Đám mây bụi lớn nhất thế giới đã băng qua Đại Tây Dương

Một đám mây bụi được các nhà khoa học đặt tên là Godzilla có nguồn gốc từ sa mạc Sahara đang hướng tới Mỹ và là đám mây bụi lớn nhất, tập trung nhất trong suốt 50 qua.


Gió mang theo những đám mây bụi từ sa mạc Sahara trên hành trình dài tới 8.000 km trên Đại Tây Dương, nhưng sự hình thành đặc biệt này là một đám mây bụi lớn bất thường, Một trong những điều tôi nhận thấy từ điều này là bụi bắt đầu vượt khỏi bờ biển châu Phi vài ngày trước, trên thực tế có thể hơn một tuần trước. Và nó vẫn đang đến. Nó gần giống như một vùng bụi kéo dài, Dan Kottlowski, nhà khí tượng học cao cấp của AccuWeather cho biết. Đám mây bụi Sahara khổng lồ trước đó hình thành vào ngày 13/6, khi những luồng khí mạnh mẽ trên sa mạc Sahara thổi mạnh, thổi tung đám mây bụi phía tây Đại Tây Dương. Dữ liệu được thu thập bởi vệ tinh của NASA cho thấy sự khổng lồ của đám mây bụi. "Đây là sự kiện đáng chú ý trong 50 năm qua", Pablo Méndez-Lázaro, chuyên gia sức khỏe môi trường tại Đại học Puerto Rico, nói với báo chí. "Nhưng điều này rất nguy hiểm với nhiều hòn đảo Caribbean, bao gồm cả ở Antigua và Trinidad & Tobago”. Bụi từ Sahara thực tế đóng vai trò quan trọng ở phía bên kia Đại Tây Dương. Nó góp phần tạo thành các bãi biển ở vùng biển Caribbean và bón phân cho đất trong rừng nhiệt đới Amazon trong tháng 6, tháng 7 và đôi khi vào đầu tháng 8. Tuy nhiên, đám mây hiện tại cũng đang ảnh hưởng đến chất lượng không khí, khiến các quan chức y tế phải nói với mọi người ở trong nhà và sử dụng các bộ lọc không khí để đảm bảo an toàn. Bụi từ sa mạc Sahara cũng có thể ngăn chặn các cơn bão nhiệt đới. Đám mây bụi này được cho sẽ không ảnh hưởng đến mùa bão ở Đại Tây Dương, thường đạt cực đại vào tháng 8, tháng 9 và tháng 10. Bụi có xu hướng ít gặp vấn đề hơn trong trung tâm của mùa bão. Đám mây bụi khổng lồ được cho sẽ đến bờ biển Texas. Theo một nghiên cứu hồi tháng 4 từ Hà Lan, chất lượng không khí kém mà bụi Sahara này mang lại có thể cho Texas dường như sẽ làm trầm trọng thêm tình hình đại dịch Covid-19. "Các ước tính cho thấy rằng các trường hợp mắc Covid-19 dự kiến ​​sẽ tăng gần 100% khi nồng độ ô nhiễm tăng 20%", các nhà nghiên cứu lo ngại. Trang Phạm Theo MSN  Tag : mây bụiDam may bui lon nhat the gioi da bang qua Dai Tay Duong


Mot dam may bui duoc cac nha khoa hoc dat ten la Godzilla co nguon goc tu sa mac Sahara dang huong toi My va la dam may bui lon nhat, tap trung nhat trong suot 50 qua.


Gio mang theo nhung dam may bui tu sa mac Sahara tren hanh trinh dai toi 8.000 km tren Dai Tay Duong, nhung su hinh thanh dac biet nay la mot dam may bui lon bat thuong, Mot trong nhung dieu toi nhan thay tu dieu nay la bui bat dau vuot khoi bo bien chau Phi vai ngay truoc, tren thuc te co the hon mot tuan truoc. Va no van dang den. No gan giong nhu mot vung bui keo dai, Dan Kottlowski, nha khi tuong hoc cao cap cua AccuWeather cho biet. Dam may bui Sahara khong lo truoc do hinh thanh vao ngay 13/6, khi nhung luong khi manh me tren sa mac Sahara thoi manh, thoi tung dam may bui phia tay Dai Tay Duong. Du lieu duoc thu thap boi ve tinh cua NASA cho thay su khong lo cua dam may bui. "Day la su kien dang chu y trong 50 nam qua", Pablo Mendez-Lazaro, chuyen gia suc khoe moi truong tai Dai hoc Puerto Rico, noi voi bao chi. "Nhung dieu nay rat nguy hiem voi nhieu hon dao Caribbean, bao gom ca o Antigua va Trinidad & Tobago”. Bui tu Sahara thuc te dong vai tro quan trong o phia ben kia Dai Tay Duong. No gop phan tao thanh cac bai bien o vung bien Caribbean va bon phan cho dat trong rung nhiet doi Amazon trong thang 6, thang 7 va doi khi vao dau thang 8. Tuy nhien, dam may hien tai cung dang anh huong den chat luong khong khi, khien cac quan chuc y te phai noi voi moi nguoi o trong nha va su dung cac bo loc khong khi de dam bao an toan. Bui tu sa mac Sahara cung co the ngan chan cac con bao nhiet doi. Dam may bui nay duoc cho se khong anh huong den mua bao o Dai Tay Duong, thuong dat cuc dai vao thang 8, thang 9 va thang 10. Bui co xu huong it gap van de hon trong trung tam cua mua bao. Dam may bui khong lo duoc cho se den bo bien Texas. Theo mot nghien cuu hoi thang 4 tu Ha Lan, chat luong khong khi kem ma bui Sahara nay mang lai co the cho Texas duong nhu se lam tram trong them tinh hinh dai dich Covid-19. "Cac uoc tinh cho thay rang cac truong hop mac Covid-19 du kien ​​se tang gan 100% khi nong do o nhiem tang 20%", cac nha nghien cuu lo ngai. Trang Pham Theo MSN  Tag : may bui

Đám mây bụi lớn nhất thế giới đã băng qua Đại Tây Dương

Một đám mây bụi được các nhà khoa học đặt tên là Godzilla có nguồn gốc từ sa mạc Sahara đang hướng tới Mỹ và là đám mây bụi lớn nhất, tập trung nhất trong suốt 50 qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: