Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển 1 chút, retro 1 chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.


Ngày nay, các ứng dụng di động đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong đời sống của con người, giúp họ có được những trải nghiệm giải trí hoàn toàn mới và đôi khi còn lại trợ thủ đắc lực trong quá trình học tập và làm việc của họ. Mặc dù mới chỉ xuất hiện trong khoảng 20 năm trở lại đây theo sự phát triển bùng nổ của smartphone, nhưng những ứng dụng như Facebook, YouTube hay Spotify giờ đã phổ biến tới nỗi ai cũng có thể nhận ra dù chỉ cần nhìn thoáng qua logo hay giao diện của chúng.


Tuy nhiên, loạt ứng dụng này sẽ có diện mạo thế nào nếu chúng tồn tại trong những năm 80, thời điểm mà công nghệ chưa thực sự tiến bộ như bây giờ? Nhà thiết kế đồ hoạ Luli Kibudi, 28 tuổi đến từ Argentina, đã vận dụng sự sáng tạo của mình để đưa ra lời giải đáp cho vấn đề này, trong 1 dự án có tên “Once Upon A Time" (Ngày xửa ngày xưa). Không chỉ thay áo mới cho những app nổi tiếng nhất hiện nay, cô còn tạo ra 1 phong cách restro cổ xưa, khá phù hợp với những năm 80 khiến ai xem xong cũng phải trầm trồ.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 1.

Nhắc đến phong cách retro thì không thể thiếu được hình ảnh chiếc băng cát-xét, "tổ tiên" của Spotify cũng như nhiều nền tảng phát nhạc trực tuyến nổi tiếng nhất hiện nay.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 2.

Microsoft Word chẳng qua chỉ là phiên bản cao cấp hơn của chiếc máy đánh chữ thôi mà.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 3.

Còn đây là WhatsApp phiên bản có dây.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 4.

Tuổi thơ của 8x, 9x chắc cũng từng nhiều lần phải ra tiệm bán băng ghi hình để cày những bộ phim yêu thích, giờ thì chỉ cần đóng tiền hàng tháng cho Netflix là xong.


Chia sẻ với Bored Panda, Luli cho biết: “Ý tưởng này đến với tôi khá tình cờ, khi tôi có dịp nhìn thấy hình ảnh của Diskette trên Internet và thấy nó khá giống với iCloud, nhưng là của những ngày xa xưa. Vì phải dành phần lớn thời gian ở nhà bởi đại dịch Covid-19 nên tôi đã quyết định triển luôn dự án này cho nó vui. Sau khi thống nhất concept chung, tôi bắt đầu nghiên cứu đến những hình ảnh, những đặc điểm mỹ thuật mà tôi thường sử dụng ngày còn bé và tìm cách liên kết chúng với logo của những ứng dụng phổ biến ngày nay. Ngoài ra, tôi còn mất khoảng 3 ngày để nghĩ tên cho dự án, và cuối cùng chốt lại với “Once Upon A Time".


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 5.

Ngày xưa muốn tìm việc, hay tìm nhà cho thuê thì chỉ biết dựa vào những bài đăng trên báo giấy mà thôi.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 6.

Pinterest của những năm 80 là 1 kho ảnh thực tế chứ không phải trực tuyến như hiện nay.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 7.

Gmail đơn giản vẫn là gmail, nhưng được làm bằng giấy và muốn "soạn thảo thư" thì phải viết bằng tay.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 8.

Bách khoa toàn thư trước khi được số hoá.


Chia sẻ về thời gian cô dành cho mỗi bức minh hoạ trong dự án của mình, Luli cho biết: “Nó còn phục thuộc vào mức độ đơn giản của từng ứng dụng. Với những ứng dụng đơn giản như Spotify hay Netflix thì tôi làm khá nhanh, chỉ tốn khoảng 30 phút. Những cái phức tạp hơn như LinkedIn, Pinterest hay Gmail thì phải mất đến vài giờ đồng hồ, ít cũng phải 3 tiếng”. Cô chia sẻ rằng dự án này rất thú vị và cô muốn dành nhiều thời gian để thực hiện nó chỉn chu nhất có thể. Luli chia sẻ: “Tôi thực sự yêu thích mọi công đoạn, từ việc nghiên cứu các ứng dụng này, kết hợp với những yếu tố retro cho đến khâu chỉnh sửa chi tiết hình ảnh để cho ra sản phẩm cuối cùng".


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 9.

Bây giờ xem YouTube trên smart TV thì quá đơn giản, nhưng trên TV đen trắng thì gần như là không thể.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 10.

Dịch vụ lưu trữ iCloud nhưng không còn sử dụng điện toán đám mây nữa.


Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao? - Ảnh 11.

Facebook - Cuốn sách hình ảnh.


Luli là 1 nhà thiết kế đồ hoạ với 10 năm kinh nghiệm, với thế mạnh trong lĩnh vực quảng cáo và marketing. Cô chia sẻ: “Chuyên ngành tôi học là graphic design và cũng từng kinh qua 1 số khoá học ngắn về marketing cũng như lập trình. Tôi có thể thiết kế trong lĩnh vực báo chí (dàn trang), các công ty quảng cáo, truyền thông. Đây đều là những kinh nghiệm quý báu giúp tôi có cơ hội tiếp cận với nhiều vấn đề cũng như đưa ra nhiều phương án giải quyết hơn". Bạn có thể theo dõi thêm các tác phẩm của Luli tại hoặc cá nhân của cô.


Theo BoredPanda


Lấy linkNeu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao?


Chac chan nhung ung dung nay se mang phong cach co dien 1 chut, retro 1 chut chu khong con toi gian, tinh te nhu hien nay nua.


Ngay nay, cac ung dung di dong da tro thanh 1 phan khong the thieu trong doi song cua con nguoi, giup ho co duoc nhung trai nghiem giai tri hoan toan moi va doi khi con lai tro thu dac luc trong qua trinh hoc tap va lam viec cua ho. Mac du moi chi xuat hien trong khoang 20 nam tro lai day theo su phat trien bung no cua smartphone, nhung nhung ung dung nhu Facebook, YouTube hay Spotify gio da pho bien toi noi ai cung co the nhan ra du chi can nhin thoang qua logo hay giao dien cua chung.


Tuy nhien, loat ung dung nay se co dien mao the nao neu chung ton tai trong nhung nam 80, thoi diem ma cong nghe chua thuc su tien bo nhu bay gio? Nha thiet ke do hoa Luli Kibudi, 28 tuoi den tu Argentina, da van dung su sang tao cua minh de dua ra loi giai dap cho van de nay, trong 1 du an co ten “Once Upon A Time" (Ngay xua ngay xua). Khong chi thay ao moi cho nhung app noi tieng nhat hien nay, co con tao ra 1 phong cach restro co xua, kha phu hop voi nhung nam 80 khien ai xem xong cung phai tram tro.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 1.

Nhac den phong cach retro thi khong the thieu duoc hinh anh chiec bang cat-xet, "to tien" cua Spotify cung nhu nhieu nen tang phat nhac truc tuyen noi tieng nhat hien nay.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 2.

Microsoft Word chang qua chi la phien ban cao cap hon cua chiec may danh chu thoi ma.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 3.

Con day la WhatsApp phien ban co day.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 4.

Tuoi tho cua 8x, 9x chac cung tung nhieu lan phai ra tiem ban bang ghi hinh de cay nhung bo phim yeu thich, gio thi chi can dong tien hang thang cho Netflix la xong.


Chia se voi Bored Panda, Luli cho biet: “Y tuong nay den voi toi kha tinh co, khi toi co dip nhin thay hinh anh cua Diskette tren Internet va thay no kha giong voi iCloud, nhung la cua nhung ngay xa xua. Vi phai danh phan lon thoi gian o nha boi dai dich Covid-19 nen toi da quyet dinh trien luon du an nay cho no vui. Sau khi thong nhat concept chung, toi bat dau nghien cuu den nhung hinh anh, nhung dac diem my thuat ma toi thuong su dung ngay con be va tim cach lien ket chung voi logo cua nhung ung dung pho bien ngay nay. Ngoai ra, toi con mat khoang 3 ngay de nghi ten cho du an, va cuoi cung chot lai voi “Once Upon A Time".


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 5.

Ngay xua muon tim viec, hay tim nha cho thue thi chi biet dua vao nhung bai dang tren bao giay ma thoi.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 6.

Pinterest cua nhung nam 80 la 1 kho anh thuc te chu khong phai truc tuyen nhu hien nay.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 7.

Gmail don gian van la gmail, nhung duoc lam bang giay va muon "soan thao thu" thi phai viet bang tay.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 8.

Bach khoa toan thu truoc khi duoc so hoa.


Chia se ve thoi gian co danh cho moi buc minh hoa trong du an cua minh, Luli cho biet: “No con phuc thuoc vao muc do don gian cua tung ung dung. Voi nhung ung dung don gian nhu Spotify hay Netflix thi toi lam kha nhanh, chi ton khoang 30 phut. Nhung cai phuc tap hon nhu LinkedIn, Pinterest hay Gmail thi phai mat den vai gio dong ho, it cung phai 3 tieng”. Co chia se rang du an nay rat thu vi va co muon danh nhieu thoi gian de thuc hien no chin chu nhat co the. Luli chia se: “Toi thuc su yeu thich moi cong doan, tu viec nghien cuu cac ung dung nay, ket hop voi nhung yeu to retro cho den khau chinh sua chi tiet hinh anh de cho ra san pham cuoi cung".


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 9.

Bay gio xem YouTube tren smart TV thi qua don gian, nhung tren TV den trang thi gan nhu la khong the.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 10.

Dich vu luu tru iCloud nhung khong con su dung dien toan dam may nua.


Neu xuat hien vao thap nien 80, nhung ung dung online pho bien nhat the gioi se co dien mao ra sao? - Anh 11.

Facebook - Cuon sach hinh anh.


Luli la 1 nha thiet ke do hoa voi 10 nam kinh nghiem, voi the manh trong linh vuc quang cao va marketing. Co chia se: “Chuyen nganh toi hoc la graphic design va cung tung kinh qua 1 so khoa hoc ngan ve marketing cung nhu lap trinh. Toi co the thiet ke trong linh vuc bao chi (dan trang), cac cong ty quang cao, truyen thong. Day deu la nhung kinh nghiem quy bau giup toi co co hoi tiep can voi nhieu van de cung nhu dua ra nhieu phuong an giai quyet hon". Ban co the theo doi them cac tac pham cua Luli tai hoac ca nhan cua co.


Theo BoredPanda


Lay link

Nếu xuất hiện vào thập niên 80, những ứng dụng online phổ biến nhất thế giới sẽ có diện mạo ra sao?

Chắc chắn những ứng dụng này sẽ mang phong cách cổ điển 1 chút, retro 1 chút chứ không còn tối giản, tinh tế như hiện nay nữa.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: