Unilever, Coca Cola đột ngột tuyên bố ngừng mọi quảng cáo trên mạng xã hội ở phạm vi toàn cầu, chuyện gì đang xảy ra?

Unilever, Coca Cola đều là những nhãn hàng có ngân sách quảng cáo hàng năm lên tới hàng tỷ USD.


Cổ phiếu của Facebook và Twitter đã giảm mạnh trong ngày thứ 6 sau khi Unilever - một trong những công ty chi mạnh tay cho quảng cáo nhất trên thế giới nói rằng họ sẽ ngưng tất cả các quảng cáo ở Mỹ trên cả 2 nền tảng này từ nay cho tới hết năm.


Unilever - công ty sở hữu nhiều thương hiệu tiêu dùng nổi tiếng thế giới thường có ngân sách quảng cáo tới 8 tỷ USD mỗi năm. Họ nói rằng sẽ không quảng cáo trên Facebook và Twitter cũng như Instagram từ nay tới cuối năm do những bài đăng chỉ trích chính trị mà những người dùng của các mạng xã hội kể trên đăng.


"Tiếp tục quảng cáo trên những nền tảng này vào lúc này sẽ không tạo thêm giá trị cho mọi người và xã hội", tuyên bố của Unilever nêu rõ. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và sẽ điều chỉnh nếu cần thiết".


Unilever, Coca Cola đột ngột tuyên bố ngừng mọi quảng cáo trên mạng xã hội ở phạm vi toàn cầu, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Cổ phiếu Facebook ngay lập tức giảm sau tuyên bố này. Cụ thể đóng cửa phiên ngày thứ 6, cổ phiếu của họ giảm 8,3% xuống còn 216,08 USD/cổ phiếu. Trong khi đó cổ phiếu Twitter giảm 7,4% xuống còn 29,05 USD/cổ phiếu.


CEO Facebook là Mark Zuckerberg đã có phản hồi vào hôm thứ 6 về tình trạng ngày càng có nhiều những thông tin sai lệch được đưa lên nền tảng của họ. Anh tuyên bố công ty sẽ dán nhãn mọi bài đăng liên quan tới bầu cử với đường link khuyến khích người dùng xem tại trung tâm tin tức cho người bầu cử và mở rộng định nghĩa về những bài đăng vi phạm.


Quyết định của Unilever được cho là giống với nhiều công ty tiêu dùng có tiếng khác gồm cả Patagonia và Verizon Communications. Tất cả những công ty này đều cho rằng các nền tảng công nghệ - đặc biệt là Facebook thu lợi từ những bài đăng có chiều hướng ghét bỏ và truyền bá thông tin sai lệch của người dùng.


Nhiều nhóm vận động đã kêu gọi các công ty ngừng chi tiền quảng cáo cho các nền tảng thuộc sở hữu của Facebook. Chi nhánh Honda ở Mỹ cũng cho biết họ sẽ tham gia tẩy chay và tạm dừng quảng cáo trên Instagram và Facebook vào tháng 7. Unilever được cho là làm mạnh tay hơn khi kéo dài thời gian ngừng quảng cáo tới hết năm và mở rộng sang cả nền tảng Twitter.


Thông tin mới nhất cho thấy một số nhãn hàng khác là Coca Cola cũng tuyên bố động thái tương tự. Tuy nhiên, phía Coca Cola cho biết họ sẽ ngưng mọi quảng cáo trên các mạng xã hội trên phạm vi toàn cầu trong vòng 30 ngày. "Coca Cola sẽ tạm dừng mọi quảng cáo trả tiền trên tất cả các nền tảng truyền thông xã hội trên toàn cầu trong ít nhất 30 ngày. Chúng tôi sẽ dành thời gian này để đánh giá lại các chính sách quảng cáo của mình để xác định xem có cần sửa đổi hay không. Chúng tôi cũng mong đợi trách nhiệm giải trình và tính minh bạch cao hơn từ các đối tác truyền thông xã hội", đại diện Coca Cola nói trong tuyên bố.


Đến nay đã có trên 100 công ty tham gia vào phong trào "tẩy chay" các mạng xã hội.


"Chúng tôi đầu tư hàng tỷ USD mỗi năm để giữ cho sự an toàn trong cộng đồng và làm việc liên tục với các chuyên gia bên ngoài nhằm xem xét và cập nhập những chính sách phù hợp. Chúng tôi biết sẽ có nhiều việc hơn phải làm và sẽ tiếp tục làm việc với các tổ chức nhân quyền và các chuyên gia để phát triển thêm các công cụ, công nghệ, chính sách để chiến đấu với việc này", đại diện Facebook nói.


Phong trào tẩy chay Facbook lan rộng sau khi CEO Mark Zuckerberg nói rằng một loại các bài đăng của tổng thống Trump về các cuộc biểu tình liên quan đến phân biệt chủng tộc không vi phạm các quy tắc của công ty. Trước đó, một bài đăng của tổng thống Trump liên quan tới việc biểu tình cướp bóc bị gắn nhãn vi phạm trên Twitter nhưng lại không vi phạm trên Facebook. Ngay sau đó, một vài nhân viên Facebook đã tập hợp và kêu gọi phản đối điều này.


Lấy linkUnilever, Coca Cola dot ngot tuyen bo ngung moi quang cao tren mang xa hoi o pham vi toan cau, chuyen gi dang xay ra?


Unilever, Coca Cola deu la nhung nhan hang co ngan sach quang cao hang nam len toi hang ty USD.


Co phieu cua Facebook va Twitter da giam manh trong ngay thu 6 sau khi Unilever - mot trong nhung cong ty chi manh tay cho quang cao nhat tren the gioi noi rang ho se ngung tat ca cac quang cao o My tren ca 2 nen tang nay tu nay cho toi het nam.


Unilever - cong ty so huu nhieu thuong hieu tieu dung noi tieng the gioi thuong co ngan sach quang cao toi 8 ty USD moi nam. Ho noi rang se khong quang cao tren Facebook va Twitter cung nhu Instagram tu nay toi cuoi nam do nhung bai dang chi trich chinh tri ma nhung nguoi dung cua cac mang xa hoi ke tren dang.


"Tiep tuc quang cao tren nhung nen tang nay vao luc nay se khong tao them gia tri cho moi nguoi va xa hoi", tuyen bo cua Unilever neu ro. "Chung toi se tiep tuc theo doi sat tinh hinh va se dieu chinh neu can thiet".


Unilever, Coca Cola dot ngot tuyen bo ngung moi quang cao tren mang xa hoi o pham vi toan cau, chuyen gi dang xay ra? - Anh 1.

Co phieu Facebook ngay lap tuc giam sau tuyen bo nay. Cu the dong cua phien ngay thu 6, co phieu cua ho giam 8,3% xuong con 216,08 USD/co phieu. Trong khi do co phieu Twitter giam 7,4% xuong con 29,05 USD/co phieu.


CEO Facebook la Mark Zuckerberg da co phan hoi vao hom thu 6 ve tinh trang ngay cang co nhieu nhung thong tin sai lech duoc dua len nen tang cua ho. Anh tuyen bo cong ty se dan nhan moi bai dang lien quan toi bau cu voi duong link khuyen khich nguoi dung xem tai trung tam tin tuc cho nguoi bau cu va mo rong dinh nghia ve nhung bai dang vi pham.


Quyet dinh cua Unilever duoc cho la giong voi nhieu cong ty tieu dung co tieng khac gom ca Patagonia va Verizon Communications. Tat ca nhung cong ty nay deu cho rang cac nen tang cong nghe - dac biet la Facebook thu loi tu nhung bai dang co chieu huong ghet bo va truyen ba thong tin sai lech cua nguoi dung.


Nhieu nhom van dong da keu goi cac cong ty ngung chi tien quang cao cho cac nen tang thuoc so huu cua Facebook. Chi nhanh Honda o My cung cho biet ho se tham gia tay chay va tam dung quang cao tren Instagram va Facebook vao thang 7. Unilever duoc cho la lam manh tay hon khi keo dai thoi gian ngung quang cao toi het nam va mo rong sang ca nen tang Twitter.


Thong tin moi nhat cho thay mot so nhan hang khac la Coca Cola cung tuyen bo dong thai tuong tu. Tuy nhien, phia Coca Cola cho biet ho se ngung moi quang cao tren cac mang xa hoi tren pham vi toan cau trong vong 30 ngay. "Coca Cola se tam dung moi quang cao tra tien tren tat ca cac nen tang truyen thong xa hoi tren toan cau trong it nhat 30 ngay. Chung toi se danh thoi gian nay de danh gia lai cac chinh sach quang cao cua minh de xac dinh xem co can sua doi hay khong. Chung toi cung mong doi trach nhiem giai trinh va tinh minh bach cao hon tu cac doi tac truyen thong xa hoi", dai dien Coca Cola noi trong tuyen bo.


Den nay da co tren 100 cong ty tham gia vao phong trao "tay chay" cac mang xa hoi.


"Chung toi dau tu hang ty USD moi nam de giu cho su an toan trong cong dong va lam viec lien tuc voi cac chuyen gia ben ngoai nham xem xet va cap nhap nhung chinh sach phu hop. Chung toi biet se co nhieu viec hon phai lam va se tiep tuc lam viec voi cac to chuc nhan quyen va cac chuyen gia de phat trien them cac cong cu, cong nghe, chinh sach de chien dau voi viec nay", dai dien Facebook noi.


Phong trao tay chay Facbook lan rong sau khi CEO Mark Zuckerberg noi rang mot loai cac bai dang cua tong thong Trump ve cac cuoc bieu tinh lien quan den phan biet chung toc khong vi pham cac quy tac cua cong ty. Truoc do, mot bai dang cua tong thong Trump lien quan toi viec bieu tinh cuop boc bi gan nhan vi pham tren Twitter nhung lai khong vi pham tren Facebook. Ngay sau do, mot vai nhan vien Facebook da tap hop va keu goi phan doi dieu nay.


Lay link

Unilever, Coca Cola đột ngột tuyên bố ngừng mọi quảng cáo trên mạng xã hội ở phạm vi toàn cầu, chuyện gì đang xảy ra?

Unilever, Coca Cola đều là những nhãn hàng có ngân sách quảng cáo hàng năm lên tới hàng tỷ USD.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: