Nội dung bài đăng của ông Trump đẩy Facebook vào thảm cảnh bị hàng trăm nhãn hàng cạch mặt, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường

(Tổ Quốc) - Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump.


Facebook đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay lớn nhất từ trước đến nay khi liên minh của hàng loạt thương hiệu lớn nhất nước Mỹ, bao gồm The North Face, Ben & Jerry’s, Verizon, Unilever và Coca-Cola tuyên bố sẽ chấm dứt quảng cáo trên nền tảng của họ.


Đến nay, đã có tới hơn 100 công ty tham gia vào phong trào tẩy chay các mạng xã hội. Ngay sau đó, cổ phiếu Facebook đã giảm 8,3% và thổi bay 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.


Làn sóng tẩy chay, được tổ chức bởi Liên đoàn Chống phỉ báng của Mỹ, là lời đáp trả việc xử lý không phù hợp của Facebook với một số bài viết gây xôn xao dư luận của Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó là hàng loạt vấn đề về thông tin sai lệch trên nền tảng trong vài tuần gần đây do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc và phản đối hành vi lạm quyền của cảnh sát trên khắp nước Mỹ. Những điều này đã phơi bày lỗ hổng trong cách kiểm duyệt nội dung của Facebook.


Nội dung bài đăng của ông Trump đẩy Facebook vào thảm cảnh bị hàng trăm nhãn hàng cạch mặt, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường - Ảnh 1.

Facebook đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay tại Mỹ.


Vào tháng trước, một bài viết của ông Trump đã bị Twitter gắn cảnh báo vì vi phạm chính sách của công ty về cổ xúy bạo lực, trong khi đó, Facebook lại không có động thái gì.


Cụ thể, ông Trump viết: "Những kẻ CÔN ĐỒ này không hề tôn trọng những ký ức về George Floyd và tôi sẽ không để điều này xảy ra. Tôi vừa nói chuyện với Thống đốc Tim Walz và nói rằng quân đội Mỹ sẽ luôn ở bên ông ấy. Có bất cứ khó khăn nào chúng tôi sẽ khôi phục quyền kiểm soát nhưng một khi việc cướp bóc bắt đầu, súng sẽ nổ. Xin cảm ơn!".


Tuy gắn cờ cảnh báo nhưng Twitter quyết định vẫn để mọi người xem được nội dung này. Có thể nói, mạng xã hội Twitter đã khiến ông Trump phật ý nhiều lần vì cảnh báo một số nội dung mà vị Tổng thống đăng tải cần được kiểm chứng. Đáp lại, ông Trump đã ra sắc lệnh hành pháp mới nhằm giảm bớt quyền được bảo vệ trước pháp luật của các công ty mạng xã hội như Facebook và Twitter.


Về phần mình, Facebook đã vấp phải chỉ trích dữ dội khi làm ngơ các bài đăng gây "bức xúc" của ông Trump. Trên thực tế, Tổng thống Mỹ thường đăng chéo nội dung trên Twitter sang Facebook nhưng gần như không bị gắn cờ vi phạm.


Hàng trăm nhân viên Facebook đã đồng loạt chỉ trích công khai quyết định của công ty và Mark Zuckerberg về việc không can thiệp vào bài viết của ông Trump.


New York Times tiết lộ rằng nhân viên công ty đã nghỉ ngày 1/6 và gửi email tự động cho ban lãnh đạo. Trong email, nhiều người tuyên bố sẽ không làm việc để thể hiện sự ủng hộ với người biểu tình trên khắp nước Mỹ cũng như phản đối quyết định không động chạm tới bài viết của ông Trump trên Facebook.


Thậm chí, một nhóm nhân viên còn yêu cầu ban lãnh đạo có quan điểm cứng rắn hơn. Một số người còn nói rằng họ sẽ từ chức nếu Facebook vẫn giữ nguyên thái độ ôn hòa như hiện tại.


Mark Zuckerberg từng thừa nhận phải "đấu tranh nội tâm" trước những bài đăng của ông Trump nhưng cuối cùng quyết định không xóa vì không vi phạm điều khoản. Quan điểm của CEO 36 tuổi là nội dung mang tính chính trị là vấn đề nhạy cảm và cần được tôn trọng. Chính vì thế, "mạng xã hội không nên là trọng tài của sự thật".


Báo ngoại kể tiếp chuyện bánh mì Việt: Từ món mặn nổi tiếng toàn cầu đến cú chuyển mình thành món chay chinh phục thực khách quốc tế


Theo The Verge


Lấy linkNoi dung bai dang cua ong Trump day Facebook vao tham canh bi hang tram nhan hang 'cach mat', mat 56 ty USD von hoa thi truong


(To Quoc) - Tham canh bi tay chay toan cau cua Facebook xuat phat tu mot bai dang cua tong thong Trump.

Nội dung bài đăng của ông Trump đẩy Facebook vào thảm cảnh bị hàng trăm nhãn hàng 'cạch mặt', mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường

(Tổ Quốc) - Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump.
Nội dung bài đăng của ông Trump đẩy Facebook vào thảm cảnh bị hàng trăm nhãn hàng cạch mặt, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: