SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa

Mỹ - SpaceX sẽ dùng sân bay vũ trụ nổi ngoài khơi cho hoạt động cất và hạ cánh của tàu Starship chở người lên sao Hỏa và Mặt Trăng.


Công ty SpaceX của Elon Musk đang tuyển "các kỹ sư vận hành ngoài khơi" để phát triển sân bay vũ trụ nổi cho Starship, hệ thống vận chuyển thế hệ mới được thiết kế để đưa con người đi lại giữa Trái Đất và Mặt Trăng, sao Hỏa hoặc bất kỳ điểm đến nào trong không gian sâu. "SpaceX đang xây dựng sân bay vũ trụ nổi cho hệ thống phóng siêu nặng", Musk xác nhận hôm 16/6 trên mạng xã hội Twitter.Xây sân bay vũ trụ trên biển không phải ý tưởng mới. Từ lâu SpaceX đã đề cập tới thiết kế này. Ví dụ, đồ họa Starship do Musk giới thiệu năm 2017 mô tả bộ đôi tên lửa - tàu vũ trụ khổng lồ Starship cất cánh từ bệ phóng ngoài khơi. Đầu tháng này, Musk chia sẻ SpaceX đang cân nhắc 3 địa điểm phóng cho những chuyến bay đầu tiên của Starship, gồm ven biển Florida, cơ sở ở Nam Texas gần làng Boca Chica, nơi chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu Starship, và bệ phóng ngoài khơi. Tuy nhiên, việc SpaceX thuê kỹ sư chuyên ngành chứng tỏ ý tưởng này đã chín muồi.Hôm 16/6, Musk cũng tiết lộ một số chi tiết mới về kế hoạch phóng. Theo ông, sân bay vũ trụ ngoài khơi sẽ không nằm gần bờ để tránh ảnh hưởng tới các khu dân cư. Việc cất cánh và hạ cánh sẽ khá ồn ào, nhưng người dân có thể quan sát trên thuyền đậu ở phạm vi vài kilomet quanh sân bay vũ trụ. Ở đây, tỷ phú Mỹ đang nhắc tới Super Heavy, tầng đẩy gồm 31 động cơ dùng để đưa tàu Starship chở 100 hành khách rời khỏi mặt đất. Super Heavy sẽ đáp xuống Trái Đất theo phương thẳng đứng, tương tự tầng đẩy tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy của SpaceX. Tàu vũ trụ Starship sẽ có 6 động cơ riêng đủ mạnh để đẩy tàu tới Mặt Trăng và sao Hỏa, hai nơi có lực hấp dẫn yếu hơn Trái Đất.Tính đến nay, chỉ có một nguyên mẫu tàu Starship mang tên Starhopper  từng bay khỏi mặt đất thành công. SpaceX đang chuẩn bị cho chuyến bay không người lái của nguyên mẫu SN5 lên độ cao 150 m ở Nam Texas nếu tất cả theo đúng kế hoạch. Trước đó, nguyên mẫu SN4 phát nổ gần như ngay sau buổi thử động cơ hôm 29/5.An Khang (Theo Space)SpaceX xay san bay vu tru noi de phong tau len sao Hoa


My - SpaceX se dung san bay vu tru noi ngoai khoi cho hoat dong cat va ha canh cua tau Starship cho nguoi len sao Hoa va Mat Trang.

SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa

Mỹ - SpaceX sẽ dùng sân bay vũ trụ nổi ngoài khơi cho hoạt động cất và hạ cánh của tàu Starship chở người lên sao Hỏa và Mặt Trăng.
SpaceX xây sân bay vũ trụ nổi để phóng tàu lên sao Hỏa
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: