Vì sao khi ngủ chúng ta lại không nghe được?

Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tự bảo mình không quan tâm đến các tiếng động, chuyển động và mùi ở xung quanh để khỏi bị thức giấc. Quyết định này do não điều khiển.


Mặc dù tai vẫn tiếp tục làm việc bình thường nhưng bộ não khi đó hoạt động như một thiết bị lọc và quyết định chúng ta đáp lại âm thanh đó và thức dậy hay là ngủ tiếp. Nếu thức dậy thì sau đó chúng ta có thể nhớ được là đã nghe thấy âm thanh đó, nhưng nếu không thức dậy thì coi như chúng ta chưa hề nghe thấy gì. Đây là một công cụ đặc biệt vì nó bảo vệ giấc ngủ để chúng ta không bị đánh thức bởi bất cứ thứ gì xảy ra xung quanh trong khi ngủ. Nhưng như thế không có nghĩa là cơ thể hoàn toàn “đóng cửa” với thế giới bên ngoài, bởi như vậy thì lại rất nguy hiểm.Bộ não phản ứng với những tiếng động lớn Tiếng động lớn dễ đánh thức chúng ta dậy hơn là tiếng động nhỏ. Ví dụ: tiếng động do ai đó đánh rơi một vật cứng xuống nền nhà trong đêm dễ làm chúng ta giật mình và thức giấc, nhưng chúng ta vẫn ngủ mà không biết đến tiếng muỗi vo ve xung quanh mình.Bị đánh thức hay không còn tùy vào loại tiếng động nữa Những âm thanh bất thường hoặc quan trọng cũng dễ làm chúng ta thức giấc. Bộ não nhận định các âm thanh bất thường là mối đe dọa và cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm đó. Điều này giúp cho chúng ta quyết định có cần tự vệ hay bỏ chạy hay không khi thấy cần thiết. Chỉ cần tưởng tượng xem điều đó quan trọng và có tác dụng bảo vệ đến thế nào với tổ tiên của chúng ta khi họ còn ngủ trong thiên nhiên hoang dã, khi không có nhà cửa như bây giờ, xung quanh có thể có nhiều loài thú ăn thịt như hổ, sư tử đe dọa. Thật may là ngày nay chúng ta không còn phải lo lắng như tổ tiên thời nguyên thủy nữa, nhưng cơ chế bảo vệ đó vẫn rất hữu ích khi có những tiếng động lớn hoặc lạ trong lúc chúng ta đang ngủ, nhờ đó chúng ta có thể biết có cần phải làm gì hay không. Bộ não cũng có khả năng đánh thức cơ thể khi có những âm thanh mà não cho là quan trọng, ví dụ như tên gọi của chúng ta chẳng hạn. Chúng ta dễ bị đánh thức khi ai đó gọi tên mình hơn là gọi tên người khác.Khi ngủ sâu thì sao? Giấc ngủ của chúng ta bao gồm các chu trình ngủ nông tiếp nối ngủ sâu. Mỗi đêm, chúng ta trải qua khoảng 5 – 6 chu trình ngủ như vậy, tùy vào thời gian giấc ngủ dài ngắn ra sao. Khi ở giai đoạn ngủ nông, chúng ta dễ bị thức giấc hơn khi ngủ sâu. Thông thường, chúng ta ngủ sâu hơn trong nửa đầu của đêm và ngủ nông hơn về nửa sau. Vì thế chúng ta có thể lập tức bị tiếng gà gáy đánh thức dậy ngay khi trời vừa chuyển sang bình minh, còn trước đó vẫn ngủ say vì bộ não đã bỏ qua tiếng gáy đó vào lúc trước khi chúng ta đang trong giai đoạn ngủ sâu. Cơ thể mỗi người mỗi khác Mỗi người có mức độ nhạy cảm khác nhau với âm thanh. Tiếng trò chuyện của mọi người trong nhà khi bạn đang ngủ có thể không làm bạn thức giấc nếu bạn là người không nhạy cảm với tiếng ồn. Nhưng với người rất nhạy cảm với tiếng động thì họ sẽ thấy rất khó chịu và không thể ngủ được khi xung quanh mọi người xì xào trò chuyện như vậy. Nếu bạn là người nhạy cảm với âm thanh thì bộ não của bạn cũng rất dễ đưa ra quyết định đánh thức bạn dậy. Phạm Hường  Theo The Conversation Tag : ngủVi sao khi ngu chung ta lai khong nghe duoc?


Trong khi ngu, co the chung ta tu bao minh khong quan tam den cac tieng dong, chuyen dong va mui o xung quanh de khoi bi thuc giac. Quyet dinh nay do nao dieu khien.


Mac du tai van tiep tuc lam viec binh thuong nhung bo nao khi do hoat dong nhu mot thiet bi loc va quyet dinh chung ta dap lai am thanh do va thuc day hay la ngu tiep. Neu thuc day thi sau do chung ta co the nho duoc la da nghe thay am thanh do, nhung neu khong thuc day thi coi nhu chung ta chua he nghe thay gi. Day la mot cong cu dac biet vi no bao ve giac ngu de chung ta khong bi danh thuc boi bat cu thu gi xay ra xung quanh trong khi ngu. Nhung nhu the khong co nghia la co the hoan toan “dong cua” voi the gioi ben ngoai, boi nhu vay thi lai rat nguy hiem.Bo nao phan ung voi nhung tieng dong lon Tieng dong lon de danh thuc chung ta day hon la tieng dong nho. Vi du: tieng dong do ai do danh roi mot vat cung xuong nen nha trong dem de lam chung ta giat minh va thuc giac, nhung chung ta van ngu ma khong biet den tieng muoi vo ve xung quanh minh.Bi danh thuc hay khong con tuy vao loai tieng dong nua Nhung am thanh bat thuong hoac quan trong cung de lam chung ta thuc giac. Bo nao nhan dinh cac am thanh bat thuong la moi de doa va canh bao chung ta ve moi nguy hiem do. Dieu nay giup cho chung ta quyet dinh co can tu ve hay bo chay hay khong khi thay can thiet. Chi can tuong tuong xem dieu do quan trong va co tac dung bao ve den the nao voi to tien cua chung ta khi ho con ngu trong thien nhien hoang da, khi khong co nha cua nhu bay gio, xung quanh co the co nhieu loai thu an thit nhu ho, su tu de doa. That may la ngay nay chung ta khong con phai lo lang nhu to tien thoi nguyen thuy nua, nhung co che bao ve do van rat huu ich khi co nhung tieng dong lon hoac la trong luc chung ta dang ngu, nho do chung ta co the biet co can phai lam gi hay khong. Bo nao cung co kha nang danh thuc co the khi co nhung am thanh ma nao cho la quan trong, vi du nhu ten goi cua chung ta chang han. Chung ta de bi danh thuc khi ai do goi ten minh hon la goi ten nguoi khac.Khi ngu sau thi sao? Giac ngu cua chung ta bao gom cac chu trinh ngu nong tiep noi ngu sau. Moi dem, chung ta trai qua khoang 5 – 6 chu trinh ngu nhu vay, tuy vao thoi gian giac ngu dai ngan ra sao. Khi o giai doan ngu nong, chung ta de bi thuc giac hon khi ngu sau. Thong thuong, chung ta ngu sau hon trong nua dau cua dem va ngu nong hon ve nua sau. Vi the chung ta co the lap tuc bi tieng ga gay danh thuc day ngay khi troi vua chuyen sang binh minh, con truoc do van ngu say vi bo nao da bo qua tieng gay do vao luc truoc khi chung ta dang trong giai doan ngu sau. Co the moi nguoi moi khac Moi nguoi co muc do nhay cam khac nhau voi am thanh. Tieng tro chuyen cua moi nguoi trong nha khi ban dang ngu co the khong lam ban thuc giac neu ban la nguoi khong nhay cam voi tieng on. Nhung voi nguoi rat nhay cam voi tieng dong thi ho se thay rat kho chiu va khong the ngu duoc khi xung quanh moi nguoi xi xao tro chuyen nhu vay. Neu ban la nguoi nhay cam voi am thanh thi bo nao cua ban cung rat de dua ra quyet dinh danh thuc ban day. Pham Huong  Theo The Conversation Tag : ngu

Vì sao khi ngủ chúng ta lại không nghe được?

Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tự bảo mình không quan tâm đến các tiếng động, chuyển động và mùi ở xung quanh để khỏi bị thức giấc. Quyết định này do não điều khiển.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: