Huawei khó cạnh tranh với Google và Apple về hệ điều hành cho di động

Trong khi Huawei đẩy mạnh phát triển hệ điều hành HarmonyOS nhằm cạnh tranh với các hệ điều hành Android của Google và  iOS của Apple thì các nhà phân tích cho rằng điều này khó thành công. Đặc biệt là ở thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có chỗ đứng vững chắc.


Huawei khó cạnh tranh với Google và Apple về hệ điều hành cho di động

Trong những năm qua, điện thoại thông minh của Huawei đều sử dụng hệ điều hành Android của Google. Nhưng năm 2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen và bị hạn chế quyền truy cập các ứng dụng công nghệ Mỹ, nghĩa là Huawei không thể sử dụng hệ điều hành Android được cấp phép trên thiết bị di động.


Trước khó khăn đó, Huawei phải xây dựng và phát triển một hệ điều hành của riêng mình tên là HarmonyOS vào tháng 8/2019.


Ngày 19/5/2020, Giám đốc điều hành của Huawei cho biết, HarmonyOS có thể phát huy khả năng để trở thành một hệ điều hành hoạt động trên một số thiết bị thay vì chỉ hoạt động trên điện thoại thông minh, thu hút các nhà phát triển muốn tạo ra những ứng dụng hoạt động trên các phần cứng khác nhau.


Việc Huawei tuyên bố có thể cung cấp hệ điều hành ngang bằng với Google và Apple là một vấn đề lớn vì công ty chỉ mới ra mắt HarmonyOS chưa đầy một năm trước.


Tại Trung Quốc, nơi Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất theo thị phần, việc không được quyền truy cập vào Android của Google không gây ra tác động nghiêm trọng. Bởi các dịch vụ của Google như dịch vụ tìm kiếm bị chặn ở quốc gia này và người dùng không thể sử dụng chúng. Như vậy, HarmonyOS của Huawei có cơ hội thành công ở thị trường nội địa.


Tuy nhiên, tại thị trường quốc tế nơi các ứng dụng được xây dựng trên dịch vụ của Google, ví dụ như tích hợp bản đồ hoặc thanh toán thì sản phẩm HarmonyOS của Huawei rất khó để cạnh tranh.


Ông Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC nói với CNBC rằng: “Huawei sẽ không dễ dàng xây dựng thư viện các ứng dụng hàng đầu bên ngoài Trung Quốc, vì nhiều khách hàng phụ thuộc vào Google trong việc quản lý quyền kỹ thuật số, địa điểm, thanh toán và dịch vụ thông báo”.


“Các nhà phát triển thường xuyên phải chọn lọc những dự án họ dành thời gian và một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định là liệu có đủ số lượng người dùng để chứng minh thời gian và nỗ lực dành cho việc đưa ra các ứng dụng hay không”, Bryan cho biết thêm.


HarmonyOS của Huawei tương tự như Google Mobile Services và cung cấp bộ công cụ dành cho nhà phát triển có thể được sử dụng để tích hợp những thứ như dịch vụ định vị vào ứng dụng. Công ty Trung Quốc cho biết có 60.000 ứng dụng sử dụng các dịch vụ được gọi là dịch vụ HMS Core, nhưng nó không phá vỡ những gì các quốc gia hoặc khu vực đang có.


Neil Shah, Giám đốc nghiên cứu của Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research cho rằng, số lượng ứng dụng của Huawei vẫn còn hạn chế và thiếu các ứng dụng lớn.


“Bên ngoài Trung Quốc, Huawei sẽ gặp khó khăn khi hầu hết các ứng dụng quan trọng đều đến từ các nhà phát triển lớn của Hoa Kỳ như Netflix, Instagram, WhatsApp, ứng dụng Google... bị cấm hợp tác với Huawei. Vì vậy, đây sẽ là một cuộc mua bán khó khăn”, ông Neil Shah Shah nhấn mạnh.


Thật vậy, một số ứng dụng lớn quan trọng ở thị trường quốc tế không có trên cửa hàng ứng dụng của Huawei, được gọi là AppGallery. Người dùng không thể tải xuống bất kỳ ứng dụng Google hoặc dịch vụ nào do Facebook sở hữu. Netflix hoặc Spotify cũng không có sẵn.


Nhưng nó vẫn có ứng dụng mua sắm của Amazon, ứng dụng chia sẻ video TikTok vì thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance.


Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 3 vừa qua, ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên tại Huawei cho biết: “Chúng tôi hy vọng các dịch vụ của Google có thể có sẵn thông qua AppGallery của chúng tôi, giống như cách các dịch vụ của Google có sẵn thông qua AppStore của Apple”.


Tuy nhiên, Bryan Ma của IDC cho rằng đây là một thách thức. “Bỏ qua cân nhắc về mặt pháp lý, tôi thấy rất khó có khả năng Google sẽ cho xuất hiện các ứng dụng của mình trên AppGallery vì chúng có cùng mối liên hệ với những dịch vụ của nó như các bên thứ ba đã làm. Và nếu có bất cứ điều gì, họ chỉ muốn thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ của chính mình”, Bryan Ma nói.

Huawei kho canh tranh voi Google va Apple ve he dieu hanh cho di dong


Trong khi Huawei day manh phat trien he dieu hanh HarmonyOS nham canh tranh voi cac he dieu hanh Android cua Google va  iOS cua Apple thi cac nha phan tich cho rang dieu nay kho thanh cong. Dac biet la o thi truong ngoai Trung Quoc, noi nhung ga khong lo cong nghe My co cho dung vung chac.


Huawei kho canh tranh voi Google va Apple ve he dieu hanh cho di dong

Trong nhung nam qua, dien thoai thong minh cua Huawei deu su dung he dieu hanh Android cua Google. Nhung nam 2019, My dua Huawei vao danh sach den va bi han che quyen truy cap cac ung dung cong nghe My, nghia la Huawei khong the su dung he dieu hanh Android duoc cap phep tren thiet bi di dong.


Truoc kho khan do, Huawei phai xay dung va phat trien mot he dieu hanh cua rieng minh ten la HarmonyOS vao thang 8/2019.


Ngay 19/5/2020, Giam doc dieu hanh cua Huawei cho biet, HarmonyOS co the phat huy kha nang de tro thanh mot he dieu hanh hoat dong tren mot so thiet bi thay vi chi hoat dong tren dien thoai thong minh, thu hut cac nha phat trien muon tao ra nhung ung dung hoat dong tren cac phan cung khac nhau.


Viec Huawei tuyen bo co the cung cap he dieu hanh ngang bang voi Google va Apple la mot van de lon vi cong ty chi moi ra mat HarmonyOS chua day mot nam truoc.


Tai Trung Quoc, noi Huawei la nha san xuat dien thoai thong minh lon nhat theo thi phan, viec khong duoc quyen truy cap vao Android cua Google khong gay ra tac dong nghiem trong. Boi cac dich vu cua Google nhu dich vu tim kiem bi chan o quoc gia nay va nguoi dung khong the su dung chung. Nhu vay, HarmonyOS cua Huawei co co hoi thanh cong o thi truong noi dia.


Tuy nhien, tai thi truong quoc te noi cac ung dung duoc xay dung tren dich vu cua Google, vi du nhu tich hop ban do hoac thanh toan thi san pham HarmonyOS cua Huawei rat kho de canh tranh.


Ong Bryan Ma, Pho Chu tich nghien cuu thiet bi tai Tap doan du lieu quoc te IDC noi voi CNBC rang: “Huawei se khong de dang xay dung thu vien cac ung dung hang dau ben ngoai Trung Quoc, vi nhieu khach hang phu thuoc vao Google trong viec quan ly quyen ky thuat so, dia diem, thanh toan va dich vu thong bao”.


“Cac nha phat trien thuong xuyen phai chon loc nhung du an ho danh thoi gian va mot yeu to quan trong trong viec ra quyet dinh la lieu co du so luong nguoi dung de chung minh thoi gian va no luc danh cho viec dua ra cac ung dung hay khong”, Bryan cho biet them.


HarmonyOS cua Huawei tuong tu nhu Google Mobile Services va cung cap bo cong cu danh cho nha phat trien co the duoc su dung de tich hop nhung thu nhu dich vu dinh vi vao ung dung. Cong ty Trung Quoc cho biet co 60.000 ung dung su dung cac dich vu duoc goi la dich vu HMS Core, nhung no khong pha vo nhung gi cac quoc gia hoac khu vuc dang co.


Neil Shah, Giam doc nghien cuu cua Cong ty nghien cuu thi truong Counterpoint Research cho rang, so luong ung dung cua Huawei van con han che va thieu cac ung dung lon.


“Ben ngoai Trung Quoc, Huawei se gap kho khan khi hau het cac ung dung quan trong deu den tu cac nha phat trien lon cua Hoa Ky nhu Netflix, Instagram, WhatsApp, ung dung Google... bi cam hop tac voi Huawei. Vi vay, day se la mot cuoc mua ban kho khan”, ong Neil Shah Shah nhan manh.


That vay, mot so ung dung lon quan trong o thi truong quoc te khong co tren cua hang ung dung cua Huawei, duoc goi la AppGallery. Nguoi dung khong the tai xuong bat ky ung dung Google hoac dich vu nao do Facebook so huu. Netflix hoac Spotify cung khong co san.


Nhung no van co ung dung mua sam cua Amazon, ung dung chia se video TikTok vi thuoc so huu cua cong ty Trung Quoc ByteDance.


Trong mot cuoc phong van voi CNBC vao thang 3 vua qua, ong Eric Xu, Chu tich luan phien tai Huawei cho biet: “Chung toi hy vong cac dich vu cua Google co the co san thong qua AppGallery cua chung toi, giong nhu cach cac dich vu cua Google co san thong qua AppStore cua Apple”.


Tuy nhien, Bryan Ma cua IDC cho rang day la mot thach thuc. “Bo qua can nhac ve mat phap ly, toi thay rat kho co kha nang Google se cho xuat hien cac ung dung cua minh tren AppGallery vi chung co cung moi lien he voi nhung dich vu cua no nhu cac ben thu ba da lam. Va neu co bat cu dieu gi, ho chi muon thuc day viec su dung dich vu cua chinh minh”, Bryan Ma noi.


Huawei khó cạnh tranh với Google và Apple về hệ điều hành cho di động

Trong khi Huawei đẩy mạnh phát triển hệ điều hành HarmonyOS nhằm cạnh tranh với các hệ điều hành Android của Google và  iOS của Apple thì các nhà phân tích cho rằng điều này khó thành công. Đặc biệt là ở thị trường ngoài Trung Quốc, nơi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ có chỗ đứng vững chắc.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: