Nhà khoa học phát minh ra "cỗ máy giải rượu", giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở

Nó có thể cứu sống hơn 3 triệu người mỗi năm.


Nói chuyện, hát karaoke hay thậm chí thở mạnh hơn có thể giúp bạn giải rượu hơn. Đó là vì chất cồn có thể được đào thải qua phổi của bạn và đi ra thông qua hơi thở. Mới đây, một nhà khoa học người Canada tuyên bố đã phát minh ra một cỗ máy giúp bạn tăng tốc quá trình đào thải này.


Thử nghiệm trên 5 tình nguyện viên uống vodka cho thấy họ có thể thở ra rượu nhanh hơn gấp 3 lần sau 30 phút sử dụng "cỗ máy giải rượu". Các nhà khoa học hi vọng cỗ máy này sẽ giúp cứu sống những bệnh nhân ngộ độc rượu nặng. Nó cũng có thể được sử dụng để đảo ngược những tác hại của bia rượu đến cơ thể, trong một ngày bạn lỡ uống quá chén.


Nhà khoa học phát minh ra cỗ máy giải rượu, giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở - Ảnh 1.

Các con đường đào thải rượu ra khỏi cơ thể


Chúng ta biết các chất độc, bao gồm rượu khi đi vào cơ thể người sẽ được đưa qua gan để phân giải. Là nội tạng lớn nhất trong cơ thể, gan làm việc rất hiệu quả trong việc điều tiết enzyme (alcohol dehydrogenase -ADH) để biến alcohol thành acetaldehyde. Acetaldehyde sau đó tiếp tục được chuyển hóa thành axit acetic rồi thành các chất vô hại (CO2 và nước).


Trung bình, gan của chúng ta có thể phân giải rượu ở tốc độ 0,015g (cồn)/ 100 ml (máu)/ giờ. Nhưng giống với một trạm thu phí đường bộ có số làn đường và nhân viên giới hạn, gan với mật độ mao mạch và enzyme ADH có hạn cũng sẽ nhanh chóng bị quá tải.


Sự quá tải này diễn ra ngay sau chén rượu (40 độ) đầu tiên hoặc một lon bia 5%. Với độ trễ khoảng 15-45 phút để hấp thụ vào máu, chúng đã có thể đẩy nồng độ cồn trong máu của bạn lên mức 0,05 g/ml. Lúc này, bạn không thể đẩy nhanh quá trình phân giải rượu ở gan bằng bất cứ cách nào.


Đó là lý do tại sao khi càng uống nhiều bia rượu, chất cồn càng bị ách tắc lại trong cơ thể - đến một ngưỡng nào đó sẽ khiến bạn bị


Nhưng cũng giống một trạm thu phí có cửa lách cho xe máy, cơ thể chúng ta có một nhánh nhỏ khác để chuyển hóa chất cồn. Đó chính là phổi – phổi đóng một vai trò nhỏ trong việc loại bỏ chất cồn qua hơi thở.


Khi bạn đã uống quá nhiều rượu, máu của bạn sẽ bão hòa với chất cồn, trong khi chúng vẫn phải làm nhiệm vụ đi tới phổi để trao đổi oxy và CO2. Là một chất dễ bay hơi, cồn sẽ theo CO2 đi qua màng phổi và thoát khỏi cơ thể khi bạn thở. Đó là lý do tại sao hơi thở của những người uống rượu sẽ có mùi rượu. (Thú vị là những người uống bia cũng vậy, họ thở ra mùi rượu chứ không phải mùi của bia).


Nhà khoa học phát minh ra cỗ máy giải rượu, giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở - Ảnh 2.

Đến đây, có một mẹo nhỏ chúng ta đều cũng đã biết. Trong các bữa nhậu, bạn có thể đẩy nhanh quá trình thoát chất cồn qua hơi thở bằng cách nói chuyện liên tục, đi hát karaoke giải rượu hay thậm chí chỉ cần thở nhanh hơn. Tựu chung lại, đó đều là các biện pháp tăng thông khí tự nhiên cho cơ thể, một khi bạn thở ra nhiều hơn, rượu sẽ được đẩy ra khỏi phổi nhiều hơn và bạn sẽ đỡ say hơn nếu lỡ uống quá chén.


Nhưng liệu có phải cứ thở nhanh hơn và nhiều hơn thì bạn sẽ đào thải được hết rượu ra khỏi máu của mình? Rất tiếc, câu trả lời là không thể. Nếu bạn cố thở nhanh trong khi đang ngồi một chỗ, cơ thể bạn sẽ bị đẩy vào trạng thái thiếu oxy. Bạn sẽ thấy đau đầu, khó chịu, thậm chí ngất xỉu.


Nhưng tại sao lại vậy? Chẳng phải khi bạn thở nhanh hơn, bạn sẽ hít vào được nhiều oxy hơn và thở ra nhiều CO2 (cùng với chất cồn) hơn sao? Hmmm, sự thật thì đúng là như vậy. Nhưng đó mới chỉ là một nửa câu chuyện mà thôi.


Tại sao chúng ta không thể thở nhanh hơn để bớt say hơn?


Chúng ta biết khi oxy được hấp thụ qua phổi, chúng được gắn với một phân tử được gọi là hemoglobin trong máu. Hemoglobin sẽ mang oxy tới các tế bào não, cơ bắp, nội tạng… để được sử dụng. Quá trình hemoglobin nhả oxy lại phụ thuộc vào độ pH trong máu, pH trong máu càng thấp, hemoglobin càng nhả ra nhiều oxy và ngược lại.


Sự điều tiết dựa trên pH dòng máu này nhằm đảm bảo quá trình trao đổi chất của bạn được cân bằng. Chẳng hạn, khi bạn vận động mạnh – chạy bộ hay tập thể dục– các tế bào của bạn sẽ tạo ra nhiều CO2 hơn. CO2 có tính axit được thải vào dòng máu, khiến pH của máu giảm xuống. Hemoglobin lúc này bắt được tín hiệu và sẽ nhả ra nhiều oxy hơn.


Bây giờ, vấn đề sẽ xảy ra nếu bạn đang ngồi trên bàn nhậu và cố gắng thở thật nhanh để đào thải cồn khỏi cơ thể. Trong quá trình này, bạn sẽ thở ra rất nhiều CO2, trong khi các tế bào của bạn không vận động, lượng CO2 trong máu của bạn sẽ giảm xuống, khiến pH trong máu tăng lên.


Nhà khoa học phát minh ra cỗ máy giải rượu, giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở - Ảnh 3.

Hemoglobin lúc này sẽ nhận được tín hiệu rằng cơ thể bạn đang không cần oxy. Mặc cho một lượng lớn oxy mà bạn đang hít vào theo những hơi thở của mình, hemoglobin không giải phóng chúng vào tế bào mà chỉ luân chuyển oxy trong dòng máu.


Kết quả là não bộ, các nội tạng và cả cơ thể bạn sẽ thiếu oxy để làm việc. Bạn sẽ cảm thấy choáng váng, khó thở, tim đập nhanh hơn. Các triệu chứng của cơn say như buồn nôn, choáng váng, kém tỉnh táo cũng bị khuyếch đại.


Nói tóm lại, bạn không thể thở nhanh hơn để đào thải nhiều rượu ra khỏi cơ thể của mình. "Chỉ sau khoảng 1-2 phút thở quá nhiều, bạn sẽ bị choáng và ngất đi ngay", Joseph Fisher, bác sĩ gây mê tại Đại học Health Network, Toronto, Canada cho biết


Nhưng một cỗ máy đơn giản sẽ giúp bạn


Câu hỏi đặt ra lúc này rõ ràng là: Liệu có cách nào giúp bạn thở ra cồn mà không bị mất quá nhiều CO2 hay không? Fisher đã ấp ủ ý tưởng này và chế tạo ra một thiết bị giúp bạn làm điều đó.


Nó đơn giản là một chiếc mặt nạ dưỡng khí được nối với nguồn cung cấp oxy và CO2. Hỗn hợp các loại khí này khi hít vào sẽ khiến người đeo hô hấp nhanh hơn, trong khi lượng CO2 bù vào có thể đánh lừa cơ thể rằng nó vẫn có đủ CO2, tránh hiện tượng khó chịu hoặc ngất xỉu.


"Với mỗi hơi thở, nó được thiết kế để cho phép một lượng CO2 bình thường thoát ra ngoài, bất kỳ chênh lệch dư thừa nào sẽ được bù lại ngay trong nhịp thở tiếp theo", Fisher giải thích. "Tất cả những điều này được thực hiện một cách đơn giản qua một van cơ học nên thiết bị hoàn toàn an toàn — không cần đến linh kiện điện tử hay máy tính".


Nhà khoa học phát minh ra cỗ máy giải rượu, giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở - Ảnh 4.

Để thử nghiệm thiết bị, Fisher và nhóm của ông đã tuyển chọn 5 tình nguyện viên khỏe mạnh và yêu cầu họ uống vodka cho đến khi ngà ngà say. Với một loạt các thí nghiệm được tiến hành trong 2 ngày, các tình nguyện viên được cho tỉnh rượu một cách tự nhiên hoặc sử dụng thiết bị của Fisher trong nửa tiếng đồng hồ.


Nồng độ cồn của họ được đo lại thông qua hơi thở và xét nghiệm máu trong suốt quá trình thí nghiệm. Kết quả cho thấy so với để tự nhiên, các tình nguyện viên đã đào thải rượu ra khỏi máu nhanh hơn gấp ba lần khi sử dụng thiết bị thở mà Fisher phát minh.


Nó có thể cứu sống hơn 3 triệu người mỗi năm


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết rượu bia là nguyên nhân của hơn 200 tình trạng bệnh tật, tai nạn giao thông và thương tích có thể tránh khỏi. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người tử vong do ngộ độc rượu và các tác hại từ rượu bia. Ở nhóm những người trẻ từ 20-39 tuổi, rượu bia phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13,5% tổng số ca tử vong.


Đối mặt với thực trạng này, một cỗ máy có khả năng đảo ngược tác động của rượu bia tới cơ thể có thể cứu được rất nhiều mạng sống. Fisher cho biết đối tượng có nguy cơ nhất mà ông hướng tới là những người bị ngộ độc rượu ethanol và methanol.


"Trong những trường hợp nhiễm độc nặng, khi nồng độ ethanol tiếp tục tăng lên do rượu được hấp thu ở ruột có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân", ông viết trong nghiên cứu. "Đối mặt với những tình huống này, hiện chưa có bất kỳ một biện pháp giảm nhẹ hoặc thuốc giải độc nào khác dành cho họ".


Nhà khoa học phát minh ra cỗ máy giải rượu, giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở - Ảnh 5.

Cỗ máy của Fisher bây giờ có thể trở thành một can thiệp hữu ích để giảm nồng độ ethanol trong cơ thể những người bị ngộ độc rượu xuống dưới ngưỡng gây chết. Đối với những trường hợp ngộ độc methanol, Fisher cỗ máy còn tỏ ra hiệu quả hơn khi methanol được đào thải qua phổi còn mạnh hơn ethanol.


"Nồng độ cồn trong máu càng lớn thì phương pháp này càng hiệu quả", ông nói. "Ngay cả khi bệnh nhân đã bất tỉnh, một ống thông có thể được đặt vào phổi để bảo vệ quá trình hô hấp của bệnh nhân và phương pháp này sau đó có thể được áp dụng thủ công".


Năm 2019, Fisher đã sáng lập một công ty tên là Thornhill Medical để thương mại hóa sản phẩm của mình. Với cơ chế tương tự, Thornhill Medical đã chế tạo một cỗ máy có tên là ClearMate từng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho các trường hợp điều trị ngộ độc khí CO.


Fisher cho biết ông có kế hoạch thực hiện thêm các thử nghiệm tại bệnh viện và phòng ICU (chăm sóc đặc biệt) với ClearMate, để thuyết phục FDA chấp thuận nó cho điều trị các ca ngộ độc rượu ethanol, ngộ độc methanol và polyethelen glycol.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí


Tham khảo Gizmodo, SciencealertLấy linkNha khoa hoc phat minh ra "co may giai ruou", giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho


No co the cuu song hon 3 trieu nguoi moi nam.


Noi chuyen, hat karaoke hay tham chi tho manh hon co the giup ban giai ruou hon. Do la vi chat con co the duoc dao thai qua phoi cua ban va di ra thong qua hoi tho. Moi day, mot nha khoa hoc nguoi Canada tuyen bo da phat minh ra mot co may giup ban tang toc qua trinh dao thai nay.


Thu nghiem tren 5 tinh nguyen vien uong vodka cho thay ho co the tho ra ruou nhanh hon gap 3 lan sau 30 phut su dung "co may giai ruou". Cac nha khoa hoc hi vong co may nay se giup cuu song nhung benh nhan ngo doc ruou nang. No cung co the duoc su dung de dao nguoc nhung tac hai cua bia ruou den co the, trong mot ngay ban lo uong qua chen.


Nha khoa hoc phat minh ra co may giai ruou, giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho - Anh 1.

Cac con duong dao thai ruou ra khoi co the


Chung ta biet cac chat doc, bao gom ruou khi di vao co the nguoi se duoc dua qua gan de phan giai. La noi tang lon nhat trong co the, gan lam viec rat hieu qua trong viec dieu tiet enzyme (alcohol dehydrogenase -ADH) de bien alcohol thanh acetaldehyde. Acetaldehyde sau do tiep tuc duoc chuyen hoa thanh axit acetic roi thanh cac chat vo hai (CO2 va nuoc).


Trung binh, gan cua chung ta co the phan giai ruou o toc do 0,015g (con)/ 100 ml (mau)/ gio. Nhung giong voi mot tram thu phi duong bo co so lan duong va nhan vien gioi han, gan voi mat do mao mach va enzyme ADH co han cung se nhanh chong bi qua tai.


Su qua tai nay dien ra ngay sau chen ruou (40 do) dau tien hoac mot lon bia 5%. Voi do tre khoang 15-45 phut de hap thu vao mau, chung da co the day nong do con trong mau cua ban len muc 0,05 g/ml. Luc nay, ban khong the day nhanh qua trinh phan giai ruou o gan bang bat cu cach nao.


Do la ly do tai sao khi cang uong nhieu bia ruou, chat con cang bi ach tac lai trong co the - den mot nguong nao do se khien ban bi


Nhung cung giong mot tram thu phi co cua lach cho xe may, co the chung ta co mot nhanh nho khac de chuyen hoa chat con. Do chinh la phoi – phoi dong mot vai tro nho trong viec loai bo chat con qua hoi tho.


Khi ban da uong qua nhieu ruou, mau cua ban se bao hoa voi chat con, trong khi chung van phai lam nhiem vu di toi phoi de trao doi oxy va CO2. La mot chat de bay hoi, con se theo CO2 di qua mang phoi va thoat khoi co the khi ban tho. Do la ly do tai sao hoi tho cua nhung nguoi uong ruou se co mui ruou. (Thu vi la nhung nguoi uong bia cung vay, ho tho ra mui ruou chu khong phai mui cua bia).


Nha khoa hoc phat minh ra co may giai ruou, giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho - Anh 2.

Den day, co mot meo nho chung ta deu cung da biet. Trong cac bua nhau, ban co the day nhanh qua trinh thoat chat con qua hoi tho bang cach noi chuyen lien tuc, di hat karaoke giai ruou hay tham chi chi can tho nhanh hon. Tuu chung lai, do deu la cac bien phap tang thong khi tu nhien cho co the, mot khi ban tho ra nhieu hon, ruou se duoc day ra khoi phoi nhieu hon va ban se do say hon neu lo uong qua chen.


Nhung lieu co phai cu tho nhanh hon va nhieu hon thi ban se dao thai duoc het ruou ra khoi mau cua minh? Rat tiec, cau tra loi la khong the. Neu ban co tho nhanh trong khi dang ngoi mot cho, co the ban se bi day vao trang thai thieu oxy. Ban se thay dau dau, kho chiu, tham chi ngat xiu.


Nhung tai sao lai vay? Chang phai khi ban tho nhanh hon, ban se hit vao duoc nhieu oxy hon va tho ra nhieu CO2 (cung voi chat con) hon sao? Hmmm, su that thi dung la nhu vay. Nhung do moi chi la mot nua cau chuyen ma thoi.


Tai sao chung ta khong the tho nhanh hon de bot say hon?


Chung ta biet khi oxy duoc hap thu qua phoi, chung duoc gan voi mot phan tu duoc goi la hemoglobin trong mau. Hemoglobin se mang oxy toi cac te bao nao, co bap, noi tang… de duoc su dung. Qua trinh hemoglobin nha oxy lai phu thuoc vao do pH trong mau, pH trong mau cang thap, hemoglobin cang nha ra nhieu oxy va nguoc lai.


Su dieu tiet dua tren pH dong mau nay nham dam bao qua trinh trao doi chat cua ban duoc can bang. Chang han, khi ban van dong manh – chay bo hay tap the duc– cac te bao cua ban se tao ra nhieu CO2 hon. CO2 co tinh axit duoc thai vao dong mau, khien pH cua mau giam xuong. Hemoglobin luc nay bat duoc tin hieu va se nha ra nhieu oxy hon.


Bay gio, van de se xay ra neu ban dang ngoi tren ban nhau va co gang tho that nhanh de dao thai con khoi co the. Trong qua trinh nay, ban se tho ra rat nhieu CO2, trong khi cac te bao cua ban khong van dong, luong CO2 trong mau cua ban se giam xuong, khien pH trong mau tang len.


Nha khoa hoc phat minh ra co may giai ruou, giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho - Anh 3.

Hemoglobin luc nay se nhan duoc tin hieu rang co the ban dang khong can oxy. Mac cho mot luong lon oxy ma ban dang hit vao theo nhung hoi tho cua minh, hemoglobin khong giai phong chung vao te bao ma chi luan chuyen oxy trong dong mau.


Ket qua la nao bo, cac noi tang va ca co the ban se thieu oxy de lam viec. Ban se cam thay choang vang, kho tho, tim dap nhanh hon. Cac trieu chung cua con say nhu buon non, choang vang, kem tinh tao cung bi khuyech dai.


Noi tom lai, ban khong the tho nhanh hon de dao thai nhieu ruou ra khoi co the cua minh. "Chi sau khoang 1-2 phut tho qua nhieu, ban se bi choang va ngat di ngay", Joseph Fisher, bac si gay me tai Dai hoc Health Network, Toronto, Canada cho biet


Nhung mot co may don gian se giup ban


Cau hoi dat ra luc nay ro rang la: Lieu co cach nao giup ban tho ra con ma khong bi mat qua nhieu CO2 hay khong? Fisher da ap u y tuong nay va che tao ra mot thiet bi giup ban lam dieu do.


No don gian la mot chiec mat na duong khi duoc noi voi nguon cung cap oxy va CO2. Hon hop cac loai khi nay khi hit vao se khien nguoi deo ho hap nhanh hon, trong khi luong CO2 bu vao co the danh lua co the rang no van co du CO2, tranh hien tuong kho chiu hoac ngat xiu.


"Voi moi hoi tho, no duoc thiet ke de cho phep mot luong CO2 binh thuong thoat ra ngoai, bat ky chenh lech du thua nao se duoc bu lai ngay trong nhip tho tiep theo", Fisher giai thich. "Tat ca nhung dieu nay duoc thuc hien mot cach don gian qua mot van co hoc nen thiet bi hoan toan an toan — khong can den linh kien dien tu hay may tinh".


Nha khoa hoc phat minh ra co may giai ruou, giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho - Anh 4.

De thu nghiem thiet bi, Fisher va nhom cua ong da tuyen chon 5 tinh nguyen vien khoe manh va yeu cau ho uong vodka cho den khi nga nga say. Voi mot loat cac thi nghiem duoc tien hanh trong 2 ngay, cac tinh nguyen vien duoc cho tinh ruou mot cach tu nhien hoac su dung thiet bi cua Fisher trong nua tieng dong ho.


Nong do con cua ho duoc do lai thong qua hoi tho va xet nghiem mau trong suot qua trinh thi nghiem. Ket qua cho thay so voi de tu nhien, cac tinh nguyen vien da dao thai ruou ra khoi mau nhanh hon gap ba lan khi su dung thiet bi tho ma Fisher phat minh.


No co the cuu song hon 3 trieu nguoi moi nam


To chuc Y te The gioi (WHO) cho biet ruou bia la nguyen nhan cua hon 200 tinh trang benh tat, tai nan giao thong va thuong tich co the tranh khoi. Moi nam tren the gioi co khoang 3 trieu nguoi tu vong do ngo doc ruou va cac tac hai tu ruou bia. O nhom nhung nguoi tre tu 20-39 tuoi, ruou bia phai chiu trach nhiem cho khoang 13,5% tong so ca tu vong.


Doi mat voi thuc trang nay, mot co may co kha nang dao nguoc tac dong cua ruou bia toi co the co the cuu duoc rat nhieu mang song. Fisher cho biet doi tuong co nguy co nhat ma ong huong toi la nhung nguoi bi ngo doc ruou ethanol va methanol.


"Trong nhung truong hop nhiem doc nang, khi nong do ethanol tiep tuc tang len do ruou duoc hap thu o ruot co the de doa den tinh mang benh nhan", ong viet trong nghien cuu. "Doi mat voi nhung tinh huong nay, hien chua co bat ky mot bien phap giam nhe hoac thuoc giai doc nao khac danh cho ho".


Nha khoa hoc phat minh ra co may giai ruou, giup ban dao thai con nhanh gap 3 lan qua hoi tho - Anh 5.

Co may cua Fisher bay gio co the tro thanh mot can thiep huu ich de giam nong do ethanol trong co the nhung nguoi bi ngo doc ruou xuong duoi nguong gay chet. Doi voi nhung truong hop ngo doc methanol, Fisher co may con to ra hieu qua hon khi methanol duoc dao thai qua phoi con manh hon ethanol.


"Nong do con trong mau cang lon thi phuong phap nay cang hieu qua", ong noi. "Ngay ca khi benh nhan da bat tinh, mot ong thong co the duoc dat vao phoi de bao ve qua trinh ho hap cua benh nhan va phuong phap nay sau do co the duoc ap dung thu cong".


Nam 2019, Fisher da sang lap mot cong ty ten la Thornhill Medical de thuong mai hoa san pham cua minh. Voi co che tuong tu, Thornhill Medical da che tao mot co may co ten la ClearMate tung duoc Cuc Quan ly Thuc pham va Duoc pham Hoa Ky (FDA) cap phep cho cac truong hop dieu tri ngo doc khi CO.


Fisher cho biet ong co ke hoach thuc hien them cac thu nghiem tai benh vien va phong ICU (cham soc dac biet) voi ClearMate, de thuyet phuc FDA chap thuan no cho dieu tri cac ca ngo doc ruou ethanol, ngo doc methanol va polyethelen glycol.


Nghien cuu duoc cong bo tren tap chi


Tham khao Gizmodo, SciencealertLay link

Nhà khoa học phát minh ra "cỗ máy giải rượu", giúp bạn đào thải cồn nhanh gấp 3 lần qua hơi thở

Nó có thể cứu sống hơn 3 triệu người mỗi năm.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: