Bí ẩn đầu sói khổng lồ 40.000 năm tuổi ở Siberia

Một cái đầu sói khổng lồ được bảo tồn từ Kỷ băng hà cuối cùng đã được khai quật trong tình trạng khó tin ở Siberia vào năm 2018, ước tính 40.000 năm kể từ khi bị giam cầm trong vùng hoang dã băng giá.


Cho đến gần đây, những thông tin về đầu sói kỳ lạ này đang dần được hé lộ.Đầu sói khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên bởi một người đàn ông địa phương năm 2018 dọc theo bờ sông Tykhkhakh ở Cộng hòa Sakha của Nga có chiều dài toàn bộ 40 cm khiến nó không giống bất kỳ mẫu vật sói nào hiện có trên Trái đất. "Đây là một khám phá độc đáo về phần còn lại của một con sói vào Thế Pleistocene đã trưởng thành hoàn toàn với mô được bảo quản rất tốt. Chúng tôi sẽ so sánh nó với những con sói thời hiện đại để hiểu loài này đã phát triển như thế nào và tái tạo lại diện mạo của nó", nhà nghiên cứu sinh vật học Albert Protopopov từ Học viện Khoa học Cộng hòa Sakha thông tin. Protopopov, cùng với các nhà khoa học từ Thụy Điển và Nhật Bản, đã nghiên cứu cái đầu, được cho là từ một con sói trưởng thành từ hai đến bốn tuổi. Công việc của họ bao gồm phân tích DNA của động vật cổ đại và sử dụng các kỹ thuật chụp cắt lớp để không xâm lấn bên trong hộp sọ của mẫu vật. Theo Protopopov, việc tìm thấy sọ sói trong quá trình băng Siberia tan không phải là hiếm, nhưng chúng hiếm khi ở cùng cấp độ với loài săn mồi cổ đại khổng lồ này. "Sự độc đáo của phát hiện này là chúng tôi đã tìm thấy đầu của một con sói trưởng thành với các mô mềm và não được bảo quản hoàn hảo”, Protopopov cho biết. Bên cạnh con sói, các nhà khoa học cũng kiểm tra một mẫu vật sư tử mới được phát hiện, được cho là một con cái. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có thể đã chết ngay sau khi được sinh ra và sau đó được bảo quản trong băng. Với biệt danh Spartak, đàn con cũng ở trong tình trạng vô cùng tồi tệ, mang đến cho các nhà khoa học một cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu và tìm hiểu thêm về những mẫu vật cổ xưa này. "Cơ bắp, cơ quan và bộ não của chúng đang ở trong tình trạng tốt. Chúng tôi muốn đánh giá khả năng vật lý và sinh thái của chúng bằng cách so sánh chúng với sư tử và sói ngày nay", nhà nghiên cứu cổ sinh học Naoki Suzuki từ Trường Y khoa Đại học Jikei ở Tokyo nhấn mạnh. Trang Phạm Theo Science Alert Tag : đầu sói bí mậtBi an dau soi khong lo 40.000 nam tuoi o Siberia


Mot cai dau soi khong lo duoc bao ton tu Ky bang ha cuoi cung da duoc khai quat trong tinh trang kho tin o Siberia vao nam 2018, uoc tinh 40.000 nam ke tu khi bi giam cam trong vung hoang da bang gia.


Cho den gan day, nhung thong tin ve dau soi ky la nay dang dan duoc he lo.Dau soi khong lo duoc phat hien lan dau tien boi mot nguoi dan ong dia phuong nam 2018 doc theo bo song Tykhkhakh o Cong hoa Sakha cua Nga co chieu dai toan bo 40 cm khien no khong giong bat ky mau vat soi nao hien co tren Trai dat. "Day la mot kham pha doc dao ve phan con lai cua mot con soi vao The Pleistocene da truong thanh hoan toan voi mo duoc bao quan rat tot. Chung toi se so sanh no voi nhung con soi thoi hien dai de hieu loai nay da phat trien nhu the nao va tai tao lai dien mao cua no", nha nghien cuu sinh vat hoc Albert Protopopov tu Hoc vien Khoa hoc Cong hoa Sakha thong tin. Protopopov, cung voi cac nha khoa hoc tu Thuy Dien va Nhat Ban, da nghien cuu cai dau, duoc cho la tu mot con soi truong thanh tu hai den bon tuoi. Cong viec cua ho bao gom phan tich DNA cua dong vat co dai va su dung cac ky thuat chup cat lop de khong xam lan ben trong hop so cua mau vat. Theo Protopopov, viec tim thay so soi trong qua trinh bang Siberia tan khong phai la hiem, nhung chung hiem khi o cung cap do voi loai san moi co dai khong lo nay. "Su doc dao cua phat hien nay la chung toi da tim thay dau cua mot con soi truong thanh voi cac mo mem va nao duoc bao quan hoan hao”, Protopopov cho biet. Ben canh con soi, cac nha khoa hoc cung kiem tra mot mau vat su tu moi duoc phat hien, duoc cho la mot con cai. Cac nha nghien cuu nghi rang no co the da chet ngay sau khi duoc sinh ra va sau do duoc bao quan trong bang. Voi biet danh Spartak, dan con cung o trong tinh trang vo cung toi te, mang den cho cac nha khoa hoc mot co hoi tuyet voi de nghien cuu va tim hieu them ve nhung mau vat co xua nay. "Co bap, co quan va bo nao cua chung dang o trong tinh trang tot. Chung toi muon danh gia kha nang vat ly va sinh thai cua chung bang cach so sanh chung voi su tu va soi ngay nay", nha nghien cuu co sinh hoc Naoki Suzuki tu Truong Y khoa Dai hoc Jikei o Tokyo nhan manh. Trang Pham Theo Science Alert Tag : dau soi bi mat

Bí ẩn đầu sói khổng lồ 40.000 năm tuổi ở Siberia

Một cái đầu sói khổng lồ được bảo tồn từ Kỷ băng hà cuối cùng đã được khai quật trong tình trạng khó tin ở Siberia vào năm 2018, ước tính 40.000 năm kể từ khi bị giam cầm trong vùng hoang dã băng giá.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: