Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.


Sự kiện WWDC năm nay là nơi Apple cho ra mắt iOS 14, phiên bản iOS này có thêm rất nhiều tính năng quan trọng. Trong số đó, có thể kể đến khay ứng dụng App Library, cửa sổ nhỏ dạng picture-in-picture, hay ứng dụng Translator có khả năng hoạt động offline....


Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, một số tính năng trong đó Android đã có nhiều năm qua. Apple dường như đi sau và lấy ý tưởng khá nhiều từ Android cho iOS.


Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android
Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá, dù vậy thực tế một số tính năng trong đó Android đã có nhiều năm qua.

Bên dưới đây sẽ là phần điểm lại 8 tính năng mà iOS 14 “copy” từ Android.


Widget màn hình chính


iOS 14 mở ra sự thay đổi lớn hơn bao giờ hết trong giao diện người dùng iOS với sự xuất hiện của các widget màn hình chính. Các widget đã tồn tại trên iOS nhiều năm qua, nhưng trước đây chúng bị giới hạn ở trang tận cùng bên trái.


Apple cũng tạo một tiện ích mang tên "Smart Stack", tự động hiển thị các ứng dụng widget khác nhau dựa trên thời gian trong ngày, đó là thứ chưa từng có trên Android. Mặc dù vậy ý tưởng cơ bản về các widget màn hình chính đã tồn tại trên Android kể từ thời kỳ đầu của nền tảng này.


Ngăn kéo chứa ứng dụng


Nói về màn hình chính, không thể không nhắc đến chuyện iOS 14 giờ đã có ngăn kéo ứng dụng như Android. Apple gọi đó là “App Library”, nhưng thực ra là cùng một ý tưởng cơ bản. Khi có App Library, người dùng có thể ẩn các ứng dụng trên màn hình chính thông thường - một trải nghiệm “rất Android”.


Picture-in-picture


Nếu có điện thoại Android, rất có thể bạn đã khá quen thuộc với tính năng picture-in-picture. Việc có thể phát video trong một cửa sổ nhỏ là điều mà người dùng Android đã có từ Android 8.0 Oreo 2 năm trước, nhưng người dùng iOS từng sống mà không có tính năng này cho đến nay.


Tất nhiên Apple không đi đầu trong picture-in-picture, nhưng họ cũng cải thiện tính năng này trở thành tốt nhất. Người dùng iOS 14 có thể ẩn cửa sổ phát picture-in-picture sang một bên, có thể điều chỉnh kích thước của cửa sổ bằng cách kéo góc.


Đặt ứng dụng mặc định


Một trong những điều người dùng phàn nàn lâu nay về iOS là việc không thể đặt ứng dụng của bên thứ ba làm ứng dụng mặc định. Ví dụ, người dùng không thể cài đặt Google Chrome thay Safari làm trình duyệt web mặc định mỗi khi nhấn vào link liên kết.


Điều này cuối cùng đã thay đổi trong iOS 14 khi người dùng hiện có khả năng chọn các ứng dụng email và trình duyệt khác nhau làm mặc định. Android, một nền tảng mở, tất nhiên là trước nay luôn có lựa chọn này.


Ứng dụng dịch


Google có rất nhiều ứng dụng và dịch vụ tuyệt vời, và một trong những ứng dụng hữu ích nhất là Google Translate. Đó là một công cụ tuyệt vời để giao tiếp với những người không nói cùng ngôn ngữ.


Apple sử dụng iOS 14 để giới thiệu ứng dụng Translate riêng, có chức năng cơ bản giống như Google Translate. Điểm khác biệt là trong khi Apple Translate mới chỉ hỗ trợ 11 ngôn ngữ, thì Google Translate đang hoạt động với hơn 100 ngôn ngữ.


Ứng dụng thu gọn


Ngược về lại năm 2017, Google khi đó đã bắt đầu thử nghiệm Android Instant App - một cách để chạy ngay các ứng dụng và trò chơi thu gọn mà chưa phải cài đặt. Khoảng một năm sau vào tháng 5/2018, Android Instant App đã được cung cấp cho các nhà phát triển dưới tên gọi "Google Play Instant".


Đến nay, tính năng này mới có trên iOS 14.


Thiết kế Siri mới


Trước iOS 14, khi người dùng kích hoạt trợ lý ảo Siri, giao diện của Siri sẽ choán toàn bộ màn hình chính. Bây giờ, Siri được bật lên với một bảng chỉ báo nhỏ ở phía dưới màn hình giúp người dùng không bị ngắt quãng với ứng dụng hoặc trang web đang tương tác trước đó.


Đó là cách tiếp cận tương tự khi bạn kích hoạt Google Assistant trên điện thoại Android. Và không thể phủ nhận rằng Android đã làm điều đó trước tiên.


Quyền ứng dụng được cấp hiển thị trong App Store


Với iOS 14, khi bạn xem một ứng dụng trên App Store, người dùng sẽ thấy ứng dụng yêu cầu được cấp những quyền nào. Đó là một chuyện khá cơ bản trên Android, nhưng đó là điều mà trước đây chưa được cung cấp trên iOS.


Anh Hào(theo Android Central)

Nhung tinh nang iOS 14 “copy” tu Android


Nhung tinh nang moi cua iOS 14 co the duoc gioi thieu nhu buoc tien cach mang va dot pha. Tuy nhien, tren thuc te, Android da co mot so tinh nang trong do nhieu nam qua.


Su kien WWDC nam nay la noi Apple cho ra mat iOS 14, phien ban iOS nay co them rat nhieu tinh nang quan trong. Trong so do, co the ke den khay ung dung App Library, cua so nho dang picture-in-picture, hay ung dung Translator co kha nang hoat dong offline....


Nhung tinh nang moi cua iOS 14 co the duoc gioi thieu nhu buoc tien cach mang va dot pha. Tuy nhien, tren thuc te, mot so tinh nang trong do Android da co nhieu nam qua. Apple duong nhu di sau va lay y tuong kha nhieu tu Android cho iOS.


Nhung tinh nang iOS 14 “copy” tu Android
Nhung tinh nang moi cua iOS 14 co the duoc gioi thieu nhu buoc tien cach mang va dot pha, du vay thuc te mot so tinh nang trong do Android da co nhieu nam qua.

Ben duoi day se la phan diem lai 8 tinh nang ma iOS 14 “copy” tu Android.


Widget man hinh chinh


iOS 14 mo ra su thay doi lon hon bao gio het trong giao dien nguoi dung iOS voi su xuat hien cua cac widget man hinh chinh. Cac widget da ton tai tren iOS nhieu nam qua, nhung truoc day chung bi gioi han o trang tan cung ben trai.


Apple cung tao mot tien ich mang ten "Smart Stack", tu dong hien thi cac ung dung widget khac nhau dua tren thoi gian trong ngay, do la thu chua tung co tren Android. Mac du vay y tuong co ban ve cac widget man hinh chinh da ton tai tren Android ke tu thoi ky dau cua nen tang nay.


Ngan keo chua ung dung


Noi ve man hinh chinh, khong the khong nhac den chuyen iOS 14 gio da co ngan keo ung dung nhu Android. Apple goi do la “App Library”, nhung thuc ra la cung mot y tuong co ban. Khi co App Library, nguoi dung co the an cac ung dung tren man hinh chinh thong thuong - mot trai nghiem “rat Android”.


Picture-in-picture


Neu co dien thoai Android, rat co the ban da kha quen thuoc voi tinh nang picture-in-picture. Viec co the phat video trong mot cua so nho la dieu ma nguoi dung Android da co tu Android 8.0 Oreo 2 nam truoc, nhung nguoi dung iOS tung song ma khong co tinh nang nay cho den nay.


Tat nhien Apple khong di dau trong picture-in-picture, nhung ho cung cai thien tinh nang nay tro thanh tot nhat. Nguoi dung iOS 14 co the an cua so phat picture-in-picture sang mot ben, co the dieu chinh kich thuoc cua cua so bang cach keo goc.


Dat ung dung mac dinh


Mot trong nhung dieu nguoi dung phan nan lau nay ve iOS la viec khong the dat ung dung cua ben thu ba lam ung dung mac dinh. Vi du, nguoi dung khong the cai dat Google Chrome thay Safari lam trinh duyet web mac dinh moi khi nhan vao link lien ket.


Dieu nay cuoi cung da thay doi trong iOS 14 khi nguoi dung hien co kha nang chon cac ung dung email va trinh duyet khac nhau lam mac dinh. Android, mot nen tang mo, tat nhien la truoc nay luon co lua chon nay.


Ung dung dich


Google co rat nhieu ung dung va dich vu tuyet voi, va mot trong nhung ung dung huu ich nhat la Google Translate. Do la mot cong cu tuyet voi de giao tiep voi nhung nguoi khong noi cung ngon ngu.


Apple su dung iOS 14 de gioi thieu ung dung Translate rieng, co chuc nang co ban giong nhu Google Translate. Diem khac biet la trong khi Apple Translate moi chi ho tro 11 ngon ngu, thi Google Translate dang hoat dong voi hon 100 ngon ngu.


Ung dung thu gon


Nguoc ve lai nam 2017, Google khi do da bat dau thu nghiem Android Instant App - mot cach de chay ngay cac ung dung va tro choi thu gon ma chua phai cai dat. Khoang mot nam sau vao thang 5/2018, Android Instant App da duoc cung cap cho cac nha phat trien duoi ten goi "Google Play Instant".


Den nay, tinh nang nay moi co tren iOS 14.


Thiet ke Siri moi


Truoc iOS 14, khi nguoi dung kich hoat tro ly ao Siri, giao dien cua Siri se choan toan bo man hinh chinh. Bay gio, Siri duoc bat len voi mot bang chi bao nho o phia duoi man hinh giup nguoi dung khong bi ngat quang voi ung dung hoac trang web dang tuong tac truoc do.


Do la cach tiep can tuong tu khi ban kich hoat Google Assistant tren dien thoai Android. Va khong the phu nhan rang Android da lam dieu do truoc tien.


Quyen ung dung duoc cap hien thi trong App Store


Voi iOS 14, khi ban xem mot ung dung tren App Store, nguoi dung se thay ung dung yeu cau duoc cap nhung quyen nao. Do la mot chuyen kha co ban tren Android, nhung do la dieu ma truoc day chua duoc cung cap tren iOS.


Anh Hao(theo Android Central)


Những tính năng iOS 14 “copy” từ Android

Những tính năng mới của iOS 14 có thể được giới thiệu như bước tiến cách mạng và đột phá. Tuy nhiên, trên thực tế, Android đã có một số tính năng trong đó nhiều năm qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: