“Mobile Money sẽ mở rộng dư địa cho nhà mạng”

Ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết, dự kiến Mobile Money sẽ chiếm khoảng 10% doanh thu của MobiFone giống như các thị trường nước ngoài cho phép cung cấp dịch vụ này.


“Mobile Money sẽ mở rộng dư địa cho nhà mạng”
MobiFone cho biết, dự kiến Mobile Money sẽ chiếm khoảng 10% doanh thu của MobiFone giống như các thị trường nước ngoài cho phép cung cấp dịch vụ này.

Mới đây, Bộ TT&TT cho biết, chậm nhất trong tháng 6/2020 sẽ triển khai dịch vụ chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản di động với các dịch vụ và hàng hóa có mệnh giá nhỏ (Mobile Money). Bộ TT&TT đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án và cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép cung cấp dịch vụ.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm Mobile Money để thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ.


Chia sẻ về cơ hội cho các nhà mạng khi triển khai Mobile Money, ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc MobiFone nhận định, nếu như trước đây chỉ có những người có tài khoản ngân hàng mới dùng được ví điện tử thì với dịch vụ Mobile Money những người không có tài khoản ngân hàng vẫn sử dụng được. Vì thế, Mobile Money sẽ mở rộng được đối tượng khách hàng tham gia thanh toán điện tử. Khi các nhà mạng triển khai dịch vụ này thì 100% khách hàng sử dụng điện thoại di động đều sử dụng được dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Mobile Money rất tiện lợi cho thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ như thanh toán tiền điện, tiền nước hay các hàng hóa mệnh giá nhỏ. Bản thân dịch vụ Mobile Money sẽ đem lại sự an toàn, thuận tiện cho người dân khi trao đổi mua bán với nhau có thể thanh toán dễ dàng, không sợ rơi hay mất tiền.


Hiện trong dự thảo cho phép cung cấp dịch vụ Mobile Money khống chế ở mức thanh toán 10 triệu/tháng. Ông Bùi Sơn Nam cho rằng, đây cũng là mức hợp lý cho thanh toán, dịch vụ hàng hóa có giá trị nhỏ. MobiFone đã chuẩn bị hạ tầng sẵn sàng cho cung cấp dịch vụ này và đang chờ cấp phép. Sau đó, MobiFone sẽ hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ và tạo thói quen dùng thanh toán trên di động thay cho thanh toán bằng tiền mặt như hiện nay.


Dưới góc nhìn của MobiFone, thị trường cho dịch vụ Mobile Money đang mở ra dư địa rất lớn khi có tới hơn 50% người dân chưa có tài khoản ngân hàng. Thậm chí, kể cả những người có tài khoản ngân hàng vẫn có thể sẽ sử dụng Mobile Money vì tính tiện dụng của nó và các dịch vụ hàng hóa có giá trị nhỏ rất nhiều. MobiFone sẽ thiết lập, liên kết nhiều điểm bán hàng hóa dich vụ chấp nhận thanh toán Mobile Money để thúc đẩy dịch vụ này.


“Tôi cho rằng có thể tiến đến việc thanh toán các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, truyền hình… không bằng tiền mặt mà phải qua thanh toán điện tử thì sẽ làm bùng nổ dịch vụ Mobile Money. Như vậy, bản thân các nhà cung cấp dịch vụ cũng tiết kiệm được chi phí rất nhiều vì không phải thuê nhân công để thu những khoản tiền này, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Nếu Chính phủ quyết tâm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt thì đây chính là công cụ hữu ích nhất”, ông Nam nói.


Trả lời câu hỏi của TinCongNghe dự kiến Mobile Money sẽ chiếm tỷ lệ như thế nào trong tổng doanh thu của MobiFone, ông Bùi Sơn Nam cho rằng, ban đầu dịch vụ này không thể tăng trưởng nhanh được nhưng sẽ phát triển tốt hơn khi thị trường làm quen và Chính phủ có chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Dự kiến, Mobile Money sẽ chiếm khoảng 10% doanh thu của MobiFone như các thị trường nước ngoài cho phép cung cấp dịch vụ này.


Đại diện MobiFone cho biết, các dịch vụ viễn thông truyền thống như thoại và SMS đang giảm rất nhanh và MobiFone phải đẩy nhanh những dịch vụ nội dung số và thanh toán điện tử để bù đắp. Vì vậy, Mobile Money chính là cơ hội cho các nhà mạng viễn thông tăng doanh thu.


Thái Khang

“Mobile Money se mo rong du dia cho nha mang”


Ong Bui Son Nam, Pho Tong giam doc MobiFone cho biet, du kien Mobile Money se chiem khoang 10% doanh thu cua MobiFone giong nhu cac thi truong nuoc ngoai cho phep cung cap dich vu nay.


“Mobile Money se mo rong du dia cho nha mang”
MobiFone cho biet, du kien Mobile Money se chiem khoang 10% doanh thu cua MobiFone giong nhu cac thi truong nuoc ngoai cho phep cung cap dich vu nay.

Moi day, Bo TT&TT cho biet, cham nhat trong thang 6/2020 se trien khai dich vu chuyen tien va thanh toan qua tai khoan di dong voi cac dich vu va hang hoa co menh gia nho (Mobile Money). Bo TT&TT de nghi cac doanh nghiep chuan bi ky de an va co so vat chat de trien khai nhanh khi co giay phep cung cap dich vu.


Thong doc Ngan hang Nha nuoc Le Minh Hung cho hay, Ngan hang Nha nuoc da trinh Thu tuong Chinh phu Quyet dinh trien khai thi diem Mobile Money de thanh toan cho cac dich vu khac co gia tri nho.


Chia se ve co hoi cho cac nha mang khi trien khai Mobile Money, ong Bui Son Nam, Pho Tong giam doc MobiFone nhan dinh, neu nhu truoc day chi co nhung nguoi co tai khoan ngan hang moi dung duoc vi dien tu thi voi dich vu Mobile Money nhung nguoi khong co tai khoan ngan hang van su dung duoc. Vi the, Mobile Money se mo rong duoc doi tuong khach hang tham gia thanh toan dien tu. Khi cac nha mang trien khai dich vu nay thi 100% khach hang su dung dien thoai di dong deu su dung duoc dich vu thanh toan khong dung tien mat. Mobile Money rat tien loi cho thanh toan cac dich vu co gia tri nho nhu thanh toan tien dien, tien nuoc hay cac hang hoa menh gia nho. Ban than dich vu Mobile Money se dem lai su an toan, thuan tien cho nguoi dan khi trao doi mua ban voi nhau co the thanh toan de dang, khong so roi hay mat tien.


Hien trong du thao cho phep cung cap dich vu Mobile Money khong che o muc thanh toan 10 trieu/thang. Ong Bui Son Nam cho rang, day cung la muc hop ly cho thanh toan, dich vu hang hoa co gia tri nho. MobiFone da chuan bi ha tang san sang cho cung cap dich vu nay va dang cho cap phep. Sau do, MobiFone se huong dan khach hang su dung dich vu va tao thoi quen dung thanh toan tren di dong thay cho thanh toan bang tien mat nhu hien nay.


Duoi goc nhin cua MobiFone, thi truong cho dich vu Mobile Money dang mo ra du dia rat lon khi co toi hon 50% nguoi dan chua co tai khoan ngan hang. Tham chi, ke ca nhung nguoi co tai khoan ngan hang van co the se su dung Mobile Money vi tinh tien dung cua no va cac dich vu hang hoa co gia tri nho rat nhieu. MobiFone se thiet lap, lien ket nhieu diem ban hang hoa dich vu chap nhan thanh toan Mobile Money de thuc day dich vu nay.


“Toi cho rang co the tien den viec thanh toan cac dich vu thiet yeu nhu dien, nuoc, truyen hinh… khong bang tien mat ma phai qua thanh toan dien tu thi se lam bung no dich vu Mobile Money. Nhu vay, ban than cac nha cung cap dich vu cung tiet kiem duoc chi phi rat nhieu vi khong phai thue nhan cong de thu nhung khoan tien nay, dac biet o vung nong thon, vung sau, vung xa. Neu Chinh phu quyet tam thuc day thanh toan khong dung tien mat thi day chinh la cong cu huu ich nhat”, ong Nam noi.


Tra loi cau hoi cua TinCongNghe du kien Mobile Money se chiem ty le nhu the nao trong tong doanh thu cua MobiFone, ong Bui Son Nam cho rang, ban dau dich vu nay khong the tang truong nhanh duoc nhung se phat trien tot hon khi thi truong lam quen va Chinh phu co chinh sach thuc day thanh toan khong dung tien mat. Du kien, Mobile Money se chiem khoang 10% doanh thu cua MobiFone nhu cac thi truong nuoc ngoai cho phep cung cap dich vu nay.


Dai dien MobiFone cho biet, cac dich vu vien thong truyen thong nhu thoai va SMS dang giam rat nhanh va MobiFone phai day nhanh nhung dich vu noi dung so va thanh toan dien tu de bu dap. Vi vay, Mobile Money chinh la co hoi cho cac nha mang vien thong tang doanh thu.


Thai Khang


“Mobile Money sẽ mở rộng dư địa cho nhà mạng”

Ông Bùi Sơn Nam, Phó Tổng giám đốc MobiFone cho biết, dự kiến Mobile Money sẽ chiếm khoảng 10% doanh thu của MobiFone giống như các thị trường nước ngoài cho phép cung cấp dịch vụ này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: