Tàu ngầm Trung Quốc chạm đáy vực Mariana - nơi được cho là sâu nhất đại dương và livestream về

Trung Quốc đã phát trực tiếp cảnh quay về chiếc tàu lặn có người lái của họ đậu dưới đáy rãnh Mariana.


Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết tàu Fendouzhe (hay có tên gọi khác làStriver) cùng với ba nhà nghiên cứu đã lặn xuống độ sâu hơn 10.000 mét xuống rãnh Mariana, phần sâu nhất ở phía tây Thái Bình Dương.


Trên thực tế, đây là khu vực rất khó tiếp cận và chỉ một số ít người trên hành tinh của chúng ta từng được đến thăm đáy rãnh Mariana, đây được côi là khu vực sâu nhất của đại dương, một vùng lõm hình lưỡi liềm trong vỏ Trái Đất có chiều sâu còn lớn hơn cả chiều cao của đỉnh Everest, cao và dài hơn 2.550 km.


Năm 1960, các nhà thám hiểm đầu tiên đã đi tới khu vực rãnh Mariana trong một chuyến thám hiểm ngắn và sau đó, không có bất kỳ nhiệm vụ hay nghiên cứu nào để tiếp cận khu vực này. Mã tới năm 2012, khu vực này lại một lần nữa có sự xuất hiện của con người khi đạo diễn của Hollywood, James Cameron thực hiện chuyến đi một mình đầu tiên xuống đây.


Tàu ngầm Trung Quốc chạm đáy vực Mariana - nơi được cho là sâu nhất đại dương và livestream về - Ảnh 1.

Vực thẳm Challenger là điểm sâu nhất được biết đến trên Trái Đất, nằm ở Thái Bình Dương, ở cuối phía nam của rãnh Mariana gần nhóm đảo Mariana. Vực thẳm Challenger là rãnh sụt tương đối nhỏ ở dưới cùng của một rãnh hình lưỡi liềm lớn hơn đáng kể. Đáy của nó dài là 11,3 km và 1,6 km, độ dốc nhẹ, đảo gần vực thẳm Challenger là đảo Fais (một trong những hòn đảo ngoài của Yap), cách đó 289 km về phía tây nam, và Guam, 500 km về phía đông bắc. Vực thẳm đã được đặt tên tàu khảo sát Hải quân Hoàng gia Anh HMS Challenger.


Đạo diễn Cameron đã mô tả khu vực này là một môi trường "hoang vắng" và "xa lạ".


Còn lần này, trong đoạn video được quay và chuyển tiếp bởi một camera dưới đáy biển sâu trong tuần này cho thấy tàu lặn màu xanh lá cây và trắng của Trung Quốc di chuyển qua vùng nước đen và được bao quanh bởi các đám mây trầm tích khi nó từ từ đáp xuống đáy biển.


Được biết, Fendouzhe đã lặn nhiều lần trong những ngày gần đây. Đầu tháng này, nó đã lập kỷ lục quốc gia của Trung Quốc ở độ sâu 10.909 mét đối với tàu lặn biển sâu có người lái sau khi đậu tại điểm sâu nhất được biết đến của rãnh, Challenger Deep. Nhiệm vụ này được thực hiện vào ngày 10 tháng 11 và đã chiếu video trực tiếp đầu tiên trên thế giới từ Challenger Deep. Kỷ lục này chỉ kém một chút so với kỷ lục thế giới do một nhà thám hiểm Mỹ thiết lập năm 2019 với độ sâu 10.927m.


Chiếc tàu lặn này được trang bị cánh tay robot để thu thập mẫu sinh học và "mắt" của con này này chính là các thiết bị sử dụng sóng âm để xác định các vật thể xung quanh, và việc thực hiện các cuộc lặn lặp đi lặp lại trên thực tế là để kiểm tra khả năng của nó.


Con tàu này mang theo nhiều thiết bị đến nỗi các kỹ sư đã phải thiết kế thêm một phần nhô ra ở phía trước để chứa các vật liệu nổi vào con tàu để giúp duy trì sự cân bằng của nó.


Fendouzhe là tàu lặn có người lái dưới đáy biển sâu thứ ba của Trung Quốc, nhiệm vụ của nó là quan sát "nhiều loài và sự phân bố của sinh vật sống dưới đáy biển", các nhà khoa học trên tàu chia sẻ với CCTV.


Tàu ngầm Trung Quốc chạm đáy vực Mariana - nơi được cho là sâu nhất đại dương và livestream về - Ảnh 2.

Theo phiên bản tháng 8 năm 2011 của GEBCO Gazetteer của Undersea Feature Names, vị trí của vực thẳm Challenger Deep được cho là 11º 22.4'B, 142º 35.5'Đ.


Áp suất nước ở đáy rãnh Mariana là 8 tấn/inch vuông, gấp khoảng một nghìn lần áp suất khí quyển ở mực nước biển. Nhưng với áp suất lớn như vậy, các nhà khoa học vẫn phát hiện ra rằng dưới vùng nước lạnh giá và tối tăm này, sự sống vẫn phát triển một cách đầy lạ kỳ. CCTV cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc sẽ thu thập các mẫu vật tại đánh rãnh Mariana để phục vụ cho việc nghiên cứu.


Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra các cộng đồng sinh vật đơn bào phát triển mạnh sống trên chất thải hữu cơ dưới đáy biển ở khu vực này.


CCTV cho biết nhiệm vụ cũng sẽ nghiên cứu "vật liệu dưới biển sâu", khi Trung Quốc đẩy mạnh khai thác ở biển sâu.


Trong tháng này, Bắc Kinh đã thành lập một trung tâm nghiên cứu và đào tạo chung với Cơ quan đáy biển quốc tế, nơi sẽ đào tạo các chuyên gia về công nghệ biển sâu cũng như nghiên cứu khai thác các khoáng sản có giá trị dưới đáy đại dương.


Fendouzhe được cho là sẽ thiết lập tiêu chuẩn cho các tàu nước sâu trong tương lai của Trung Quốc.


"Phải mất hơn hai lần thử nghiệm trước khi chúng tôi có thể gọi đó là một thành công thực sự", Zhu Min, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc tham gia sứ mệnh, nói với CCTV.


Lấy linkTau ngam Trung Quoc cham day vuc Mariana - noi duoc cho la sau nhat dai duong va livestream ve


Trung Quoc da phat truc tiep canh quay ve chiec tau lan co nguoi lai cua ho dau duoi day ranh Mariana.


Dai truyen hinh quoc gia Trung Quoc CCTV cho biet tau Fendouzhe (hay co ten goi khac laStriver) cung voi ba nha nghien cuu da lan xuong do sau hon 10.000 met xuong ranh Mariana, phan sau nhat o phia tay Thai Binh Duong.


Tren thuc te, day la khu vuc rat kho tiep can va chi mot so it nguoi tren hanh tinh cua chung ta tung duoc den tham day ranh Mariana, day duoc coi la khu vuc sau nhat cua dai duong, mot vung lom hinh luoi liem trong vo Trai Dat co chieu sau con lon hon ca chieu cao cua dinh Everest, cao va dai hon 2.550 km.


Nam 1960, cac nha tham hiem dau tien da di toi khu vuc ranh Mariana trong mot chuyen tham hiem ngan va sau do, khong co bat ky nhiem vu hay nghien cuu nao de tiep can khu vuc nay. Ma toi nam 2012, khu vuc nay lai mot lan nua co su xuat hien cua con nguoi khi dao dien cua Hollywood, James Cameron thuc hien chuyen di mot minh dau tien xuong day.


Tau ngam Trung Quoc cham day vuc Mariana - noi duoc cho la sau nhat dai duong va livestream ve - Anh 1.

Vuc tham Challenger la diem sau nhat duoc biet den tren Trai Dat, nam o Thai Binh Duong, o cuoi phia nam cua ranh Mariana gan nhom dao Mariana. Vuc tham Challenger la ranh sut tuong doi nho o duoi cung cua mot ranh hinh luoi liem lon hon dang ke. Day cua no dai la 11,3 km va 1,6 km, do doc nhe, dao gan vuc tham Challenger la dao Fais (mot trong nhung hon dao ngoai cua Yap), cach do 289 km ve phia tay nam, va Guam, 500 km ve phia dong bac. Vuc tham da duoc dat ten tau khao sat Hai quan Hoang gia Anh HMS Challenger.


Dao dien Cameron da mo ta khu vuc nay la mot moi truong "hoang vang" va "xa la".


Con lan nay, trong doan video duoc quay va chuyen tiep boi mot camera duoi day bien sau trong tuan nay cho thay tau lan mau xanh la cay va trang cua Trung Quoc di chuyen qua vung nuoc den va duoc bao quanh boi cac dam may tram tich khi no tu tu dap xuong day bien.


Duoc biet, Fendouzhe da lan nhieu lan trong nhung ngay gan day. Dau thang nay, no da lap ky luc quoc gia cua Trung Quoc o do sau 10.909 met doi voi tau lan bien sau co nguoi lai sau khi dau tai diem sau nhat duoc biet den cua ranh, Challenger Deep. Nhiem vu nay duoc thuc hien vao ngay 10 thang 11 va da chieu video truc tiep dau tien tren the gioi tu Challenger Deep. Ky luc nay chi kem mot chut so voi ky luc the gioi do mot nha tham hiem My thiet lap nam 2019 voi do sau 10.927m.


Chiec tau lan nay duoc trang bi canh tay robot de thu thap mau sinh hoc va "mat" cua con nay nay chinh la cac thiet bi su dung song am de xac dinh cac vat the xung quanh, va viec thuc hien cac cuoc lan lap di lap lai tren thuc te la de kiem tra kha nang cua no.


Con tau nay mang theo nhieu thiet bi den noi cac ky su da phai thiet ke them mot phan nho ra o phia truoc de chua cac vat lieu noi vao con tau de giup duy tri su can bang cua no.


Fendouzhe la tau lan co nguoi lai duoi day bien sau thu ba cua Trung Quoc, nhiem vu cua no la quan sat "nhieu loai va su phan bo cua sinh vat song duoi day bien", cac nha khoa hoc tren tau chia se voi CCTV.


Tau ngam Trung Quoc cham day vuc Mariana - noi duoc cho la sau nhat dai duong va livestream ve - Anh 2.

Theo phien ban thang 8 nam 2011 cua GEBCO Gazetteer cua Undersea Feature Names, vi tri cua vuc tham Challenger Deep duoc cho la 11º 22.4'B, 142º 35.5'D.


Ap suat nuoc o day ranh Mariana la 8 tan/inch vuong, gap khoang mot nghin lan ap suat khi quyen o muc nuoc bien. Nhung voi ap suat lon nhu vay, cac nha khoa hoc van phat hien ra rang duoi vung nuoc lanh gia va toi tam nay, su song van phat trien mot cach day la ky. CCTV cho biet cac nha nghien cuu Trung Quoc se thu thap cac mau vat tai danh ranh Mariana de phuc vu cho viec nghien cuu.


Cac nghien cuu truoc day da phat hien ra cac cong dong sinh vat don bao phat trien manh song tren chat thai huu co duoi day bien o khu vuc nay.


CCTV cho biet nhiem vu cung se nghien cuu "vat lieu duoi bien sau", khi Trung Quoc day manh khai thac o bien sau.


Trong thang nay, Bac Kinh da thanh lap mot trung tam nghien cuu va dao tao chung voi Co quan day bien quoc te, noi se dao tao cac chuyen gia ve cong nghe bien sau cung nhu nghien cuu khai thac cac khoang san co gia tri duoi day dai duong.


Fendouzhe duoc cho la se thiet lap tieu chuan cho cac tau nuoc sau trong tuong lai cua Trung Quoc.


"Phai mat hon hai lan thu nghiem truoc khi chung toi co the goi do la mot thanh cong thuc su", Zhu Min, nha nghien cuu tai Hoc vien Khoa hoc Trung Quoc tham gia su menh, noi voi CCTV.


Lay link

Tàu ngầm Trung Quốc chạm đáy vực Mariana - nơi được cho là sâu nhất đại dương và livestream về

Trung Quốc đã phát trực tiếp cảnh quay về chiếc tàu lặn có người lái của họ đậu dưới đáy rãnh Mariana.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: