Công nhân làm AirPods ở Việt Nam cần có gì để trúng tuyển?

Dù thông tin tuyển dụng đăng tải nhiều trên Facebook với mức lương hấp dẫn, nhiều công nhân cho biết quá trình tuyển dụng của Luxshare, đối tác Apple tại Việt Nam khá khó.


Trong lúc Apple tìm kiếm thêm đối tác để đa dạng hóa nguồn cung sản phẩm, Táo khuyết đang muốn tạo điều kiện để có "Foxconn thứ hai", cạnh tranh với chính công ty gia công lớn nhất của mình.


Điều này sẽ giúp Apple có được nguồn cung dồi dào hơn, mức giá tốt hơn trong khi các đối tác của họ phải cạnh tranh với nhau. Luxshare, công ty Trung Quốc do một cựu nhân viên Foxconn thành lập được xem là đối thủ tiềm năng nhất có khả năng cạnh tranh với Foxconn.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 1

Luxshare-ICT hiện vẫn trong quá trình tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng và tuyển thêm nhân công. Ảnh: HOPLUC CONSTRUCTION.


Nhà cung cấp này đã tham gia chuỗi cung ứng linh kiện ngoại vi của Apple từ năm 2012. Chỉ sau 5 năm, Luxshare đã được Apple kỳ vọng rất cao và có được đơn hàng sản xuất AirPods vào năm 2017, sau đó giành được đơn đặt hàng lắp ráp Apple Watch năm 2019.


Tuyển dụng liên tục, số lượng lớn tại Việt Nam


Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam, công ty con thuộc Tập đoàn Luxshare-ICT Precision hiện đang có ba nhà máy tại Việt Nam đặt tại các khu công nghiệp trong khu vực Bắc Giang, Bắc Ninh và Nghệ An.


Đầu năm 2020, Luxshare-ICT đã mở đợt tuyển dụng với hơn 12.000 công nhân và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nhân công cho các dây chuyền lắp ráp. Trong khoảng thời gian từ ngày 10-20/6, trang fanpage có tên Luxshare-ICT tiếp tục đăng tải nhiều bài viết tuyển dụng hàng nghìn công nhân làm việc tại nhà máy Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).


Với mong muốn tìm hiểu quy mô của đợt tuyển dụng cũng như quy trình phỏng vấn, phóng viên của Zing đã liên hệ với nhiều kênh tuyển dụng.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 2

Các thông báo tuyển dụng này có thể tìm thấy khá dễ dàng trên các trang Facebook có tên liên quan Luxshare-ICT. Ảnh: Luxshare-ICT.


Trên Facebook, có rất nhiều bài đăng tuyển dụng nhân viên giới thiệu trên trang Luxshare-ICT và Luxshare-ICT Việt Nam, với công việc được đăng tải chủ yếu là các kỹ sư kỹ thuật hay nhân viên vận hành.


Thông tin yêu cầu tuyển dụng được liệt kê khá kỹ lưỡng, ứng viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn.


Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Zing, đây chủ yếu là trang của các công ty môi giới việc làm, tạo ra để tuyển dụng cho Luxshare và cả các dự án khác. Trong thời gian công ty Luxshare không tuyển dụng công nhân, các công ty môi giới có thể giới thiệu vị trí khác, hoặc công ty khác.


Trên các dòng bình luận, có thể dễ dàng nhận thấy đợt tuyển dụng lần này thu hút sự quan tâm của khá nhiều người lao động với những ý kiến trái chiều.


“Người Trung Quốc phỏng vấn khó, không phải ai cũng đỗ được đâu”, một tài khoản cá nhân trên trang page chia sẻ.


Trong quá trình thu thập thông tin, phóng viên đã thử liên lạc trực tiếp với đơn vị tuyển dụng qua số máy hotline và cả liên lạc qua trang Facebook nhưng đều không nhận được phản hồi. Số điện thoại duy nhất mà phóng viên bắt máy được là từ một nhân viên bên thứ ba chịu trách nhiệm môi giới lao động cho Luxshare-ICT.


Khi trao đổi qua về mục đích tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động trực tiếp với Luxshare, chị T.A (nhân viên môi giới) cho biết hiện công ty đã dừng tuyển vị trí công nhân gia công mà đang hướng đến các vị trí cấp cao hơn.


Mặc dù được chị T.A gửi số điện thoại liên lạc của người có liên quan đến tuyển dụng nhân sự công ty Luxshare-ICT, phóng viên cũng không thể gọi được vào số máy kể cả khi máy có đổ chuông.


Luxshare có phải là điểm dừng chân hứa hẹn?


Trên Facebook cũng có rất nhiều nhóm của các công nhân làm việc tại Luxshare. Phóng viên đã thử tham gia các nhóm và thu thập ý kiến của những ứng viên tham gia phỏng vấn, cũng như có cơ hội nói chuyện với người lao động đang làm việc tại đây.


Do đặc thù là một doanh nghiệp của Trung Quốc, tiếng Trung là một kỹ năng cần thiết và bắt buộc đối với mọi nhân viên cấp cao của công ty. Luxshare-ICT sẵn sàng đón nhận các bạn sinh viên mới ra trường nhưng yêu cầu có kinh nghiệm ít nhất 6 tháng ở vị trí ứng viên lựa chọn.


Quá trình tuyển dụng cũng không quá phức tạp, ứng viên sẽ phải trải qua hai vòng là phỏng vấn với quản lý người Việt Nam và vòng hai là với quản lý người Trung Quốc.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 3

Hình ảnh các công nhân đến tuyển dụng tại công ty Luxshare. Ảnh: Luxshare-ICT.


Trong quá trình phỏng vấn, ứng viên có cơ hội bày tỏ nguyện vọng về mức lương mình mong muốn. Ngoài ra, Luxshare ưu tiên lao động đã từng làm việc cho các công ty lớn lĩnh vực gia công như công ty Hồng Hải (Foxconn).


“Khi phỏng vấn thì ngoài cổng cũng có tầm 30 bạn, hầu như mỗi ngày đều có tầm đó ứng viên đến phỏng vấn. Có người thành công, có người phải ra về từ vòng đầu tiên. Riêng mình có vốn tiếng Trung tốt nhưng lại chưa có kinh nghiệm ở vị trí đã chọn nên đã bị từ chối”, anh N.Đ, một người ứng tuyển vào vị trí kỹ thuật viên của công ty Luxshare-ICT khu công nghiệp Vân Trung chia sẻ.


Hiện nay, Luxshare-ICT được coi là một điểm đến hứa hẹn cho những người lao động đang có nhu cầu tìm kiếm công việc. Mức lương và phụ cấp các vị trí cấp cao của công ty được cho là khá hấp dẫn và cạnh tranh trong khu vực. Công ty đồng thời có đầy đủ cơ sở vật chất như phòng tập thể hình, sân cầu lông, sân bóng đá, ký túc xá, xe đưa đón đáp ứng nhu cầu của cán bộ công nhân viên.


Trong khoảng thời gian tìm hiểu thông tin, phóng viên Zing tiếp xúc và trao đổi với nhiều lao động phụ trách dây chuyền lắp ráp các sản phẩm của Luxshare-ICT.


“Cán bộ quản lý dây chuyền thân thiện”, chị H.P, công nhân lắp ráp công ty Luxshare-ICT khu công nghiệp Quang Châu cho biết.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 4

Hình ảnh dây chuyền sản xuất tai nghe EarPods được một công nhân chia sẻ.


“Mình làm cũng được một thời gian thấy công việc không có gì quá khó, mức lương thì mình thấy khá ổn định”, chị P.L, công nhân lắp ráp xưởng Luxshare Vân Trung nhận xét.


Chia sẻ về thu nhập, một công nhân tại Luxshare cho biết mỗi tháng công nhân có 26 ngày đi làm chính thức và 4 ngày tăng ca chủ nhật. Mức lương cơ bản sẽ là 4,5-4,8 triệu đồng.


Tuy nhiên, công nhân sẽ được nhận mức thu nhập cao hơn nếu làm ca đêm, tăng ca vào chủ nhật, ngày lễ, với mức tăng từ 150 - 390%. Thu nhập cũng được tính thêm tiền thâm niên và một số trợ cấp khác như tiền nhà ở, xe cộ. Trung bình mỗi tháng, người lao động có 1 ngày phép.


Như vậy, tổng thu nhập của công nhân phụ thuộc phần nhiều vào thời gian làm thêm giờ, nhất là những ca làm vào đêm, chủ nhật hoặc ngày lễ. Theo hình ảnh bảng lương của các nhân viên Luxshare chia sẻ trên nhóm, nếu đi làm đầy đủ, tăng ca (khoảng 5 giờ/ngày cả ca đêm và ca ngày) và 1 ca ngày chủ nhật, mức thu nhập thực nhận của công nhân có thể trên 9 triệu.


Cá biệt có những trường hợp tăng ca đêm thường xuyên (25 giờ), tăng ca ngày (tổng cộng 37 giờ), tăng ca liên tục vào đêm chủ nhật (đủ 4 đêm/tháng) thì mức thu nhập có thể tới 15 triệu/tháng.


(Theo Zing)

Cong nhan lam AirPods o Viet Nam can co gi de trung tuyen?


Du thong tin tuyen dung dang tai nhieu tren Facebook voi muc luong hap dan, nhieu cong nhan cho biet qua trinh tuyen dung cua Luxshare, doi tac Apple tai Viet Nam kha kho.


Trong luc Apple tim kiem them doi tac de da dang hoa nguon cung san pham, Tao khuyet dang muon tao dieu kien de co "Foxconn thu hai", canh tranh voi chinh cong ty gia cong lon nhat cua minh.


Dieu nay se giup Apple co duoc nguon cung doi dao hon, muc gia tot hon trong khi cac doi tac cua ho phai canh tranh voi nhau. Luxshare, cong ty Trung Quoc do mot cuu nhan vien Foxconn thanh lap duoc xem la doi thu tiem nang nhat co kha nang canh tranh voi Foxconn.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 1

Luxshare-ICT hien van trong qua trinh tiep tuc mo rong quy mo nha xuong va tuyen them nhan cong. Anh: HOPLUC CONSTRUCTION.


Nha cung cap nay da tham gia chuoi cung ung linh kien ngoai vi cua Apple tu nam 2012. Chi sau 5 nam, Luxshare da duoc Apple ky vong rat cao va co duoc don hang san xuat AirPods vao nam 2017, sau do gianh duoc don dat hang lap rap Apple Watch nam 2019.


Tuyen dung lien tuc, so luong lon tai Viet Nam


Cong ty TNHH Luxshare-ICT Viet Nam, cong ty con thuoc Tap doan Luxshare-ICT Precision hien dang co ba nha may tai Viet Nam dat tai cac khu cong nghiep trong khu vuc Bac Giang, Bac Ninh va Nghe An.


Dau nam 2020, Luxshare-ICT da mo dot tuyen dung voi hon 12.000 cong nhan va van dang tiep tuc tim kiem nhan cong cho cac day chuyen lap rap. Trong khoang thoi gian tu ngay 10-20/6, trang fanpage co ten Luxshare-ICT tiep tuc dang tai nhieu bai viet tuyen dung hang nghin cong nhan lam viec tai nha may Van Trung (huyen Viet Yen, tinh Bac Giang).


Voi mong muon tim hieu quy mo cua dot tuyen dung cung nhu quy trinh phong van, phong vien cua Zing da lien he voi nhieu kenh tuyen dung.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 2

Cac thong bao tuyen dung nay co the tim thay kha de dang tren cac trang Facebook co ten lien quan Luxshare-ICT. Anh: Luxshare-ICT.


Tren Facebook, co rat nhieu bai dang tuyen dung nhan vien gioi thieu tren trang Luxshare-ICT va Luxshare-ICT Viet Nam, voi cong viec duoc dang tai chu yeu la cac ky su ky thuat hay nhan vien van hanh.


Thong tin yeu cau tuyen dung duoc liet ke kha ky luong, ung vien co kha nang giao tiep bang tieng Trung hoac tieng Anh se la mot loi the rat lon.


Tuy nhien, theo tim hieu cua Zing, day chu yeu la trang cua cac cong ty moi gioi viec lam, tao ra de tuyen dung cho Luxshare va ca cac du an khac. Trong thoi gian cong ty Luxshare khong tuyen dung cong nhan, cac cong ty moi gioi co the gioi thieu vi tri khac, hoac cong ty khac.


Tren cac dong binh luan, co the de dang nhan thay dot tuyen dung lan nay thu hut su quan tam cua kha nhieu nguoi lao dong voi nhung y kien trai chieu.


“Nguoi Trung Quoc phong van kho, khong phai ai cung do duoc dau”, mot tai khoan ca nhan tren trang page chia se.


Trong qua trinh thu thap thong tin, phong vien da thu lien lac truc tiep voi don vi tuyen dung qua so may hotline va ca lien lac qua trang Facebook nhung deu khong nhan duoc phan hoi. So dien thoai duy nhat ma phong vien bat may duoc la tu mot nhan vien ben thu ba chiu trach nhiem moi gioi lao dong cho Luxshare-ICT.


Khi trao doi qua ve muc dich tim hieu thong tin tuyen dung lao dong truc tiep voi Luxshare, chi T.A (nhan vien moi gioi) cho biet hien cong ty da dung tuyen vi tri cong nhan gia cong ma dang huong den cac vi tri cap cao hon.


Mac du duoc chi T.A gui so dien thoai lien lac cua nguoi co lien quan den tuyen dung nhan su cong ty Luxshare-ICT, phong vien cung khong the goi duoc vao so may ke ca khi may co do chuong.


Luxshare co phai la diem dung chan hua hen?


Tren Facebook cung co rat nhieu nhom cua cac cong nhan lam viec tai Luxshare. Phong vien da thu tham gia cac nhom va thu thap y kien cua nhung ung vien tham gia phong van, cung nhu co co hoi noi chuyen voi nguoi lao dong dang lam viec tai day.


Do dac thu la mot doanh nghiep cua Trung Quoc, tieng Trung la mot ky nang can thiet va bat buoc doi voi moi nhan vien cap cao cua cong ty. Luxshare-ICT san sang don nhan cac ban sinh vien moi ra truong nhung yeu cau co kinh nghiem it nhat 6 thang o vi tri ung vien lua chon.


Qua trinh tuyen dung cung khong qua phuc tap, ung vien se phai trai qua hai vong la phong van voi quan ly nguoi Viet Nam va vong hai la voi quan ly nguoi Trung Quoc.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 3

Hinh anh cac cong nhan den tuyen dung tai cong ty Luxshare. Anh: Luxshare-ICT.


Trong qua trinh phong van, ung vien co co hoi bay to nguyen vong ve muc luong minh mong muon. Ngoai ra, Luxshare uu tien lao dong da tung lam viec cho cac cong ty lon linh vuc gia cong nhu cong ty Hong Hai (Foxconn).


“Khi phong van thi ngoai cong cung co tam 30 ban, hau nhu moi ngay deu co tam do ung vien den phong van. Co nguoi thanh cong, co nguoi phai ra ve tu vong dau tien. Rieng minh co von tieng Trung tot nhung lai chua co kinh nghiem o vi tri da chon nen da bi tu choi”, anh N.D, mot nguoi ung tuyen vao vi tri ky thuat vien cua cong ty Luxshare-ICT khu cong nghiep Van Trung chia se.


Hien nay, Luxshare-ICT duoc coi la mot diem den hua hen cho nhung nguoi lao dong dang co nhu cau tim kiem cong viec. Muc luong va phu cap cac vi tri cap cao cua cong ty duoc cho la kha hap dan va canh tranh trong khu vuc. Cong ty dong thoi co day du co so vat chat nhu phong tap the hinh, san cau long, san bong da, ky tuc xa, xe dua don dap ung nhu cau cua can bo cong nhan vien.


Trong khoang thoi gian tim hieu thong tin, phong vien Zing tiep xuc va trao doi voi nhieu lao dong phu trach day chuyen lap rap cac san pham cua Luxshare-ICT.


“Can bo quan ly day chuyen than thien”, chi H.P, cong nhan lap rap cong ty Luxshare-ICT khu cong nghiep Quang Chau cho biet.


doi tac apple tai viet nam tuyen dung the nao anh 4

Hinh anh day chuyen san xuat tai nghe EarPods duoc mot cong nhan chia se.


“Minh lam cung duoc mot thoi gian thay cong viec khong co gi qua kho, muc luong thi minh thay kha on dinh”, chi P.L, cong nhan lap rap xuong Luxshare Van Trung nhan xet.


Chia se ve thu nhap, mot cong nhan tai Luxshare cho biet moi thang cong nhan co 26 ngay di lam chinh thuc va 4 ngay tang ca chu nhat. Muc luong co ban se la 4,5-4,8 trieu dong.


Tuy nhien, cong nhan se duoc nhan muc thu nhap cao hon neu lam ca dem, tang ca vao chu nhat, ngay le, voi muc tang tu 150 - 390%. Thu nhap cung duoc tinh them tien tham nien va mot so tro cap khac nhu tien nha o, xe co. Trung binh moi thang, nguoi lao dong co 1 ngay phep.


Nhu vay, tong thu nhap cua cong nhan phu thuoc phan nhieu vao thoi gian lam them gio, nhat la nhung ca lam vao dem, chu nhat hoac ngay le. Theo hinh anh bang luong cua cac nhan vien Luxshare chia se tren nhom, neu di lam day du, tang ca (khoang 5 gio/ngay ca ca dem va ca ngay) va 1 ca ngay chu nhat, muc thu nhap thuc nhan cua cong nhan co the tren 9 trieu.


Ca biet co nhung truong hop tang ca dem thuong xuyen (25 gio), tang ca ngay (tong cong 37 gio), tang ca lien tuc vao dem chu nhat (du 4 dem/thang) thi muc thu nhap co the toi 15 trieu/thang.


(Theo Zing)


Công nhân làm AirPods ở Việt Nam cần có gì để trúng tuyển?

Dù thông tin tuyển dụng đăng tải nhiều trên Facebook với mức lương hấp dẫn, nhiều công nhân cho biết quá trình tuyển dụng của Luxshare, đối tác Apple tại Việt Nam khá khó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: