Phát hiện sinh vật có đôi mắt nhanh nhất hành tinh

Nổi tiếng với bộ càng quá khổ, tôm súng còn vừa được các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng có đôi mắt nhanh nhất trên hành tinh.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biology Letters tiết lộ rằng những động vật nhỏ bé này có tầm nhìn cực nhanh, có thể liên tục thay đổi đến 160 lần mỗi giây. Để kiểm tra khả năng nhìn cực nhanh của tôm tôm súng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dây dẫn mỏng để ghi lại các xung điện xuất phát từ mắt của tôm súng Alpheus heterochaelis và tìm cách thiết lập tốc độ lấy mẫu của hình, được sử dụng để mô tả tần suất mắt có thể làm mới tầm nhìn của nó để tạo ra một hình ảnh không bị mờ bởi chuyển động, đo bằng Hertz (Hz). Họ đã cho các loài giáp xác tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy và theo dõi phản ứng của chúng, kết quả cho thấy chúng có tốc độ lấy mẫu ít nhất 160 Hz, nghĩa là tôm súng có đôi mắt lấy mẫu nhanh nhất từng được mô tả ở động vật thủy sinh. Loại tầm nhìn siêu tốc này có lợi cho động vật trong việc xác định các chướng ngại vật hoặc mục tiêu di chuyển nhanh trong môi trường phức tạp và là một đặc điểm thường thấy ở động vật bay. Chim bồ câu được coi là có một trong những loài có tốc độ lấy mẫu nhanh hơn trong vương quốc động vật, nhưng thậm chí chúng còn không đạt được tốc độ tầm nhìn của tôm với tốc độ mẫu tương đối khiêm tốn là 143 Hz. Tuy nhiên, so sánh điều này với con người, người có tốc độ lấy mẫu chỉ là 60 Hz. Các nhà nghiên cứu tin rằng đặc điểm này là sự thích nghi trong việc săn bắt, vốn là động vật di chuyển nhanh, giúp chúng phát hiện các vật thể nhỏ di chuyển qua tầm nhìn của chúng một cách rõ ràng bất chấp môi trường bận rộn và phức tạp về cấu trúc mà chúng sinh sống. Trang Phạm Theo IFL Science Tag : Tôm mắt của tômPhat hien sinh vat co doi mat nhanh nhat hanh tinh


Noi tieng voi bo cang qua kho, tom sung con vua duoc cac nha nghien cuu phat hien ra rang chung co doi mat nhanh nhat tren hanh tinh.


Nghien cuu duoc cong bo tren tap chi Biology Letters tiet lo rang nhung dong vat nho be nay co tam nhin cuc nhanh, co the lien tuc thay doi den 160 lan moi giay. De kiem tra kha nang nhin cuc nhanh cua tom tom sung, cac nha nghien cuu da su dung day dan mong de ghi lai cac xung dien xuat phat tu mat cua tom sung Alpheus heterochaelis va tim cach thiet lap toc do lay mau cua hinh, duoc su dung de mo ta tan suat mat co the lam moi tam nhin cua no de tao ra mot hinh anh khong bi mo boi chuyen dong, do bang Hertz (Hz). Ho da cho cac loai giap xac tiep xuc voi anh sang nhap nhay va theo doi phan ung cua chung, ket qua cho thay chung co toc do lay mau it nhat 160 Hz, nghia la tom sung co doi mat lay mau nhanh nhat tung duoc mo ta o dong vat thuy sinh. Loai tam nhin sieu toc nay co loi cho dong vat trong viec xac dinh cac chuong ngai vat hoac muc tieu di chuyen nhanh trong moi truong phuc tap va la mot dac diem thuong thay o dong vat bay. Chim bo cau duoc coi la co mot trong nhung loai co toc do lay mau nhanh hon trong vuong quoc dong vat, nhung tham chi chung con khong dat duoc toc do tam nhin cua tom voi toc do mau tuong doi khiem ton la 143 Hz. Tuy nhien, so sanh dieu nay voi con nguoi, nguoi co toc do lay mau chi la 60 Hz. Cac nha nghien cuu tin rang dac diem nay la su thich nghi trong viec san bat, von la dong vat di chuyen nhanh, giup chung phat hien cac vat the nho di chuyen qua tam nhin cua chung mot cach ro rang bat chap moi truong ban ron va phuc tap ve cau truc ma chung sinh song. Trang Pham Theo IFL Science Tag : Tom mat cua tom

Phát hiện sinh vật có đôi mắt nhanh nhất hành tinh

Nổi tiếng với bộ càng quá khổ, tôm súng còn vừa được các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chúng có đôi mắt nhanh nhất trên hành tinh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: