Tìm ra nguồn gốc của gai trên các loài thực vật

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của gai, phần mở rộng cứng nhắc mà một loạt các loài thực vật sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi động vật ăn cỏ.


Vivian Irish, giáo sư sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Yale đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, đã thực hiện nghiên cứu một số gai đặc biệt dài nhô ra từ những cây bồ kết ba gai ở New Haven, tiểu bang Connecticut, Mỹ. Bồ kết ba gai là một loài cây gỗ lá sớm rụng có nguồn gốc ở miền đông Bắc Mỹ. Phần lớn bồ kết ba gai không có gai do những người trồng đã nhân giống dẫn đến loại bỏ gai. Nhưng nhiều cây già thực tế vẫn mọc gai. Trước thực tế này, Vivian Irish là một chuyên gia về tế bào gốc cho rằng tế bào gốc có thể giúp giải thích nguồn gốc của gai. Thông qua một loạt các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và phân tích di truyền, Vivian Irish và các đồng nghiệp của mình đã xác định được gai trên cây được xây dựng bởi các tế bào gốc là hoàn toàn chính xác. Khi một phần phụ mới phát triển liên quan đến hai bộ điều chỉnh sản xuất tế bào gốc có tên TI1 và TI2, hoạt động tế bào gốc mượt mà hơn sẽ khiến những gì có thể trở thành một nhánh mới vẫn giữ được sự sắc nhọn. Khi các nhà khoa học chặn TI1 và TI2, các mô hình cây sẽ tạo ra các nhánh mới, nhưng không có gai mới. Phát hiện này có thể giúp những người trồng cây có tạo ra những cây có ít gai nguy hiểm hơn và nhiều cành mang trái hơn. "Chúng tôi đề xuất rằng sự thay đổi thời gian và chức năng của các thành phần của mạng gene này có thể giải thích cho sự tiến hóa của gai. Điều chỉnh con đường này có thể thay đổi đáng kể kiến ​​trúc và có thể được tận dụng để cải thiện năng suất cây trồng”, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh về phát hiện mới. Trang Phạm Theo Upi Tag : bồ kết ba gai sự hình thành gai tại sao lại thếTim ra nguon goc cua gai tren cac loai thuc vat


Trong mot nghien cuu moi, cac nha khoa hoc da tim ra nguon goc cua gai, phan mo rong cung nhac ma mot loat cac loai thuc vat su dung de bao ve ban than khoi dong vat an co.


Vivian Irish, giao su sinh thai hoc va sinh hoc tien hoa tai Dai hoc Yale dong thoi la tac gia chinh cua nghien cuu, da thuc hien nghien cuu mot so gai dac biet dai nho ra tu nhung cay bo ket ba gai o New Haven, tieu bang Connecticut, My. Bo ket ba gai la mot loai cay go la som rung co nguon goc o mien dong Bac My. Phan lon bo ket ba gai khong co gai do nhung nguoi trong da nhan giong dan den loai bo gai. Nhung nhieu cay gia thuc te van moc gai. Truoc thuc te nay, Vivian Irish la mot chuyen gia ve te bao goc cho rang te bao goc co the giup giai thich nguon goc cua gai. Thong qua mot loat cac thi nghiem trong phong thi nghiem va phan tich di truyen, Vivian Irish va cac dong nghiep cua minh da xac dinh duoc gai tren cay duoc xay dung boi cac te bao goc la hoan toan chinh xac. Khi mot phan phu moi phat trien lien quan den hai bo dieu chinh san xuat te bao goc co ten TI1 va TI2, hoat dong te bao goc muot ma hon se khien nhung gi co the tro thanh mot nhanh moi van giu duoc su sac nhon. Khi cac nha khoa hoc chan TI1 va TI2, cac mo hinh cay se tao ra cac nhanh moi, nhung khong co gai moi. Phat hien nay co the giup nhung nguoi trong cay co tao ra nhung cay co it gai nguy hiem hon va nhieu canh mang trai hon. "Chung toi de xuat rang su thay doi thoi gian va chuc nang cua cac thanh phan cua mang gene nay co the giai thich cho su tien hoa cua gai. Dieu chinh con duong nay co the thay doi dang ke kien ​​truc va co the duoc tan dung de cai thien nang suat cay trong”, cac nha nghien cuu nhan manh ve phat hien moi. Trang Pham Theo Upi Tag : bo ket ba gai su hinh thanh gai tai sao lai the

Tìm ra nguồn gốc của gai trên các loài thực vật

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của gai, phần mở rộng cứng nhắc mà một loạt các loài thực vật sử dụng để bảo vệ bản thân khỏi động vật ăn cỏ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: