Phát hiện vòng tròn hố sâu 4.500 năm tuổi gần Stonehenge

Anh - Vòng tròn đường kính gần 2 km gồm ít nhất 20 chiếc hố lớn, thể hiện kỹ thuật xây dựng ấn tượng của thời Đồ Đá mới.


Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết một cấu trúc thời Đồ Đá mới bao quanh Durrington Walls, công trình đá cổ xưa chỉ cách Stonehenge 3 km về phía đông nam. Họ tìm thấy ít nhất 20 chiếc hố đường kính 10 m, sâu 5 m, được sắp xếp thành vòng tròn đường kính lên tới 1,9 km. Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Internet Archaeology hôm 21/6.Trước đó, những chiếc hố này được cho là hố sụt hoặc hồ trữ nước. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa chúng thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn. Cuộc khảo sát từ trên cao kết hợp nhiều công nghệ như radar xuyên đất và đo từ trường hé lộ cấu trúc vòng tròn 4.500 tuổi."Khu vực xung quanh Stonehenge nằm trong số những địa điểm khảo cổ được nghiên cứu kỹ nhất thế giới. Thật ấn tượng khi việc ứng dụng công nghệ mới vẫn có thể hé lộ một cấu trúc thời tiền sử vĩ đại như vậy. Cấu trúc này lớn hơn nhiều so với bất cứ công trình tiền sử tương tự nào mà chúng tôi biết, ít nhất là ở Anh", Vincent Gaffney, nhà khảo cổ tham gia nghiên cứu, cho biết.Vì Durrington Walls nằm ở trung tâm vòng tròn hố khổng lồ, các nhà nghiên cứu cho rằng vòng tròn này là ranh giới bao quanh vùng đất mà người xưa coi là linh thiêng. Vị trí của Stonehenge liên quan đến hạ chí và đông chí, thể hiện phạm vi ảnh hưởng của Mặt Trời. Trong khi đó, vòng tròn hố mới phát hiện có thể cho thấy nhận thức của người xưa về những hiện tượng vũ trụ quy mô hơn.Ngoài Durrington Walls, vòng tròn hố còn bao quanh công trình đá Larkhill, xây dựng trước Stonehenge 1.500 năm. Nhóm chuyên gia chưa rõ vòng tròn hố dùng để dẫn đường hay ngăn cản người xưa tiếp cận các công trình đá. Tuy nhiên, nó cho thấy những công trình đá trong vùng là một phần của truyền thống văn hóa và tâm linh phức tạp.Phát hiện mới chỉ ra, cộng đồng dân cư thời Đồ Đá mới ở Anh rất phát triển và có thể đạt được những thành tựu lớn về kỹ thuật xây dựng. Các nhà nghiên cứu cho biết, việc đào những chiếc hố rộng và sâu như vậy với công cụ thô sơ cũng ấn tượng như sắp xếp những khối đá khổng lồ.  Thu Thảo (Theo UPI)







Phat hien vong tron ho sau 4.500 nam tuoi gan Stonehenge


Anh - Vong tron duong kinh gan 2 km gom it nhat 20 chiec ho lon, the hien ky thuat xay dung an tuong cua thoi Do Da moi.

Phát hiện vòng tròn hố sâu 4.500 năm tuổi gần Stonehenge

Anh - Vòng tròn đường kính gần 2 km gồm ít nhất 20 chiếc hố lớn, thể hiện kỹ thuật xây dựng ấn tượng của thời Đồ Đá mới.
Phát hiện vòng tròn hố sâu 4.500 năm tuổi gần Stonehenge
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: