Apple sẽ mua công cụ tìm kiếm mới thay thế Google?

Google đang trả từ 7 đến 8 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho iOS và Siri, bù lại mang về doanh thu quảng cáo ước tính khoảng 25 tỷ USD từ các thiết bị của Apple.


Trong bài nhận định mới đây của chuyên gia phân tích mảng kinh doanh công nghệ Toni Sacconaghi có nhắc đến thương vụ tiềm năng Apple mua lại công cụ tìm kiếm DuckDuckGo. Theo đó, Sacconaghi cho rằng Apple có thể được hưởng lợi từ bước nâng cấp nền tảng này với tác động tối thiểu đến nguồn lợi nhuận của công ty.


Apple sẽ mua công cụ tìm kiếm mới thay thế Google?
Trong bài nhận định mới đây của chuyên gia phân tích mảng kinh doanh công nghệ Toni Sacconaghi có nhắc đến thương vụ tiềm năng Apple mua lại công cụ tìm kiếm DuckDuckGo.

Hiện nay, Google trả từ 7 đến 8 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho iOS và Siri. Con số đó tương đương 30% doanh thu quảng cáo ước tính khoảng 25 tỷ USD mà Google tạo ra được từ các thiết bị của Apple.


Sacconaghi nói: "Chúng tôi nghĩ rằng Google sẽ không muốn mất đi lợi nhuận khoảng 15 tỷ USD hiện nay từ nền tảng iOS. Ngược lại, Apple có thể ở vị thế mạnh hơn so với những nhận định đầu tiên".


Vụ Apple mua lại DuckDuckGo nếu xảy ra được dự báo sẽ có giá dưới 1 tỷ USD. Bên cạnh lực lượng lao động khá nhỏ gọn ở mức dưới 100 nhân viên, DuckDuckGo sẽ rất phù hợp khi xét đến quan điểm của Apple về chiến lược quảng cáo và quyền riêng tư người dùng.


"Phải khẳng định là chúng tôi nghi ngờ DuckDuckGo nếu thuộc sở hữu của Apple có thể tạo ra lợi nhuận đủ để bù lại khoản 7 - 8 tỷ USD một năm đang được trả bởi Google. Tuy nhiên, như vậy vẫn tốt hơn so với trường hợp xấu nhất khi Apple không có phương án dự phòng", Sacconaghi nói.


Theo quan điểm trong bài viết của Forbes, Apple luôn thích mua lại theo ngành dọc và sở hữu toàn bộ giải pháp cung cấp cho người dùng, dù Google vẫn đang dẫn đầu trong mảng công cụ tìm kiếm và người dùng iOS sẽ chuyển sang dùng Google.


Apple lần đầu tiên tích hợp DuckDuckGo vào Safari phiên bản di động trong iOS 8, cho phép người dùng chọn công cụ tìm kiếm, cũng như các lựa chọn thay thế Yahoo và Bing trong ứng dụng Cài đặt. Sau đó, Bing là công cụ tìm kiếm mặc định cho Siri cho đến năm 2017, cho đến khi Apple chuyển sang Google để cung cấp "trải nghiệm tìm kiếm web phù hợp hơn".


Anh Hào(Theo appleinsider.com, forbes.com)

Apple se mua cong cu tim kiem moi thay the Google?


Google dang tra tu 7 den 8 ty USD moi nam de tro thanh cong cu tim kiem mac dinh cho iOS va Siri, bu lai mang ve doanh thu quang cao uoc tinh khoang 25 ty USD tu cac thiet bi cua Apple.


Trong bai nhan dinh moi day cua chuyen gia phan tich mang kinh doanh cong nghe Toni Sacconaghi co nhac den thuong vu tiem nang Apple mua lai cong cu tim kiem DuckDuckGo. Theo do, Sacconaghi cho rang Apple co the duoc huong loi tu buoc nang cap nen tang nay voi tac dong toi thieu den nguon loi nhuan cua cong ty.


Apple se mua cong cu tim kiem moi thay the Google?
Trong bai nhan dinh moi day cua chuyen gia phan tich mang kinh doanh cong nghe Toni Sacconaghi co nhac den thuong vu tiem nang Apple mua lai cong cu tim kiem DuckDuckGo.

Hien nay, Google tra tu 7 den 8 ty USD moi nam de tro thanh cong cu tim kiem mac dinh cho iOS va Siri. Con so do tuong duong 30% doanh thu quang cao uoc tinh khoang 25 ty USD ma Google tao ra duoc tu cac thiet bi cua Apple.


Sacconaghi noi: "Chung toi nghi rang Google se khong muon mat di loi nhuan khoang 15 ty USD hien nay tu nen tang iOS. Nguoc lai, Apple co the o vi the manh hon so voi nhung nhan dinh dau tien".


Vu Apple mua lai DuckDuckGo neu xay ra duoc du bao se co gia duoi 1 ty USD. Ben canh luc luong lao dong kha nho gon o muc duoi 100 nhan vien, DuckDuckGo se rat phu hop khi xet den quan diem cua Apple ve chien luoc quang cao va quyen rieng tu nguoi dung.


"Phai khang dinh la chung toi nghi ngo DuckDuckGo neu thuoc so huu cua Apple co the tao ra loi nhuan du de bu lai khoan 7 - 8 ty USD mot nam dang duoc tra boi Google. Tuy nhien, nhu vay van tot hon so voi truong hop xau nhat khi Apple khong co phuong an du phong", Sacconaghi noi.


Theo quan diem trong bai viet cua Forbes, Apple luon thich mua lai theo nganh doc va so huu toan bo giai phap cung cap cho nguoi dung, du Google van dang dan dau trong mang cong cu tim kiem va nguoi dung iOS se chuyen sang dung Google.


Apple lan dau tien tich hop DuckDuckGo vao Safari phien ban di dong trong iOS 8, cho phep nguoi dung chon cong cu tim kiem, cung nhu cac lua chon thay the Yahoo va Bing trong ung dung Cai dat. Sau do, Bing la cong cu tim kiem mac dinh cho Siri cho den nam 2017, cho den khi Apple chuyen sang Google de cung cap "trai nghiem tim kiem web phu hop hon".


Anh Hao(Theo appleinsider.com, forbes.com)


Apple sẽ mua công cụ tìm kiếm mới thay thế Google?

Google đang trả từ 7 đến 8 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho iOS và Siri, bù lại mang về doanh thu quảng cáo ước tính khoảng 25 tỷ USD từ các thiết bị của Apple.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: