Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink

Đây là lần đầu tiên những hình ảnh rõ ràng như vậy về các ăng ten của mạng internet vệ tinh Starlink lộ diện.


Dự án phát internet từ vệ tinh của SpaceX đang dần thành hình nhưng người dùng có lẽ vẫn chưa hiểu làm thế nào họ có thể sử dụng dịch vụ internet tốc độ cao này. Tuy nhiên, một số hình ảnh mới xuất hiện trên Reddit đang cho thấy, những ăng ten đón tín hiệu internet từ các vệ tinh Starlink sẽ trông như thế nào.


Nếu Starlink đạt đến quy mô như ông Elon Musk mô tả, công ty SpaceX sẽ mang lại doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm khi đưa mọi người kết nối với đường truyền internet tốc độ cao, độ trễ thấp từ gần như bất cứ nơi nào trên bề mặt trái đất.


Các hình ảnh rõ ràng nhất từ trước đến nay về ăng ten của Starlink


Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink - Ảnh 1.

Ảnh chụp cho tháy một loạt ăng ten và thiết bị mặt đất của SpaceX, có thể đang được công ty thử nghiệm để kết nối với vệ tinh internet Starlink.


Trong khi SpaceX đã đăng tải nhiều hình ảnh và video về các vệ tinh cũng như hệ thống tên lửa của mình, công ty lại chưa từng tiết lộ về các ăng ten dưới mặt đất của mình. Tuy nhiên, các hình ảnh vừa được người dùng Reddit, Darkpenguin22 đăng tải cho thấy đây chính là những thiết bị có thể giao tiếp với các vệ tinh của Starlink. Vị trí của các thiết bị này cũng trùng khớp với địa điểm thử nghiệm của SpaceX.


Các bức ảnh này cho thấy có 2 loại ăng ten kết nối với Starlink. Một loại được chụp bảo vệ bên ngoài bằng một quả cầu trắng có đường kính khoảng 1,5m, loại ăng ten còn lại có kích thước nhỏ gọn hơn và lịch sự hơn – chiếc đĩa ở trên chỉ tương đương cái pizza cỡ vừa – loại ăng ten này từng được ông Musk mô tả trông như "một chiếc UFO gắn trên một cây gậy".


Trước đây đã từng có các hình ảnh cho thấy những nguyên mẫu thiết bị mặt đất của Starlink xuất hiện tại Boca Chica, Texas, nơi SpaceX phát triển hệ thống phóng chiếc Starship của mình, nhưng các hình ảnh mới là cái nhìn rõ ràng nhất về các thiết bị này.


Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink - Ảnh 2.

Darkpenguin22 cho biết: "Đây có thể là sự thay thế phù hợp cho các đường cáp nối từ khu nọ sang khu kia của các công ty cung cấp internet, ít nhất trong khu vực dân cư thưa thớt trên thế giới. Tôi xem nó như một yếu tố quan trọng cho phép làm việc từ xa trở nên hiệu quả hơn đối với những người thích sống ở khu ngoại ô."


Như chiếc UFO gắn trên cây gậy


Trong giai đoạn đầu của mình, SpaceX dự định phóng gần 1.600 vệ tinh Starlink tới độ cao khoảng 550km so với mặt đất. Cho đến nay công ty đã phóng được 62 vệ tinh thử nghiệm và 480 vệ tinh hoạt động vào không gian. Sắp tới công ty sẽ nỗ lực gửi khoảng 60 vệ tinh mới sau mỗi 2 tuần.


Các vệ tinh giai đoạn đầu này sẽ có mật độ bố trí dầy đặc hơn 64 lần so với vệ tinh truyền internet thông thường, vì vậy chúng có thể cung cấp dịch vụ internet gần như không độ trễ. Nếu SpaceX có thể chứng minh khả năng của mình với FCC, công ty sẽ đủ điều kiện nhận được hàng tỷ USD trợ cấp từ liên bang để hướng tới việc cung cấp internet cho các khu vực không có dịch vụ mạng băng thông rộng hoặc đường truyền chỉ có chất lượng thấp.


Chìa khóa của điều này nằm ở các thiết bị sẽ được công ty và người dùng sử dụng để kết nối dữ liệu tới từ vệ tinh Starlink.


Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink - Ảnh 3.

Chiếc ăng ten cỡ nhỏ từng được Elon Musk ví như "chiếc UFO gắn trên cây gậy"


Thiết bị thu phát sóng kích thước lớn có sẽ được sử dụng ở các vị trí quan trọng nhằm giúp kết nối dữ liệu đến và đi từ các vệ tinh Starlink. Trong khi đó, loại ăng ten nhỏ hơn sẽ được những người thử nghiệm và sau đó là các thuê bao cá nhân sử dụng để truy cập vào mạng lưới. Chiếc ăng ten loại nhỏ này có khả năng tự điều chỉnh để có "góc tối ưu với bầu trời" và giao tiếp với các vệ tinh Starlink của SpaceX.


Hình ảnh về chiếc đĩa gắn trên ăng ten loại nhỏ cũng tương đồng với các mô tả trong bằng sáng chế của SpaceX về thành phần ăng ten mảng theo pha (phased array) sẽ được sử dụng trong thiết bị điểm cuối cho người dùng.


Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink - Ảnh 4.

Hình ảnh bằng sáng chế của SpaceX mô tả linh kiện ăng ten mảng theo pha.


Theo SpaceX, các ăng ten mảng theo pha, được thiết kế để theo dấu và liên lạc một cách nhanh chóng với các vệ tinh trong hướng quan sát, là rất cần thiết với Starlink vì các vệ tinh này di chuyển rất nhanh trên quỹ đạo. Do vậy, nếu những chiếc đĩa hình tròn này không kịp di chuyển và hướng đúng về phía vệ tinh trên bầu trời, sẽ khiến kết nối internet bị ngắt quãng. Tuy nhiên, chiếc đĩa của bộ chuyển pha có thể phối hợp với nhau để chuyển hướng kết nối gần như ngay lập tức từ vệ tinh này sang vệ tinh khác để duy trì đường truyền.


Trong khi ông Musk đang kỳ vọng dịch vụ internet vệ tinh Starlink này sẽ mang lại nguồn thu để tài trợ cho kế hoạch xâm chiếm Sao Hỏa của SpaceX. Cho đến nay, công ty đã được cấp phép để phóng 12.000 vệ tinh, cho dù họ muốn phóng đến 42.000 vệ tinh. Cho dù công ty đã hoàn tất quá trình thử nghiệm beta và bắt đầu chuyển sang dịch vụ công cộng trước cuối năm 2020, nhưng khả năng sinh lời của dự án này vẫn còn là một dấu hỏi.


Vào tháng Năm vừa qua, ông Musk từng nói với trang Aviation Week rằng, việc hạ chi phí cho thiết bị cuối cho người dùng vẫn là một trở ngại lớn. Các ăng ten mảng theo pha hiện đang có giá đến 1.500 USD trong khi ông Musk muốn bán cho người dùng với giá từ 200 USD đến 300 USD.


Tham khảo Business Insider


Lấy linkLo dien hinh anh cac ang ten danh cho mang internet ve tinh Starlink


Day la lan dau tien nhung hinh anh ro rang nhu vay ve cac ang ten cua mang internet ve tinh Starlink lo dien.

Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink

Đây là lần đầu tiên những hình ảnh rõ ràng như vậy về các ăng ten của mạng internet vệ tinh Starlink lộ diện.
Lộ diện hình ảnh các ăng ten dành cho mạng internet vệ tinh Starlink
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: