Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia

Câu chuyện của Kaye cho thấy sức tàn phá của một cuộc tấn công mạng có thể khủng khiếp đến mức nào và hối thúc cộng đồng an ninh mạng tìm cách đối phó với nó.


Đó là vào tháng 10 năm 2016, hơn nửa triệu camera an ninh trên toàn thế giới đồng loạt kết nối tới một vài máy chủ đang được sử dụng bởi Lonestar Cell MTN, một nhà mạng di động tại Liberia, châu Phi. Không lâu sau đó, hệ thống mạng của Lonestar bị tràn ngập và quá tải. Việc truy cập internet của 1,5 triệu khách hàng thuộc nhà mạng này bị chậm đi và cuối cùng dừng hẳn.


Kỹ thuật được sử dụng trong cuộc tấn công này là DDoS, hay tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Đơn giản nhưng hiệu quả, một cuộc tấn công DDoS sử dụng một đội quân các cỗ máy bị xâm nhập và điều khiển, còn gọi là botnet, để đồng thời kết nối tới một điểm trực tuyến duy nhất.


Đối với riêng Liberia, một trong những quốc gia nghèo nhất Châu Phi, mạng botnet này là một trong những mạng botnet lớn nhất mà họ từng phải đối đầu. Trong khi phần lớn các cuộc tấn công DDoS chỉ kéo dài trong giây lát, cuộc tấn công vào Lonestar diễn ra trong suốt nhiều ngày.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 1.

Và do cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2003, Liberia hoàn toàn không có đường dây điện thoại cố định, một nửa quốc gia này đã bị cắt đứt khỏi các dịch vụ như giao dịch ngân hàng trực tuyến, nông dân không thể gọi điện để hỏi giá nông sản, và sinh viên cũng không thể tra cứu Google. Tại thủ đô Monrovia, bệnh viện lớn nhất của họ cũng mất kết nối trong suốt một tuần. Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm đang phải đối phó với việc bùng phát dịch Ebola mà không thể liên lạc với các cơ quan chăm sóc sức khỏe quốc tế khác.


Không lâu sau đó, cuộc tấn công bắt đầu lan rộng.


Đến ngày 27 tháng 11, hãng viễn thông Deutsche Telekom AG của Đức bắt đầu nhận được hàng chục nghìn cuộc gọi từ các khách hàng đang giận dữ vì dịch vụ internet của họ bị sập. Thậm chí, hệ thống máy tính trong một nhà máy nước đã mất kết nối và họ phải cho một kỹ thuật viên xuống kiểm tra thủ công từng máy bơm.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 2.

Đến lúc này, Deutsche Telekom phát hiện ra một mạng botnet khổng lồ, tương tự như cuộc tấn công ở Liberia, đang làm hỏng các router của họ. Công ty nhanh chóng triển khai một phần mềm sửa lỗi chỉ trong vài ngày, nhưng quy mô khủng khiếp của cuộc tấn công khiến cho một nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng đây là hành động của Nga hoặc Trung Quốc.


Cho đến khi mạng botnet này hạ gục hàng chục website của hai ngân hàng Anh, Cơ quan chống Tội phạm Anh, cùng BKA (Văn phòng Cảnh sát Tội phạm Liên bang) của Đức, với sự hỗ trợ từ FBI của Mỹ đã bắt tay vào điều tra vụ việc. Cảnh sát Đức phát hiện ra một username, có liên hệ đến một email và một tài khoản Skype, cũng như trang Facebook thuộc về một người tên Daniel Kaye, công dân Anh 29 tuổi, người lớn lên tại Israel và tự xem mình như một nhà nghiên cứu bảo mật tự do.


Sáng ngày 22 tháng Hai năm 2017, Kaye bị cảnh sát Anh bắt khi đang làm thủ tục tại sân bay Luton Airport của London để chuẩn bị bay sang đảo Síp. Khám người anh ta, cảnh sát phát hiện một cọc những tờ 100 USD với trị giá khoảng 10.000 USD được giấu trong người anh ta. Thế nhưng khác với dự đoán của nhiều người, đây không phải là một điệp viên của Nga hay một tên trùm tội phạm.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 3.

Cáo trạng của tòa án cùng các báo cáo của cảnh sát về những cuộc thẩm vấn Kaye cho thấy, Kaye chỉ là một tên lính đánh thuê và là một kẻ yếu đuối với tiền sử bệnh tiểu đường nặng.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 4.

Sinh ra ở London, nhưng từ năm 6 tuổi Kaye đã theo mẹ chuyển tới Israel sau khi bố mẹ ly dị. Đến năm 14 tuổi, việc bị chuẩn đoán tiểu đường càng làm Kaye hạn chế tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thế nhưng cậu thanh niên đã tìm thấy một thế giới khác rộng lớn hơn trên internet.


Cậu tự mình học code, tự mình ngấu nghiến các bài tập mình tìm được, và thường xuyên tham gia vào các diễn đàn web về khả năng khai thác các lỗ hổng bảo mật với nickname "spy[d]ir". Năm 2002 xuất hiện chiến tích đầu tiên của spy[d]ir với ảnh chụp màn hình cho thấy website của một công ty kỹ thuật tại Ai Cập bị deface với dòng chữ: "Hacked by spy[d]ir! LOL! This was too Easy." Trong 4 năm sau đó, hàng loạt website khu vực Trung Đông đều gặp những cuộc tấn công tương tự như vậy.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 5.

Cũng vào thời điểm này, Kaye tốt nghiệp trung học và quyết định bỏ học đại học để chọn con đường lập trình freelance. Là một người thông minh nhưng lại dễ chán nản, Kaye dường như không phù hợp với đời sống doanh nghiệp như bao nhân viên bình thường khác. Thường lúng túng khi tiếp xúc với người khác, cách trả lời câu hỏi của Kaye cũng làm anh ta trông có vẻ như đang giấu diếm điều gì đó.


Thậm chí vào năm 2011, Kaye đã từng vào đến vòng phỏng vấn cuối cùng của một công ty an ninh mạng lớn, RSA Security LLC, nhưng sau đó lại bị từ chối do những lo ngại từ phòng nhân sự. Vào độ tuổi 20, đó là thời điểm Kaye tập trung hoàn toàn cho việc làm tự do với các khách hàng cá nhân, những người biết anh ta qua các diễn đàn hack hoặc qua truyền miệng.


Không lâu sau đó, đến năm 2012, anh chuyển tới London cùng người bạn gái mà anh mới cầu hôn. Là một cựu quản trị của trường đại học, cô muốn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình tại Anh, còn Kaye thì muốn một khởi đầu mới.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 6.
Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 7.

Đến năm 2014, Kaye nghe được từ một người bạn về một doanh nhân đang chào mời một công việc tự do cho người thành thạo về kỹ thuật hack tại Israel. Người bạn này giới thiệu Kaye với một doanh nhân thành đạt tên Avi đang có nhu cầu tìm kiếm sự trợ giúp về an ninh mạng. Lúc đó doanh nhân này đang có công việc kinh doanh tại Liberia – và câu chuyện bắt đầu.


Vị doanh nhân Avi này, hay Avishai "Avi" Marziano, lúc đó đang là CEO của Cellcom, nhà mạng viễn thông lớn thứ hai Liberia. Được thành lập vào năm 2004, nhà mạng này đã tăng trưởng bùng nổ trong nhiều năm nhờ hàng loạt các chiến dịch quảng bá mạnh mẽ, như tặng xe máy cho người trúng thưởng, tài trợ các cuộc thi hoa hậu, cũng như liên tục công kích đối thủ số một của họ - nhà mạng Lonestar – trong các đoạn phim quảng cáo.


Nhưng bất chấp các nỗ lực đó, thị phần của Cellcom vẫn chỉ dậm chân ở vị trí số hai tại thị trường Liberia. Dù hoạt động kinh doanh thu hẹp trong năm 2014 do dịch Ebola, nhưng CEO của Cellcom tuyên bố, giai đoạn phát triển đã qua, giờ là lúc lên ngôi thống trị. Kế hoạch của ông ta bắt đầu bằng việc gặp gỡ Kaye. Khi không thể đánh bại đối thủ trên thương trường, ông ta sẽ dùng một cách khác để hạ gục họ.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 8.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Kaye là bảo toàn cho hệ thống cho một công ty chị em của Cellcom tại nước láng giềng Guinea. Bằng công cụ của mình, Kaye mã hóa toàn bộ dữ liệu của Cellcom để bảo vệ nó trước các biến động chính trị. Nhờ vậy, Kaye được Marziano trả 50.000 USD cùng hàng nghìn USD tiền thưởng cho mỗi bài kiểm tra. Nhưng nhiệm vụ tiếp theo lại không nhân từ như vậy.


Marziano ra lệnh cho Kaye hack vào hệ thống mạng của Lonestar để tìm kiếm bằng chứng về hối lộ hoặc các hoạt động phi pháp khác. Chẳng tìm được điều gì bất thường trong hệ thống của Lonestar, Kaye tải xuống toàn bộ cơ sở dữ liệu khách hàng của nhà mạng này và gửi nó cho Marziano – đây mới là mục đích thật sự của nhiệm vụ lần này. Nó cho phép Cellcom có thể gửi tin nhắn mời các khách hàng chuyển mạng. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ.


Năm 2015, Kaye và Marziano cùng bàn bạc tìm cách tấn công DDoS và làm chậm dịch vụ internet của Lonestar để thuyết phục khách hàng chuyển mạng. Một thách thức thật sự về kỹ thuật. Không dễ DDoS một nhà mạng lớn như Lonestar ngay cả với hạ tầng internet yếu kém của Liberia.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 9.

Đến năm 2016, vận may đều đang mỉm cười với bộ đôi này. Cellcom được nhà mạng khổng lồ của Pháp, Orange hỏi mua vào tháng Một năm 2016 và Marziano vẫn được giữ lại làm CEO. Còn vận may của Kaye lại đến từ một sự kiện khác. Năm 2016, internet toàn cầu dậy sóng vì một loại phần mềm mã độc khét tiếng có tên Mirai. Mirai lây lan qua các webcam, router không dây, và các thiết bị bảo mật kém khác để tạo nên mạng botnet lớn nhất từng ghi nhận và sử dụng nó để tấn công DDoS vào game thủ Minecraft.


Dựa trên những dòng code Mirai được chia sẻ lại trên diễn đàn hacker, Kaye – lúc này đang an nhàn trên đảo Síp – đã có công cụ trời cho mà mình đang tìm kiếm. Bằng cách tinh chỉnh các dòng code trong đó, Kaye có thể nhắm tới các camera an ninh của Trung Quốc, vốn bảo mật kém và ngăn các dạng Mirai khác chiếm quyền điều khiển mạng botnet của mình.


Phấn khích trước sức mạnh của mạng botnet mà Kaye đang sở hữu, Marziano đồng ý trả cho anh ta 10.000 USD mỗi tháng để được sử dụng "dự án" này. Giờ là lúc bắt tay vào kế hoạch của Marziano.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 10.

Hạ tầng internet vốn yếu kém của Liberia chỉ có duy nhất một đường cáp quang ngầm dưới biển để kết nối với thế giới bên ngoài. Đối mặt với nửa triệu cỗ máy đồng thời gửi dữ liệu về, máy chủ của Lonestar nhanh chóng dừng hoạt động. Trong thời gian từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 2 năm 2017, Kaye liên tục tấn công thêm ít nhất 266 lần nữa. Mỗi lần cuộc tấn công diễn ra, một nửa đất nước ở châu Phi này, vốn là khách hàng của Lonestar lại rơi vào tình trạng mất liên lạc với bên ngoài.


Tuyên bố từ nhiều năm nay của Cellcom về việc là nhà mạng nhanh nhất Liberia đã trở thành sự thật. Khó có từ nào để mô tả được sự hài lòng của Marziano. Ông ta thậm chí còn chụp lại tựa đề bài báo với dòng tít "Bị tê liệt vì tấn công mạng: Liberia cầu cứu Mỹ, Anh", để gửi cho Kaye.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 11.

Trái với niềm vui của Marziano, Kaye bắt đầu cảm thấy nguy hiểm khi có dấu hiệu cho thấy nhiều nhà nghiên cứu bảo mật đang chú ý tới hoạt động tấn công này, do sự tương đồng của nó với malware khét tiếng Mirai.


Không lâu sau đó, mạng botnet của Kaye bắt đầu mất kiểm soát và lan sang Đức. Các thiết bị nhiễm mã độc liên tục tìm kiếm thiết bị mới, bắt chúng phải tải xuống phần mềm mã độc. Vì vậy, chúng làm sập các router của nhà mạng Deutsche Telekom khi chúng không chịu tham gia vào mạng botnet này – một thiệt hại ngoài dự kiến của cuộc tấn công, như sau này Kaye thú nhận. Và thế là lực lượng cảnh sát Đức bắt tay vào cuộc. Lúc này Kaye hoảng sợ thật sự.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 12.

Để đánh lạc hướng hoạt động điều tra khỏi các vụ tấn công của mình tại Liberia, Kaye quyết định chia sẻ mạng botnet – hay nói cách khác, đem chúng đi tấn công thuê cho người khác – để được thanh toán bằng Bitcoin (từ 2.000 USD cho đến 20.000 USD tùy quy mô). Trong khi nhiều khách hàng là game thủ, muốn sử dụng nó để tấn công đối thủ, nhiều khách hàng khác tham vọng hơn thế.


Một kẻ mang biệt danh "Ibrham Sahil" đã tận dụng mạng botnet này cho các vụ tấn công đòi tiền chuộc. Hậu quả là website của 2 ngân hàng Lloyds Bank Plc và Barclays Bank Plc – hai nhà cho vay lớn tại Anh – bị đánh sập bởi hàng chục cuộc tấn công DDoS, do không chịu trả tiền theo lời đe dọa của kẻ tấn công. Để kiềm chế các cuộc tấn công và duy trì hoạt động của website, mỗi ngân hàng đã phải tiêu tốn khoảng 150.000 Bảng Anh – tương đương số tiền mà kẻ tấn công đòi mỗi ngân hàng.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 13.

Những cuộc tấn công này chỉ chấm dứt khi Marcus Hutchins, một nhà nghiên cứu bảo mật Anh, mầy mò được máy chủ điều khiển cuộc tấn công và liên lạc với người điều khiển nó, một người có mật danh "Popopret" – một biệt danh khác của Kaye.


Không chỉ đăng tải các bằng chứng về hậu quả của cuộc tấn công mạng, Hutchins còn cảnh báo về việc các cơ quan tình báo sẽ vào cuộc do hệ thống ngân hàng được xem là cơ sở hạ tầng thiết yếu của đất nước. Lúc này các cuộc tấn công vào ngân hàng mới ngừng lại. Còn các cuộc tấn công tại Liberia vẫn tiếp tục.


Một vài tuần sau đó, Kaye bay từ đảo Síp tới London để gặp Marziano và nhận nốt số tiền thưởng dành cho mình. Cả hai đều mang theo gia đình của mình tới cuộc gặp mặt. (Dường như gia đình của họ không hề biết về những việc làm phi pháp của bọ đôi này). Ở một phần nào đó, bộ đôi kỳ quặc này đã trở thành bạn của nhau hơn là mối quan hệ hợp tác kinh doanh thông thường.


Nhận được 10.000 USD tiền mặt từ Marziano, Kaye ra sân bay Luton Airport để lên máy bay về đảo Síp. Đây chính là nơi cảnh sát Anh đón lõng và bắt được Kaye khi đang làm thủ tục.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 14.

Ban đầu dĩ nhiên Kaye phủ nhận toàn bộ. Chỉ đến khi bị dẫn độ sang Đức và phòng mật mã của BKA bẻ khóa được điện thoại di động của Kaye, tìm ra các tin nhắn WhatsApp giữa Kaye và Marziano, ảnh chụp các loại camera an ninh sử dụng trong mạng botnet tấn công Liberia, cũng như đoạn video cho thấy ai đó đang điều khiển mạng botnet khổng lồ gây ra vụ tấn công, Kaye mới chịu thú nhận.


Suốt một năm rưỡi sau đó là thời gian tranh cãi giữa nhóm pháp lý của Kaye và các công tố viên. Trong khoảng thời gian đó, Kaye phải nộp tiền bảo lãnh để không phải ngồi tù và bị quản thúc tại nhà của bố cũng như không được rời nước Anh.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 15.

Kaye bị tuyên án vào ngày 11 tháng Một năm 2019 tại tòa án Blackfriars Crown ở Nam London. Thoát khỏi bị truy tố án hình sự, cuộc tấn công mạng của Kaye tại Liberia chỉ bị xem như một "hành vi tấn công được thúc đẩy bởi lợi ích tài chính vào một doanh nghiệp hợp pháp." Cuối cùng, Kaye bị tuyên án 32 tháng tù giam không ân xá.


Về phần Marziano, ông ta bị cảnh sát Anh bắt vào tháng Tám năm 2017, không lâu sau khi Kaye xuất hiện tại phòng xử án ở London. Nhưng ông ta cũng nhanh chóng được thả mà không có cáo buộc nào. Trong năm 2017, ông ta cũng rời khỏi Liên doanh Orange Cellcom và cắt đứt mọi liên lạc kể từ đó. Thậm chí vợ cũ của ông ta cũng không biết Marziano đi đâu.


Năm 2018, nhà mạng Lonestar Cell đệ đơn kiện Orange và Cellcom tại London vì cáo buộc liên quan đến vụ tấn công mạng. Cả hai nhà mạng trên đều đưa ra tuyên bố phủ nhận cáo buộc và cho rằng họ không hề biết các hoạt động của Marziano cũng như không được hưởng lợi từ các cuộc tấn công này.


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia - Ảnh 16.

Còn tại Liberia, nhiều người cho rằng các cuộc tấn công vào Lonestar mang động cơ chính trị, không phải lợi nhuận kinh tế. Chủ tịch của Lonestar trong thời gian đó là Benoni Urey, người đứng đầu đảng All Liberian Party, từng chạy đua chức Tổng thống năm 2017. Trong khi đó, Cellcom luôn công khai ủng hộ một trong các đối thủ của ông Urey, cựu Tổng thống Sirleaf, người đã nắm quyền ở đất nước này từ năm 2006 đến 2018.


Vào đầu năm 2020, Kaye sẽ được thả. Đến lúc đó, anh sẽ phải đối mặt với lệnh hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính và phần mềm bảo mật, cho dù anh vẫn hy vọng có thể tiếp tục làm công việc về an ninh mạng. Cho đến khi đó, anh ta vẫn cặm cụi thái rau trong bếp của Belmarsh, nhà tù có an ninh tối đa chuyên giam giữ những kẻ giết người, hiếp dâm, và khủng bố.


Tham khảo Bloomberg

Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia


Cau chuyen cua Kaye cho thay suc tan pha cua mot cuoc tan cong mang co the khung khiep den muc nao va hoi thuc cong dong an ninh mang tim cach doi pho voi no.


Do la vao thang 10 nam 2016, hon nua trieu camera an ninh tren toan the gioi dong loat ket noi toi mot vai may chu dang duoc su dung boi Lonestar Cell MTN, mot nha mang di dong tai Liberia, chau Phi. Khong lau sau do, he thong mang cua Lonestar bi tran ngap va qua tai. Viec truy cap internet cua 1,5 trieu khach hang thuoc nha mang nay bi cham di va cuoi cung dung han.


Ky thuat duoc su dung trong cuoc tan cong nay la DDoS, hay tan cong tu choi dich vu phan tan. Don gian nhung hieu qua, mot cuoc tan cong DDoS su dung mot doi quan cac co may bi xam nhap va dieu khien, con goi la botnet, de dong thoi ket noi toi mot diem truc tuyen duy nhat.


Doi voi rieng Liberia, mot trong nhung quoc gia ngheo nhat Chau Phi, mang botnet nay la mot trong nhung mang botnet lon nhat ma ho tung phai doi dau. Trong khi phan lon cac cuoc tan cong DDoS chi keo dai trong giay lat, cuoc tan cong vao Lonestar dien ra trong suot nhieu ngay.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 1.

Va do cuoc noi chien ket thuc vao nam 2003, Liberia hoan toan khong co duong day dien thoai co dinh, mot nua quoc gia nay da bi cat dut khoi cac dich vu nhu giao dich ngan hang truc tuyen, nong dan khong the goi dien de hoi gia nong san, va sinh vien cung khong the tra cuu Google. Tai thu do Monrovia, benh vien lon nhat cua ho cung mat ket noi trong suot mot tuan. Cac chuyen gia benh truyen nhiem dang phai doi pho voi viec bung phat dich Ebola ma khong the lien lac voi cac co quan cham soc suc khoe quoc te khac.


Khong lau sau do, cuoc tan cong bat dau lan rong.


Den ngay 27 thang 11, hang vien thong Deutsche Telekom AG cua Duc bat dau nhan duoc hang chuc nghin cuoc goi tu cac khach hang dang gian du vi dich vu internet cua ho bi sap. Tham chi, he thong may tinh trong mot nha may nuoc da mat ket noi va ho phai cho mot ky thuat vien xuong kiem tra thu cong tung may bom.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 2.

Den luc nay, Deutsche Telekom phat hien ra mot mang botnet khong lo, tuong tu nhu cuoc tan cong o Liberia, dang lam hong cac router cua ho. Cong ty nhanh chong trien khai mot phan mem sua loi chi trong vai ngay, nhung quy mo khung khiep cua cuoc tan cong khien cho mot nha nghien cuu bao mat cho rang day la hanh dong cua Nga hoac Trung Quoc.


Cho den khi mang botnet nay ha guc hang chuc website cua hai ngan hang Anh, Co quan chong Toi pham Anh, cung BKA (Van phong Canh sat Toi pham Lien bang) cua Duc, voi su ho tro tu FBI cua My da bat tay vao dieu tra vu viec. Canh sat Duc phat hien ra mot username, co lien he den mot email va mot tai khoan Skype, cung nhu trang Facebook thuoc ve mot nguoi ten Daniel Kaye, cong dan Anh 29 tuoi, nguoi lon len tai Israel va tu xem minh nhu mot nha nghien cuu bao mat tu do.


Sang ngay 22 thang Hai nam 2017, Kaye bi canh sat Anh bat khi dang lam thu tuc tai san bay Luton Airport cua London de chuan bi bay sang dao Sip. Kham nguoi anh ta, canh sat phat hien mot coc nhung to 100 USD voi tri gia khoang 10.000 USD duoc giau trong nguoi anh ta. The nhung khac voi du doan cua nhieu nguoi, day khong phai la mot diep vien cua Nga hay mot ten trum toi pham.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 3.

Cao trang cua toa an cung cac bao cao cua canh sat ve nhung cuoc tham van Kaye cho thay, Kaye chi la mot ten linh danh thue va la mot ke yeu duoi voi tien su benh tieu duong nang.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 4.

Sinh ra o London, nhung tu nam 6 tuoi Kaye da theo me chuyen toi Israel sau khi bo me ly di. Den nam 14 tuoi, viec bi chuan doan tieu duong cang lam Kaye han che tiep xuc voi the gioi ben ngoai, the nhung cau thanh nien da tim thay mot the gioi khac rong lon hon tren internet.


Cau tu minh hoc code, tu minh ngau nghien cac bai tap minh tim duoc, va thuong xuyen tham gia vao cac dien dan web ve kha nang khai thac cac lo hong bao mat voi nickname "spy[d]ir". Nam 2002 xuat hien chien tich dau tien cua spy[d]ir voi anh chup man hinh cho thay website cua mot cong ty ky thuat tai Ai Cap bi deface voi dong chu: "Hacked by spy[d]ir! LOL! This was too Easy." Trong 4 nam sau do, hang loat website khu vuc Trung Dong deu gap nhung cuoc tan cong tuong tu nhu vay.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 5.

Cung vao thoi diem nay, Kaye tot nghiep trung hoc va quyet dinh bo hoc dai hoc de chon con duong lap trinh freelance. La mot nguoi thong minh nhung lai de chan nan, Kaye duong nhu khong phu hop voi doi song doanh nghiep nhu bao nhan vien binh thuong khac. Thuong lung tung khi tiep xuc voi nguoi khac, cach tra loi cau hoi cua Kaye cung lam anh ta trong co ve nhu dang giau diem dieu gi do.


Tham chi vao nam 2011, Kaye da tung vao den vong phong van cuoi cung cua mot cong ty an ninh mang lon, RSA Security LLC, nhung sau do lai bi tu choi do nhung lo ngai tu phong nhan su. Vao do tuoi 20, do la thoi diem Kaye tap trung hoan toan cho viec lam tu do voi cac khach hang ca nhan, nhung nguoi biet anh ta qua cac dien dan hack hoac qua truyen mieng.


Khong lau sau do, den nam 2012, anh chuyen toi London cung nguoi ban gai ma anh moi cau hon. La mot cuu quan tri cua truong dai hoc, co muon tiep tuc theo duoi su nghiep cua minh tai Anh, con Kaye thi muon mot khoi dau moi.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 6.
Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 7.

Den nam 2014, Kaye nghe duoc tu mot nguoi ban ve mot doanh nhan dang chao moi mot cong viec tu do cho nguoi thanh thao ve ky thuat hack tai Israel. Nguoi ban nay gioi thieu Kaye voi mot doanh nhan thanh dat ten Avi dang co nhu cau tim kiem su tro giup ve an ninh mang. Luc do doanh nhan nay dang co cong viec kinh doanh tai Liberia – va cau chuyen bat dau.


Vi doanh nhan Avi nay, hay Avishai "Avi" Marziano, luc do dang la CEO cua Cellcom, nha mang vien thong lon thu hai Liberia. Duoc thanh lap vao nam 2004, nha mang nay da tang truong bung no trong nhieu nam nho hang loat cac chien dich quang ba manh me, nhu tang xe may cho nguoi trung thuong, tai tro cac cuoc thi hoa hau, cung nhu lien tuc cong kich doi thu so mot cua ho - nha mang Lonestar – trong cac doan phim quang cao.


Nhung bat chap cac no luc do, thi phan cua Cellcom van chi dam chan o vi tri so hai tai thi truong Liberia. Du hoat dong kinh doanh thu hep trong nam 2014 do dich Ebola, nhung CEO cua Cellcom tuyen bo, giai doan phat trien da qua, gio la luc len ngoi thong tri. Ke hoach cua ong ta bat dau bang viec gap go Kaye. Khi khong the danh bai doi thu tren thuong truong, ong ta se dung mot cach khac de ha guc ho.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 8.

Mot trong nhung nhiem vu dau tien cua Kaye la bao toan cho he thong cho mot cong ty chi em cua Cellcom tai nuoc lang gieng Guinea. Bang cong cu cua minh, Kaye ma hoa toan bo du lieu cua Cellcom de bao ve no truoc cac bien dong chinh tri. Nho vay, Kaye duoc Marziano tra 50.000 USD cung hang nghin USD tien thuong cho moi bai kiem tra. Nhung nhiem vu tiep theo lai khong nhan tu nhu vay.


Marziano ra lenh cho Kaye hack vao he thong mang cua Lonestar de tim kiem bang chung ve hoi lo hoac cac hoat dong phi phap khac. Chang tim duoc dieu gi bat thuong trong he thong cua Lonestar, Kaye tai xuong toan bo co so du lieu khach hang cua nha mang nay va gui no cho Marziano – day moi la muc dich that su cua nhiem vu lan nay. No cho phep Cellcom co the gui tin nhan moi cac khach hang chuyen mang. Nhung nhu vay van chua du.


Nam 2015, Kaye va Marziano cung ban bac tim cach tan cong DDoS va lam cham dich vu internet cua Lonestar de thuyet phuc khach hang chuyen mang. Mot thach thuc that su ve ky thuat. Khong de DDoS mot nha mang lon nhu Lonestar ngay ca voi ha tang internet yeu kem cua Liberia.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 9.

Den nam 2016, van may deu dang mim cuoi voi bo doi nay. Cellcom duoc nha mang khong lo cua Phap, Orange hoi mua vao thang Mot nam 2016 va Marziano van duoc giu lai lam CEO. Con van may cua Kaye lai den tu mot su kien khac. Nam 2016, internet toan cau day song vi mot loai phan mem ma doc khet tieng co ten Mirai. Mirai lay lan qua cac webcam, router khong day, va cac thiet bi bao mat kem khac de tao nen mang botnet lon nhat tung ghi nhan va su dung no de tan cong DDoS vao game thu Minecraft.


Dua tren nhung dong code Mirai duoc chia se lai tren dien dan hacker, Kaye – luc nay dang an nhan tren dao Sip – da co cong cu troi cho ma minh dang tim kiem. Bang cach tinh chinh cac dong code trong do, Kaye co the nham toi cac camera an ninh cua Trung Quoc, von bao mat kem va ngan cac dang Mirai khac chiem quyen dieu khien mang botnet cua minh.


Phan khich truoc suc manh cua mang botnet ma Kaye dang so huu, Marziano dong y tra cho anh ta 10.000 USD moi thang de duoc su dung "du an" nay. Gio la luc bat tay vao ke hoach cua Marziano.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 10.

Ha tang internet von yeu kem cua Liberia chi co duy nhat mot duong cap quang ngam duoi bien de ket noi voi the gioi ben ngoai. Doi mat voi nua trieu co may dong thoi gui du lieu ve, may chu cua Lonestar nhanh chong dung hoat dong. Trong thoi gian tu thang 10 nam 2016 den thang 2 nam 2017, Kaye lien tuc tan cong them it nhat 266 lan nua. Moi lan cuoc tan cong dien ra, mot nua dat nuoc o chau Phi nay, von la khach hang cua Lonestar lai roi vao tinh trang mat lien lac voi ben ngoai.


Tuyen bo tu nhieu nam nay cua Cellcom ve viec la nha mang nhanh nhat Liberia da tro thanh su that. Kho co tu nao de mo ta duoc su hai long cua Marziano. Ong ta tham chi con chup lai tua de bai bao voi dong tit "Bi te liet vi tan cong mang: Liberia cau cuu My, Anh", de gui cho Kaye.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 11.

Trai voi niem vui cua Marziano, Kaye bat dau cam thay nguy hiem khi co dau hieu cho thay nhieu nha nghien cuu bao mat dang chu y toi hoat dong tan cong nay, do su tuong dong cua no voi malware khet tieng Mirai.


Khong lau sau do, mang botnet cua Kaye bat dau mat kiem soat va lan sang Duc. Cac thiet bi nhiem ma doc lien tuc tim kiem thiet bi moi, bat chung phai tai xuong phan mem ma doc. Vi vay, chung lam sap cac router cua nha mang Deutsche Telekom khi chung khong chiu tham gia vao mang botnet nay – mot thiet hai ngoai du kien cua cuoc tan cong, nhu sau nay Kaye thu nhan. Va the la luc luong canh sat Duc bat tay vao cuoc. Luc nay Kaye hoang so that su.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 12.

De danh lac huong hoat dong dieu tra khoi cac vu tan cong cua minh tai Liberia, Kaye quyet dinh chia se mang botnet – hay noi cach khac, dem chung di tan cong thue cho nguoi khac – de duoc thanh toan bang Bitcoin (tu 2.000 USD cho den 20.000 USD tuy quy mo). Trong khi nhieu khach hang la game thu, muon su dung no de tan cong doi thu, nhieu khach hang khac tham vong hon the.


Mot ke mang biet danh "Ibrham Sahil" da tan dung mang botnet nay cho cac vu tan cong doi tien chuoc. Hau qua la website cua 2 ngan hang Lloyds Bank Plc va Barclays Bank Plc – hai nha cho vay lon tai Anh – bi danh sap boi hang chuc cuoc tan cong DDoS, do khong chiu tra tien theo loi de doa cua ke tan cong. De kiem che cac cuoc tan cong va duy tri hoat dong cua website, moi ngan hang da phai tieu ton khoang 150.000 Bang Anh – tuong duong so tien ma ke tan cong doi moi ngan hang.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 13.

Nhung cuoc tan cong nay chi cham dut khi Marcus Hutchins, mot nha nghien cuu bao mat Anh, may mo duoc may chu dieu khien cuoc tan cong va lien lac voi nguoi dieu khien no, mot nguoi co mat danh "Popopret" – mot biet danh khac cua Kaye.


Khong chi dang tai cac bang chung ve hau qua cua cuoc tan cong mang, Hutchins con canh bao ve viec cac co quan tinh bao se vao cuoc do he thong ngan hang duoc xem la co so ha tang thiet yeu cua dat nuoc. Luc nay cac cuoc tan cong vao ngan hang moi ngung lai. Con cac cuoc tan cong tai Liberia van tiep tuc.


Mot vai tuan sau do, Kaye bay tu dao Sip toi London de gap Marziano va nhan not so tien thuong danh cho minh. Ca hai deu mang theo gia dinh cua minh toi cuoc gap mat. (Duong nhu gia dinh cua ho khong he biet ve nhung viec lam phi phap cua bo doi nay). O mot phan nao do, bo doi ky quac nay da tro thanh ban cua nhau hon la moi quan he hop tac kinh doanh thong thuong.


Nhan duoc 10.000 USD tien mat tu Marziano, Kaye ra san bay Luton Airport de len may bay ve dao Sip. Day chinh la noi canh sat Anh don long va bat duoc Kaye khi dang lam thu tuc.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 14.

Ban dau di nhien Kaye phu nhan toan bo. Chi den khi bi dan do sang Duc va phong mat ma cua BKA be khoa duoc dien thoai di dong cua Kaye, tim ra cac tin nhan WhatsApp giua Kaye va Marziano, anh chup cac loai camera an ninh su dung trong mang botnet tan cong Liberia, cung nhu doan video cho thay ai do dang dieu khien mang botnet khong lo gay ra vu tan cong, Kaye moi chiu thu nhan.


Suot mot nam ruoi sau do la thoi gian tranh cai giua nhom phap ly cua Kaye va cac cong to vien. Trong khoang thoi gian do, Kaye phai nop tien bao lanh de khong phai ngoi tu va bi quan thuc tai nha cua bo cung nhu khong duoc roi nuoc Anh.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 15.

Kaye bi tuyen an vao ngay 11 thang Mot nam 2019 tai toa an Blackfriars Crown o Nam London. Thoat khoi bi truy to an hinh su, cuoc tan cong mang cua Kaye tai Liberia chi bi xem nhu mot "hanh vi tan cong duoc thuc day boi loi ich tai chinh vao mot doanh nghiep hop phap." Cuoi cung, Kaye bi tuyen an 32 thang tu giam khong an xa.


Ve phan Marziano, ong ta bi canh sat Anh bat vao thang Tam nam 2017, khong lau sau khi Kaye xuat hien tai phong xu an o London. Nhung ong ta cung nhanh chong duoc tha ma khong co cao buoc nao. Trong nam 2017, ong ta cung roi khoi Lien doanh Orange Cellcom va cat dut moi lien lac ke tu do. Tham chi vo cu cua ong ta cung khong biet Marziano di dau.


Nam 2018, nha mang Lonestar Cell de don kien Orange va Cellcom tai London vi cao buoc lien quan den vu tan cong mang. Ca hai nha mang tren deu dua ra tuyen bo phu nhan cao buoc va cho rang ho khong he biet cac hoat dong cua Marziano cung nhu khong duoc huong loi tu cac cuoc tan cong nay.


Cau chuyen ve hacker tung danh sap internet cua ca mot quoc gia - Anh 16.

Con tai Liberia, nhieu nguoi cho rang cac cuoc tan cong vao Lonestar mang dong co chinh tri, khong phai loi nhuan kinh te. Chu tich cua Lonestar trong thoi gian do la Benoni Urey, nguoi dung dau dang All Liberian Party, tung chay dua chuc Tong thong nam 2017. Trong khi do, Cellcom luon cong khai ung ho mot trong cac doi thu cua ong Urey, cuu Tong thong Sirleaf, nguoi da nam quyen o dat nuoc nay tu nam 2006 den 2018.


Vao dau nam 2020, Kaye se duoc tha. Den luc do, anh se phai doi mat voi lenh han che su dung dien thoai, may tinh va phan mem bao mat, cho du anh van hy vong co the tiep tuc lam cong viec ve an ninh mang. Cho den khi do, anh ta van cam cui thai rau trong bep cua Belmarsh, nha tu co an ninh toi da chuyen giam giu nhung ke giet nguoi, hiep dam, va khung bo.


Tham khao Bloomberg


Câu chuyện về hacker từng đánh sập internet của cả một quốc gia

Câu chuyện của Kaye cho thấy sức tàn phá của một cuộc tấn công mạng có thể khủng khiếp đến mức nào và hối thúc cộng đồng an ninh mạng tìm cách đối phó với nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: