Bộ phim tài liệu "Inside Bill

Thành công của một tỷ phú, có lẽ không thể copy lại, nhưng phương pháp xử lý khi gặp thất bại và cách thức giải quyết vấn đề của họ lại đáng để chúng ta học tập.


Nhắc tới Bill Gates, có lẽ tôi và bạn đều giống nhau, đều nghĩ ngay tới các từ như có tiền, tỷ phú hàng đầu thế giới, CEO của Microsoft. Gates có một bộ óc thiên tài, ông từng liên tiếp 13 năm dẫn đầu trong "Danh sách người giàu toàn cầu" của Forbes.


Tuy nhiên, sau khi xem xong bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain: Decoding Bill Gates", mới biết rằng, thì ra ông vì thế giới này mà bỏ ra nhiều như vậy.


1. Đối mặt với vấn đề, tạo ra lựa chọn thứ 3


Trong tập 1 của phim tài liệu, khi biết được rằng người dân Nam Phi thường xuyên bị kiết lỵ là do nước có vấn đề, nhiều trẻ em thậm chí đã chết vì căn bệnh này, Gates đã nghĩ tới việc cải tạo hệ thống vệ sinh, và phổ cập bồn cầu xả nước ở đó.


Bộ phim tài liệu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm - Ảnh 1.

Ông đã gửi thư cho rất nhiều những trường đại học nổi tiếng, hi vọng nhận được sự giúp đỡ.


Nhưng, không một tin nhắn nào được hồi âm.


Vì nhiều nguyên nhân mà các chuyên gia cho rằng ý tưởng của Gates là không khả thi, hoặc là bỏ ra hàng chục tỷ để làm hệ thống xử lý nước thải, hoặc là từ bỏ.


Gates không từ bỏ, ông muốn tìm ra một phương thức có hiệu quả nhưng giá thành lại rẻ hơn cho vấn đề này.


Khi mà cách 1, rồi cách 2 không khả thi, người thực sự tài giỏi thường sẽ đi tìm cách thứ 3.


Gates không bao giờ hỏi là vấn đề này có khó giải quyết không, thay vào đó, ông sẽ hỏi:


Vì sao vấn đề này lại không giải quyết được?


Đã thử dùng những cách gì rồi?


Còn phương pháp nào chưa thử không?


Vì sao?


Ông luôn không ngừng tự đặt ra câu hỏi, trả lời câu hỏi và suy ngẫm. Sau khi hỏi đi hỏi lại, dần dần hiểu rõ vấn đề, xây dựng được một bộ khung tiếp cận được tới chân tướng mấu chốt nhất, họ tìm ra lựa chọn thứ 3.


Cái gọi là lựa chọn thứ 3 chính là ngoài hai lựa chọn là chiến đấu và trốn tránh ra, thì nó là một kiểu tư duy, suy nghĩ, và đó cũng là một phương pháp giải quyết vấn đề tuyệt vời hơn.


Khái niệm này sớm đã được nhắc tới trong cuốn "Lựa chọn thứ 3" của tác giả Stephen Richards Covey, ông đã đề xuất một mô hình tư duy "cộng tác" mới, chỉ ra rằng có một lựa chọn thứ ba ngoài "của bạn" và "của tôi".


Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều việc luôn có lựa chọn thứ 3.


Chẳng hạn như, bạn vừa có thể làm một người phụ nữ mạnh mẽ vừa có thể làm một bà mẹ tốt.


Bạn vừa có thể học thiết kế vừa có thể học về tài chính.


Bạn vừa có thể phát triển sự nghiệp thuận lợi, vừa có thể hòa hợp với đồng nghiệp.Không lẽ mỗi một sự việc xảy ra đều sẽ chỉ có hai lựa chọn? Không hẳn, chỉ là chúng nhiều khi trước khi suy nghĩ vấn đề hay đưa ra quyết định thường không tự hỏi mình rằng "có còn lựa chọn nào khác nữa không?"


Sở dĩ chúng ta luôn rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan", phần nhiều là bởi tầm nhìn hạn hẹp, suy nghĩ và góc độ bị che lấp bởi chính chúng ta, cho rằng lựa chọn trước mắt là tất cả. Đứng càng cao, nhìn càng xa, tư duy ở mức nào quyết định bạn có thể nghĩ ra được bao nhiêu cách giải quyết.


Có những người, thậm chí còn lười nghĩ, lười hỏi, có thói quen lựa chọn những phương pháp mà mình đã quen thuộc.


Đôi khi, bạn có thể chỉ cần hỏi người khác thêm 1 câu nữa thôi, người ta có thể đã trải qua tình huống tương tự và cho bạn lời khuyên, đó cũng có thể là khi lựa chọn thứ 3 xuất hiện.


Vì vậy, sự khác biệt giữa người bình thường và người tài giỏi thường nằm ở việc nghĩ thêm một chút, hỏi nhiều thêm một câu, điều này giúp họ tiến gần hơn tới cốt lõi của vấn đề.


Bộ phim tài liệu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm - Ảnh 2.

2. Loại bỏ phiền nhiễu, đào sâu suy nghĩ


Bill Gates từ những năm 90 đã hình thành cho mình thói quen "tuần suy nghĩ".


Cứ cách một khoảng thời gian, ông sẽ ở trong phòng đọc, đóng cửa lại đọc sách, trong môi trường yên tĩnh không ai quấy rầy như vậy, ông vừa đọc vừa suy nghĩ trong suốt 1 tuần liền.


Khoảng thời gian đó được Bill Gates gọi là "thời gian CPU", bởi lẽ bộ não ông giống như chiếc CPU, vận hành ở tốc độ nhanh, xử lý đủ các thể loại vấn đề.


Điều này làm tôi nhớ tới Warren Buffett.


Ông từng nói: "Phương pháp đầu tư suy nghĩ tốt nhất đó là một mình ở trong một căn phòng, yên tĩnh suy nghĩ. Nếu như vậy còn không được thì những cách khác cũng sẽ vô dụng."


Gặp phải vấn đề, nhờ đồng đội giúp đỡ, họp cả đội lại với nhau đã trở thành thói quen của chúng ta trong cả công việc lẫn cuộc sống, nhưng người tài giỏi họ lại thích một mình yên lặng suy nghĩ hơn.


Nhược điểm của việc thảo luận nhiều người đó là nó không giúp ta thấu hay sắp xếp lại được nhân quả của sự việc hay những vấn đề phức tạp hơn. Đặc biệt là trong một môi trường mà cứ 5 phút lại có một ý kiến được đưa ra, bạn rất khó để nhanh chóng nắm bắt được xem những ý kiến đưa ra có hợp lý hay không, cũng rất dễ bị quan điểm của người khác chen ngang vào quan điểm của bản thân, những chi tiết quan trọng sẽ rất dễ bị bỏ qua.


Vì vậy, sắp xếp cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh hợp lý, loại bỏ hết các phiền nhiễu, đào sâu suy nghĩ, kết hợp nguyên nhân kết quả của sự việc với những quan hệ phức tạp phía sau, có lẽ bạn sẽ tìm ra được những phương pháp hợp lý và hoàn thiện hơn.


Nói giông dài thì là, sắp xếp cho bản thân một khoảng thời gian độc lập để đào sâu suy nghĩ, cũng có thể giúp chúng ta dẫn trước người khác.


Tôi có quen biết một người chị, lúc còn trẻ khi mới đi làm, chị ấy thường xuyên buồn bực như này: vì sao trình độ văn hóa của cấp trên thậm chí còn không bằng chị, nhưng lúc phê bình, sếp đều có thể nhìn ra được những vấn đề mà chị không nhìn ra, nghĩ ra những cách mà chị không nghĩ ra được?


Đồng nghiệp đều nói đó là bởi vì lãnh đạo kinh nghiệm phong phú, nhưng người chị của tôi không tin.


Chị ấy bắt đầu ép mình chủ động tìm ra vấn đề, đào sâu suy nghĩ vấn đề, còn lập ra cho mình một kế hoạch học tập, căn cứ theo mục tiêu công việc, mỗi ngày sau khi tan làm đều ngồi nhà tự học và suy ngẫm.


Cứ như vậy, qua một khoảng thời gian, chị ấy bắt đầu bắt được nhịp. Nhìn nhận vấn đề, nghĩ cách, làm việc, mọi thứ đều trở nên trơn tru và sáng tạo hơn trước.


Vì vậy, chúng ta đều nên xem chuyện đào sâu suy nghĩ là một chuyện lớn, gặp vấn đề hãy tự mình suy nghĩ trước, học hỏi nhiều hơn, dành thời gian suy nghĩ nhiều hơn, và tuyệt đối hãy tránh xa sự lười biếng trong suy nghĩ.


Bộ phim tài liệu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm - Ảnh 3.

3. Mở rộng quan hệ, thỉnh giáo người giỏi giang


Nhà đầu tư Charlie Munger từng đề cập trong cuốn "Poor Charlie's Almanack" rằng: "Bất cứ một vấn đề nào thực ra cũng đều là một hệ thống."


Điều này có nghĩa là, nếu muốn giải quyết vấn đề, đặc biệt là những vấn đề phức tạp, thì phải cần tới phương thức tư duy đa dạng đáng tin cậy.


Nhưng vì sự hạn chế trong chuyên môn và lĩnh vực, chúng ta thường rất khó nắm bắt được mô hình tư duy đa dạng hóa, chúng ta thậm chí còn rất dễ bị đóng khung tư duy, không nhìn ra được những khả năng khác. Trong tâm lý học, họ gọi là: hiệu ứng đóng khung.


Vì vậy, chúng ta cần mở rộng mối quan hệ, kết giao với những người có kiến thức và tầm nhìn.


Trong bộ phim tài liệu ""Inside Bill's Brain", đạo diễn đã cho thấy vòng tròn quan hệ của Bill Gates, trong đó có "người dẫn đường" Kent Evans, người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, và cả người bạn thân nhất hiện tại Warren Buffett.


Nói về Buffett, mặc dù khoảng cách tuổi tác giữa hai người là 25 tuổi, làm những ngành nghề khác nhau, nhưng tâm hồn lại vô cùng tường thông. Ngày thường không chỉ cùng nhau chơi bài, đánh golf, ăn cơm, du lịch, mà họ cũng cùng nhau bàn về chuyện làm ăn, đầu tư, Gates nếu có thắc mắc gì cũng luôn tìm tới Buffett để có được gợi ý.


Người thực sự tài giỏi, luôn chủ động kết giao với những nhân vật ưu tú ở ngành nghề, lĩnh vực khác.


Nhiều khi, nếu bạn chỉ học một chuyên ngành nào đó, chỉ nhìn nhận vấn đề từ một góc độ cố định, vậy thì khi suy nghĩ vấn đề, bạn sẽ rất dễ rơi vào vùng sai lầm: "trong tay có búa, trong mắt đâu đâu cũng là đinh."


Giả sử bạn hiện đang ở trong lĩnh vực công nghệ, người khác thì chỉ đọc những tạp chí liên quan tới công nghệ, còn bạn thông qua giao lưu với những người thuộc những lĩnh vực khác nhau, nắm được rất nhiều kiến thức về sinh vật học chẳng hạn, vậy thì bạn tất nhiên có thể sáng tạo ra những ý tưởng kết hợp mà người khác không nghĩ ra.


Ngược lại, nếu chuyên ngành của bạn là sinh vật học, nhưng bạn còn biết thêm cả những tri thức về công nghệ nhân tạo, vậy thì rõ ràng là bạn đã có ưu thế hơn so với những người chỉ biết về sinh vật học, khi gặp vấn đề, bạn cũng có thể nhìn nhận nó ở góc độ lớn và đa chiều hơn.


Tiếp xúc với những người ở những lĩnh vực khác nhau, là bạn đang giúp mình tránh được sự giới hạn về khả năng chuyên môn. Nó cho phép bạn có một tư duy đa dạng và những quan điểm mới mẻ khi nhìn vào một sự vật hoặc suy nghĩ về một vấn đề nào đó.


Quan điểm càng đa dạng, cách giải quyết vấn đề tự nhiên sẽ càng nhiều hơn.


Bộ phim tài liệu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm - Ảnh 4.

4. Không ngừng học tập, tìm kiếm câu trả lời thông qua việc đọc


Bill Gates vài ngày trước có chia sẻ danh sách những cuốn sách cho mùa hè này.


Mỗi năm, danh sách sách đọc của Bill Gates đều thu hút được sự quan tâm lớn. Ai cũng biết, Gates là một người mê đọc sách, trong phim tài liệu, thư kí của ông mỗi tuần đều phải chuẩn bị cho ông một túi lớn các tác phẩm tiêu biểu với nhiều loại khác nhau, để ông có thể tập trung lại rồi đọc sách liền một mạch.


Mỗi một giờ đồng hồ, Gates có thể đọc được 150 trang sách, và ghi nhớ được tới 90% nội dung trong đó, đối với những sách có cùng chủ đề, ông sẽ chọn ra ít nhất 5 cuốn để có sự đối chiếu. Thông qua đọc sách, ông có thể nhanh chóng tìm ra được những giải pháp chính xác cho những lĩnh vực mà ông muốn tìm.


Đây chính là một trong những phương pháp giải quyết vấn đề của người tài giỏi. Không ngừng học tập, không chỉ dựa vào năng lực cá nhân, mà còn năng tìm kiếm câu trả lời từ sách vở, không ngừng mở rộng biên giới kiến thức, đứng trên vai của người khổng lồ để nhìn nhận vấn đề.


Có nhiều người hay nói rằng đọc sách là vô ích, nhưng suy cho cùng thì chẳng qua cũng chỉ là số sách bạn đọc quá ít và bạn đọc nhưng không đem theo cái tâm vào trong quá trình đọc đó.


Khi chúng ta có chút "tư lợi", thực sự xem việc đọc sách là một công cụ giúp giải quyết vấn đề, là con đường giúp tìm ra đáp án, bạn sẽ phát hiện ra, đọc sách thực ra không hề khó như tưởng tượng.


Khi bạn không biết làm sao để nâng cao năng lực giao tiếp, hãy đọc sách.


Khi bạn muốn học về đầu tư tài chính, tạo ra cho mình một hệ thống nền tảng về đầu tư, hãy đọc sách.


Khi bạn bước vào một lĩnh vực mới, bạn muốn biết cách nhìn trước viễn cảnh thị trường tương lai, hãy đọc sách…


Đọc sách có lợi hơn rất nhiều so với những gì bạn biết, nó giúp chúng ta nhìn thấu được sự thiếu hiểu biết của mình, giải quyết sự hạn chế trong nhìn nhận vấn đề, hấp thụ được thông tin mới hay những mô hình tư duy hiệu quả.


Vì vậy, khi gặp khó khăn trong công việc, khi bạn mơ hồ trong cuộc sống, làm sao để giải sầu? Hãy đọc sách.


Càng học hỏi, càng đọc sách, ta càng có thể nhìn vấn đề từ một góc độ và cách suy nghĩ khác, thay vì bị bó hẹp trong kinh nghiệm cũ.


Bởi lẽ bạn có thể tìm thấy trong sách hàng trăm ngàn những câu chuyện khác nhau, lịch sử văn hóa của các quốc gia khác nhau, những kết tinh trí tuệ của các bậc thầy, những thứ đó vẫn luôn tỏa sáng dù đã trải qua hàng trăm hàng ngàn năm.


Đọc sách càng nhiều, càng ít phải đi đường vòng.


Bộ phim tài liệu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm - Ảnh 5.

Đoạn kết của phim tài liệu, phóng viên hỏi: không lẽ Ngài chưa bao giờ nghĩ rằng, khó quá, thật sự khó quá, muốn từ bỏ ư?


Gates lặp lại vài lần từ "khó quá".


Nhưng ngay sau đó, ông nói rằng: "Đôi khi, bạn quả thực không thể không nói "hay là mình từ bỏ đi", đôi khi, bạn không thể không nói "tôi cần nỗ lực nhiều hơn"."


Những người mạnh mẽ và tài giỏi như Bill Gates vẫn đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày, họ đặt câu hỏi khi gặp vấn đề, tìm kiếm các giải pháp tốt hơn từ người ưu tú hơn và sách vở, đồng thời áp dụng nó vào câu trả lời của bản thân.


Đây là phương pháp và suy nghĩ mà những người tài giỏi dùng để giải quyết vấn đề, và nó cũng đáng để những người bình thường học hỏi suốt đời.

Lấy linkBo phim tai lieu "Inside Bill's Brain - Decoding Bill Gates" va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem


Thanh cong cua mot ty phu, co le khong the copy lai, nhung phuong phap xu ly khi gap that bai va cach thuc giai quyet van de cua ho lai dang de chung ta hoc tap.


Nhac toi Bill Gates, co le toi va ban deu giong nhau, deu nghi ngay toi cac tu nhu co tien, ty phu hang dau the gioi, CEO cua Microsoft. Gates co mot bo oc thien tai, ong tung lien tiep 13 nam dan dau trong "Danh sach nguoi giau toan cau" cua Forbes.


Tuy nhien, sau khi xem xong bo phim tai lieu "Inside Bill's Brain: Decoding Bill Gates", moi biet rang, thi ra ong vi the gioi nay ma bo ra nhieu nhu vay.


1. Doi mat voi van de, tao ra lua chon thu 3


Trong tap 1 cua phim tai lieu, khi biet duoc rang nguoi dan Nam Phi thuong xuyen bi kiet ly la do nuoc co van de, nhieu tre em tham chi da chet vi can benh nay, Gates da nghi toi viec cai tao he thong ve sinh, va pho cap bon cau xa nuoc o do.


Bo phim tai lieu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem - Anh 1.

Ong da gui thu cho rat nhieu nhung truong dai hoc noi tieng, hi vong nhan duoc su giup do.


Nhung, khong mot tin nhan nao duoc hoi am.


Vi nhieu nguyen nhan ma cac chuyen gia cho rang y tuong cua Gates la khong kha thi, hoac la bo ra hang chuc ty de lam he thong xu ly nuoc thai, hoac la tu bo.


Gates khong tu bo, ong muon tim ra mot phuong thuc co hieu qua nhung gia thanh lai re hon cho van de nay.


Khi ma cach 1, roi cach 2 khong kha thi, nguoi thuc su tai gioi thuong se di tim cach thu 3.


Gates khong bao gio hoi la van de nay co kho giai quyet khong, thay vao do, ong se hoi:


Vi sao van de nay lai khong giai quyet duoc?


Da thu dung nhung cach gi roi?


Con phuong phap nao chua thu khong?


Vi sao?


Ong luon khong ngung tu dat ra cau hoi, tra loi cau hoi va suy ngam. Sau khi hoi di hoi lai, dan dan hieu ro van de, xay dung duoc mot bo khung tiep can duoc toi chan tuong mau chot nhat, ho tim ra lua chon thu 3.


Cai goi la lua chon thu 3 chinh la ngoai hai lua chon la chien dau va tron tranh ra, thi no la mot kieu tu duy, suy nghi, va do cung la mot phuong phap giai quyet van de tuyet voi hon.


Khai niem nay som da duoc nhac toi trong cuon "Lua chon thu 3" cua tac gia Stephen Richards Covey, ong da de xuat mot mo hinh tu duy "cong tac" moi, chi ra rang co mot lua chon thu ba ngoai "cua ban" va "cua toi".


Trong cuoc song hang ngay, co rat nhieu viec luon co lua chon thu 3.


Chang han nhu, ban vua co the lam mot nguoi phu nu manh me vua co the lam mot ba me tot.


Ban vua co the hoc thiet ke vua co the hoc ve tai chinh.


Ban vua co the phat trien su nghiep thuan loi, vua co the hoa hop voi dong nghiep.Khong le moi mot su viec xay ra deu se chi co hai lua chon? Khong han, chi la chung nhieu khi truoc khi suy nghi van de hay dua ra quyet dinh thuong khong tu hoi minh rang "co con lua chon nao khac nua khong?"


So di chung ta luon roi vao canh "tien thoai luong nan", phan nhieu la boi tam nhin han hep, suy nghi va goc do bi che lap boi chinh chung ta, cho rang lua chon truoc mat la tat ca. Dung cang cao, nhin cang xa, tu duy o muc nao quyet dinh ban co the nghi ra duoc bao nhieu cach giai quyet.


Co nhung nguoi, tham chi con luoi nghi, luoi hoi, co thoi quen lua chon nhung phuong phap ma minh da quen thuoc.


Doi khi, ban co the chi can hoi nguoi khac them 1 cau nua thoi, nguoi ta co the da trai qua tinh huong tuong tu va cho ban loi khuyen, do cung co the la khi lua chon thu 3 xuat hien.


Vi vay, su khac biet giua nguoi binh thuong va nguoi tai gioi thuong nam o viec nghi them mot chut, hoi nhieu them mot cau, dieu nay giup ho tien gan hon toi cot loi cua van de.


Bo phim tai lieu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem - Anh 2.

2. Loai bo phien nhieu, dao sau suy nghi


Bill Gates tu nhung nam 90 da hinh thanh cho minh thoi quen "tuan suy nghi".


Cu cach mot khoang thoi gian, ong se o trong phong doc, dong cua lai doc sach, trong moi truong yen tinh khong ai quay ray nhu vay, ong vua doc vua suy nghi trong suot 1 tuan lien.


Khoang thoi gian do duoc Bill Gates goi la "thoi gian CPU", boi le bo nao ong giong nhu chiec CPU, van hanh o toc do nhanh, xu ly du cac the loai van de.


Dieu nay lam toi nho toi Warren Buffett.


Ong tung noi: "Phuong phap dau tu suy nghi tot nhat do la mot minh o trong mot can phong, yen tinh suy nghi. Neu nhu vay con khong duoc thi nhung cach khac cung se vo dung."


Gap phai van de, nho dong doi giup do, hop ca doi lai voi nhau da tro thanh thoi quen cua chung ta trong ca cong viec lan cuoc song, nhung nguoi tai gioi ho lai thich mot minh yen lang suy nghi hon.


Nhuoc diem cua viec thao luan nhieu nguoi do la no khong giup ta thau hay sap xep lai duoc nhan qua cua su viec hay nhung van de phuc tap hon. Dac biet la trong mot moi truong ma cu 5 phut lai co mot y kien duoc dua ra, ban rat kho de nhanh chong nam bat duoc xem nhung y kien dua ra co hop ly hay khong, cung rat de bi quan diem cua nguoi khac chen ngang vao quan diem cua ban than, nhung chi tiet quan trong se rat de bi bo qua.


Vi vay, sap xep cho minh mot khoang thoi gian yen tinh hop ly, loai bo het cac phien nhieu, dao sau suy nghi, ket hop nguyen nhan ket qua cua su viec voi nhung quan he phuc tap phia sau, co le ban se tim ra duoc nhung phuong phap hop ly va hoan thien hon.


Noi giong dai thi la, sap xep cho ban than mot khoang thoi gian doc lap de dao sau suy nghi, cung co the giup chung ta dan truoc nguoi khac.


Toi co quen biet mot nguoi chi, luc con tre khi moi di lam, chi ay thuong xuyen buon buc nhu nay: vi sao trinh do van hoa cua cap tren tham chi con khong bang chi, nhung luc phe binh, sep deu co the nhin ra duoc nhung van de ma chi khong nhin ra, nghi ra nhung cach ma chi khong nghi ra duoc?


Dong nghiep deu noi do la boi vi lanh dao kinh nghiem phong phu, nhung nguoi chi cua toi khong tin.


Chi ay bat dau ep minh chu dong tim ra van de, dao sau suy nghi van de, con lap ra cho minh mot ke hoach hoc tap, can cu theo muc tieu cong viec, moi ngay sau khi tan lam deu ngoi nha tu hoc va suy ngam.


Cu nhu vay, qua mot khoang thoi gian, chi ay bat dau bat duoc nhip. Nhin nhan van de, nghi cach, lam viec, moi thu deu tro nen tron tru va sang tao hon truoc.


Vi vay, chung ta deu nen xem chuyen dao sau suy nghi la mot chuyen lon, gap van de hay tu minh suy nghi truoc, hoc hoi nhieu hon, danh thoi gian suy nghi nhieu hon, va tuyet doi hay tranh xa su luoi bieng trong suy nghi.


Bo phim tai lieu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem - Anh 3.

3. Mo rong quan he, thinh giao nguoi gioi giang


Nha dau tu Charlie Munger tung de cap trong cuon "Poor Charlie's Almanack" rang: "Bat cu mot van de nao thuc ra cung deu la mot he thong."


Dieu nay co nghia la, neu muon giai quyet van de, dac biet la nhung van de phuc tap, thi phai can toi phuong thuc tu duy da dang dang tin cay.


Nhung vi su han che trong chuyen mon va linh vuc, chung ta thuong rat kho nam bat duoc mo hinh tu duy da dang hoa, chung ta tham chi con rat de bi dong khung tu duy, khong nhin ra duoc nhung kha nang khac. Trong tam ly hoc, ho goi la: hieu ung dong khung.


Vi vay, chung ta can mo rong moi quan he, ket giao voi nhung nguoi co kien thuc va tam nhin.


Trong bo phim tai lieu ""Inside Bill's Brain", dao dien da cho thay vong tron quan he cua Bill Gates, trong do co "nguoi dan duong" Kent Evans, nguoi dong sang lap Microsoft Paul Allen, va ca nguoi ban than nhat hien tai Warren Buffett.


Noi ve Buffett, mac du khoang cach tuoi tac giua hai nguoi la 25 tuoi, lam nhung nganh nghe khac nhau, nhung tam hon lai vo cung tuong thong. Ngay thuong khong chi cung nhau choi bai, danh golf, an com, du lich, ma ho cung cung nhau ban ve chuyen lam an, dau tu, Gates neu co thac mac gi cung luon tim toi Buffett de co duoc goi y.


Nguoi thuc su tai gioi, luon chu dong ket giao voi nhung nhan vat uu tu o nganh nghe, linh vuc khac.


Nhieu khi, neu ban chi hoc mot chuyen nganh nao do, chi nhin nhan van de tu mot goc do co dinh, vay thi khi suy nghi van de, ban se rat de roi vao vung sai lam: "trong tay co bua, trong mat dau dau cung la dinh."


Gia su ban hien dang o trong linh vuc cong nghe, nguoi khac thi chi doc nhung tap chi lien quan toi cong nghe, con ban thong qua giao luu voi nhung nguoi thuoc nhung linh vuc khac nhau, nam duoc rat nhieu kien thuc ve sinh vat hoc chang han, vay thi ban tat nhien co the sang tao ra nhung y tuong ket hop ma nguoi khac khong nghi ra.


Nguoc lai, neu chuyen nganh cua ban la sinh vat hoc, nhung ban con biet them ca nhung tri thuc ve cong nghe nhan tao, vay thi ro rang la ban da co uu the hon so voi nhung nguoi chi biet ve sinh vat hoc, khi gap van de, ban cung co the nhin nhan no o goc do lon va da chieu hon.


Tiep xuc voi nhung nguoi o nhung linh vuc khac nhau, la ban dang giup minh tranh duoc su gioi han ve kha nang chuyen mon. No cho phep ban co mot tu duy da dang va nhung quan diem moi me khi nhin vao mot su vat hoac suy nghi ve mot van de nao do.


Quan diem cang da dang, cach giai quyet van de tu nhien se cang nhieu hon.


Bo phim tai lieu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem - Anh 4.

4. Khong ngung hoc tap, tim kiem cau tra loi thong qua viec doc


Bill Gates vai ngay truoc co chia se danh sach nhung cuon sach cho mua he nay.


Moi nam, danh sach sach doc cua Bill Gates deu thu hut duoc su quan tam lon. Ai cung biet, Gates la mot nguoi me doc sach, trong phim tai lieu, thu ki cua ong moi tuan deu phai chuan bi cho ong mot tui lon cac tac pham tieu bieu voi nhieu loai khac nhau, de ong co the tap trung lai roi doc sach lien mot mach.


Moi mot gio dong ho, Gates co the doc duoc 150 trang sach, va ghi nho duoc toi 90% noi dung trong do, doi voi nhung sach co cung chu de, ong se chon ra it nhat 5 cuon de co su doi chieu. Thong qua doc sach, ong co the nhanh chong tim ra duoc nhung giai phap chinh xac cho nhung linh vuc ma ong muon tim.


Day chinh la mot trong nhung phuong phap giai quyet van de cua nguoi tai gioi. Khong ngung hoc tap, khong chi dua vao nang luc ca nhan, ma con nang tim kiem cau tra loi tu sach vo, khong ngung mo rong bien gioi kien thuc, dung tren vai cua nguoi khong lo de nhin nhan van de.


Co nhieu nguoi hay noi rang doc sach la vo ich, nhung suy cho cung thi chang qua cung chi la so sach ban doc qua it va ban doc nhung khong dem theo cai tam vao trong qua trinh doc do.


Khi chung ta co chut "tu loi", thuc su xem viec doc sach la mot cong cu giup giai quyet van de, la con duong giup tim ra dap an, ban se phat hien ra, doc sach thuc ra khong he kho nhu tuong tuong.


Khi ban khong biet lam sao de nang cao nang luc giao tiep, hay doc sach.


Khi ban muon hoc ve dau tu tai chinh, tao ra cho minh mot he thong nen tang ve dau tu, hay doc sach.


Khi ban buoc vao mot linh vuc moi, ban muon biet cach nhin truoc vien canh thi truong tuong lai, hay doc sach…


Doc sach co loi hon rat nhieu so voi nhung gi ban biet, no giup chung ta nhin thau duoc su thieu hieu biet cua minh, giai quyet su han che trong nhin nhan van de, hap thu duoc thong tin moi hay nhung mo hinh tu duy hieu qua.


Vi vay, khi gap kho khan trong cong viec, khi ban mo ho trong cuoc song, lam sao de giai sau? Hay doc sach.


Cang hoc hoi, cang doc sach, ta cang co the nhin van de tu mot goc do va cach suy nghi khac, thay vi bi bo hep trong kinh nghiem cu.


Boi le ban co the tim thay trong sach hang tram ngan nhung cau chuyen khac nhau, lich su van hoa cua cac quoc gia khac nhau, nhung ket tinh tri tue cua cac bac thay, nhung thu do van luon toa sang du da trai qua hang tram hang ngan nam.


Doc sach cang nhieu, cang it phai di duong vong.


Bo phim tai lieu Inside Bills Brain - Decoding Bill Gates va bai hoc danh cho ban: Su khac biet giua cao thu va nguoi binh thuong nam o 4 diem - Anh 5.

Doan ket cua phim tai lieu, phong vien hoi: khong le Ngai chua bao gio nghi rang, kho qua, that su kho qua, muon tu bo u?


Gates lap lai vai lan tu "kho qua".


Nhung ngay sau do, ong noi rang: "Doi khi, ban qua thuc khong the khong noi "hay la minh tu bo di", doi khi, ban khong the khong noi "toi can no luc nhieu hon"."


Nhung nguoi manh me va tai gioi nhu Bill Gates van dang lam viec cham chi moi ngay, ho dat cau hoi khi gap van de, tim kiem cac giai phap tot hon tu nguoi uu tu hon va sach vo, dong thoi ap dung no vao cau tra loi cua ban than.


Day la phuong phap va suy nghi ma nhung nguoi tai gioi dung de giai quyet van de, va no cung dang de nhung nguoi binh thuong hoc hoi suot doi.

Lay link

Bộ phim tài liệu "Inside Bill's Brain - Decoding Bill Gates" và bài học dành cho bạn: Sự khác biệt giữa cao thủ và người bình thường nằm ở 4 điểm

Thành công của một tỷ phú, có lẽ không thể copy lại, nhưng phương pháp xử lý khi gặp thất bại và cách thức giải quyết vấn đề của họ lại đáng để chúng ta học tập.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: