Bí ẩn hài cốt nhiều trẻ em chôn cất với tiền xu trong miệng ở Ba Lan

Xác chết của 115 trẻ em đã được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đường S19 mới ở Jeżowe gần thị trấn Nisko, thuộc tỉnh Podkarpackie, đông nam Ba Lan.


Phát hiện kỳ ​​lạ này đã xác nhận một niềm tin địa phương có từ lâu đời về sự tồn tại một nghĩa địa trẻ em bị lạc được đặt ở đâu đó trong khu vực núi Church. Các nhà khảo cổ học đã tham gia điều tra và phát hiện ra thi thể nhiều đứa trẻ có đồng xu được đặt trong miệng. Trong báo cáo chính thức, thi thể của trẻ em được phát hiện trong quá trình làm việc trên một đoạn của đường cao tốc S19, một phần của dự án Via Carpatia dài 700 km sẽ nối các quốc gia khu vực Baltic với Đông Nam Âu, chạy qua Podlasie, Mazovia, Lublin và Podkarpacie. Tổng cục Đường bộ và Đường cao tốc Quốc gia Ba Lan đã xác nhận phát hiện này và cho biết khoảng 70-80% tất cả các vụ chôn cất là trẻ em và họ đã được tìm thấy ở vùng đất cát trên trục đông-tây với đầu hướng về phía tây. Hầu hết các thi thể trẻ em được chôn cất trong các ngôi mộ riêng lẻ, nhưng một nhóm bốn thi thể đã được sắp xếp theo đội hình gần nhau, không nằm trên nhau. Tất cả các đầu của chúng nằm nghiêng về một phía hướng về phía mặt trời. Khi các nhà khảo cổ nghiên cứu kỹ hơn đối với các thi thể, họ phát hiện nhiều đứa trẻ có đồng xu được đặt trong miệng. Nhà khảo cổ học Katarzyna Oleszek, người làm việc tại địa điểm này đã tuyên bố những đồng tiền bí ẩn là một dấu hiệu của niềm tin vào Charon's obol (Đồng xu của Charon) liên quan đến những người lái đò đưa linh hồn qua con sông chia cắt thế giới âm dương. Đồng tiền này được cho là một phần tín ngưỡng xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX. Trong thần thoại Hy Lạp và La Mã, Charon hay Kharon, là người lái đò của Hades, người sẽ mang linh hồn của những người mới chết qua sông Styx và Acheron, nơi chia cắt thế giới của người sống với thế giới của người chết. Một đồng xu, được gọi là Charon's obol (Đồng xu của Charon), được yêu cầu phải trả cho việc đi qua con sông và những thứ này thường được đặt trong miệng của người chết. Hầu hết các đồng xu được tìm thấy ở trong miệng của những hài cốt trẻ em được đúc trong triều đại của vua Sigismund III Vasa của Ba Lan (1587-1632) sau Công nguyên). Một số đồng tiền được gọi là boratynki cũng được phát hiện từ thời vua John II Casimir (1648-1668 sau Công nguyên). Tuy nhiên, không có các đồ tùy táng nào được phát hiện kèm theo. Nhà khảo cổ học Katarzyna Oleszek nói rằng cộng đồng chôn cất những đứa trẻ có khả năng là người rất nghèo. Hơn nữa, Oleszek cho biết sự sắp xếp của các bộ xương và trạng thái bảo quản của chúng cho thấy phát hiện này là một nghĩa trang của nhà thờ Công giáo. Khu vực nơi những đứa trẻ đã chết được phát hiện hiện đang có rừng và không có dấu mộ, chỉ có một nhà nguyện nhỏ cung cấp dấu hiệu cho thấy có thể có sự tồn tại của một nhà thờ cũ. Trang Phạm Theo Ancient-origins Tag : hài cốt bí ẩnBi an hai cot nhieu tre em chon cat voi tien xu trong mieng o Ba Lan


Xac chet cua 115 tre em da duoc phat hien boi cac cong nhan xay dung duong S19 moi o Jeżowe gan thi tran Nisko, thuoc tinh Podkarpackie, dong nam Ba Lan.


Phat hien ky ​​la nay da xac nhan mot niem tin dia phuong co tu lau doi ve su ton tai mot nghia dia tre em bi lac duoc dat o dau do trong khu vuc nui Church. Cac nha khao co hoc da tham gia dieu tra va phat hien ra thi the nhieu dua tre co dong xu duoc dat trong mieng. Trong bao cao chinh thuc, thi the cua tre em duoc phat hien trong qua trinh lam viec tren mot doan cua duong cao toc S19, mot phan cua du an Via Carpatia dai 700 km se noi cac quoc gia khu vuc Baltic voi Dong Nam Au, chay qua Podlasie, Mazovia, Lublin va Podkarpacie. Tong cuc Duong bo va Duong cao toc Quoc gia Ba Lan da xac nhan phat hien nay va cho biet khoang 70-80% tat ca cac vu chon cat la tre em va ho da duoc tim thay o vung dat cat tren truc dong-tay voi dau huong ve phia tay. Hau het cac thi the tre em duoc chon cat trong cac ngoi mo rieng le, nhung mot nhom bon thi the da duoc sap xep theo doi hinh gan nhau, khong nam tren nhau. Tat ca cac dau cua chung nam nghieng ve mot phia huong ve phia mat troi. Khi cac nha khao co nghien cuu ky hon doi voi cac thi the, ho phat hien nhieu dua tre co dong xu duoc dat trong mieng. Nha khao co hoc Katarzyna Oleszek, nguoi lam viec tai dia diem nay da tuyen bo nhung dong tien bi an la mot dau hieu cua niem tin vao Charon's obol (Dong xu cua Charon) lien quan den nhung nguoi lai do dua linh hon qua con song chia cat the gioi am duong. Dong tien nay duoc cho la mot phan tin nguong xuat hien vao cuoi the ky XIX. Trong than thoai Hy Lap va La Ma, Charon hay Kharon, la nguoi lai do cua Hades, nguoi se mang linh hon cua nhung nguoi moi chet qua song Styx va Acheron, noi chia cat the gioi cua nguoi song voi the gioi cua nguoi chet. Mot dong xu, duoc goi la Charon's obol (Dong xu cua Charon), duoc yeu cau phai tra cho viec di qua con song va nhung thu nay thuong duoc dat trong mieng cua nguoi chet. Hau het cac dong xu duoc tim thay o trong mieng cua nhung hai cot tre em duoc duc trong trieu dai cua vua Sigismund III Vasa cua Ba Lan (1587-1632) sau Cong nguyen). Mot so dong tien duoc goi la boratynki cung duoc phat hien tu thoi vua John II Casimir (1648-1668 sau Cong nguyen). Tuy nhien, khong co cac do tuy tang nao duoc phat hien kem theo. Nha khao co hoc Katarzyna Oleszek noi rang cong dong chon cat nhung dua tre co kha nang la nguoi rat ngheo. Hon nua, Oleszek cho biet su sap xep cua cac bo xuong va trang thai bao quan cua chung cho thay phat hien nay la mot nghia trang cua nha tho Cong giao. Khu vuc noi nhung dua tre da chet duoc phat hien hien dang co rung va khong co dau mo, chi co mot nha nguyen nho cung cap dau hieu cho thay co the co su ton tai cua mot nha tho cu. Trang Pham Theo Ancient-origins Tag : hai cot bi an

Bí ẩn hài cốt nhiều trẻ em chôn cất với tiền xu trong miệng ở Ba Lan

Xác chết của 115 trẻ em đã được phát hiện bởi các công nhân xây dựng đường S19 mới ở Jeżowe gần thị trấn Nisko, thuộc tỉnh Podkarpackie, đông nam Ba Lan.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: