Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với..


Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với nhiều người bắt đầu sử dụng hệ sinh thái của Apple. Vậy để tránh bỡ ngỡ, trong bài viết ngày hôm nay TinCongNghe sẽ tổng hợp lại một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu sản phẩm nhé!


1. Cài bộ GoTiengViet (hoặc các bộ gõ khác mà bạn thích)

Bộ gõ tiếng Việt có sẵn trong macOS, tuy nhiên thỉnh thoảng nó bị gạch đen và một số ứng dụng khi gõ bằng bộ gõ mặc định cũng bị giật, không ngon.


Thay vào đó bạn hãy dùng GoTiengViet. Bạn có thể dùng bất kì bộ gõ bên thứ 3 nào mà bạn thích, bộ gõ này khá ổn định.


Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Cài bộ GoTiengViet


Sau khi cài GoTiengViet xong, bạn nhớ bật chức năng chạy lên cùng macOS, và thay đổi icon của bộ gõ thành dạng trắng đen cho đẹp và hợp tông với các biểu tượng khác trên thanh status bar của hệ thống. Các tùy chỉnh này có thể tìm thấy trong menu cài đặt của bộ gõ.


Lưu ý: nhớ tắt bộ gõ mặc định của macOS đi (chuyển về tiếng Anh) sau khi cài GoTiengViet nhé, để hai ứng dụng không xung đột với nhau.


2. Thiết lập lại thanh dock sau khi mua MacBook

Thanh dock là thanh nằm mặc định dưới màn hình, nơi hiện các app đang chạy và một số app bạn hay dùng. Nếu bạn không thích việc nó nằm cố định dưới màn hình, chiếm chỗ vì các cửa sổ thường sẽ bung theo chiều dọc. Vậy hãy di chuyển thanh dock này sang cạnh trái và chỉnh nó lại một chút cho nhỏ gọn hơn.


Thiết lập lại thanh dock sau khi mua MacBook


Để di chuyển thanh dock và chỉnh lại kích thước. Bạn hãy vào: System Preferences > Dock. Trong này có tất cả đồ chơi để bạn chỉnh kích thước, chỉnh hiệu ứng zoom, di chuyển vị trí… Cứ nghịch và chỉnh cho vừa ý bạn là được nhé.


3. Tắt autocorrect & thiết lập gõ tắt

Chức năng tự động chỉnh sửa chính tả của macOS cũng phiền không kém gì trên iOS, nên mình thường tắt luôn nó đi cho thoải mái. Bạn hãy vào:  System Preferences > Keyboard, chuyển sang tab Text. Trong này bạn hãy:


  • Bỏ dòng “Correct spelling automatically” (bỏ tự động chỉnh sửa)
  • Thiết lập các từ gõ tắt ở bảng bên tay trái. Tùy sở thích và thói quen mà bạn setup thôi, cái này thì không có cố định.

Tắt autocorrect & thiết lập gõ tắt


4. Thiết lập các Internet Account sau khi mua MacBook

Những ứng dụng như: Email, lịch (Calendar) và danh bạ (Contacts) mặc định của macOS nên bạn thường sẽ đăng nhập các tài khoản của mình vào máy Mac để các thông tin trên được đồng bộ xuống.


Tuy nhiên, đa số tài khoản của mọi người là Google Apps/ GSuites/ Gmail. Vì vậy bạn cần thiết lập các Internet Account. Ngoài ra macOS còn hỗ trợ sẵn rất tốt cho Yahoo, Outlook, AOL và các tài khoản Microsoft Exchange. Một số tài khoản riêng dành cho lịch và danh bạ cũng được hỗ trợ.


Thiết lập các Internet Account


Việc này cũng đảm bảo thông tin được sync giữa máy tính và điện thoại của bạn, cũng như sync giữa nhiều máy tính với nhau (ví dụ: máy công ty x máy ở nhà chẳng hạn).


Để thiết lập Internet Account, bạn vào: System Preferences > Internet Account > add các tài khoản của bạn vào.


5. Đăng nhập iCloud

Việc đăng nhập iCloud sẽ giúp sync ghi chú và Reminders nếu bạn cũng có dùng iPhone, iPad chung với máy Mac của mình. Ngoài ra nó còn giúp khóa và xóa máy từ xa khi máy bị mất.


Đăng nhập iCloud


Cơ bản thì lợi ích của iCloud thì nhiều lắm nên trong các bước thiết lập máy tính mình thường đăng nhập luôn vào cho nhanh.


Để làm bạn vào: System Preferences > Apple ID. Đăng nhập tài khoản Apple ID/ iCloud của bạn.


6. Cài các ứng dụng quan trọng

Tới đây thì tùy ý bạn cài các app quan trọng phù hợp với nhu cầu của bản thân như: Telegram, Visual Studio, Docker Desktop, bộ Microsoft Office  và các ứng dụng Adobe, Final Cut Pro để làm phim ảnh.


Trên đây là 6 cài đặt cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn có thể tham khảo thêm từ bạn bè và người thân xem ứng dụng, phần mền nào tốt cho thiết bị. Chúc bạn thành công!

Tong hop mot so cai dat ban nen lam khi bat dau so huu MacBook, iMac, Mac mini moi


Nhung ung dung, phan mem nao can thiet lap sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini moi? Day deu la cau hoi chung doi voi..

Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với..
Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: