Tweet bằng giọng nói có ưu điểm gì hơn so với dùng bàn phím?

Tính năng tweet bằng giọng nói trên Twitter cần được dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung nhạy cảm, không loại trừ khả năng phải có nhãn cảnh báo bằng âm thanh.


Mới đây, Twitter chia sẻ rằng đang thử nghiệm tính năng đăng bài bằng giọng nói của người dùng. Mỗi tweet giọng nói thu được tới 140 giây âm thanh. Twitter giải thích, đôi khi 280 ký tự là không đủ và một số sắc thái trong thông điệp tweet có thể bị mất đi trong bản dịch.


Vậy một mạng xã hội như Twitter khi triển khai bài đăng bằng âm thanh liệu có đạt được đúng hiệu quả như kỳ vọng, hay sẽ có những tác dụng phụ gì?


Có những nghiên cứu khẳng định rằng truyền đạt ngữ điệu qua văn bản là rất khó khăn. Lấy ví dụ một thí nghiệm từ năm 2005 do nhà khoa học Justin Kruger chủ trì. Theo đó, những người tham gia thí nghiệm gửi email 10 thông điệp cho người nhận. Một số tuyên bố là nghiêm túc, một số là hài hước.


Những người gửi mail tin rằng người nhận sẽ xác định chính xác cảm xúc đằng sau hầu hết các tin nhắn. Trên thực tế, những người nhận chỉ xác định được giữa nghiêm túc và hài hước đúng 56%, thấp hơn nhiều so với dự kiến.


Tuy nhiên, vẫn những thông điệp đó được trình bày qua giọng nói, người nhận đã hiểu được chính xác cảm xúc lên đến 73%, gần như tương đồng với những gì người gửi kỳ vọng. Điều này đặc biệt đúng với sự hài hước, khi mà người gửi nghĩ trong đầu họ là sự hài hước và cho rằng nó sẽ được cảm nhận như vậy.


Tweet bằng giọng nói có ưu điểm gì hơn so với dùng bàn phím?
Với các thông điệp gửi qua mail, người nhận chỉ xác định được giữa nghiêm túc và hài hước đúng 56%. Nhưng vẫn những thông điệp đó được trình bày qua giọng nói thì người nhận hiểu được chính xác cảm xúc lên đến 73%.

Bên cạnh những hiệu ứng tích cực hỗ trợ người dùng truyền đạt đúng cảm xúc mong muốn, tính năng tweet bằng giọng nói cũng có một số hạn chế. Tính năng này có thể trở thành một công cụ để la hét, chửi bới, miệt thị, thậm chí xấu xa hơn. Câu hỏi đặt ra không phải điều đó có xảy ra không, mà là ở mức độ nào?


Theo CNN, một phát ngôn viên của Twitter cho biết họ đang nghiên cứu để kết hợp các hệ thống giám sát bổ sung trước khi triển khai các tweet bằng giọng nói rộng hơn. Twitter sẽ xem xét bất kỳ tweet bằng giọng nói nào được báo cáo theo quy tắc của mình và xử lý nếu cần.


Tính năng này sớm cần được dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung nhạy cảm, không loại trừ khả năng phải có nhãn cảnh báo cũng bằng âm thanh.


Một vấn đề nữa là khả năng tiếp cận. Như kỹ sư phần mềm Michael Shiplet chỉ ra, vì chưa có khả năng tự động chuyển đổi âm thanh thành phụ đề, tweet âm thanh sẽ không thể truy cập với người dùng khiếm thính.


Anh Hào (Theo Forbes)

Tweet bang giong noi co uu diem gi hon so voi dung ban phim?


Tinh nang tweet bang giong noi tren Twitter can duoc dan nhan canh bao nguoi dung voi noi dung nhay cam, khong loai tru kha nang phai co nhan canh bao bang am thanh.


Moi day, Twitter chia se rang dang thu nghiem tinh nang dang bai bang giong noi cua nguoi dung. Moi tweet giong noi thu duoc toi 140 giay am thanh. Twitter giai thich, doi khi 280 ky tu la khong du va mot so sac thai trong thong diep tweet co the bi mat di trong ban dich.


Vay mot mang xa hoi nhu Twitter khi trien khai bai dang bang am thanh lieu co dat duoc dung hieu qua nhu ky vong, hay se co nhung tac dung phu gi?


Co nhung nghien cuu khang dinh rang truyen dat ngu dieu qua van ban la rat kho khan. Lay vi du mot thi nghiem tu nam 2005 do nha khoa hoc Justin Kruger chu tri. Theo do, nhung nguoi tham gia thi nghiem gui email 10 thong diep cho nguoi nhan. Mot so tuyen bo la nghiem tuc, mot so la hai huoc.


Nhung nguoi gui mail tin rang nguoi nhan se xac dinh chinh xac cam xuc dang sau hau het cac tin nhan. Tren thuc te, nhung nguoi nhan chi xac dinh duoc giua nghiem tuc va hai huoc dung 56%, thap hon nhieu so voi du kien.


Tuy nhien, van nhung thong diep do duoc trinh bay qua giong noi, nguoi nhan da hieu duoc chinh xac cam xuc len den 73%, gan nhu tuong dong voi nhung gi nguoi gui ky vong. Dieu nay dac biet dung voi su hai huoc, khi ma nguoi gui nghi trong dau ho la su hai huoc va cho rang no se duoc cam nhan nhu vay.


Tweet bang giong noi co uu diem gi hon so voi dung ban phim?
Voi cac thong diep gui qua mail, nguoi nhan chi xac dinh duoc giua nghiem tuc va hai huoc dung 56%. Nhung van nhung thong diep do duoc trinh bay qua giong noi thi nguoi nhan hieu duoc chinh xac cam xuc len den 73%.

Ben canh nhung hieu ung tich cuc ho tro nguoi dung truyen dat dung cam xuc mong muon, tinh nang tweet bang giong noi cung co mot so han che. Tinh nang nay co the tro thanh mot cong cu de la het, chui boi, miet thi, tham chi xau xa hon. Cau hoi dat ra khong phai dieu do co xay ra khong, ma la o muc do nao?


Theo CNN, mot phat ngon vien cua Twitter cho biet ho dang nghien cuu de ket hop cac he thong giam sat bo sung truoc khi trien khai cac tweet bang giong noi rong hon. Twitter se xem xet bat ky tweet bang giong noi nao duoc bao cao theo quy tac cua minh va xu ly neu can.


Tinh nang nay som can duoc dan nhan canh bao nguoi dung voi noi dung nhay cam, khong loai tru kha nang phai co nhan canh bao cung bang am thanh.


Mot van de nua la kha nang tiep can. Nhu ky su phan mem Michael Shiplet chi ra, vi chua co kha nang tu dong chuyen doi am thanh thanh phu de, tweet am thanh se khong the truy cap voi nguoi dung khiem thinh.


Anh Hao (Theo Forbes)


Tweet bằng giọng nói có ưu điểm gì hơn so với dùng bàn phím?

Tính năng tweet bằng giọng nói trên Twitter cần được dán nhãn cảnh báo người dùng với nội dung nhạy cảm, không loại trừ khả năng phải có nhãn cảnh báo bằng âm thanh.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: