Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19

Sử dụng phương pháp đối phó với bệnh lao từ 90 năm trước, Nhật Bản đã tương đối thành công trong việc chống dịch Covid-19.


Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19 - Ảnh 1.

Virus corona có thể mới nhưng công việc của Yuko Koizumi thì vẫn như vậy. Tại Kawasaki, một thành phố nằm ở phía nam Tokyo, gần 300 người đã dương tính với virus corona vào đầu tháng 6. Thế nhưng Koizumi không bị ảnh hưởng quá nhiều.


Là người đứng đầu về phản ứng bệnh truyền nhiễm của mạng lưới 7 trung tâm y tế công cộng của thành phố, cô có thể vạch ra một chiến lược quen thuộc được sử dụng trong các đại dịch trước đây và những dịch bệnh bùng phát theo mùa. Phương pháp là theo dõi các con đường lây nhiễm qua tiếp xúc gần, kiểm tra bệnh nhân hồi phục và sắp xếp điều trị khi cần thiết.


7 trung tâm y tế công cộng của Kawasaki là một phần của mạng lưới hơn 450 tổ chức tương tự trên khắp Nhật Bản, đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự bùng phát bệnh dịch của quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc Nhật Bản có một "đội quân" theo dõi tiếp xúc được đào tạo bài bản khi virus tấn công và có thể cung cấp mô hình cho các quốc gia khác.


Nhiều chuyên gia cho rằng sự tồn tại của các trung tâm này – nơi thực hiện và thực thi chính sách y tế công cộng từ tư vấn chế độ ăn uống cho người già đến điều tra lạm dụng trẻ em, là một trong những lý do chính giúp Nhật Bản tránh được sự bùng phát ca mắc virus corona.


Koizumi nói: "Tôi nghĩ mình sẽ không thể làm tốt nếu như đó không phải thứ mà tôi đã biết cách xử lý từ trước. Nhóm của chúng tôi luôn kết nối với nhau trong công việc".


Nhân viên của trung tâm đã đóng vai trò quan trọng trong việc truy tìm liên lạc một cách nhanh chóng. Họ giống như những người gác cổng khi các ca mắc đầu tiên ở Nhật được xác định vào tháng 1. Họ yêu cầu bệnh nhân nêu chi tiết hoạt động, chia sẻ thông tin cá nhân và cả những người họ đã gặp để theo dõi và xét nghiệm, cách ly nhóm này nếu có dấu hiệu.


Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19 - Ảnh 2.

Một hành khách đeo vòng theo dõi sau khi xét nghiệm.


Trên thực tế, những người theo dõi tiếp xúc được coi là nền tảng của phản ứng thành công với dịch bệnh, vốn đã được sử dụng hiệu quả ở các nước từ Hàn Quốc đến Đức.


Nhóm gồm 8 người nhiễm bệnh đã được phát hiện tại một bệnh viện địa phương ở Kawasaki vào đầu tháng này. Koizumi cho biết mọi thứ đã nằm trong tầm kiểm soát chỉ sau 4 ngày. Trung tâm địa phương đã cử nhân viên đến bệnh viện để tìm ra những người tiếp xúc với bệnh nhân đồng thời tư vấn về cách khử trùng các khu vực cần thiết.


"Chất keo" kết nối cộng đồng


Không giống như một số địa phương ở châu Á như Hong Kong, nơi các nhà chức trách công khai thông tin chi tiết về văn phòng, nhà ở, nhà hàng và quán bar mà người nhiễm bệnh đã lui đến để xét nghiệm những người khác, Nhật Bản lại tránh việc công bố thông tin như vậy. Nhân viên trung tâm y tế công cộng ở Nhật tiến hành truy tìm thông tin và các mối liên hệ của bệnh nhân mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư cho họ.


Haruka Sakamoto, nhà nghiên cứu tại Đại học Tokyo cho biết người Nhật tin tưởng vào trung tâm y tế công cộng và sẵn sàng chia sẻ bất kỳ loại thông tin nào.


Các trung tâm y tế công cộng thực hiện vô số chức năng tại khu phố địa phương, không khác "chất keo" kết nối cộng đồng. Ngoài phản ứng với bệnh truyền nhiễm, họ giám sát một loạt mối quan tâm về sức khỏe, từ tư vấn cho người già về chế độ ăn uống, tập luyện, kiểm tra sức khỏe cho trẻ sơ sinh đến cấp giấy phép cho quán bar, nhà hàng, cho đến điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm hay lạm dụng trẻ em.


Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ đang thu thập mẫu xét nghiệm tại Kashima, Nhật Bản.


Mối liên hệ chặt chẽ với cộng đồng của họ đã giúp việc phản ứng ban đầu với dịch Covid-19 trở nên hiệu quả hơn, bao gồm theo dõi bệnh và thông báo cho người dân về biện pháp phòng ngừa. Ngay cả ở thời điểm hiện tại, việc theo dõi liên lạc, sắp xếp xét nghiệm và xác định ổ dịch vẫn được thực hiện tại các trung tâm khi Nhật Bản tiếp tục mở cửa trở lại.


Reiko Kano, một y tá có hơn 20 năm kinh nghiệm cho biết tại trung tâm y tế công cộng Chitose ở Hokkaido, nhân viên hiện đang thực hiện khoảng 30 đến 40 cuộc gọi để thu thập thông tin mỗi ngày, giảm từ hơn 100 cuộc vào lúc cao điểm hồi đầu tháng 5.


Phương pháp xuất phát từ bệnh lao


Trung tâm y tế công cộng Nhật Bản có nguồn gốc từ một chương trình vào những năm 1930 để chống lại bệnh lao, căn bệnh đòi hỏi việc theo dõi thông tin sát sao như Covid-19.


Ông Toshio Takatorige, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Kansai ở Osaka cho biết kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh trong quá khứ, như dịch SARS năm 2003 hay dịch MERS năm 2015 đã giúp các quốc gia châu Á vượt qua đại dịch Covid-19 tốt hơn các quốc gia phương Tây.


Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19 - Ảnh 4.

Khẩu trang miễn phí được phát trong dịch SARS ở Hong Kong.


Vị giáo sư nói thêm: "Đối với bệnh lao, bạn cần theo dõi trong 2 năm, trong khi khoảng thời gian truy tìm virus corona không lâu như vậy. Các trung tâm y tế công cộng đã quen với chiến lược theo dõi của bệnh lao nên phản ứng với virus corona là tương đối dễ dàng".


Tài trợ giảm


Dù đóng vai trò quan trọng trong phản ứng với bệnh truyền nhiễm nhưng các trung tâm y tế công cộng ở Nhật Bản lại không hề được trang bị công nghệ cao hay cơ sở vật chất hoành tráng. Việc truy tìm dấu vết liên lạc đã có lúc bị ảnh hưởng khi có quá nhiều ca mắc mới cùng lúc tại Nhật vào tháng 4.


Các trung tâm đều thiếu một hệ thống tập trung để chia sẻ thông tin. Họ phải sử dụng máy fax để báo cáo ca nhiễm mới một cách riêng lẻ, khiến việc truyền thông tin quan trọng bị chậm và thêm vào khối lượng công việc nặng nề.


Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19 - Ảnh 5.

Một nhân viên trung tâm y tế công cộng tại nơi tập trung những người có triệu chứng.


Tài trợ cho hệ thống trung tâm cũng bị thu hẹp trong vài năm gần đây, khiến số lượng đã giảm gần một nửa trong 30 năm qua. Điều này đã gây ra tình trạng quá tải ở những thành phố lớn bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, có lẽ sau đại dịch lần này, các trung tâm sẽ được quan tâm đầu tư nhiều hơn.


Theo ông Takatorige, giáo sư y tế công cộng ở Osaka, đa số mọi người chỉ quan tâm đến phương pháp điều trị và vắc-xin tiềm năng mà không nghĩ về hệ thống đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.


Theo Bloomberg


Lấy linkChan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19


Su dung phuong phap doi pho voi benh lao tu 90 nam truoc, Nhat Ban da tuong doi thanh cong trong viec chong dich Covid-19.


Chan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19 - Anh 1.

Virus corona co the moi nhung cong viec cua Yuko Koizumi thi van nhu vay. Tai Kawasaki, mot thanh pho nam o phia nam Tokyo, gan 300 nguoi da duong tinh voi virus corona vao dau thang 6. The nhung Koizumi khong bi anh huong qua nhieu.


La nguoi dung dau ve phan ung benh truyen nhiem cua mang luoi 7 trung tam y te cong cong cua thanh pho, co co the vach ra mot chien luoc quen thuoc duoc su dung trong cac dai dich truoc day va nhung dich benh bung phat theo mua. Phuong phap la theo doi cac con duong lay nhiem qua tiep xuc gan, kiem tra benh nhan hoi phuc va sap xep dieu tri khi can thiet.


7 trung tam y te cong cong cua Kawasaki la mot phan cua mang luoi hon 450 to chuc tuong tu tren khap Nhat Ban, dong vai tro quan trong trong viec han che su bung phat benh dich cua quoc gia. Dieu do dong nghia voi viec Nhat Ban co mot "doi quan" theo doi tiep xuc duoc dao tao bai ban khi virus tan cong va co the cung cap mo hinh cho cac quoc gia khac.


Nhieu chuyen gia cho rang su ton tai cua cac trung tam nay – noi thuc hien va thuc thi chinh sach y te cong cong tu tu van che do an uong cho nguoi gia den dieu tra lam dung tre em, la mot trong nhung ly do chinh giup Nhat Ban tranh duoc su bung phat ca mac virus corona.


Koizumi noi: "Toi nghi minh se khong the lam tot neu nhu do khong phai thu ma toi da biet cach xu ly tu truoc. Nhom cua chung toi luon ket noi voi nhau trong cong viec".


Nhan vien cua trung tam da dong vai tro quan trong trong viec truy tim lien lac mot cach nhanh chong. Ho giong nhu nhung nguoi gac cong khi cac ca mac dau tien o Nhat duoc xac dinh vao thang 1. Ho yeu cau benh nhan neu chi tiet hoat dong, chia se thong tin ca nhan va ca nhung nguoi ho da gap de theo doi va xet nghiem, cach ly nhom nay neu co dau hieu.


Chan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19 - Anh 2.

Mot hanh khach deo vong theo doi sau khi xet nghiem.


Tren thuc te, nhung nguoi theo doi tiep xuc duoc coi la nen tang cua phan ung thanh cong voi dich benh, von da duoc su dung hieu qua o cac nuoc tu Han Quoc den Duc.


Nhom gom 8 nguoi nhiem benh da duoc phat hien tai mot benh vien dia phuong o Kawasaki vao dau thang nay. Koizumi cho biet moi thu da nam trong tam kiem soat chi sau 4 ngay. Trung tam dia phuong da cu nhan vien den benh vien de tim ra nhung nguoi tiep xuc voi benh nhan dong thoi tu van ve cach khu trung cac khu vuc can thiet.


"Chat keo" ket noi cong dong


Khong giong nhu mot so dia phuong o chau A nhu Hong Kong, noi cac nha chuc trach cong khai thong tin chi tiet ve van phong, nha o, nha hang va quan bar ma nguoi nhiem benh da lui den de xet nghiem nhung nguoi khac, Nhat Ban lai tranh viec cong bo thong tin nhu vay. Nhan vien trung tam y te cong cong o Nhat tien hanh truy tim thong tin va cac moi lien he cua benh nhan ma van dam bao quyen rieng tu cho ho.


Haruka Sakamoto, nha nghien cuu tai Dai hoc Tokyo cho biet nguoi Nhat tin tuong vao trung tam y te cong cong va san sang chia se bat ky loai thong tin nao.


Cac trung tam y te cong cong thuc hien vo so chuc nang tai khu pho dia phuong, khong khac "chat keo" ket noi cong dong. Ngoai phan ung voi benh truyen nhiem, ho giam sat mot loat moi quan tam ve suc khoe, tu tu van cho nguoi gia ve che do an uong, tap luyen, kiem tra suc khoe cho tre so sinh den cap giay phep cho quan bar, nha hang, cho den dieu tra cac vu ngo doc thuc pham hay lam dung tre em.


Chan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19 - Anh 3.

Bac si dang thu thap mau xet nghiem tai Kashima, Nhat Ban.


Moi lien he chat che voi cong dong cua ho da giup viec phan ung ban dau voi dich Covid-19 tro nen hieu qua hon, bao gom theo doi benh va thong bao cho nguoi dan ve bien phap phong ngua. Ngay ca o thoi diem hien tai, viec theo doi lien lac, sap xep xet nghiem va xac dinh o dich van duoc thuc hien tai cac trung tam khi Nhat Ban tiep tuc mo cua tro lai.


Reiko Kano, mot y ta co hon 20 nam kinh nghiem cho biet tai trung tam y te cong cong Chitose o Hokkaido, nhan vien hien dang thuc hien khoang 30 den 40 cuoc goi de thu thap thong tin moi ngay, giam tu hon 100 cuoc vao luc cao diem hoi dau thang 5.


Phuong phap xuat phat tu benh lao


Trung tam y te cong cong Nhat Ban co nguon goc tu mot chuong trinh vao nhung nam 1930 de chong lai benh lao, can benh doi hoi viec theo doi thong tin sat sao nhu Covid-19.


Ong Toshio Takatorige, giao su y te cong cong tai Dai hoc Kansai o Osaka cho biet kinh nghiem doi pho voi dich benh trong qua khu, nhu dich SARS nam 2003 hay dich MERS nam 2015 da giup cac quoc gia chau A vuot qua dai dich Covid-19 tot hon cac quoc gia phuong Tay.


Chan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19 - Anh 4.

Khau trang mien phi duoc phat trong dich SARS o Hong Kong.


Vi giao su noi them: "Doi voi benh lao, ban can theo doi trong 2 nam, trong khi khoang thoi gian truy tim virus corona khong lau nhu vay. Cac trung tam y te cong cong da quen voi chien luoc theo doi cua benh lao nen phan ung voi virus corona la tuong doi de dang".


Tai tro giam


Du dong vai tro quan trong trong phan ung voi benh truyen nhiem nhung cac trung tam y te cong cong o Nhat Ban lai khong he duoc trang bi cong nghe cao hay co so vat chat hoanh trang. Viec truy tim dau vet lien lac da co luc bi anh huong khi co qua nhieu ca mac moi cung luc tai Nhat vao thang 4.


Cac trung tam deu thieu mot he thong tap trung de chia se thong tin. Ho phai su dung may fax de bao cao ca nhiem moi mot cach rieng le, khien viec truyen thong tin quan trong bi cham va them vao khoi luong cong viec nang ne.


Chan dung doi quan ‘low tech’ su dung phuong phap chong dich tu 90 nam truoc giup Nhat Ban phan ung nhanh voi Covid-19 - Anh 5.

Mot nhan vien trung tam y te cong cong tai noi tap trung nhung nguoi co trieu chung.


Tai tro cho he thong trung tam cung bi thu hep trong vai nam gan day, khien so luong da giam gan mot nua trong 30 nam qua. Dieu nay da gay ra tinh trang qua tai o nhung thanh pho lon bi anh huong nhieu boi dich Covid-19. Tuy nhien, co le sau dai dich lan nay, cac trung tam se duoc quan tam dau tu nhieu hon.


Theo ong Takatorige, giao su y te cong cong o Osaka, da so moi nguoi chi quan tam den phuong phap dieu tri va vac-xin tiem nang ma khong nghi ve he thong da tro thanh mot phan cua cuoc song hang ngay.


Theo Bloomberg


Lay link

Chân dung đội quân ‘low tech’ sử dụng phương pháp chống dịch từ 90 năm trước giúp Nhật Bản phản ứng nhanh với Covid-19

Sử dụng phương pháp đối phó với bệnh lao từ 90 năm trước, Nhật Bản đã tương đối thành công trong việc chống dịch Covid-19.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: