Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.


Zing lược dịch bài phỏng vấn của Thomas Brewster, trang Forbes.


Nhà sáng lập của FaceApp từng làm việc tại mảng điện thoại của Microsoft từ năm 2003. Từng là đồng sáng lập một ứng dụng mà sau này được ông lớn công nghệ tại Nga là công ty Yandex mua lại với giá 38 triệu USD.


Yaroslav Goncharov, dẫn dắt một đội ngũ gồm 12 người tạo nên một trong những ứng dụng di động thành công và có nhiều tai tiếng nhất trên thế giới: FaceApp.


Tại thời điểm ra mắt, FaceApp đứng đầu bảng xếp hạng tải về trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS trong nhiều tuần liền. FaceApp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để chuyển đổi khuôn mặt người dùng thành giới tính khác hoặc giúp họ chụp ảnh theo độ tuổi.


Một số người nhanh chóng phát hiện ứng dụng này không chỉ giữ một bức ảnh cần được chỉnh sửa mà là toàn bộ ảnh trong điện thoại của người dùng. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer ngay lập tức dẫn đầu một cuộc điều tra của FBI về việc thu thập dữ liệu trái phép của ứng dụng.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 1

FaceApp đứng đầu bảng xếp hạng tải về trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: ArsTechnica.


Sử dụng điều khoản giống Instagram, nhưng lại bị điều tra


"Tôi nhận được hơn 200 cuộc gọi trong khoảng 3h đồng hồ", Goncharov bắt đầu chia sẻ về việc công ty bé nhỏ của ông đã trải qua "thời kỳ khủng hoảng" như thế nào.


Đầu tiên, Goncharov cho biết đã phải thay đổi một số điều khoản và chính sách sử dụng để làm dịu tình hình, như là người dùng có thể xoá những tấm ảnh gốc hoặc không cho FaceApp truy cập vào toàn bộ dữ liệu ảnh.


Các điều khoản hiện tại cho phép FaceApp quyền sở hữu gần như hoàn toàn đối với các khuôn mặt được gửi, cho phép công ty sử dụng, thay đổi và bán ảnh theo ý muốn mà không phải bồi thường cho người dùng.


"Người dùng sợ vì nghĩ chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những gì được đề cập trong mục chính sách, tuy nhiên chúng tôi không làm như vậy", Goncharov nói.


Goncharov nói những từ trên có nghĩa quá rộng vì ban đầu ông có kế hoạch xây dựng FaceApp thành một "mạng xã hội cho những khuôn mặt".


"Để phát triển mạng xã hội như vậy, chúng tôi sử dụng những điều khoản và chính sách rất giống Instagram, nhưng không ai chỉ trích Instagram cả", ông nói.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 2

Chân dung triệu phú người Nga Yaroslav Goncharov, CEO của một trong những ứng dụng nhiều tai tiếng nhất thế giới FaceApp. Ảnh: Forbes.


Điều khoản của FaceApp có ghi ảnh của người dùng sẽ được lưu trữ trên máy chủ trong 48h. Nhiều người dùng thắc mắc tại sao FaceApp lại giữ ảnh của họ trong 2 ngày mà không xoá ngay sau khi sử dụng.


"Người dùng có thói quen sử dụng nhiều lớp chỉnh màu cho một tấm ảnh, giữ ảnh trên máy chủ để giúp họ không phải tải ảnh lên lại. Chúng tôi đã làm việc với máy chủ của Amazon và Google để tự động xoá dữ liệu sau khoảng thời gian 48h, số hình ảnh đó không dùng cho bất kỳ mục đích thương mại nào", ông trả lời.


Nhờ mạng xã hội, FaceApp kiếm được rất nhiều tiền


Từng giữ vị trí Trưởng bộ phận kỹ thuật của mảng điện thoại Windows từ những năm 2000, Goncharov tự nhận bản thân một trong những người đặt nền móng cho hệ thống xử lý của điện thoại thông minh, trước khi có sự xuất hiện của Android hay Google OS.


Anh nhanh chóng trở thành Giám đốc kỹ thuật của một startup công nghệ có tên SPB. Năm 2011, tập đoàn công nghệ giàu có Yandex mua lại SPB với giá 38 triệu USD.


"Là đồng sáng lập của SPB, tôi nhận đủ tiền để bắt đầu xây dựng công ty riêng", Goncharov từ chối nói về khoản tiền chính xác ông có được sau khi bán SPB.


Goncharov bắt đầu phát triển FaceApp từ năm 2016, phát hành năm 2017 ở dạng dùng thử và cập nhật liên tục thêm nhiều chức năng suốt 3 năm qua. Nhờ sự lan toả trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay tại thời điểm ra mắt.


"FaceApp đã có được mức lợi nhuận khả quan và không cần thêm nguồn đầu tư vào thời điểm này, chúng tôi sẽ xem xét các cơ hội từ các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) nếu có", Goncharov nói về tương lai của ứng dụng.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 3

FaceApp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để chuyển đổi khuôn mặt người dùng thành giới tính khác hoặc giúp họ chụp ảnh theo độ tuổi. Ảnh: Forbes.


Chia sẻ về cách ứng dụng kiếm tiền, Goncharov cho biết người dùng không phải trả phí những tính năng cơ bản. FaceApp bán các gói sử dụng nếu họ muốn mua thêm các thanh công cụ chỉnh sửa nâng cao hoặc xoá logo ra khỏi hình.


Goncharov cho biết 99% dòng tiền đến từ việc người dùng trả phí để nâng cấp gói chỉnh sửa hỉnh ảnh, 1% thu nhập đến từ quảng cáo bên trong ứng dụng. Ông không tiết lộ chính xác FaceApp kiếm được bao nhiêu tiền.


Goncharov chia sẻ chỉ khoảng 1% số lượng người dùng chịu trả phí sử dụng các chức năng nâng cao. Nếu tính 1% của 100 triệu lượng người tải FaceApp trên 2 hệ điều hành Android và iOS, gói đăng ký nâng cao có giá 3,9 USD, FaceApp có thể kiếm ít nhất 4 triệu USD mỗi năm.


Trong tương lai, Goncharov cho biết sẽ tiếp tục phát triển những tính năng "kỳ diệu" và hi vọng sự kỳ diệu đó không gặp phải những khủng hoảng về bảo mật thông tin thêm một lần nữa.


Gần đây, FaceApp cập nhật thêm tính năng chuyển đổi giới tính với nhiều nâng cấp trong việc xử lý đồ hoạ khiến hình ảnh giống hệt như người thật.


Ngày 19/6, ứng dụng này đứng đầu danh sách tìm kiếm Google Trends tại thị trường Việt Nam, một lần nữa trở thành đề tài tranh luận về việc ứng dụng có vi phạm các quy định về bảo mật thông tin hay sử dụng hình ảnh của người dùng vào mục đích thương mại hay không.


Theo zingnews.vn

Trieu phu dung sau FaceApp tai tieng la ai?


Lan toa voi toc do chong mat tren cac nen tang mang xa hoi, FaceApp kiem duoc tien ngay tu luc phat hanh.


Zing luoc dich bai phong van cua Thomas Brewster, trang Forbes.


Nha sang lap cua FaceApp tung lam viec tai mang dien thoai cua Microsoft tu nam 2003. Tung la dong sang lap mot ung dung ma sau nay duoc ong lon cong nghe tai Nga la cong ty Yandex mua lai voi gia 38 trieu USD.


Yaroslav Goncharov, dan dat mot doi ngu gom 12 nguoi tao nen mot trong nhung ung dung di dong thanh cong va co nhieu tai tieng nhat tren the gioi: FaceApp.


Tai thoi diem ra mat, FaceApp dung dau bang xep hang tai ve tren ca 2 he dieu hanh Android va iOS trong nhieu tuan lien. FaceApp su dung tri tue nhan tao AI de chuyen doi khuon mat nguoi dung thanh gioi tinh khac hoac giup ho chup anh theo do tuoi.


Mot so nguoi nhanh chong phat hien ung dung nay khong chi giu mot buc anh can duoc chinh sua ma la toan bo anh trong dien thoai cua nguoi dung. Thuong nghi si Chuck Schumer ngay lap tuc dan dau mot cuoc dieu tra cua FBI ve viec thu thap du lieu trai phep cua ung dung.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 1

FaceApp dung dau bang xep hang tai ve tren ca 2 he dieu hanh Android va iOS. Anh: ArsTechnica.


Su dung dieu khoan giong Instagram, nhung lai bi dieu tra


"Toi nhan duoc hon 200 cuoc goi trong khoang 3h dong ho", Goncharov bat dau chia se ve viec cong ty be nho cua ong da trai qua "thoi ky khung hoang" nhu the nao.


Dau tien, Goncharov cho biet da phai thay doi mot so dieu khoan va chinh sach su dung de lam diu tinh hinh, nhu la nguoi dung co the xoa nhung tam anh goc hoac khong cho FaceApp truy cap vao toan bo du lieu anh.


Cac dieu khoan hien tai cho phep FaceApp quyen so huu gan nhu hoan toan doi voi cac khuon mat duoc gui, cho phep cong ty su dung, thay doi va ban anh theo y muon ma khong phai boi thuong cho nguoi dung.


"Nguoi dung so vi nghi chung toi se thuc hien tat ca nhung gi duoc de cap trong muc chinh sach, tuy nhien chung toi khong lam nhu vay", Goncharov noi.


Goncharov noi nhung tu tren co nghia qua rong vi ban dau ong co ke hoach xay dung FaceApp thanh mot "mang xa hoi cho nhung khuon mat".


"De phat trien mang xa hoi nhu vay, chung toi su dung nhung dieu khoan va chinh sach rat giong Instagram, nhung khong ai chi trich Instagram ca", ong noi.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 2

Chan dung trieu phu nguoi Nga Yaroslav Goncharov, CEO cua mot trong nhung ung dung nhieu tai tieng nhat the gioi FaceApp. Anh: Forbes.


Dieu khoan cua FaceApp co ghi anh cua nguoi dung se duoc luu tru tren may chu trong 48h. Nhieu nguoi dung thac mac tai sao FaceApp lai giu anh cua ho trong 2 ngay ma khong xoa ngay sau khi su dung.


"Nguoi dung co thoi quen su dung nhieu lop chinh mau cho mot tam anh, giu anh tren may chu de giup ho khong phai tai anh len lai. Chung toi da lam viec voi may chu cua Amazon va Google de tu dong xoa du lieu sau khoang thoi gian 48h, so hinh anh do khong dung cho bat ky muc dich thuong mai nao", ong tra loi.


Nho mang xa hoi, FaceApp kiem duoc rat nhieu tien


Tung giu vi tri Truong bo phan ky thuat cua mang dien thoai Windows tu nhung nam 2000, Goncharov tu nhan ban than mot trong nhung nguoi dat nen mong cho he thong xu ly cua dien thoai thong minh, truoc khi co su xuat hien cua Android hay Google OS.


Anh nhanh chong tro thanh Giam doc ky thuat cua mot startup cong nghe co ten SPB. Nam 2011, tap doan cong nghe giau co Yandex mua lai SPB voi gia 38 trieu USD.


"La dong sang lap cua SPB, toi nhan du tien de bat dau xay dung cong ty rieng", Goncharov tu choi noi ve khoan tien chinh xac ong co duoc sau khi ban SPB.


Goncharov bat dau phat trien FaceApp tu nam 2016, phat hanh nam 2017 o dang dung thu va cap nhat lien tuc them nhieu chuc nang suot 3 nam qua. Nho su lan toa tren cac nen tang mang xa hoi, FaceApp kiem duoc tien ngay tai thoi diem ra mat.


"FaceApp da co duoc muc loi nhuan kha quan va khong can them nguon dau tu vao thoi diem nay, chung toi se xem xet cac co hoi tu cac nha dau tu mao hiem (VC) neu co", Goncharov noi ve tuong lai cua ung dung.


trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 3

FaceApp su dung tri tue nhan tao AI de chuyen doi khuon mat nguoi dung thanh gioi tinh khac hoac giup ho chup anh theo do tuoi. Anh: Forbes.


Chia se ve cach ung dung kiem tien, Goncharov cho biet nguoi dung khong phai tra phi nhung tinh nang co ban. FaceApp ban cac goi su dung neu ho muon mua them cac thanh cong cu chinh sua nang cao hoac xoa logo ra khoi hinh.


Goncharov cho biet 99% dong tien den tu viec nguoi dung tra phi de nang cap goi chinh sua hinh anh, 1% thu nhap den tu quang cao ben trong ung dung. Ong khong tiet lo chinh xac FaceApp kiem duoc bao nhieu tien.


Goncharov chia se chi khoang 1% so luong nguoi dung chiu tra phi su dung cac chuc nang nang cao. Neu tinh 1% cua 100 trieu luong nguoi tai FaceApp tren 2 he dieu hanh Android va iOS, goi dang ky nang cao co gia 3,9 USD, FaceApp co the kiem it nhat 4 trieu USD moi nam.


Trong tuong lai, Goncharov cho biet se tiep tuc phat trien nhung tinh nang "ky dieu" va hi vong su ky dieu do khong gap phai nhung khung hoang ve bao mat thong tin them mot lan nua.


Gan day, FaceApp cap nhat them tinh nang chuyen doi gioi tinh voi nhieu nang cap trong viec xu ly do hoa khien hinh anh giong het nhu nguoi that.


Ngay 19/6, ung dung nay dung dau danh sach tim kiem Google Trends tai thi truong Viet Nam, mot lan nua tro thanh de tai tranh luan ve viec ung dung co vi pham cac quy dinh ve bao mat thong tin hay su dung hinh anh cua nguoi dung vao muc dich thuong mai hay khong.


Theo zingnews.vn


Triệu phú đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?

Lan toả với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay từ lúc phát hành.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: