Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 1.

Plesiosaur từng thống trị đại dương trong hơn một trăm triệu năm trước khi biến mất cùng thời điểm khủng long tuyệt chủng. Dù sinh sống phổ biến các đại dương thời tiền sử, sự hiện diện của loài vật này gắn với nhiều câu hỏi về đặc điểm sinh học, giải phẫu học và tiến hóa mà các nhà nghiên cứu chưa thể giải đáp. Plesiosaur là loài động vật rất kỳ lạ, theo tiến sĩ Ketchum, người trông coi các mẫu vật địa chất tại bảo tàng. "Chúng có họ hàng với các loài bò sát khác như khủng long, cá sấu, thằn lằn cá và rùa, nhưng chúng tôi không biết chắc nên phân loại chúng như thế nào", tiến sĩ Ketchum nói.


Thằn lằn cổ rắn hay Plesiosaur là một họ bò sát biển cực kỳ nổi tiếng ở Đại Trung sinh (Mesozoi). Các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng có các tế bào hồng cầu rất lớn, vì vậy chúng có thể lặn sâu hơn xuống đại dương gấp nhiều lần so với những gì chúng ta đã biết tới trước đây.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 2.

Trong kỷ nguyên Mesozoi, từ 250 đến 660 triệu năm trước, Trái Đất của chúng ta tồn tại một số lượng lớn các loài bò sát sống ở dưới đại dương, bao gồm cả những loài thằn lằn cổ rắn.


Những con Plesiosaur cuối cùng sống sót trong cùng thời gian với những loài khủng long, và chúng đã chọn theo con đường tiến hóa để có một chiếc cổ dài và ví dụ điển hình có thể kể đến là loài Elasmosaurus.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 3.

Elasmosaurus là một trong những loài thằn lằn cổ rắn được biết sớm nhất và nổi tiếng nhất từng sống ở Bắc Mỹ vào cuối kỷ Phấn Trắng cách đây hơn 80 triệu năm. Chúng có chiếc cổ chiếm hơn 50% chiều dài cơ thể (7 m so với chiều dài cơ thể là hơn 10 m). Chiếc cổ dài khó tin của loài thằn lằn biển Elasmosaurus này đã từng dẫn đến một giả thuyết thú vị vào những năm 1930 khi có người cho rằng quái vật hồ Loch Ness bí ẩn thực ra là một con Elasmosaurus chưa tuyệt chủng. Trên thực tế vì chiều dài chiếc cổ và kích thước cơ thể khổng lồ thì loài thằn lằn biển này không thể dựng thẳng cổ mình lên như thiên nga, hay ngay cả trong bức hình chụp về quái vật hồ Loch Ness nổi tiếng.


Ngoài việc có thể quan sát những thay đổi trực tiếp về ngoại hình, các nhà nghiên cứu đã cố gắng khám phá con đường tiến hóa của các loài thằn lằn cổ rắn từ góc độ vi mô. Nhà động vật học Kai R. Caspar của Đại học Berne và những nhà nghiên cứu cổ sinh vật học khác đã phát hiện ra rằng các loài Plesiosaur cuối cùng có các tế bào hồng cầu lớn hơn nhiều so với những loài thằn lằn cổ rắn đã từng tồn tại trước đó.


Và điều này được cho là phương thức tiến hóa ưu việt để chúng có thể thành công trong việc trở nên to lớn hơn và có thể lặn sâu hơn xuống đáy đại dương.


Để nghiên cứu thêm khả năng thích nghi của thằn lằn cổ rắn với cuộc sống dưới biển sâu, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những lát cắt nhỏ từ các bộ xương của các loài Plesiosaur khác nhau, và sau đó là các loài thằn lằn cổ rắn lớn và sinh sống ở môi trường ven biển nông để so sánh.


Kết quả cho thấy hoàn toàn phù hợp với những suy đoán trước đây. Trong quá trình mở rộng môi trường sống xuống biển sâu, hồng cầu của Plesiosaurs dần trở nên lớn hơn và trở thành mô hình tiến hóa khuôn mẫu của các loài thằn lằn cổ rắn.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 4.

Tháng 11/2019 một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học PeerJ với tựa đề: "Loài bò sát biển Mesozoi (Sauropterygia) và sự hội tụ huyết học của động vật dưới nước giải thích sự thích nghi của loài thằn lằn cổ rắn".


Ngoài việc nghiên cứu các loài Plesiosaur đã tuyệt chủng, các nhà nghiên cứu cũng phân tích các động vật biển ngày nay, chẳng hạn như cetaceans (bộ cá voi), hải cẩu, chim cánh cụt, và thấy rằng chúng có các tế bào hồng cầu lớn hơn và dày đặc hơn so với các loài là họ hàng của chúng nhưng sống trên đất liền. Hồng cầu lớn hơn và dày đặc hơn có thể mang nhiều oxy hỗ trợ cho các loài này giữ hơi thở và lặn trong một thời gian dài trong đại dương.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 5.

Kai R. Caspar giải thích: "Rõ ràng, tổ tiên và các thành viên đầu tiên của loài thằn lằn cổ rắn sống ở vùng biển nông trước khi chúng mở rộng ra đại dương. Trong quá trình đó, cấu trúc cơ thể cũng thay đổi theo".


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 6.

Trong quá trình lặn lặp lại của Plesiosaurs xuống biển sâu, các tế bào hồng cầu của chúng ngày càng lớn hơn và mật độ hồng cầu cũng ngày càng cao hơn, do đó, plesiosaur có thể lặn lâu hơn và sâu hơn rất nhiều so với tổ tiên của chúng. Từ góc độ tiến hóa, sự thay đổi như vậy rất có lợi, và mô hình tiến hóa này được sử dụng bởi sinh vật biển ngày nay. Ở động vật biển ngày nay, điển hình là các loài thuộc bộ cá voi, các tế bào hồng cầu lớn bất thường có thể được tìm thấy trong cơ thể chúng.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 7.

Những con Plesiosaur sau này đã thích nghi với cuộc sống dưới biển sâu.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 8.

Cá nhà táng ngày nay có khả năng lặn rất mạnh mẽ bởi máu của chúng có mật độ hồng cầu rất cao.


Ngoài các tế bào hồng cầu mở rộng, Những loài Plesiosaur cuối cùng cũng có nhiều chất béo hơn ở trong cơ thể , ví dụ loài Aristonectes sống ở vùng nước xung quanh Nam Cực vào cuối kỷ Phấn trắng có thể dài tới 14 mét và nặng hơn 7 tấn. Cơ thể chúng có một lớp mỡ dày được quấn quanh cơ bắp, lớp chất béo này có thể đóng vai trò giữ ấm, bởi vì chúng là loài động vật máu nóng.


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 9.

Kai R. Caspar kết luận: "Điều này ủng hộ giả thuyết của chúng tôi rằng sinh vật biển máu nóng hoàn toàn có thể thích nghi một cách tuyệt vời với cuộc sống dưới biển sâu".


Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại - Ảnh 10. Lấy linkCac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai


Than lan co ran la mot chi bo sat bien lon da tuyet chung thuoc bo Plesiosauria. Mau vat dau tien duoc phat hien boi Mary Anning trong khoang hai nam 1820-1821 nhung bi thieu mat hop so.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 1.

Plesiosaur tung thong tri dai duong trong hon mot tram trieu nam truoc khi bien mat cung thoi diem khung long tuyet chung. Du sinh song pho bien cac dai duong thoi tien su, su hien dien cua loai vat nay gan voi nhieu cau hoi ve dac diem sinh hoc, giai phau hoc va tien hoa ma cac nha nghien cuu chua the giai dap. Plesiosaur la loai dong vat rat ky la, theo tien si Ketchum, nguoi trong coi cac mau vat dia chat tai bao tang. "Chung co ho hang voi cac loai bo sat khac nhu khung long, ca sau, than lan ca va rua, nhung chung toi khong biet chac nen phan loai chung nhu the nao", tien si Ketchum noi.


Than lan co ran hay Plesiosaur la mot ho bo sat bien cuc ky noi tieng o Dai Trung sinh (Mesozoi). Cac nghien cuu gan day cho thay chung co cac te bao hong cau rat lon, vi vay chung co the lan sau hon xuong dai duong gap nhieu lan so voi nhung gi chung ta da biet toi truoc day.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 2.

Trong ky nguyen Mesozoi, tu 250 den 660 trieu nam truoc, Trai Dat cua chung ta ton tai mot so luong lon cac loai bo sat song o duoi dai duong, bao gom ca nhung loai than lan co ran.


Nhung con Plesiosaur cuoi cung song sot trong cung thoi gian voi nhung loai khung long, va chung da chon theo con duong tien hoa de co mot chiec co dai va vi du dien hinh co the ke den la loai Elasmosaurus.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 3.

Elasmosaurus la mot trong nhung loai than lan co ran duoc biet som nhat va noi tieng nhat tung song o Bac My vao cuoi ky Phan Trang cach day hon 80 trieu nam. Chung co chiec co chiem hon 50% chieu dai co the (7 m so voi chieu dai co the la hon 10 m). Chiec co dai kho tin cua loai than lan bien Elasmosaurus nay da tung dan den mot gia thuyet thu vi vao nhung nam 1930 khi co nguoi cho rang quai vat ho Loch Ness bi an thuc ra la mot con Elasmosaurus chua tuyet chung. Tren thuc te vi chieu dai chiec co va kich thuoc co the khong lo thi loai than lan bien nay khong the dung thang co minh len nhu thien nga, hay ngay ca trong buc hinh chup ve quai vat ho Loch Ness noi tieng.


Ngoai viec co the quan sat nhung thay doi truc tiep ve ngoai hinh, cac nha nghien cuu da co gang kham pha con duong tien hoa cua cac loai than lan co ran tu goc do vi mo. Nha dong vat hoc Kai R. Caspar cua Dai hoc Berne va nhung nha nghien cuu co sinh vat hoc khac da phat hien ra rang cac loai Plesiosaur cuoi cung co cac te bao hong cau lon hon nhieu so voi nhung loai than lan co ran da tung ton tai truoc do.


Va dieu nay duoc cho la phuong thuc tien hoa uu viet de chung co the thanh cong trong viec tro nen to lon hon va co the lan sau hon xuong day dai duong.


De nghien cuu them kha nang thich nghi cua than lan co ran voi cuoc song duoi bien sau, cac nha nghien cuu da tao ra nhung lat cat nho tu cac bo xuong cua cac loai Plesiosaur khac nhau, va sau do la cac loai than lan co ran lon va sinh song o moi truong ven bien nong de so sanh.


Ket qua cho thay hoan toan phu hop voi nhung suy doan truoc day. Trong qua trinh mo rong moi truong song xuong bien sau, hong cau cua Plesiosaurs dan tro nen lon hon va tro thanh mo hinh tien hoa khuon mau cua cac loai than lan co ran.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 4.

Thang 11/2019 mot nghien cuu da duoc cong bo tren tap chi khoa hoc PeerJ voi tua de: "Loai bo sat bien Mesozoi (Sauropterygia) va su hoi tu huyet hoc cua dong vat duoi nuoc giai thich su thich nghi cua loai than lan co ran".


Ngoai viec nghien cuu cac loai Plesiosaur da tuyet chung, cac nha nghien cuu cung phan tich cac dong vat bien ngay nay, chang han nhu cetaceans (bo ca voi), hai cau, chim canh cut, va thay rang chung co cac te bao hong cau lon hon va day dac hon so voi cac loai la ho hang cua chung nhung song tren dat lien. Hong cau lon hon va day dac hon co the mang nhieu oxy ho tro cho cac loai nay giu hoi tho va lan trong mot thoi gian dai trong dai duong.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 5.

Kai R. Caspar giai thich: "Ro rang, to tien va cac thanh vien dau tien cua loai than lan co ran song o vung bien nong truoc khi chung mo rong ra dai duong. Trong qua trinh do, cau truc co the cung thay doi theo".


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 6.

Trong qua trinh lan lap lai cua Plesiosaurs xuong bien sau, cac te bao hong cau cua chung ngay cang lon hon va mat do hong cau cung ngay cang cao hon, do do, plesiosaur co the lan lau hon va sau hon rat nhieu so voi to tien cua chung. Tu goc do tien hoa, su thay doi nhu vay rat co loi, va mo hinh tien hoa nay duoc su dung boi sinh vat bien ngay nay. O dong vat bien ngay nay, dien hinh la cac loai thuoc bo ca voi, cac te bao hong cau lon bat thuong co the duoc tim thay trong co the chung.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 7.

Nhung con Plesiosaur sau nay da thich nghi voi cuoc song duoi bien sau.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 8.

Ca nha tang ngay nay co kha nang lan rat manh me boi mau cua chung co mat do hong cau rat cao.


Ngoai cac te bao hong cau mo rong, Nhung loai Plesiosaur cuoi cung cung co nhieu chat beo hon o trong co the , vi du loai Aristonectes song o vung nuoc xung quanh Nam Cuc vao cuoi ky Phan trang co the dai toi 14 met va nang hon 7 tan. Co the chung co mot lop mo day duoc quan quanh co bap, lop chat beo nay co the dong vai tro giu am, boi vi chung la loai dong vat mau nong.


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 9.

Kai R. Caspar ket luan: "Dieu nay ung ho gia thuyet cua chung toi rang sinh vat bien mau nong hoan toan co the thich nghi mot cach tuyet voi voi cuoc song duoi bien sau".


Cac nghien cuu phat hien ra rang nhung con than lan co ran thoi tien su co kha nang lan tuong tu voi ca nha tang hien dai - Anh 10. Lay link

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: