Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với..


Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với nhiều người bắt đầu sử dụng hệ sinh thái của Apple. Vậy để tránh bỡ ngỡ, trong bài viết ngày hôm nay TinCongNghe sẽ tổng hợp lại một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu sản phẩm nhé!


1. Cài bộ GoTiengViet (hoặc các bộ gõ khác mà bạn thích)

Bộ gõ tiếng Việt có sẵn trong macOS, tuy nhiên thỉnh thoảng nó bị gạch đen và một số ứng dụng khi gõ bằng bộ gõ mặc định cũng bị giật, không ngon.


Thay vào đó bạn hãy dùng GoTiengViet. Bạn có thể dùng bất kì bộ gõ bên thứ 3 nào mà bạn thích, bộ gõ này khá ổn định.


Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Cài bộ GoTiengViet


Sau khi cài GoTiengViet xong, bạn nhớ bật chức năng chạy lên cùng macOS, và thay đổi icon của bộ gõ thành dạng trắng đen cho đẹp và hợp tông với các biểu tượng khác trên thanh status bar của hệ thống. Các tùy chỉnh này có thể tìm thấy trong menu cài đặt của bộ gõ.


Lưu ý: nhớ tắt bộ gõ mặc định của macOS đi (chuyển về tiếng Anh) sau khi cài GoTiengViet nhé, để hai ứng dụng không xung đột với nhau.


2. Thiết lập lại thanh dock sau khi mua MacBook

Thanh dock là thanh nằm mặc định dưới màn hình, nơi hiện các app đang chạy và một số app bạn hay dùng. Nếu bạn không thích việc nó nằm cố định dưới màn hình, chiếm chỗ vì các cửa sổ thường sẽ bung theo chiều dọc. Vậy hãy di chuyển thanh dock này sang cạnh trái và chỉnh nó lại một chút cho nhỏ gọn hơn.


Thiết lập lại thanh dock sau khi mua MacBook


Để di chuyển thanh dock và chỉnh lại kích thước. Bạn hãy vào: System Preferences > Dock. Trong này có tất cả đồ chơi để bạn chỉnh kích thước, chỉnh hiệu ứng zoom, di chuyển vị trí… Cứ nghịch và chỉnh cho vừa ý bạn là được nhé.


3. Tắt autocorrect & thiết lập gõ tắt

Chức năng tự động chỉnh sửa chính tả của macOS cũng phiền không kém gì trên iOS, nên mình thường tắt luôn nó đi cho thoải mái. Bạn hãy vào:  System Preferences > Keyboard, chuyển sang tab Text. Trong này bạn hãy:


  • Bỏ dòng “Correct spelling automatically” (bỏ tự động chỉnh sửa)
  • Thiết lập các từ gõ tắt ở bảng bên tay trái. Tùy sở thích và thói quen mà bạn setup thôi, cái này thì không có cố định.

Tắt autocorrect & thiết lập gõ tắt


4. Thiết lập các Internet Account sau khi mua MacBook

Những ứng dụng như: Email, lịch (Calendar) và danh bạ (Contacts) mặc định của macOS nên bạn thường sẽ đăng nhập các tài khoản của mình vào máy Mac để các thông tin trên được đồng bộ xuống.


Tuy nhiên, đa số tài khoản của mọi người là Google Apps/ GSuites/ Gmail. Vì vậy bạn cần thiết lập các Internet Account. Ngoài ra macOS còn hỗ trợ sẵn rất tốt cho Yahoo, Outlook, AOL và các tài khoản Microsoft Exchange. Một số tài khoản riêng dành cho lịch và danh bạ cũng được hỗ trợ.


Thiết lập các Internet Account


Việc này cũng đảm bảo thông tin được sync giữa máy tính và điện thoại của bạn, cũng như sync giữa nhiều máy tính với nhau (ví dụ: máy công ty x máy ở nhà chẳng hạn).


Để thiết lập Internet Account, bạn vào: System Preferences > Internet Account > add các tài khoản của bạn vào.


5. Đăng nhập iCloud

Việc đăng nhập iCloud sẽ giúp sync ghi chú và Reminders nếu bạn cũng có dùng iPhone, iPad chung với máy Mac của mình. Ngoài ra nó còn giúp khóa và xóa máy từ xa khi máy bị mất.


Đăng nhập iCloud


Cơ bản thì lợi ích của iCloud thì nhiều lắm nên trong các bước thiết lập máy tính mình thường đăng nhập luôn vào cho nhanh.


Để làm bạn vào: System Preferences > Apple ID. Đăng nhập tài khoản Apple ID/ iCloud của bạn.


6. Cài các ứng dụng quan trọng

Tới đây thì tùy ý bạn cài các app quan trọng phù hợp với nhu cầu của bản thân như: Telegram, Visual Studio, Docker Desktop, bộ Microsoft Office  và các ứng dụng Adobe, Final Cut Pro để làm phim ảnh.


Trên đây là 6 cài đặt cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn có thể tham khảo thêm từ bạn bè và người thân xem ứng dụng, phần mền nào tốt cho thiết bị. Chúc bạn thành công!

Tong hop mot so cai dat ban nen lam khi bat dau so huu MacBook, iMac, Mac mini moi


Nhung ung dung, phan mem nao can thiet lap sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini moi? Day deu la cau hoi chung doi voi..


Nhung ung dung, phan mem nao can thiet lap sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini moi? Day deu la cau hoi chung doi voi nhieu nguoi bat dau su dung he sinh thai cua Apple. Vay de tranh bo ngo, trong bai viet ngay hom nay TinCongNghe se tong hop lai mot so cai dat ban nen lam khi bat dau so huu san pham nhe!


1. Cai bo GoTiengViet (hoac cac bo go khac ma ban thich)

Bo go tieng Viet co san trong macOS, tuy nhien thinh thoang no bi gach den va mot so ung dung khi go bang bo go mac dinh cung bi giat, khong ngon.


Thay vao do ban hay dung GoTiengViet. Ban co the dung bat ki bo go ben thu 3 nao ma ban thich, bo go nay kha on dinh.


Tong hop mot so cai dat ban nen lam khi bat dau so huu MacBook, iMac, Mac mini moi

Cai bo GoTiengViet


Sau khi cai GoTiengViet xong, ban nho bat chuc nang chay len cung macOS, va thay doi icon cua bo go thanh dang trang den cho dep va hop tong voi cac bieu tuong khac tren thanh status bar cua he thong. Cac tuy chinh nay co the tim thay trong menu cai dat cua bo go.


Luu y: nho tat bo go mac dinh cua macOS di (chuyen ve tieng Anh) sau khi cai GoTiengViet nhe, de hai ung dung khong xung dot voi nhau.


2. Thiet lap lai thanh dock sau khi mua MacBook

Thanh dock la thanh nam mac dinh duoi man hinh, noi hien cac app dang chay va mot so app ban hay dung. Neu ban khong thich viec no nam co dinh duoi man hinh, chiem cho vi cac cua so thuong se bung theo chieu doc. Vay hay di chuyen thanh dock nay sang canh trai va chinh no lai mot chut cho nho gon hon.


Thiet lap lai thanh dock sau khi mua MacBook


De di chuyen thanh dock va chinh lai kich thuoc. Ban hay vao: System Preferences > Dock. Trong nay co tat ca do choi de ban chinh kich thuoc, chinh hieu ung zoom, di chuyen vi tri… Cu nghich va chinh cho vua y ban la duoc nhe.


3. Tat autocorrect & thiet lap go tat

Chuc nang tu dong chinh sua chinh ta cua macOS cung phien khong kem gi tren iOS, nen minh thuong tat luon no di cho thoai mai. Ban hay vao:  System Preferences > Keyboard, chuyen sang tab Text. Trong nay ban hay:


  • Bo dong “Correct spelling automatically” (bo tu dong chinh sua)
  • Thiet lap cac tu go tat o bang ben tay trai. Tuy so thich va thoi quen ma ban setup thoi, cai nay thi khong co co dinh.

Tat autocorrect & thiet lap go tat


4. Thiet lap cac Internet Account sau khi mua MacBook

Nhung ung dung nhu: Email, lich (Calendar) va danh ba (Contacts) mac dinh cua macOS nen ban thuong se dang nhap cac tai khoan cua minh vao may Mac de cac thong tin tren duoc dong bo xuong.


Tuy nhien, da so tai khoan cua moi nguoi la Google Apps/ GSuites/ Gmail. Vi vay ban can thiet lap cac Internet Account. Ngoai ra macOS con ho tro san rat tot cho Yahoo, Outlook, AOL va cac tai khoan Microsoft Exchange. Mot so tai khoan rieng danh cho lich va danh ba cung duoc ho tro.


Thiet lap cac Internet Account


Viec nay cung dam bao thong tin duoc sync giua may tinh va dien thoai cua ban, cung nhu sync giua nhieu may tinh voi nhau (vi du: may cong ty x may o nha chang han).


De thiet lap Internet Account, ban vao: System Preferences > Internet Account > add cac tai khoan cua ban vao.


5. Dang nhap iCloud

Viec dang nhap iCloud se giup sync ghi chu va Reminders neu ban cung co dung iPhone, iPad chung voi may Mac cua minh. Ngoai ra no con giup khoa va xoa may tu xa khi may bi mat.


Dang nhap iCloud


Co ban thi loi ich cua iCloud thi nhieu lam nen trong cac buoc thiet lap may tinh minh thuong dang nhap luon vao cho nhanh.


De lam ban vao: System Preferences > Apple ID. Dang nhap tai khoan Apple ID/ iCloud cua ban.


6. Cai cac ung dung quan trong

Toi day thi tuy y ban cai cac app quan trong phu hop voi nhu cau cua ban than nhu: Telegram, Visual Studio, Docker Desktop, bo Microsoft Office  va cac ung dung Adobe, Final Cut Pro de lam phim anh.


Tren day la 6 cai dat can thiet lap sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini moi. Ngoai ra trong qua trinh su dung ban co the tham khao them tu ban be va nguoi than xem ung dung, phan men nao tot cho thiet bi. Chuc ban thanh cong!


Tổng hợp một số cài đặt bạn nên làm khi bắt đầu sở hữu MacBook, iMac, Mac mini mới

Những ứng dụng, phần mềm nào cần thiết lập sau khi mua MacBook, iMac, Mac mini mới? Đây đều là câu hỏi chung đối với..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: