Kiếm tiền bất chấp đạo đức, Facebook đang trả giá

Bài viết 102 từ của ông Donald Trump đã bộc lộ rõ bản chất kinh doanh dựa vào thị phi của Facebook. Đáp lại việc này, hàng loạt thương hiệu tham gia chiến dịch #StopHateForProfit.


Ngày 28/5, 3 ngày sau cái chết của George Floyd, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng bài viết có nội dung kích động thù địch, đe dọa sử dụng vũ lực trên Twitter và Facebook.


“...Những kẻ CÔN ĐỒ này không hề tôn trọng những ký ức về George Floyd và tôi sẽ không để điều này xảy ra. Chỉ nói chuyện với thống đốc Tim Walz và bảo với ông ấy rằng quân đội Mỹ sẽ luôn ở bên ông ấy. Có bất cứ khó khăn nào chúng tôi sẽ khôi phục quyền kiểm soát, nhưng một khi việc cướp bóc bắt đầu, súng sẽ nổ. Cảm ơn bạn!", trích bài viết của ông Trump.


ngung quang cao facebook anh 1

Bài viết của Tổng thống Donald Trump trên Facebook dù kích động bạo lực nhưng thu hút được sự quan tâm từ người dùng.


Bài viết ngay sau đó bị Twitter gắn cảnh báo vi phạm chính sách về kích động bạo lực.


Đáp lại hành động của Twitter, ông Trump ký sắc lệnh giảm bớt quyền được bảo vệ trước pháp luật của các công ty mạng xã hội.


Facebook làm ngơ cho bạo lực, thù ghét sinh sôi nảy nở


Trong khi đó, Facebook quyết định không hành động gì trước các phát ngôn bạo lực. Trả lời trên kênh truyền hình Fox News, người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ không can thiệp vào bất kì phát ngôn nào xuất hiện trên nền tảng này.


“Tôi tin rằng mạng xã hội Facebook không nên đứng ở vị trí kiểm duyệt và có trách nhiệm can thiệp những bài đăng trên mạng. Các công ty tư nhân, đặc biệt các công ty hoạt động trong lĩnh vực không nên nhúng tay vào chuyện đó”, Mark Zuckerberg chia sẻ trên kênh Fox News.


Đáp lại thái độ này của ông chủ Facebook, một số nhân viên của công ty đã bày tỏ thái độ không hài lòng.


“Tôi đang làm việc tại Facebook và không hề lấy gì làm tự hào về cách chúng tôi thực hiện. Phần lớn các đồng nghiệp của tôi đều cảm thấy như vậy. Đây là những gì chúng tôi muốn nói”, Jason Toff, Giám đốc Quản lý sản phẩm của Facebook.


Theo New York Times, ngày 1/6, nhiều nhân viên Facebook đã đình công và gửi email cho ban lãnh đạo. Nội dung email phản đối cách Facebook im lặng trước những phát ngôn kích động bạo lực của ông Trump trên mạng xã hội này.


Đây không phải lần đầu tiên Facebook im lặng với nội dung kích động thù địch.


Năm 2018, các báo cáo tiết lộ rằng mạng xã hội này đã bị lợi dụng để tung tin giả, kích động tội ác diệt chủng đối với người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi ở quốc gia này. Khi đó, các nhóm dân quyền và các nhà hoạt động nhân quyền ở Myanmar hành động và yêu cầu Facebook tăng cường kiểm duyệt nội dung viết bằng tiếng Burmese để kiềm chế ngôn ngữ thù địch.


ngung quang cao facebook anh 2

Pakistan siết chặt luật quản lý mạng xã hội để chống lại các bài đăng kích động thù địch, khủng bố và bạo lực. Ảnh: EPA.


Tháng 3/2018, Facebook bị cáo buộc là công cụ lan truyền nội dung kích động dẫn đến cuộc bạo động tại thành phố Kandy, Sri Lanka.


Trả lời Guardian, ông Harin Fernando, thành viên hiện tại của Quốc hội Sri Lanka cho biết chính phủ đã ra lệnh cho Facebook và các dịch vụ mạng xã hội khác phải đóng cửa trong lúc bạo động leo thang.


Các nhóm giám sát Internet từ lâu đã cảnh báo rằng Facebook đang được sử dụng để kích động thù địch các dân tộc thiểu số ở Sri Lanka.


Freedom House, một tổ chức phi lợi nhuận ở Washington cho rằng ngôn từ kích động thù địch chống lại thiểu số vẫn tiếp tục phát triển trên các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau, đặc biệt là Facebook.


Đáp lại những yêu cầu từ những tổ chức nhân quyền, chính phủ các nước, Facebok chỉ biết hứa hẹn cải thiện nền tảng vốn tràn ngập thị phi, thù hằn của họ.


Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã nói rằng mạng xã hội này đang cố gắng làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề tại Myanmar như tăng nhân sự kiểm duyệt, xây dựng các công cụ chuyên biệt phù hợp với văn hóa bản địa. Tuy nhiên các nhà hoạt động vẫn cho rằng bấy nhiêu là chưa đủ để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn dân tộc tại quốc gia này.


"Facebook đang kiếm được hàng tỷ đô la từ cộng đồng Myanmar. Họ có thể làm tốt hơn thế. Hãy có trách nhiệm hơn về vấn đề này", Hla Hla Win, một doanh nhân tại Myanmar nói.


Doanh nghiệp dừng nuôi sống Facebook để phản đối


Khác với các nhà hoạt động xã hội và chính phủ, động thái của các nhãn hàng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và giá trị của Facebook.


Theo Washington Post, các tổ chức dân quyền như Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) và Liên đoàn chống phỉ báng (ADL) đã thực hiện một chiến dịch tẩy chay có tên #StopHateForProfit.


Chiến dịch có mục tiêu kêu gọi các doanh nghiệp đoàn kết lại, ngừng chi tiêu quảng cáo trên Facebook để tạo áp lực tài chính buộc mạng xã hội này phải thay đổi.


"Có vẻ như chúng ta đã tới giai đoạn cần thay đổi, nó không còn là vấn đề của một thương hiệu nữa, mà là sự an toàn cho cả xã hội này", Stephan Loerke, CEO của Liên đoàn các nhà quảng cáo quốc tế (WFA) nói.


Lời kêu gọi nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ các công ty nổi tiếng như thương hiệu thời trang The North Face, trang web tuyển dụng Upwork, nhà bán lẻ Patagonia và REI. Đa số các công ty xác định sẽ ngừng tất cả chiến dịch quảng cáo trên Facebook từ đầu tháng 7.


ngung quang cao facebook anh 3

Coca-Cola tuyên bố ngừng quảng cáo toàn cầu trên Facebook bắt đầu từ tháng 7. Ảnh: Getty.


Tiếp sau đó, các công ty như Ben & Jerry’s, Verizon và gần nhất là Unilever và Coca-Cola cũng tuyên bố sẽ chấm dứt quảng cáo trên nền tảng Facebook. Đến nay, đã có tới hơn 100 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay các mạng xã hội.


Chiến dịch trên ngay lập tức ảnh hưởng đến Facebook. Theo đó cổ phiếu mạng xã hội này đã giảm 8,3% và thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa thị trường. Điều này kéo theo việc tài sản của CEO Mark Zuckerberg bốc hơi khoảng 7,2 tỷ USD.


Theo New York Times, trước làn sóng tẩy chay này, ngày 19/6, Carolyn Everson, Phó Giám đốc bộ phận kinh doanh toàn cầu của Facebook cho biết, Facebook tôn trọng tất cả quyết định của các thương hiệu và sẽ tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ quan trọng hiện tại là loại bỏ các phát ngôn kích động thù địch cũng như các thông tin gây ảnh hưởng đến các cuộc bỏ phiếu quan trọng.


Theo số liệu của trang thống kê Statista, 98,5% doanh thu của Facebook đến từ các hoạt động quảng cáo. Trong 10 năm trở lại đây, mặc dù liên tục hứng chịu chỉ trích về các chính sách khác nhau, doanh thu của Facebook chưa từng giảm.


Năm 2019, Facebook tuyên bố có 7 triệu doanh nghiệp và agency quảng cáo trên nền tảng của mình, trong đó có các tập đoàn hàng đầu như Microsoft và Samsung, từng chi đến 100 triệu USD cho quảng cáo trên Facebook trong giai đoạn 2012 - 2013. Ước tính, trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này thu về 70 tỷ USD từ tiền quảng cáo mỗi năm.


(Theo Zing)

Kiem tien bat chap dao duc, Facebook dang tra gia


Bai viet 102 tu cua ong Donald Trump da boc lo ro ban chat kinh doanh dua vao thi phi cua Facebook. Dap lai viec nay, hang loat thuong hieu tham gia chien dich #StopHateForProfit.


Ngay 28/5, 3 ngay sau cai chet cua George Floyd, Tong thong My Donald Trump da dang bai viet co noi dung kich dong thu dich, de doa su dung vu luc tren Twitter va Facebook.


“...Nhung ke CON DO nay khong he ton trong nhung ky uc ve George Floyd va toi se khong de dieu nay xay ra. Chi noi chuyen voi thong doc Tim Walz va bao voi ong ay rang quan doi My se luon o ben ong ay. Co bat cu kho khan nao chung toi se khoi phuc quyen kiem soat, nhung mot khi viec cuop boc bat dau, sung se no. Cam on ban!", trich bai viet cua ong Trump.


ngung quang cao facebook anh 1

Bai viet cua Tong thong Donald Trump tren Facebook du kich dong bao luc nhung thu hut duoc su quan tam tu nguoi dung.


Bai viet ngay sau do bi Twitter gan canh bao vi pham chinh sach ve kich dong bao luc.


Dap lai hanh dong cua Twitter, ong Trump ky sac lenh giam bot quyen duoc bao ve truoc phap luat cua cac cong ty mang xa hoi.


Facebook lam ngo cho bao luc, thu ghet sinh soi nay no


Trong khi do, Facebook quyet dinh khong hanh dong gi truoc cac phat ngon bao luc. Tra loi tren kenh truyen hinh Fox News, nguoi sang lap Facebook Mark Zuckerberg cho biet Facebook se khong can thiep vao bat ki phat ngon nao xuat hien tren nen tang nay.


“Toi tin rang mang xa hoi Facebook khong nen dung o vi tri kiem duyet va co trach nhiem can thiep nhung bai dang tren mang. Cac cong ty tu nhan, dac biet cac cong ty hoat dong trong linh vuc khong nen nhung tay vao chuyen do”, Mark Zuckerberg chia se tren kenh Fox News.


Dap lai thai do nay cua ong chu Facebook, mot so nhan vien cua cong ty da bay to thai do khong hai long.


“Toi dang lam viec tai Facebook va khong he lay gi lam tu hao ve cach chung toi thuc hien. Phan lon cac dong nghiep cua toi deu cam thay nhu vay. Day la nhung gi chung toi muon noi”, Jason Toff, Giam doc Quan ly san pham cua Facebook.


Theo New York Times, ngay 1/6, nhieu nhan vien Facebook da dinh cong va gui email cho ban lanh dao. Noi dung email phan doi cach Facebook im lang truoc nhung phat ngon kich dong bao luc cua ong Trump tren mang xa hoi nay.


Day khong phai lan dau tien Facebook im lang voi noi dung kich dong thu dich.


Nam 2018, cac bao cao tiet lo rang mang xa hoi nay da bi loi dung de tung tin gia, kich dong toi ac diet chung doi voi nguoi thieu so Rohingya theo dao Hoi o quoc gia nay. Khi do, cac nhom dan quyen va cac nha hoat dong nhan quyen o Myanmar hanh dong va yeu cau Facebook tang cuong kiem duyet noi dung viet bang tieng Burmese de kiem che ngon ngu thu dich.


ngung quang cao facebook anh 2

Pakistan siet chat luat quan ly mang xa hoi de chong lai cac bai dang kich dong thu dich, khung bo va bao luc. Anh: EPA.


Thang 3/2018, Facebook bi cao buoc la cong cu lan truyen noi dung kich dong dan den cuoc bao dong tai thanh pho Kandy, Sri Lanka.


Tra loi Guardian, ong Harin Fernando, thanh vien hien tai cua Quoc hoi Sri Lanka cho biet chinh phu da ra lenh cho Facebook va cac dich vu mang xa hoi khac phai dong cua trong luc bao dong leo thang.


Cac nhom giam sat Internet tu lau da canh bao rang Facebook dang duoc su dung de kich dong thu dich cac dan toc thieu so o Sri Lanka.


Freedom House, mot to chuc phi loi nhuan o Washington cho rang ngon tu kich dong thu dich chong lai thieu so van tiep tuc phat trien tren cac nen tang truyen thong xa hoi khac nhau, dac biet la Facebook.


Dap lai nhung yeu cau tu nhung to chuc nhan quyen, chinh phu cac nuoc, Facebok chi biet hua hen cai thien nen tang von tran ngap thi phi, thu han cua ho.


Mark Zuckerberg, CEO Facebook da noi rang mang xa hoi nay dang co gang lam nhieu hon nua de giai quyet van de tai Myanmar nhu tang nhan su kiem duyet, xay dung cac cong cu chuyen biet phu hop voi van hoa ban dia. Tuy nhien cac nha hoat dong van cho rang bay nhieu la chua du de giai quyet cac van de mau thuan dan toc tai quoc gia nay.


"Facebook dang kiem duoc hang ty do la tu cong dong Myanmar. Ho co the lam tot hon the. Hay co trach nhiem hon ve van de nay", Hla Hla Win, mot doanh nhan tai Myanmar noi.


Doanh nghiep dung nuoi song Facebook de phan doi


Khac voi cac nha hoat dong xa hoi va chinh phu, dong thai cua cac nhan hang anh huong truc tiep den doanh thu va gia tri cua Facebook.


Theo Washington Post, cac to chuc dan quyen nhu Hiep hoi Quoc gia vi Su tien bo cua Nguoi da mau (NAACP) va Lien doan chong phi bang (ADL) da thuc hien mot chien dich tay chay co ten #StopHateForProfit.


Chien dich co muc tieu keu goi cac doanh nghiep doan ket lai, ngung chi tieu quang cao tren Facebook de tao ap luc tai chinh buoc mang xa hoi nay phai thay doi.


"Co ve nhu chung ta da toi giai doan can thay doi, no khong con la van de cua mot thuong hieu nua, ma la su an toan cho ca xa hoi nay", Stephan Loerke, CEO cua Lien doan cac nha quang cao quoc te (WFA) noi.


Loi keu goi nhanh chong nhan duoc su ung ho tu cac cong ty noi tieng nhu thuong hieu thoi trang The North Face, trang web tuyen dung Upwork, nha ban le Patagonia va REI. Da so cac cong ty xac dinh se ngung tat ca chien dich quang cao tren Facebook tu dau thang 7.


ngung quang cao facebook anh 3

Coca-Cola tuyen bo ngung quang cao toan cau tren Facebook bat dau tu thang 7. Anh: Getty.


Tiep sau do, cac cong ty nhu Ben & Jerry’s, Verizon va gan nhat la Unilever va Coca-Cola cung tuyen bo se cham dut quang cao tren nen tang Facebook. Den nay, da co toi hon 100 cong ty tham gia vao phong trao tay chay cac mang xa hoi.


Chien dich tren ngay lap tuc anh huong den Facebook. Theo do co phieu mang xa hoi nay da giam 8,3% va thoi bay 56 ty USD von hoa thi truong. Dieu nay keo theo viec tai san cua CEO Mark Zuckerberg boc hoi khoang 7,2 ty USD.


Theo New York Times, truoc lan song tay chay nay, ngay 19/6, Carolyn Everson, Pho Giam doc bo phan kinh doanh toan cau cua Facebook cho biet, Facebook ton trong tat ca quyet dinh cua cac thuong hieu va se tiep tuc tap trung vao nhiem vu quan trong hien tai la loai bo cac phat ngon kich dong thu dich cung nhu cac thong tin gay anh huong den cac cuoc bo phieu quan trong.


Theo so lieu cua trang thong ke Statista, 98,5% doanh thu cua Facebook den tu cac hoat dong quang cao. Trong 10 nam tro lai day, mac du lien tuc hung chiu chi trich ve cac chinh sach khac nhau, doanh thu cua Facebook chua tung giam.


Nam 2019, Facebook tuyen bo co 7 trieu doanh nghiep va agency quang cao tren nen tang cua minh, trong do co cac tap doan hang dau nhu Microsoft va Samsung, tung chi den 100 trieu USD cho quang cao tren Facebook trong giai doan 2012 - 2013. Uoc tinh, trang mang xa hoi lon nhat hanh tinh nay thu ve 70 ty USD tu tien quang cao moi nam.


(Theo Zing)


Kiếm tiền bất chấp đạo đức, Facebook đang trả giá

Bài viết 102 từ của ông Donald Trump đã bộc lộ rõ bản chất kinh doanh dựa vào thị phi của Facebook. Đáp lại việc này, hàng loạt thương hiệu tham gia chiến dịch #StopHateForProfit.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: