Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới có thể cho một người đi nửa vòng Trái Đất với một lít xăng

Eximus IV, một toa xe lửa do sinh viên chế tạo đã lập kỷ lục về tiết kiệm nhiên liệu đã chứng tỏ mình là phương tiện hiệu quả nhất thế giới trong cuộc thi Delsbo Electric hàng năm.


Hàng năm, các đội từ khắp nơi trên thế giới đến một đường đua được xây dựng đặc biệt ở Thụy Điển để thử nghiệm các phương tiện siêu tiết kiệm năng lượng của họ. Những phương tiện này được thiết kế để đi quãng đường dài nhất có thể với ít nhiên liệu nhất có thể. Các thí sinh được giao nhiệm vụ điều khiển phương tiện của mình trên đường ray dài 3,36 km để giữ lực cản lăn ở mức tối thiểu, đồng thời chở tổng cộng sáu hành khách, với trọng lượng trung bình là 50kg mỗi người. Kể từ khi được tham gia cuộc thi cách đây bốn năm, Eximus IV đã phần nào trở thành huyền thoại của cuộc thi, và năm nay nó một lần nữa phương tiện này lại chứng minh được lý do tại sao nó lại chiến thắng cuộc thi.


Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới có thể cho một người đi nửa vòng Trái Đất với một lít xăng - Ảnh 1.

Mức tiêu thụ năng lượng cho các phương tiện tham gia được đo bằng watt-hour và sau đó chia cho số lượng hành khách trên tàu. Trong năm đầu tiên tham gia cuộc thi Delsbo Electric, Eximus IV, được làm bằng vật liệu máy bay siêu nhẹ, đã giành vị trí đầu tiên với công suất đáng kinh ngạc 0,840 watt-hour/ người/ km, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nó đã được cải thiện hàng năm.


Năm ngoái, nhóm Eximus IV, sự hợp tác giữa Đại học Dalarna và Đại học Kỹ thuật Chalmers ở Thụy Điển, một lần nữa lập kỷ lục mới, với 0,603 watt-hour cho mỗi người trên mỗi km. Cuộc thi năm nay, diễn ra vào tháng trước, một lần nữa chứng kiến ​​chiếc xe siêu nhẹ vượt lên những kỷ lục trước đó với hiệu suất ghi nhận là 0,517 watt-hour/ người/ km.


Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới có thể cho một người đi nửa vòng Trái Đất với một lít xăng - Ảnh 2.

Trên thực tế, tất cả các loại xe tham gia cuộc thi Delsbo Electric đều siêu tiết kiệm nhiên liệu, những phương tiện này sử dụng ít năng lượng hơn đèn pha của một chiếc xe thông thường, nhưng không loại xe nào có thể tối ưu năng lượng được như Eximus IV.


"Về lý thuyết, Eximus IV có thể vận chuyển một người đi gần nửa vòng Trái Đất chỉ với vỏn vẹn 1 lít xăng", CTO của Delsbo Electric, giáo sư Henrik Rödjegård, cho biết.


Có một thực tế là trong cuộc đua tại Delsbo Electric các phương tiện di chuyển với một vận tốc rất chậm và hoàn toàn có thể đuổi kịp chúng khi đua chỉ với một chiếc xe đạp, nhưng điều đó cũng chẳng phải là vấn đề gì quá to tát, vì giá trị cốt lõi cuộc thi này là về tiết kiệm nhiên liệu chứ không phải tốc độ.


Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới có thể cho một người đi nửa vòng Trái Đất với một lít xăng - Ảnh 3. Lấy linkPhuong tien tiet kiem nang luong nhat the gioi co the cho mot nguoi di nua vong Trai Dat voi mot lit xang


Eximus IV, mot toa xe lua do sinh vien che tao da lap ky luc ve tiet kiem nhien lieu da chung to minh la phuong tien hieu qua nhat the gioi trong cuoc thi Delsbo Electric hang nam.


Hang nam, cac doi tu khap noi tren the gioi den mot duong dua duoc xay dung dac biet o Thuy Dien de thu nghiem cac phuong tien sieu tiet kiem nang luong cua ho. Nhung phuong tien nay duoc thiet ke de di quang duong dai nhat co the voi it nhien lieu nhat co the. Cac thi sinh duoc giao nhiem vu dieu khien phuong tien cua minh tren duong ray dai 3,36 km de giu luc can lan o muc toi thieu, dong thoi cho tong cong sau hanh khach, voi trong luong trung binh la 50kg moi nguoi. Ke tu khi duoc tham gia cuoc thi cach day bon nam, Eximus IV da phan nao tro thanh huyen thoai cua cuoc thi, va nam nay no mot lan nua phuong tien nay lai chung minh duoc ly do tai sao no lai chien thang cuoc thi.


Phuong tien tiet kiem nang luong nhat the gioi co the cho mot nguoi di nua vong Trai Dat voi mot lit xang - Anh 1.

Muc tieu thu nang luong cho cac phuong tien tham gia duoc do bang watt-hour va sau do chia cho so luong hanh khach tren tau. Trong nam dau tien tham gia cuoc thi Delsbo Electric, Eximus IV, duoc lam bang vat lieu may bay sieu nhe, da gianh vi tri dau tien voi cong suat dang kinh ngac 0,840 watt-hour/ nguoi/ km, nhung khong chi dung lai o do, no da duoc cai thien hang nam.


Nam ngoai, nhom Eximus IV, su hop tac giua Dai hoc Dalarna va Dai hoc Ky thuat Chalmers o Thuy Dien, mot lan nua lap ky luc moi, voi 0,603 watt-hour cho moi nguoi tren moi km. Cuoc thi nam nay, dien ra vao thang truoc, mot lan nua chung kien ​​chiec xe sieu nhe vuot len nhung ky luc truoc do voi hieu suat ghi nhan la 0,517 watt-hour/ nguoi/ km.


Phuong tien tiet kiem nang luong nhat the gioi co the cho mot nguoi di nua vong Trai Dat voi mot lit xang - Anh 2.

Tren thuc te, tat ca cac loai xe tham gia cuoc thi Delsbo Electric deu sieu tiet kiem nhien lieu, nhung phuong tien nay su dung it nang luong hon den pha cua mot chiec xe thong thuong, nhung khong loai xe nao co the toi uu nang luong duoc nhu Eximus IV.


"Ve ly thuyet, Eximus IV co the van chuyen mot nguoi di gan nua vong Trai Dat chi voi von ven 1 lit xang", CTO cua Delsbo Electric, giao su Henrik Rödjegård, cho biet.


Co mot thuc te la trong cuoc dua tai Delsbo Electric cac phuong tien di chuyen voi mot van toc rat cham va hoan toan co the duoi kip chung khi dua chi voi mot chiec xe dap, nhung dieu do cung chang phai la van de gi qua to tat, vi gia tri cot loi cuoc thi nay la ve tiet kiem nhien lieu chu khong phai toc do.


Phuong tien tiet kiem nang luong nhat the gioi co the cho mot nguoi di nua vong Trai Dat voi mot lit xang - Anh 3. Lay link

Phương tiện tiết kiệm năng lượng nhất thế giới có thể cho một người đi nửa vòng Trái Đất với một lít xăng

Eximus IV, một toa xe lửa do sinh viên chế tạo đã lập kỷ lục về tiết kiệm nhiên liệu đã chứng tỏ mình là phương tiện hiệu quả nhất thế giới trong cuộc thi Delsbo Electric hàng năm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: