Ở tuổi 64, Bill Gates vẫn khẳng định sẽ

Thật khó để đạt được điều gì có ý nghĩa nếu bạn không cống hiến hết mình cho nó. Bạn không thể dành ra những giờ rảnh rỗi và mong đợi kết quả toàn bộ thời gian.


Mới đây, Bill Gates đã tuyên bố ông sẽ từ chức từ ở cả hai hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway, các vị trí mà ông giữ trong 34 và 16 năm. Người đàn ông giàu thứ hai thế giới đã chuyển sang tập trung vào thời gian của mình và ưu tiên cho các hoạt động từ thiện, đặc biệt là sự đóng góp ngày càng nhiều trong việc khắc phục biến đổi khí hậu.


Ở phần cuối của một tài liệu về ông, người phỏng vấn Davis Guggenheim đã tóm tắt lại một số dự án đầy hứa hẹn nhưng chưa hoàn toàn thành công của Bill, như vệ sinh ở các nước đang phát triển, diệt trừ bệnh bại liệt và năng lượng hạt nhân sạch. Sau đó, người phỏng vấn đã hỏi một cách khiêu khích: "Có phải ông đã cần nói rằng, 'Điều này quá khó khăn, tôi đã nhận quá nhiều trách nhiệm, tôi bỏ cuộc’?"


Phản ứng của Gates chính xác là những gì bạn mong đợi từ một người có cách làm việc riêng của bản thân để đạt được đến đỉnh cao: "Ồ, đôi khi, bạn thực sự phải nói, 'Hãy từ bỏ.' Và đôi khi, bạn phải nói: 'Tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn'". Theo Guggenheim, đó là câu trả lời mà ông luôn đưa ra khi đối mặt với thử thách: Làm việc chăm chỉ hơn.


Ở tuổi 64, Bill Gates vẫn khẳng định sẽ làm việc chăm chỉ hơn dù đã nghỉ ở cả Microsoft và Berkshire Hathaway - Ảnh 1.

Tuy nhiên, ở tuổi 64, việc làm việc chăm chỉ hơn về mặt thể chất dường như ngày càng trở thành một lựa chọn ít phù hợp cho ông trùm kinh doanh - và điều này không chắc là ý của ông. Gates được cho là ngủ 7 giờ một đêm và có vẻ tình trạng vẫn đang rất ổn.


Tất nhiên, có một cách khác để làm việc chăm chỉ hơn, và thậm chí đối với một người đàn ông với nguồn lực không giới hạn, dường như đó là cách duy nhất còn lại: làm việc ít hơn với các dự án khác nhau và hướng tới một mục tiêu duy nhất. Nói cách khác là sự tập trung. Từ bỏ những chiếc vị trí lãnh đạo này cho thấy rõ những gì mà ông ấy đang cố gắng làm.


Tôi sẽ không bao giờ thành công như Bill Gates, nhưng trong sự nghiệp của mình, 5 năm với tư cách là một doanh nhân, tôi đã học được bài học tương tự rất nhiều lần: Thật khó để đạt được điều gì có ý nghĩa nếu bạn không cống hiến hết mình cho nó. Bạn không thể dành ra những giờ rảnh rỗi và mong đợi kết quả toàn bộ thời gian.


Hiện tại, việc cân bằng sự đa dạng hóa và tập trung không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tập trung quá nhiều vào một nguồn thu nhập khiến bạn dễ gặp rủi ro, nhưng làm việc với quá nhiều dự án cùng một lúc làm loãng kết quả của bạn. Hậu quả của cả hai là có thật, và mỗi lựa chọn đều đi kèm với sự hy sinh riêng tại bất kỳ thời điểm nào.


Một nguyên tắc nhỏ khiến tôi cảm thấy tốt hơn về những việc tôi hiện đang làm là: Bắt đầu những gì khiến bạn sẽ hối tiếc khi không bắt đầu, và sau đó từ bỏ những việc mà bạn sẽ không hối tiếc.


Ở tuổi 64, Bill Gates vẫn khẳng định sẽ làm việc chăm chỉ hơn dù đã nghỉ ở cả Microsoft và Berkshire Hathaway - Ảnh 2.

Ở bước khởi đầu sự nghiệp, chúng tôi rất khó để biết chính xác những gì chúng tôi muốn. Rất ít người trong chúng ta sinh ra là đầu bếp hoặc biết rõ ràng tài năng của bản thân trong một công việc cụ thể. Chúng tôi sẽ phải lấy mẫu nhiều hoạt động khác nhau để tìm ra một hoạt động mà cả chúng tôi và kết quả của chúng tôi đều có quyền lực.


Tuy nhiên, một khi chúng ta phát hiện ra một nghề nghiệp có thể phát triển bền vững, chúng ta phải loại bỏ hết những phiền nhiễu. Nếu không, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong sự tầm thường, và không dự án nào trong số các dự án của chúng tôi thực sự có khả năng phát triển. Đây là một trách nhiệm không bao giờ kết thúc, vì những phiền nhiễu đó sẽ cứ lén lút theo dõi chúng ta mãi mãi - và đôi khi chúng lại có vẻ thật hấp dẫn.


Mặc dù đa dạng hóa về tài chính và kỹ năng của bạn là việc rất tốt, nhưng nó lại dễ dàng đánh mất sự tiến bộ khi nó thực sự quan trọng, đặc biệt là sau khi bạn đã phát triển một nền tảng vững chắc và hầu hết các nỗ lực mà bạn giải quyết cuối cùng đều thành công theo một cách nào đó.


Nếu bạn là một doanh nhân, bạn có thể thấy mình có năm sản phẩm phần mềm và sản phẩm thông tin khác nhau, một số trong đó có tiềm năng lớn hơn nhiều, nhưng tất cả đều cần thời gian và năng lượng quý báu của bạn. Nếu bạn là một nhân viên, bạn có thể có cơ hội chuyển từ quản lý dự án sang phía sáng tạo hoặc ngược lại, điều này có thể khả thi với kỹ năng của bạn nhưng không phải là điểm cuối cùng mà bạn muốn kết thúc.


Nói không với những cơ hội tốt nhưng không quá lớn càng khó hơn khi bạn càng phát triển - bởi vì những cơ hội tốt bắt đầu ngày càng trở nên tốt hơn. Thật không may, điều này chỉ làm cho mọi việc trở nên không quan trọng hơn. Bạn sẽ phải hy sinh những điều tốt đẹp và từ bỏ sự phát triển tiềm năng lớn trong các lĩnh vực mới để đạt được những lợi ích nhỏ trong những lĩnh vực hiện có.


Đó là những gì Bill Gates đang làm bây giờ. Ông ấy biết Microsoft và Berkshire đang được quản lý rất tốt. Lãnh đạo ở cả hai công ty "không thể mạnh hơn được nữa, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để thực hiện bước này."


20 năm trước, Bill và Melinda Gates đã đưa ra nền tảng của mình để thúc đẩy sự tiến bộ thông qua đổi mới. Với khối tài sản trị giá 100 tỷ đô của mình, sử dụng các nguồn lực để cải thiện thế giới, thực sự, đó là một nghĩa vụ lớn để sống và theo đuổi, một nghĩa vụ cần phải đòi hỏi - và bây giờ là sự tập trung duy nhất của Bill Gates.


Cho dù bạn đã tìm thấy bức tranh tận tâm lớn của mình hay chưa, hãy sẵn sàng từ bỏ điều tốt đẹp để tiếp tục theo đuổi những điều tuyệt vời. Bạn có thể phải bỏ ghế hội đồng quản trị, bỏ các dự án đầy hứa hẹn hoặc thậm chí đóng cửa các doanh nghiệp tạo ra tiền. Đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn. Khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ hiểu. Hãy tiếp tục làm điều đúng đắn.


Ai có thể biết được? Một ngày nào đó, bạn thậm chí có thể nhận ra rằng, giống như Bill, bạn đã "giải quyết một số thách thức khó khăn nhất thế giới". Nếu điều đó không đáng để bạn tập trung và nỗ lực hết mình, thì tôi cũng không biết là điều gì nữa.


Theo MED

Lấy linkO tuoi 64, Bill Gates van khang dinh se 'lam viec cham chi hon' du da nghi o ca Microsoft va Berkshire Hathaway


That kho de dat duoc dieu gi co y nghia neu ban khong cong hien het minh cho no. Ban khong the danh ra nhung gio ranh roi va mong doi ket qua toan bo thoi gian.


Moi day, Bill Gates da tuyen bo ong se tu chuc tu o ca hai hoi dong quan tri cua Microsoft va Berkshire Hathaway, cac vi tri ma ong giu trong 34 va 16 nam. Nguoi dan ong giau thu hai the gioi da chuyen sang tap trung vao thoi gian cua minh va uu tien cho cac hoat dong tu thien, dac biet la su dong gop ngay cang nhieu trong viec khac phuc bien doi khi hau.


O phan cuoi cua mot tai lieu ve ong, nguoi phong van Davis Guggenheim da tom tat lai mot so du an day hua hen nhung chua hoan toan thanh cong cua Bill, nhu ve sinh o cac nuoc dang phat trien, diet tru benh bai liet va nang luong hat nhan sach. Sau do, nguoi phong van da hoi mot cach khieu khich: "Co phai ong da can noi rang, 'Dieu nay qua kho khan, toi da nhan qua nhieu trach nhiem, toi bo cuoc’?"


Phan ung cua Gates chinh xac la nhung gi ban mong doi tu mot nguoi co cach lam viec rieng cua ban than de dat duoc den dinh cao: "O, doi khi, ban thuc su phai noi, 'Hay tu bo.' Va doi khi, ban phai noi: 'Toi can phai lam viec cham chi hon'". Theo Guggenheim, do la cau tra loi ma ong luon dua ra khi doi mat voi thu thach: Lam viec cham chi hon.


O tuoi 64, Bill Gates van khang dinh se lam viec cham chi hon du da nghi o ca Microsoft va Berkshire Hathaway - Anh 1.

Tuy nhien, o tuoi 64, viec lam viec cham chi hon ve mat the chat duong nhu ngay cang tro thanh mot lua chon it phu hop cho ong trum kinh doanh - va dieu nay khong chac la y cua ong. Gates duoc cho la ngu 7 gio mot dem va co ve tinh trang van dang rat on.


Tat nhien, co mot cach khac de lam viec cham chi hon, va tham chi doi voi mot nguoi dan ong voi nguon luc khong gioi han, duong nhu do la cach duy nhat con lai: lam viec it hon voi cac du an khac nhau va huong toi mot muc tieu duy nhat. Noi cach khac la su tap trung. Tu bo nhung chiec vi tri lanh dao nay cho thay ro nhung gi ma ong ay dang co gang lam.


Toi se khong bao gio thanh cong nhu Bill Gates, nhung trong su nghiep cua minh, 5 nam voi tu cach la mot doanh nhan, toi da hoc duoc bai hoc tuong tu rat nhieu lan: That kho de dat duoc dieu gi co y nghia neu ban khong cong hien het minh cho no. Ban khong the danh ra nhung gio ranh roi va mong doi ket qua toan bo thoi gian.


Hien tai, viec can bang su da dang hoa va tap trung khong phai la mot nhiem vu de dang. Tap trung qua nhieu vao mot nguon thu nhap khien ban de gap rui ro, nhung lam viec voi qua nhieu du an cung mot luc lam loang ket qua cua ban. Hau qua cua ca hai la co that, va moi lua chon deu di kem voi su hy sinh rieng tai bat ky thoi diem nao.


Mot nguyen tac nho khien toi cam thay tot hon ve nhung viec toi hien dang lam la: Bat dau nhung gi khien ban se hoi tiec khi khong bat dau, va sau do tu bo nhung viec ma ban se khong hoi tiec.


O tuoi 64, Bill Gates van khang dinh se lam viec cham chi hon du da nghi o ca Microsoft va Berkshire Hathaway - Anh 2.

O buoc khoi dau su nghiep, chung toi rat kho de biet chinh xac nhung gi chung toi muon. Rat it nguoi trong chung ta sinh ra la dau bep hoac biet ro rang tai nang cua ban than trong mot cong viec cu the. Chung toi se phai lay mau nhieu hoat dong khac nhau de tim ra mot hoat dong ma ca chung toi va ket qua cua chung toi deu co quyen luc.


Tuy nhien, mot khi chung ta phat hien ra mot nghe nghiep co the phat trien ben vung, chung ta phai loai bo het nhung phien nhieu. Neu khong, chung ta se bi mac ket trong su tam thuong, va khong du an nao trong so cac du an cua chung toi thuc su co kha nang phat trien. Day la mot trach nhiem khong bao gio ket thuc, vi nhung phien nhieu do se cu len lut theo doi chung ta mai mai - va doi khi chung lai co ve that hap dan.


Mac du da dang hoa ve tai chinh va ky nang cua ban la viec rat tot, nhung no lai de dang danh mat su tien bo khi no thuc su quan trong, dac biet la sau khi ban da phat trien mot nen tang vung chac va hau het cac no luc ma ban giai quyet cuoi cung deu thanh cong theo mot cach nao do.


Neu ban la mot doanh nhan, ban co the thay minh co nam san pham phan mem va san pham thong tin khac nhau, mot so trong do co tiem nang lon hon nhieu, nhung tat ca deu can thoi gian va nang luong quy bau cua ban. Neu ban la mot nhan vien, ban co the co co hoi chuyen tu quan ly du an sang phia sang tao hoac nguoc lai, dieu nay co the kha thi voi ky nang cua ban nhung khong phai la diem cuoi cung ma ban muon ket thuc.


Noi khong voi nhung co hoi tot nhung khong qua lon cang kho hon khi ban cang phat trien - boi vi nhung co hoi tot bat dau ngay cang tro nen tot hon. That khong may, dieu nay chi lam cho moi viec tro nen khong quan trong hon. Ban se phai hy sinh nhung dieu tot dep va tu bo su phat trien tiem nang lon trong cac linh vuc moi de dat duoc nhung loi ich nho trong nhung linh vuc hien co.


Do la nhung gi Bill Gates dang lam bay gio. Ong ay biet Microsoft va Berkshire dang duoc quan ly rat tot. Lanh dao o ca hai cong ty "khong the manh hon duoc nua, vi vay day la thoi diem thich hop de thuc hien buoc nay."


20 nam truoc, Bill va Melinda Gates da dua ra nen tang cua minh de thuc day su tien bo thong qua doi moi. Voi khoi tai san tri gia 100 ty do cua minh, su dung cac nguon luc de cai thien the gioi, thuc su, do la mot nghia vu lon de song va theo duoi, mot nghia vu can phai doi hoi - va bay gio la su tap trung duy nhat cua Bill Gates.


Cho du ban da tim thay buc tranh tan tam lon cua minh hay chua, hay san sang tu bo dieu tot dep de tiep tuc theo duoi nhung dieu tuyet voi. Ban co the phai bo ghe hoi dong quan tri, bo cac du an day hua hen hoac tham chi dong cua cac doanh nghiep tao ra tien. Dung de bat cu dieu gi ngan can ban. Khi ban nhan ra dieu nay, ban se hieu. Hay tiep tuc lam dieu dung dan.


Ai co the biet duoc? Mot ngay nao do, ban tham chi co the nhan ra rang, giong nhu Bill, ban da "giai quyet mot so thach thuc kho khan nhat the gioi". Neu dieu do khong dang de ban tap trung va no luc het minh, thi toi cung khong biet la dieu gi nua.


Theo MED

Lay link

Ở tuổi 64, Bill Gates vẫn khẳng định sẽ 'làm việc chăm chỉ hơn' dù đã nghỉ ở cả Microsoft và Berkshire Hathaway

Thật khó để đạt được điều gì có ý nghĩa nếu bạn không cống hiến hết mình cho nó. Bạn không thể dành ra những giờ rảnh rỗi và mong đợi kết quả toàn bộ thời gian.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: