App Store từ chối ứng dụng Gaming của Facebook

Nhiều chuyên gia nhận định nguyên tắc của Apple App Store là không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba phân phối game dưới dạng một nền tảng riêng biệt, tránh ảnh hưởng đến doanh thu kho tải này.


Apple vừa một lần nữa từ chối đưa ứng dụng Facebook Gaming lên kho App Store. Được biết đây ít nhất là lần từ chối thứ 5 của Apple, sau khi Facebook Gaming được gửi phê duyệt lần đầu vào tháng 2.


Facebook công bố ứng dụng Gaming vào tháng 4, tách ra mảng game từ ứng dụng chính. Ứng dụng này có 3 thành phần chính: xem luồng trực tiếp những người khác chơi game, tham gia mạng xã hội game thủ và chơi các trò chơi đơn giản dạng HTML5 như Words With Friends hay Thug Life.


Google đã nhanh chóng phê duyệt Facebook Gaming cho kho ứng dụng Google Play của mình. Đồng thời bắt đầu cung cấp ứng dụng này trên toàn thế giới từ ngày 20/4.


App Store từ chối ứng dụng Gaming của Facebook
Facebook công bố ứng dụng Gaming vào tháng 4/2020.

Dù vậy Apple từ chối, trích dẫn điều 4.7 trong bảng quy tắc ứng dụng của mình. Điều 4.7 nói rằng các trò chơi HTML5 được cho phép, “miễn là phân phối game không phải là mục đích chính của ứng dụng” và “game không được phép cung cấp trong cửa hàng hoặc giao diện giống như cửa hàng”, bên cạnh một số hạn chế khác.


Phiên bản ban đầu của ứng dụng Facebook Gaming dành cho nền tảng iOS có giao diện tương tự như như trên Android, đó là liệt kê các game theo hạng mục giống như bày cửa hàng. Một số game cho phép người chơi chi tiền để mua hàng.


Để được phê duyệt, Facebook đã thay đổi giao diện trưng bày game theo nhiều cách khác nhau. Dù vậy cho đến nay Apple vẫn từ chối.


Nhìn chung các chuyên gia nhận định nguyên tắc của App Store là không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba phân phối trò chơi dưới dạng một nền tảng riêng biệt. Lý do đằng sau tất nhiên có liên quan đến việc Apple không muốn các cửa hàng App Store và Apple Arcade của mình bị ảnh hưởng.


Game cho đến nay là mảng sinh lợi nhất của ứng dụng di động trên toàn thế giới. App Store của Apple là kho ứng dụng và trò chơi chính thức duy nhất của người dùng iPhone và iPad, nơi đã tạo ra doanh thu khoảng 15 tỷ USD vào năm ngoái.


App Store từ chối ứng dụng Gaming của Facebook
Phiên bản ban đầu của ứng dụng Facebook Gaming dành cho nền tảng iOS có giao diện tương tự như như trên Android, đó là liệt kê các game theo hạng mục giống như bày cửa hàng.

Được biết Facebook đang cân nhắc thay đổi Facebook Gaming trên các thiết bị của Apple, không còn game HTML5 hoặc ẩn sâu game này đối với người dùng.


Anh Hào (theo nytimes.com, 9to5mac.com)

App Store tu choi ung dung Gaming cua Facebook


Nhieu chuyen gia nhan dinh nguyen tac cua Apple App Store la khong cho phep cac ung dung cua ben thu ba phan phoi game duoi dang mot nen tang rieng biet, tranh anh huong den doanh thu kho tai nay.


Apple vua mot lan nua tu choi dua ung dung Facebook Gaming len kho App Store. Duoc biet day it nhat la lan tu choi thu 5 cua Apple, sau khi Facebook Gaming duoc gui phe duyet lan dau vao thang 2.


Facebook cong bo ung dung Gaming vao thang 4, tach ra mang game tu ung dung chinh. Ung dung nay co 3 thanh phan chinh: xem luong truc tiep nhung nguoi khac choi game, tham gia mang xa hoi game thu va choi cac tro choi don gian dang HTML5 nhu Words With Friends hay Thug Life.


Google da nhanh chong phe duyet Facebook Gaming cho kho ung dung Google Play cua minh. Dong thoi bat dau cung cap ung dung nay tren toan the gioi tu ngay 20/4.


App Store tu choi ung dung Gaming cua Facebook
Facebook cong bo ung dung Gaming vao thang 4/2020.

Du vay Apple tu choi, trich dan dieu 4.7 trong bang quy tac ung dung cua minh. Dieu 4.7 noi rang cac tro choi HTML5 duoc cho phep, “mien la phan phoi game khong phai la muc dich chinh cua ung dung” va “game khong duoc phep cung cap trong cua hang hoac giao dien giong nhu cua hang”, ben canh mot so han che khac.


Phien ban ban dau cua ung dung Facebook Gaming danh cho nen tang iOS co giao dien tuong tu nhu nhu tren Android, do la liet ke cac game theo hang muc giong nhu bay cua hang. Mot so game cho phep nguoi choi chi tien de mua hang.


De duoc phe duyet, Facebook da thay doi giao dien trung bay game theo nhieu cach khac nhau. Du vay cho den nay Apple van tu choi.


Nhin chung cac chuyen gia nhan dinh nguyen tac cua App Store la khong cho phep cac ung dung cua ben thu ba phan phoi tro choi duoi dang mot nen tang rieng biet. Ly do dang sau tat nhien co lien quan den viec Apple khong muon cac cua hang App Store va Apple Arcade cua minh bi anh huong.


Game cho den nay la mang sinh loi nhat cua ung dung di dong tren toan the gioi. App Store cua Apple la kho ung dung va tro choi chinh thuc duy nhat cua nguoi dung iPhone va iPad, noi da tao ra doanh thu khoang 15 ty USD vao nam ngoai.


App Store tu choi ung dung Gaming cua Facebook
Phien ban ban dau cua ung dung Facebook Gaming danh cho nen tang iOS co giao dien tuong tu nhu nhu tren Android, do la liet ke cac game theo hang muc giong nhu bay cua hang.

Duoc biet Facebook dang can nhac thay doi Facebook Gaming tren cac thiet bi cua Apple, khong con game HTML5 hoac an sau game nay doi voi nguoi dung.


Anh Hao (theo nytimes.com, 9to5mac.com)


App Store từ chối ứng dụng Gaming của Facebook

Nhiều chuyên gia nhận định nguyên tắc của Apple App Store là không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba phân phối game dưới dạng một nền tảng riêng biệt, tránh ảnh hưởng đến doanh thu kho tải này.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: