Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được

Đây được xem là một khoảng thời gian thần tốc vì các loại vắc xin truyền thống có thể mất nhiều năm để thiết kế và nhiều năm tiếp theo đó để phát triển và thử nghiệm,


Ứng cử viên vắc xin COVID-19 của Moderna đã được phát hiện có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa coronavirus trong các thử nghiệm lâm sàng, theo báo cáo được công ty công bố vào tuần trước.


Quá trình phát triển của vắc-xin này cũng nhanh chưa từng có. Vắc xin thử nghiệm cũng hiệu quả hơn nhiều so với mong đợi. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết họ có khả năng sẽ phê duyệt một loại vắc xin có hiệu quả ít nhất 50%, trong khi Tiến sĩ Anthony Fauci -thành viên chính của đội phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng đối phó Đại dịch COVID-19 ở nước Mỹ - cho biết ông hy vọng con số này là 70%.


Nhưng, có lẽ điều đáng chú ý hơn cả là Moderna đã thiết kế vắc xin của mình chỉ trong 2 ngày hồi tháng Giêng, trước khi một số người thậm chí còn chưa nghe nói về coronavirus. "Thiết kế" ở đây là việc nó sẽ "dạy" cho hệ thống miễn dịch cách chống lại một số loại virus như thế nào. Điều đó được hoàn thành dựa trên công nghệ chủ chốt của Moderna, có tên "Messenger RNA" (mRNA).


Messenger RNA là vật liệu di truyền để tạo protein trong tế bào. Vì vậy, ứng cử viên vắc xin coronavirus của Moderna hoạt động bằng cách tiêm một đoạn mRNA nhỏ từ coronavirus. Về cơ bản, nó mô phỏng một ca nhiễm COVID-19 tự nhiên, đánh lừa cơ thể sản xuất kháng thể với hy vọng chúng sẽ bảo vệ chống lại việc bị lây nhiễm trong tương lai.


Ứng cử viên vắc xin của Pfizer, loại mà công ty cho biết đạt hiệu quả tới 95%, cũng được phát triển dựa trên mRNA.


Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được thiết kế với thời gian kỷ lục: Chỉ 2 ngày - Ảnh 1.

Một đồ họa thông tin cho thấy cách vắc xin mRNA được phát triển.


Việc sử dụng công nghệ vắc xin mRNA có nghĩa là Pfizer và Moderna chỉ cần trình tự di truyền của coronavirus để tạo ra vắcxin và không có virus sống nào cần phải được nuôi cấy và phát triển trong phòng thí nghiệm. Đó là lý do tại sao các công ty này có thể đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian kỷ lục. Ngược lại, đối với hầu hết các nền tảng vắc xin truyền thống, quá trình này có thể mất nhiều năm.


"Điều bạn có thể làm là biến nó thành một cách hoàn toàn mới để sản xuất thuốc, vắcxin... hầu hết mọi thứ", Bob Langer, một trong những người sáng lập Moderna, chia sẻ.


Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được thiết kế với thời gian kỷ lục: Chỉ 2 ngày - Ảnh 2.

Biểu đồ cho thấy thời gian phát triển các loại vắc xin trong quá khứ.


FDA chưa bao giờ chấp thuận một loại vắc xin hoặc phương pháp điều trị dựa trên mRNA trước đây. Vì vậy đối với nhiều người, món đặt cược của Moderna có vẻ rủi ro. Nhưng nó dường như được thiết lập để thành công. Moderna cho biết sẽ sớm yêu cầu FDA cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp và Pfizer cũng đã nộp đơn đăng ký.


Nếu FDA bật đèn xanh cho các mũi tiêm, vắc xin mRNA đã sẵn sàng để thiết lập một tiêu chuẩn mới trong ngành.


Làm thế nào Moderna vượt mặt được coronavirus


Vào ngày 6/1, CEO của Moderna là Stéphane Bancel đã gửi email cho Barney Graham, một nhà nghiên cứu vắc xin tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH). Bancel gặp rắc rối bởi một đợt bùng phát virus bí ẩn ở Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó, ông nói chuyện với Graham về việc phát triển một loại vắc-xin cho virus này.


Moderna đã làm việc với NIH từ năm 2017 về vắc xin và vẫn chưa được phê duyệt vắc xin. Graham đồng ý.


Vào ngày 11/1, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã công bố trình tự di truyền của loại coronavirus mới. Hai ngày sau, nhóm của Moderna và các nhà khoa học của NIH đã hoàn thiện trình tự gen mục tiêu mà nó sẽ sử dụng trong vắc xin của mình.


"Đây không phải là một loại virus phức tạp", ông nói trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.


Đến ngày 24/2, Moderna đã vận chuyển lô vắc xin đầu tiên của mình cho các nhà khoa học tại trung tâm NIH ở Bethesda, bang Maryland. Các nhà nghiên cứu đã tiêm liều đầu tiên vào ngày 16/3 tại Seattle, Washington. Đây cũng là dấu mốc khởi động của các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vắc xin coronavirus.


Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được thiết kế với thời gian kỷ lục: Chỉ 2 ngày - Ảnh 3.

Y tá Kath Olmstead tiêm cho tình nguyện viên Melissa Harting trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Moderna, ngày 27/7/2020.
Tốc độ của Moderna có thể khiến một số người tự hỏi liệu công ty có đang hy sinh sự kỹ lưỡng và cẩn thận để đánh đổi lấy tốc độ hay không. Nhưng theo Albert Rizzo, giám đốc y tế của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, câu trả lời là không.


"Chúng tôi không bỏ qua các bước - chúng tôi thực sự có công nghệ tốt hơn", Rizzo nói. "Tại sao lại mất hai tuần để vượt Đại Tây Dương vào những năm 1800? Chà, chúng ta phải đi thuyền. Trong khi bây giờ, bạn có thể băng qua đại dương chỉ trong vài giờ."


Ưu và nhược điểm của vắc xin mRNA


Trong nhiều thập kỷ, vắc xin chứa một phiên bản virus đã chết hoặc suy yếu. Sau đó, những tiến bộ ban đầu trong di truyền học đã cho phép vắc xin sử dụng protein do vi rút tạo ra. Phương pháp đó lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1980 để phát triển một loại vắc xin phòng bệnh viêm gan B.


Các công ty như Novavax đang dựa trên mô hình dựa trên protein để tạo ra các ứng cử viên vắc xin coronavirus của họ. Nhưng công việc kinh doanh của Moderna đã xoay quanh mRNA kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2010.


Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được thiết kế với thời gian kỷ lục: Chỉ 2 ngày - Ảnh 4.

Hình minh họa một hạt coronavirus. Màu đỏ là các protein đột biến.Do đó, vắc xin từ công nghệ mRNA đang mang lại một lợi thế lớn: tốc độ. Vì chúng được sản xuất trong ống nghiệm chứ không phải được nuôi cấy bằng cách sử dụng tế bào, nên chúng được sản xuất nhanh hơn.


Nhưng vắc-xin này cũng có những hạn chế. Đầu tiên, chúng yêu cầu mọi người phải tiêm hai mũi. Pfizer đang cung cấp hai mũi tiêm cách nhau ba tuần, trong khi những người tham gia thử nghiệm của Moderna nhận được hai mũi tiêm cách nhau bốn tuần.


Các vắc xin cũng khó vận chuyển và bảo quản. Vắc xin của Pfizer cần được vận chuyển ở nhiệt độ -94 độ F, cần có đá khô và tủ đông đặc biệt. Loại của Moderna thì yêu cầu nhiệt độ -4 độ F, lạnh hơn một chút so với nhiệt độ trung bình của tủ đông.


Hiện tại, giá trị thị trường của công ty Moderna đã tăng hơn 400% kể từ tháng Giêng, lên hơn 40 tỷ USD.


Tham khảo BILấy linkDang sau ly do tai sao vac xin COVID-19 cua Moderna co the duoc 'thiet ke' voi thoi gian ky luc: Chi 2 ngay


Day duoc xem la mot khoang thoi gian than toc vi cac loai vac xin truyen thong co the mat nhieu nam de thiet ke va nhieu nam tiep theo do de phat trien va thu nghiem,


Ung cu vien vac xin COVID-19 cua Moderna da duoc phat hien co hieu qua 94,5% trong viec ngan ngua coronavirus trong cac thu nghiem lam sang, theo bao cao duoc cong ty cong bo vao tuan truoc.


Qua trinh phat trien cua vac-xin nay cung nhanh chua tung co. Vac xin thu nghiem cung hieu qua hon nhieu so voi mong doi. Cuc Quan ly Thuc pham va Duoc pham My cho biet ho co kha nang se phe duyet mot loai vac xin co hieu qua it nhat 50%, trong khi Tien si Anthony Fauci -thanh vien chinh cua doi phan ung COVID-19 cua Nha Trang doi pho Dai dich COVID-19 o nuoc My - cho biet ong hy vong con so nay la 70%.


Nhung, co le dieu dang chu y hon ca la Moderna da thiet ke vac xin cua minh chi trong 2 ngay hoi thang Gieng, truoc khi mot so nguoi tham chi con chua nghe noi ve coronavirus. "Thiet ke" o day la viec no se "day" cho he thong mien dich cach chong lai mot so loai virus nhu the nao. Dieu do duoc hoan thanh dua tren cong nghe chu chot cua Moderna, co ten "Messenger RNA" (mRNA).


Messenger RNA la vat lieu di truyen de tao protein trong te bao. Vi vay, ung cu vien vac xin coronavirus cua Moderna hoat dong bang cach tiem mot doan mRNA nho tu coronavirus. Ve co ban, no mo phong mot ca nhiem COVID-19 tu nhien, danh lua co the san xuat khang the voi hy vong chung se bao ve chong lai viec bi lay nhiem trong tuong lai.


Ung cu vien vac xin cua Pfizer, loai ma cong ty cho biet dat hieu qua toi 95%, cung duoc phat trien dua tren mRNA.


Dang sau ly do tai sao vac xin COVID-19 cua Moderna co the duoc thiet ke voi thoi gian ky luc: Chi 2 ngay - Anh 1.

Mot do hoa thong tin cho thay cach vac xin mRNA duoc phat trien.


Viec su dung cong nghe vac xin mRNA co nghia la Pfizer va Moderna chi can trinh tu di truyen cua coronavirus de tao ra vacxin va khong co virus song nao can phai duoc nuoi cay va phat trien trong phong thi nghiem. Do la ly do tai sao cac cong ty nay co the dat duoc su tien bo vuot bac trong thoi gian ky luc. Nguoc lai, doi voi hau het cac nen tang vac xin truyen thong, qua trinh nay co the mat nhieu nam.


"Dieu ban co the lam la bien no thanh mot cach hoan toan moi de san xuat thuoc, vacxin... hau het moi thu", Bob Langer, mot trong nhung nguoi sang lap Moderna, chia se.


Dang sau ly do tai sao vac xin COVID-19 cua Moderna co the duoc thiet ke voi thoi gian ky luc: Chi 2 ngay - Anh 2.

Bieu do cho thay thoi gian phat trien cac loai vac xin trong qua khu.


FDA chua bao gio chap thuan mot loai vac xin hoac phuong phap dieu tri dua tren mRNA truoc day. Vi vay doi voi nhieu nguoi, mon dat cuoc cua Moderna co ve rui ro. Nhung no duong nhu duoc thiet lap de thanh cong. Moderna cho biet se som yeu cau FDA cho phep su dung vac xin COVID-19 trong truong hop khan cap va Pfizer cung da nop don dang ky.


Neu FDA bat den xanh cho cac mui tiem, vac xin mRNA da san sang de thiet lap mot tieu chuan moi trong nganh.


Lam the nao Moderna vuot mat duoc coronavirus


Vao ngay 6/1, CEO cua Moderna la Stephane Bancel da gui email cho Barney Graham, mot nha nghien cuu vac xin tai Vien Y te Quoc gia My (NIH). Bancel gap rac roi boi mot dot bung phat virus bi an o Vu Han, Trung Quoc. Sau do, ong noi chuyen voi Graham ve viec phat trien mot loai vac-xin cho virus nay.


Moderna da lam viec voi NIH tu nam 2017 ve vac xin va van chua duoc phe duyet vac xin. Graham dong y.


Vao ngay 11/1, cac nha nghien cuu tu Trung Quoc da cong bo trinh tu di truyen cua loai coronavirus moi. Hai ngay sau, nhom cua Moderna va cac nha khoa hoc cua NIH da hoan thien trinh tu gen muc tieu ma no se su dung trong vac xin cua minh.


"Day khong phai la mot loai virus phuc tap", ong noi trong mot cuoc phong van voi New York Times.


Den ngay 24/2, Moderna da van chuyen lo vac xin dau tien cua minh cho cac nha khoa hoc tai trung tam NIH o Bethesda, bang Maryland. Cac nha nghien cuu da tiem lieu dau tien vao ngay 16/3 tai Seattle, Washington. Day cung la dau moc khoi dong cua cac thu nghiem lam sang dau tien cho vac xin coronavirus.


Dang sau ly do tai sao vac xin COVID-19 cua Moderna co the duoc thiet ke voi thoi gian ky luc: Chi 2 ngay - Anh 3.

Y ta Kath Olmstead tiem cho tinh nguyen vien Melissa Harting trong khuon kho cuoc thu nghiem vac xin COVID-19 cua Moderna, ngay 27/7/2020.
Toc do cua Moderna co the khien mot so nguoi tu hoi lieu cong ty co dang hy sinh su ky luong va can than de danh doi lay toc do hay khong. Nhung theo Albert Rizzo, giam doc y te cua Hiep hoi Phoi Hoa Ky, cau tra loi la khong.


"Chung toi khong bo qua cac buoc - chung toi thuc su co cong nghe tot hon", Rizzo noi. "Tai sao lai mat hai tuan de vuot Dai Tay Duong vao nhung nam 1800? Cha, chung ta phai di thuyen. Trong khi bay gio, ban co the bang qua dai duong chi trong vai gio."


Uu va nhuoc diem cua vac xin mRNA


Trong nhieu thap ky, vac xin chua mot phien ban virus da chet hoac suy yeu. Sau do, nhung tien bo ban dau trong di truyen hoc da cho phep vac xin su dung protein do vi rut tao ra. Phuong phap do lan dau tien duoc su dung vao nhung nam 1980 de phat trien mot loai vac xin phong benh viem gan B.


Cac cong ty nhu Novavax dang dua tren mo hinh dua tren protein de tao ra cac ung cu vien vac xin coronavirus cua ho. Nhung cong viec kinh doanh cua Moderna da xoay quanh mRNA ke tu khi no bat dau vao nam 2010.


Dang sau ly do tai sao vac xin COVID-19 cua Moderna co the duoc thiet ke voi thoi gian ky luc: Chi 2 ngay - Anh 4.

Hinh minh hoa mot hat coronavirus. Mau do la cac protein dot bien.Do do, vac xin tu cong nghe mRNA dang mang lai mot loi the lon: toc do. Vi chung duoc san xuat trong ong nghiem chu khong phai duoc nuoi cay bang cach su dung te bao, nen chung duoc san xuat nhanh hon.


Nhung vac-xin nay cung co nhung han che. Dau tien, chung yeu cau moi nguoi phai tiem hai mui. Pfizer dang cung cap hai mui tiem cach nhau ba tuan, trong khi nhung nguoi tham gia thu nghiem cua Moderna nhan duoc hai mui tiem cach nhau bon tuan.


Cac vac xin cung kho van chuyen va bao quan. Vac xin cua Pfizer can duoc van chuyen o nhiet do -94 do F, can co da kho va tu dong dac biet. Loai cua Moderna thi yeu cau nhiet do -4 do F, lanh hon mot chut so voi nhiet do trung binh cua tu dong.


Hien tai, gia tri thi truong cua cong ty Moderna da tang hon 400% ke tu thang Gieng, len hon 40 ty USD.


Tham khao BILay link

Đằng sau lý do tại sao vắc xin COVID-19 của Moderna có thể được 'thiết kế' với thời gian kỷ lục: Chỉ 2 ngày

Đây được xem là một khoảng thời gian thần tốc vì các loại vắc xin truyền thống có thể mất nhiều năm để thiết kế và nhiều năm tiếp theo đó để phát triển và thử nghiệm,
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: