Cảnh báo nguy cơ nhựa nano có thể tích lũy trong rễ cây

Nghiên cứu mới cho biết nhựa nano sẽ làm chậm sự phát triển của các loài thực vật trên cạn và dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.


Các nhà nghiên cứu môi trường đã cảnh báo rằng vật liệu nano đe dọa sinh vật biển trong các đại dương trên thế giới. Nhưng chưa dừng lại ở đó, nó còn có tác động tiêu cực đến môi trường trên cạn. Baoshan Xing, một nhà khoa học môi trường từ trường Nông nghiệp Stockbridge thuộc Đại học Massachusetts Amherst, cùng với các cộng tác viên tại Đại học Shandong, Trung Quốc, chỉ ra rằng, phát hiện của họ cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy nhựa nano có thể được tích lũy trong thực vật, tùy thuộc vào điện tích bề mặt của chúng. Sự tích lũy của cây cối có thể có cả tác động sinh thái trực tiếp và tác động đến tính bền vững của nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Theo Baoshan Xing, việc sử dụng rộng rãi và tồn tại trong môi trường của các vật liệu này dẫn đến một lượng chất thải nhựa khổng lồ. "Các thí nghiệm đã cho chúng tôi bằng chứng về sự hấp thu và tích lũy của nhựa nano trong thực vật trong phòng thí nghiệm ở cấp độ mô và phân tử bằng cách sử dụng các phương pháp vi mô, phân tử và di truyền", Baoshan Xing nói. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã trồng cây Arabidopsis, loài thực vật phổ biến làm một sinh vật mô hình trong sinh học thực vật và di truyền, trong đất trộn với các loại nhựa nano có nhãn huỳnh quang khác nhau để đánh giá trọng lượng của cây, chiều cao, hàm lượng chất diệp lục và sự phát triển của rễ. Sau bảy tuần, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sinh khối và chiều cao của cây thấp hơn ở thực vật ít tiếp xúc với vật liệu nano. Với kết quả này, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng nhựa nano đã làm giảm sinh khối của thực vật. Chúng nhỏ hơn và rễ ngắn hơn nhiều. Điều đó không tốt cho cây, năng suất giảm và giá trị dinh dưỡng của cây trồng có thể bị tổn hại. Trang Phạm Theo Fox News  Tag : nhựa nanoCanh bao nguy co nhua nano co the tich luy trong re cay


Nghien cuu moi cho biet nhua nano se lam cham su phat trien cua cac loai thuc vat tren can va dan den thieu hut dinh duong.


Cac nha nghien cuu moi truong da canh bao rang vat lieu nano de doa sinh vat bien trong cac dai duong tren the gioi. Nhung chua dung lai o do, no con co tac dong tieu cuc den moi truong tren can. Baoshan Xing, mot nha khoa hoc moi truong tu truong Nong nghiep Stockbridge thuoc Dai hoc Massachusetts Amherst, cung voi cac cong tac vien tai Dai hoc Shandong, Trung Quoc, chi ra rang, phat hien cua ho cung cap bang chung truc tiep cho thay nhua nano co the duoc tich luy trong thuc vat, tuy thuoc vao dien tich be mat cua chung. Su tich luy cua cay coi co the co ca tac dong sinh thai truc tiep va tac dong den tinh ben vung cua nong nghiep va an toan thuc pham. Theo Baoshan Xing, viec su dung rong rai va ton tai trong moi truong cua cac vat lieu nay dan den mot luong chat thai nhua khong lo. "Cac thi nghiem da cho chung toi bang chung ve su hap thu va tich luy cua nhua nano trong thuc vat trong phong thi nghiem o cap do mo va phan tu bang cach su dung cac phuong phap vi mo, phan tu va di truyen", Baoshan Xing noi. Trong nghien cuu, cac nha khoa hoc da trong cay Arabidopsis, loai thuc vat pho bien lam mot sinh vat mo hinh trong sinh hoc thuc vat va di truyen, trong dat tron voi cac loai nhua nano co nhan huynh quang khac nhau de danh gia trong luong cua cay, chieu cao, ham luong chat diep luc va su phat trien cua re. Sau bay tuan, cac nha nghien cuu da quan sat thay sinh khoi va chieu cao cua cay thap hon o thuc vat it tiep xuc voi vat lieu nano. Voi ket qua nay, cac nha khoa hoc dua ra ket luan rang nhua nano da lam giam sinh khoi cua thuc vat. Chung nho hon va re ngan hon nhieu. Dieu do khong tot cho cay, nang suat giam va gia tri dinh duong cua cay trong co the bi ton hai. Trang Pham Theo Fox News  Tag : nhua nano

Cảnh báo nguy cơ nhựa nano có thể tích lũy trong rễ cây

Nghiên cứu mới cho biết nhựa nano sẽ làm chậm sự phát triển của các loài thực vật trên cạn và dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: