MediaTek tuyên bố sẽ không lách luật để bán chip cho Huawei

Dù có các báo cáo cho rằng, MediaTek có thể lách luật đặt mua chip của TSMC và sau đó xuất xưởng cho Huawei, nhưng mới đây công ty này đã chính thức phủ nhận giả thuyết trên.


Với các quy định kiểm soát xuất khẩu mới từ chính phủ Mỹ, Huawei đã mất nguồn cung chip từ hãng TSMC. Kể từ đó nhiều đồn đoán khác nhau về việc công ty Trung Quốc sẽ tìm nguồn cung chip thay thế như thế nào, và MediaTek đang nổi lên như một sự lựa chọn thích hợp.


Tuy nhiên mới đây, hãng thiết kế chip này đã chính thức phủ nhận các tin đồn trên, với tuyên bố cho biết công ty sẽ không bán chip cho Huawei để lách luật các quy định mới của chính phủ Mỹ.


Trước đó, trang tin Nikkei của Nhật cho rằng MediaTek sẽ là nhà cung cấp chip cho Huawei khi hãng chip Đài Loan này có thể đặt hàng từ TSMC và sau đó đặt lại tên cho nó để xuất xưởng cho công ty Trung Quốc nhằm tránh né các quy định kiểm soát.


MediaTek tuyên bố sẽ không lách luật để bán chip cho Huawei - Ảnh 1.

Nhưng trong tuyên bố chính thức của mình, phát ngôn viên của MediaTek cho biết, công ty sẽ không vi phạm bất cứ quy định nào hoặc tìm cách lách luật để bán chip TSMC cho Huawei. Tuyên bố cũng cho biết, hãng thiết kế chip này sẽ tuân thủ các luật lệ và quy định thương mại toàn cầu. Nói cách khác công ty sẽ không tạo ra ngoại lệ cho Huawei hay lách luật cho bất kỳ khách hàng nào.


Trong khi nhà thiết kế chip này sẽ không mua chip của TSMC để cung cấp cho Huawei, họ đang kỳ vọng trở thành nhà cung cấp bộ xử lý lớn nhất cho công ty Trung Quốc này. Hiện tại, Huawei đang đàm phán với MediaTek để mua các chipset 5G.


Cho dù các bộ xử lý HiSilicon Kirin đang chiếm đến 80% thiết bị của Huawei, con số này có thể sụt giảm mạnh mẽ trong tương lai khi nguồn cung chip không được cải thiện và buộc Huawei phải sử dụng bộ xử lý Dimensity 5G của MediaTek trong tương lai. Hàng loạt báo cáo cũng cho biết các đơn hàng với số lượng khổng lồ đã được ký kết nhưng cho đến nay, chưa hề có tuyên bố chính thức nào về việc này.


Tham khảo Gizmochina


Lấy linkMediaTek tuyen bo se khong lach luat de ban chip cho Huawei


Du co cac bao cao cho rang, MediaTek co the lach luat dat mua chip cua TSMC va sau do xuat xuong cho Huawei, nhung moi day cong ty nay da chinh thuc phu nhan gia thuyet tren.


Voi cac quy dinh kiem soat xuat khau moi tu chinh phu My, Huawei da mat nguon cung chip tu hang TSMC. Ke tu do nhieu don doan khac nhau ve viec cong ty Trung Quoc se tim nguon cung chip thay the nhu the nao, va MediaTek dang noi len nhu mot su lua chon thich hop.


Tuy nhien moi day, hang thiet ke chip nay da chinh thuc phu nhan cac tin don tren, voi tuyen bo cho biet cong ty se khong ban chip cho Huawei de lach luat cac quy dinh moi cua chinh phu My.


Truoc do, trang tin Nikkei cua Nhat cho rang MediaTek se la nha cung cap chip cho Huawei khi hang chip Dai Loan nay co the dat hang tu TSMC va sau do dat lai ten cho no de xuat xuong cho cong ty Trung Quoc nham tranh ne cac quy dinh kiem soat.


MediaTek tuyen bo se khong lach luat de ban chip cho Huawei - Anh 1.

Nhung trong tuyen bo chinh thuc cua minh, phat ngon vien cua MediaTek cho biet, cong ty se khong vi pham bat cu quy dinh nao hoac tim cach lach luat de ban chip TSMC cho Huawei. Tuyen bo cung cho biet, hang thiet ke chip nay se tuan thu cac luat le va quy dinh thuong mai toan cau. Noi cach khac cong ty se khong tao ra ngoai le cho Huawei hay lach luat cho bat ky khach hang nao.


Trong khi nha thiet ke chip nay se khong mua chip cua TSMC de cung cap cho Huawei, ho dang ky vong tro thanh nha cung cap bo xu ly lon nhat cho cong ty Trung Quoc nay. Hien tai, Huawei dang dam phan voi MediaTek de mua cac chipset 5G.


Cho du cac bo xu ly HiSilicon Kirin dang chiem den 80% thiet bi cua Huawei, con so nay co the sut giam manh me trong tuong lai khi nguon cung chip khong duoc cai thien va buoc Huawei phai su dung bo xu ly Dimensity 5G cua MediaTek trong tuong lai. Hang loat bao cao cung cho biet cac don hang voi so luong khong lo da duoc ky ket nhung cho den nay, chua he co tuyen bo chinh thuc nao ve viec nay.


Tham khao Gizmochina


Lay link

MediaTek tuyên bố sẽ không lách luật để bán chip cho Huawei

Dù có các báo cáo cho rằng, MediaTek có thể lách luật đặt mua chip của TSMC và sau đó xuất xưởng cho Huawei, nhưng mới đây công ty này đã chính thức phủ nhận giả thuyết trên.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: