Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19

Chính phủ Đức cho biết ứng dụng truy vết Covid-19 mất 20 triệu EUR để phát triển và 2,5- 3,5 triệu EUR mỗi tháng để vận hành.


Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19

Đức vừa giới thiệu ứng dụng truy vết Covid-19 hôm 16/6, khẳng định nó an toàn tới mức các Bộ trưởng cũng có thể sử dụng.


Ứng dụng smartphone là được trọng dụng trong nỗ lực tìm kiếm những ca nghi nhiễm Covid-19. Các chuyên gia cho biết tìm ca nhiễm mới nhanh chóng là chìa khóa để dập dịch, đặc biệt khi một số quốc gia dần mở cửa trở lại và muốn tránh làn sóng Covid-19 thứ hai.


Dù vậy, chính phủ tại châu Âu phải vượt qua nhiều trở ngại về văn hóa và pháp lý khi xây dựng những phần mềm truy vết như vậy. Tại Đức, quyền sở hữu dữ liệu riêng của một người sau khi chết còn được thể hiện trong hiến pháp. Ban đầu, chính phủ bị phản đối khi gợi ý kết hợp thông tin từ tháp di động và GPS trong ứng dụng.


Frederick Richter, người đứng đầu tổ chức Foundation for Data Protection, cho rằng theo dõi một người theo thời gian thực gợi nhớ đến Trung Quốc và hệ thống giám sát của họ. Ngoài ra, nó còn khiến người ta liên tưởng tới chế độ độc tài trong quá khứ. Đó là lý do vì sao thu thập thông tin công dân luôn là vấn đề vô cùng nhạy cảm tại đây.


Cũng như các ứng dụng truy vết của châu Âu khác, “Corona-Warn-App” của Đức dựa vào công nghệ Bluetooth, công nghệ phổ biến trên smartphone. Ứng dụng quét tín hiệu xung quanh người dùng và lưu lại smartphone nào gần đó, thời gian bao lâu. Nếu người dùng “Corona-Warn-App” dương tính với Covid-19, họ có thể thông báo với người khác về nguy cơ lây nhiễm.


Theo các nhà phát triển, thử nghiệm gần đây xác định chính xác 80% liên hệ của người dùng và vẫn còn 20% bỏ ngỏ. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thừa nhận ứng dụng không phải là giải pháp cho tất cả mọi chuyện và người dân vẫn cần đeo khẩu trang cũng như các biện pháp truy vết thông thường. Song, nó vẫn là công cụ quan trọng trong khống chế dịch bệnh. Ứng dụng có thể dẫn tới nhiều người muốn được xét nghiệm hơn nhưng theo ông Spahn, thà xét nghiệm nhiều còn hơn ít.


Chính phủ Đức nhấn mạnh việc cài và sử dụng ứng dụng là tự nguyện. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết “Corona-Warn-App” đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cho quan chức cao cấp. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và vợ thông báo đang dùng ứng dụng.


Bên cạnh đó, chi phí phát triển ứng dụng là 20 triệu EUR và cần 2,5 tới 3,5 triệu EUR để duy trì hoạt động mỗi tháng. Nó có tiếng Đức và tiếng Anh, sắp bổ sung tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và ngôn ngữ khác. Khảo sát của đài truyền hình ARD đầu tháng này cho thấy 42% người Đức nói sẽ dùng ứng dụng.


Du Lam (Theo AP)

Duc chi 20 trieu EUR phat trien ung dung truy vet Covid-19


Chinh phu Duc cho biet ung dung truy vet Covid-19 mat 20 trieu EUR de phat trien va 2,5- 3,5 trieu EUR moi thang de van hanh.


Duc chi 20 trieu EUR phat trien ung dung truy vet Covid-19

Duc vua gioi thieu ung dung truy vet Covid-19 hom 16/6, khang dinh no an toan toi muc cac Bo truong cung co the su dung.


Ung dung smartphone la duoc trong dung trong no luc tim kiem nhung ca nghi nhiem Covid-19. Cac chuyen gia cho biet tim ca nhiem moi nhanh chong la chia khoa de dap dich, dac biet khi mot so quoc gia dan mo cua tro lai va muon tranh lan song Covid-19 thu hai.


Du vay, chinh phu tai chau Au phai vuot qua nhieu tro ngai ve van hoa va phap ly khi xay dung nhung phan mem truy vet nhu vay. Tai Duc, quyen so huu du lieu rieng cua mot nguoi sau khi chet con duoc the hien trong hien phap. Ban dau, chinh phu bi phan doi khi goi y ket hop thong tin tu thap di dong va GPS trong ung dung.


Frederick Richter, nguoi dung dau to chuc Foundation for Data Protection, cho rang theo doi mot nguoi theo thoi gian thuc goi nho den Trung Quoc va he thong giam sat cua ho. Ngoai ra, no con khien nguoi ta lien tuong toi che do doc tai trong qua khu. Do la ly do vi sao thu thap thong tin cong dan luon la van de vo cung nhay cam tai day.


Cung nhu cac ung dung truy vet cua chau Au khac, “Corona-Warn-App” cua Duc dua vao cong nghe Bluetooth, cong nghe pho bien tren smartphone. Ung dung quet tin hieu xung quanh nguoi dung va luu lai smartphone nao gan do, thoi gian bao lau. Neu nguoi dung “Corona-Warn-App” duong tinh voi Covid-19, ho co the thong bao voi nguoi khac ve nguy co lay nhiem.


Theo cac nha phat trien, thu nghiem gan day xac dinh chinh xac 80% lien he cua nguoi dung va van con 20% bo ngo. Bo truong Y te Duc Jens Spahn thua nhan ung dung khong phai la giai phap cho tat ca moi chuyen va nguoi dan van can deo khau trang cung nhu cac bien phap truy vet thong thuong. Song, no van la cong cu quan trong trong khong che dich benh. Ung dung co the dan toi nhieu nguoi muon duoc xet nghiem hon nhung theo ong Spahn, tha xet nghiem nhieu con hon it.


Chinh phu Duc nhan manh viec cai va su dung ung dung la tu nguyen. Nguoi phat ngon Bo Noi vu Duc cho biet “Corona-Warn-App” dap ung cac tieu chuan bao mat cho quan chuc cao cap. Tong thong Duc Frank-Walter Steinmeier va vo thong bao dang dung ung dung.


Ben canh do, chi phi phat trien ung dung la 20 trieu EUR va can 2,5 toi 3,5 trieu EUR de duy tri hoat dong moi thang. No co tieng Duc va tieng Anh, sap bo sung tieng Tho Nhi Ky va ngon ngu khac. Khao sat cua dai truyen hinh ARD dau thang nay cho thay 42% nguoi Duc noi se dung ung dung.


Du Lam (Theo AP)


Đức chi 20 triệu EUR phát triển ứng dụng truy vết Covid-19

Chính phủ Đức cho biết ứng dụng truy vết Covid-19 mất 20 triệu EUR để phát triển và 2,5- 3,5 triệu EUR mỗi tháng để vận hành.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: