Cảnh báo nguy cơ nhựa nano có thể tích lũy trong rễ cây

Nghiên cứu mới cho biết nhựa nano sẽ làm chậm sự phát triển của các loài thực vật trên cạn và dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.


Các nhà nghiên cứu môi trường đã cảnh báo rằng vật liệu nano đe dọa sinh vật biển trong các đại dương trên thế giới. Nhưng chưa dừng lại ở đó, nó còn có tác động tiêu cực đến môi trường trên cạn. Baoshan Xing, một nhà khoa học môi trường từ trường Nông nghiệp Stockbridge thuộc Đại học Massachusetts Amherst, cùng với các cộng tác viên tại Đại học Shandong, Trung Quốc, chỉ ra rằng, phát hiện của họ cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy nhựa nano có thể được tích lũy trong thực vật, tùy thuộc vào điện tích bề mặt của chúng. Sự tích lũy của cây cối có thể có cả tác động sinh thái trực tiếp và tác động đến tính bền vững của nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Theo Baoshan Xing, việc sử dụng rộng rãi và tồn tại trong môi trường của các vật liệu này dẫn đến một lượng chất thải nhựa khổng lồ. "Các thí nghiệm đã cho chúng tôi bằng chứng về sự hấp thu và tích lũy của nhựa nano trong thực vật trong phòng thí nghiệm ở cấp độ mô và phân tử bằng cách sử dụng các phương pháp vi mô, phân tử và di truyền", Baoshan Xing nói. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã trồng cây Arabidopsis, loài thực vật phổ biến làm một sinh vật mô hình trong sinh học thực vật và di truyền, trong đất trộn với các loại nhựa nano có nhãn huỳnh quang khác nhau để đánh giá trọng lượng của cây, chiều cao, hàm lượng chất diệp lục và sự phát triển của rễ. Sau bảy tuần, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sinh khối và chiều cao của cây thấp hơn ở thực vật ít tiếp xúc với vật liệu nano. Với kết quả này, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng nhựa nano đã làm giảm sinh khối của thực vật. Chúng nhỏ hơn và rễ ngắn hơn nhiều. Điều đó không tốt cho cây, năng suất giảm và giá trị dinh dưỡng của cây trồng có thể bị tổn hại. Trang Phạm Theo Fox News  Tag : nhựa nanoCanh bao nguy co nhua nano co the tich luy trong re cay


Nghien cuu moi cho biet nhua nano se lam cham su phat trien cua cac loai thuc vat tren can va dan den thieu hut dinh duong.

Cảnh báo nguy cơ nhựa nano có thể tích lũy trong rễ cây

Nghiên cứu mới cho biết nhựa nano sẽ làm chậm sự phát triển của các loài thực vật trên cạn và dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng.
Cảnh báo nguy cơ nhựa nano có thể tích lũy trong rễ cây
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: