. Sau do, cau noi nay da duoc lan truyen tro thanh anh che va tham chi len ca mot ban tin cua VTV. Khi do, nguoi dan chuong trinh da bien tau cau noi nay thanh ‘Khong lam ma doi co an thi dung la chi co... an may.’


Gia tran


Gia tran la mot tu ghep giua gia doi va mat tro tran bong. Vi the gia tran co y nghia la su gia doi nhung khi bi phat hien van to thai do tro ra. 


Mot tu khac cung duoc gioi tre su dung rat nhieu trong nam qua la cau luong, nghia la thuc an cho cho. Tu nay thuong duoc su dung voi nghia bong la mot cap doi the hien tinh cam than mat khien nhung nguoi doc than phai ghen ti.


O may zing, gut chop em


Diem lai nhung cau noi bat trend tren mang xa hoi nam 2020
Mot loi khen ngoi het suc pho thong da tro thanh thuong hieu rieng cua rapper Binz trong nam 2020

Cau noi tieng Anh ‘amazing, good job’ da duoc rapper Binz tich cuc su dung o chuong trinh Rap Viet. Nho hieu ung cua gameshow nay ma cau noi cua Binz da tro thanh trend va lan truyen manh me tren mang xa hoi va nguoi ta thi nhau noi ‘o may zing, gut chop’ theo dung phat am cua Binz. Du rang y nghia cua cau noi nay chi la mot loi khen ngoi, dong vien va khong co nghia bong an dang sau no.


Cat gon poster vao goc…


‘Tam biet, cat gon poster vao goc, minh tam khong nhin nhau nua nhe’ dung de noi ve mot ai do tung rat duoc than tuong, nhung nay khong con than tuong nua. Cau noi nay tung duoc lan truyen trong cong dong K-pop tu nam 2019, nhung phai den nam 2020 moi tro thanh van mau viral khap hang cung ngo hem.


Ngoai ra con vo so cau noi khac khien gioi tre thich thu trong nam vua qua nhu Hai quay xe, di duong quyen, trung ran can mo, mai ben nhau ban nhe, toi chieu cac em qua nen cac em hu… 


Phuong Nguyen


Điểm lại những câu nói bắt trend trên mạng xã hội năm 2020

Năm 2020 đã qua đi với rất nhiều câu nói tạo ra trào lưu trên mạng xã hội, hãy cùng điểm lại những câu nói ấn tượng nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: