Bắc Băng Dương đang bị axit hóa tồi tệ

Vào cuối thế kỷ XXI, quá trình axit hóa đại dương có thể làm tan vỏ của nhiều sinh vật biển, bao gồm cả các động vật chân đốt.


Phân tích mới được công bố trong tuần này trên tạp chí Nature cho thấy đại dương sẽ trải qua quá trình axit hóa mạnh mẽ hơn dự đoán trước đây. Nếu không có các đại dương trên Trái đất, hành tinh của chúng ta sẽ nóng lên nhanh hơn nhiều so với hiện tại, đó là bởi vì các đại dương hấp thụ phần lớn CO2 mà con người đang thải vào khí quyển. Tuy nhiên, thật không may tất cả những gì carbon hấp thụ làm cho quá trình axit hóa trong đại dương ngày một phức tạp hơn. Axit hóa đại dương là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các loài xây dựng bộ xương và có vỏ canxi cacbonat, bao gồm động vật thân mềm, nhím biển, sao biển và san hô. Các mô hình khí hậu khác nhau thực tế cũng đưa ra nhiều dự đoán về sự hấp thụ carbon ở Bắc Băng Dương. Đối với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã xem xét một loạt các mô hình khí hậu và cô lập các biến chịu trách nhiệm cho một loạt các dự đoán. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa mật độ bề mặt biển Bắc cực ngày nay và sự hình thành nước sâu liên quan, đồng thời liên kết mối tương quan với sự thay đổi của các dự đoán hấp thụ carbon. Các nhà khoa học có thể thu hẹp phạm vi và cải thiện độ chính xác của các dự đoán mô hình bằng cách cung cấp cho các mô hình những quan sát chính xác hơn, cập nhật hơn về mật độ mặt nước biển. Những phát hiện mới cho thấy rằng nếu lượng khí thải carbon của con người tiếp tục không suy giảm, Bắc Băng Dương sẽ hấp thụ CO2 nhiều hơn 20% trong thế kỷ XXI so với dự đoán trước đây. "Điều này dẫn đến việc axit hóa đại dương tăng cường đáng kể, đặc biệt là từ 200 đến 1000m", Jens Terhaar, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Bern, Thụy Sĩ, cho biết. Đặc biệt, nếu lượng khí thải CO2 không giảm mạnh, động vật thân mềm và các sinh vật biển tạo vỏ khác ở Bắc Cực có thể gặp rắc rối nghiêm trọng. "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các sinh vật ở Bắc cực khó thích nghi với axit hóa đại dương hơn dự kiến ​​trước đây", Lester Kwiatkowski, nhà khoa học khí hậu tại Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp tại Paris, lo ngại. Trang Phạm Theo Upi Tag : dại dương axitBac Bang Duong dang bi axit hoa toi te


Vao cuoi the ky XXI, qua trinh axit hoa dai duong co the lam tan vo cua nhieu sinh vat bien, bao gom ca cac dong vat chan dot.

Bắc Băng Dương đang bị axit hóa tồi tệ

Vào cuối thế kỷ XXI, quá trình axit hóa đại dương có thể làm tan vỏ của nhiều sinh vật biển, bao gồm cả các động vật chân đốt.
Bắc Băng Dương đang bị axit hóa tồi tệ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: