Mua sắm online tiếp tục tăng trong giai đoạn bình thường mới

Thương mại điện tử có đà phát triển từ giai đoạn dịch đã tiếp tục ghi nhận doanh số gia tăng ở thời điểm hiện tại.


Nghiên cứu của Criteo, công phát triển các giải pháp quảng cáo cho nhiều trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam và thế giới, cho thấy xu hướng mua hàng online tại Việt Nam tăng mạnh 5 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ. Trong đó, xét trên toàn Đông Nam Á, tăng trưởng thương mại điện tử ở tuần thứ 3 của tháng 5 lên đến 106% so với cùng kỳ.


Nghiên cứu cho thấy, GenZ và thệ hệ Millenials là những người có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều nhất, tương ứng với 54% và 58%. 


Mua sắm online tiếp tục tăng trong giai đoạn bình thường mới
Trong giai đoạn hàng quán hạn chế mở cửa, nhu cầu mua sắm online tăng cao. Trong ảnh là cửa hàng Uniqlo ở TP.HCM giai đoạn sau cách ly xã hội. Ảnh: Hải Đăng

Tại Việt Nam, 76% số người được hỏi cho biết họ mua hàng trực tuyến nhiều hơn so với thông thường, trong khi chỉ có 15% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua sắm với tần suất tương đương. Chỉ có 9% trả lời là họ ít mua sắm trực tuyến hơn. 


62% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam cũng cho biết họ mua hàng tạp phẩm và đồ dùng vệ sinh cá nhân qua giao dịch trực tuyến nhiều hơn.


Trong khi đó, thống kê của Shopee - nền tảng mua bán online dẫn đầu về lượng người truy cập tại Việt Nam - cũng cho thấy sự gia tăng về người mua hàng trong giai đoạn bình thường mới. Cụ thể, số người dùng thường xuyên mua sắm các sản phẩm thực phẩm trong tháng đã gia tăng 3,5 lần. 


Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Điều hành Shopee Việt Nam nhận định giai đoạn giãn cách xã hội ghi dấu những biến chuyển rõ nét trong hành vi mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người tiêu dùng. Theo đó, người dùng mua sắm tất cả các mặt hàng thực phẩm qua kênh bán hàng trực tuyến. Đồng thời thương mại điện tử trở thành kênh bán hàng có thể đáp ứng tất cả nhu cầu thiết yếu của người dùng.


Trước đó, nhận định về xu hướng kinh doanh sau dịch, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết xu hướng mua bán online chắc chắn sẽ khởi sắc, bao gồm nền tảng ứng dụng lẫn thương mại điện tử. Ghi nhận của nền tảng này thời điểm đó cho thấy các hàng quán bắt đầu có xu hướng tìm hiểu để thích ứng với mua bán qua ứng dụng nhiều hơn so với trước.


Để tạo tiền đề cho tăng trưởng giai đoạn này, rõ ràng giai đoạn mọi người được khuyên ở nhà đã khiến thói quen mua sắm online tăng lên. Tăng trưởng thương mại điện tử trong dịch cũng mạnh mẽ.


Trong giai đoạn dịch bệnh tại Việt Nam, Shopee ghi nhận doanh số nhóm sản phẩm bánh kẹo và thực phẩm nấu ăn tại nhà tăng gấp 3 lần. Trong tháng 4, nhu cầu về các loại sản phẩm làm từ sữa tăng 7 lần. Ngoài ra, dầu ăn, hải sản đóng gói, hạt ngũ cốc, các loại thực phẩm sấy khô ăn liền từ gà hoặc trái cây cũng được mua nhiều.


Trước đó, các thống kê của các nền tảng Lazada, Tiki cũng cho thấy người dùng gia tăng mua sắm giai đoạn dịch. Riêng chuỗi Bạch hóa Xanh cho biết tăng trưởng gần 200% trên kênh mua sắm online.


Trong giai đoạn dịch, thống kê của Criteo cho thấy nhu cầu mua sắm các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay và linh kiện máy tính tăng do nhu cầu của mọi người khi phải làm việc hoặc học ở nhà. 


Trang phục mang đến sự thoải mái cũng nằm trong danh sách của người mua sắm trực tuyến, trong đó quần áo mặc ở nhà thuộc một trong số các loại trang phục bán chạy hàng đầu. 


Đặc biệt, việc nấu ăn tại nhà khiến người mua sắm dự trữ nhiều đồ khô hơn - như mì ống và mì ăn liền, gia vị và đồ nướng – những thực phẩm này sẽ để được lâu hơn, phục vụ mọi người trong việc tự cách ly tại nhà.


Nền tảng này nhận định người tiêu dùng đang chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng chất lượng lâu dài, mang lại tiện nghi và tính giải trí khi họ phải thích nghi với cuộc sống gần như hoàn toàn ở trong nhà. 


Hải Đăng

Mua sam online tiep tuc tang trong giai doan binh thuong moi


Thuong mai dien tu co da phat trien tu giai doan dich da tiep tuc ghi nhan doanh so gia tang o thoi diem hien tai.


Nghien cuu cua Criteo, cong phat trien cac giai phap quang cao cho nhieu trang thuong mai dien tu lon tai Viet Nam va the gioi, cho thay xu huong mua hang online tai Viet Nam tang manh 5 thang dau nam 2020 so voi cung ky. Trong do, xet tren toan Dong Nam A, tang truong thuong mai dien tu o tuan thu 3 cua thang 5 len den 106% so voi cung ky.


Nghien cuu cho thay, GenZ va the he Millenials la nhung nguoi co xu huong mua sam truc tuyen nhieu nhat, tuong ung voi 54% va 58%. 


Mua sam online tiep tuc tang trong giai doan binh thuong moi
Trong giai doan hang quan han che mo cua, nhu cau mua sam online tang cao. Trong anh la cua hang Uniqlo o TP.HCM giai doan sau cach ly xa hoi. Anh: Hai Dang

Tai Viet Nam, 76% so nguoi duoc hoi cho biet ho mua hang truc tuyen nhieu hon so voi thong thuong, trong khi chi co 15% so nguoi duoc hoi cho biet ho se mua sam voi tan suat tuong duong. Chi co 9% tra loi la ho it mua sam truc tuyen hon. 


62% so nguoi tham gia khao sat tai Viet Nam cung cho biet ho mua hang tap pham va do dung ve sinh ca nhan qua giao dich truc tuyen nhieu hon.


Trong khi do, thong ke cua Shopee - nen tang mua ban online dan dau ve luong nguoi truy cap tai Viet Nam - cung cho thay su gia tang ve nguoi mua hang trong giai doan binh thuong moi. Cu the, so nguoi dung thuong xuyen mua sam cac san pham thuc pham trong thang da gia tang 3,5 lan. 


Ong Tran Tuan Anh, Giam doc Dieu hanh Shopee Viet Nam nhan dinh giai doan gian cach xa hoi ghi dau nhung bien chuyen ro net trong hanh vi mua sam cac mat hang thiet yeu cua nguoi tieu dung. Theo do, nguoi dung mua sam tat ca cac mat hang thuc pham qua kenh ban hang truc tuyen. Dong thoi thuong mai dien tu tro thanh kenh ban hang co the dap ung tat ca nhu cau thiet yeu cua nguoi dung.


Truoc do, nhan dinh ve xu huong kinh doanh sau dich, ba Nguyen Thai Hai Van, Giam doc dieu hanh Grab Viet Nam, cho biet xu huong mua ban online chac chan se khoi sac, bao gom nen tang ung dung lan thuong mai dien tu. Ghi nhan cua nen tang nay thoi diem do cho thay cac hang quan bat dau co xu huong tim hieu de thich ung voi mua ban qua ung dung nhieu hon so voi truoc.


De tao tien de cho tang truong giai doan nay, ro rang giai doan moi nguoi duoc khuyen o nha da khien thoi quen mua sam online tang len. Tang truong thuong mai dien tu trong dich cung manh me.


Trong giai doan dich benh tai Viet Nam, Shopee ghi nhan doanh so nhom san pham banh keo va thuc pham nau an tai nha tang gap 3 lan. Trong thang 4, nhu cau ve cac loai san pham lam tu sua tang 7 lan. Ngoai ra, dau an, hai san dong goi, hat ngu coc, cac loai thuc pham say kho an lien tu ga hoac trai cay cung duoc mua nhieu.


Truoc do, cac thong ke cua cac nen tang Lazada, Tiki cung cho thay nguoi dung gia tang mua sam giai doan dich. Rieng chuoi Bach hoa Xanh cho biet tang truong gan 200% tren kenh mua sam online.


Trong giai doan dich, thong ke cua Criteo cho thay nhu cau mua sam cac thiet bi dien tu tieu dung nhu may tinh xach tay va linh kien may tinh tang do nhu cau cua moi nguoi khi phai lam viec hoac hoc o nha. 


Trang phuc mang den su thoai mai cung nam trong danh sach cua nguoi mua sam truc tuyen, trong do quan ao mac o nha thuoc mot trong so cac loai trang phuc ban chay hang dau. 


Dac biet, viec nau an tai nha khien nguoi mua sam du tru nhieu do kho hon - nhu mi ong va mi an lien, gia vi va do nuong – nhung thuc pham nay se de duoc lau hon, phuc vu moi nguoi trong viec tu cach ly tai nha.


Nen tang nay nhan dinh nguoi tieu dung dang chi tieu nhieu hon cho cac mat hang chat luong lau dai, mang lai tien nghi va tinh giai tri khi ho phai thich nghi voi cuoc song gan nhu hoan toan o trong nha. 


Hai Dang


Mua sắm online tiếp tục tăng trong giai đoạn bình thường mới

Thương mại điện tử có đà phát triển từ giai đoạn dịch đã tiếp tục ghi nhận doanh số gia tăng ở thời điểm hiện tại.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: