Xuất hiện quầng sáng xanh trên sao Hỏa

Giải thích được hiện tượng này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được thêm về khí quyển sao Hỏa để chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến du hành thám hiểm bề mặt hành tinh Đỏ.


Sao Hỏa còn được gọi là Hành tinh Đỏ vì hình ảnh của nó thường có sắc màu đồng. Đây là một nơi rất khô, đầy gió và bụi, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Xa xưa, hành tinh này là nơi rất ẩm ướt với nhiều sông, hồ lớn trải khắp trên bề mặt. Nếu như sự sống đã từng bắt nguồn từ đây trong quá khứ xa xưa thì rất có thể hành tinh này đã phủ đầy màu xanh tươi tốt. Các nhà nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Thiên văn học Tự nhiên, Mỹ, cho biết sao Hỏa lại một lần nữa có màu xanh, nhưng không phải do bất ngờ mọc lên những rừng cây xanh, mà do lớp khí quyển mỏng của sao Hỏa phát ra ánh sáng màu xanh lá. Tàu thám hiểm Trace Gas Orbiter đã chụp được ánh sáng xanh lấp lánh này. Trên Trái Đất, đôi khi chúng ta có thể bắt gặp những “buổi biểu diễn” ánh sáng ngoạn mục trên bầu trời đêm ở một số nơi. Ví dụ như cực quang phương Nam hoặc cực quang phương Bắc là hiện tượng luôn thu hút sự chú ý của nhiều người hiếu kỳ cũng như các nhà nghiên cứu. Hình ảnh ánh sáng xanh da trời, xanh lá cây và các màu sắc khác trên bầu trời được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh chúng ta. Quầng sáng xanh trên sao Hỏa lại là một hiện tượng hoàn toàn khác, nhưng cũng không phải là duy nhất trên sao Hỏa mới có. Sao Hỏa không có từ trường mạnh như Trái Đất nhưng vẫn có oxygen trong khí quyển. Các nguyên tử oxygen được tích điện nhờ ánh sáng Mặt Trời và khi chúng ngừng hoạt động, chúng phát ra ánh sáng xanh lá nhạt. Các nhà thiên văn học đã quan sát được hiện tượng này xảy ra xung quanh Trái Đất và đối với sao Hỏa cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy vậy, điều này lại rất hữu ích để các nhà nghiên cứu có thêm thông tin về khí quyển của hành tinh Đỏ. Tiến sĩ Manish Patel, đồng tác giả của nghiên cứu này, cho biết quan sát độ cao của quầng sáng này giúp chúng ta biết được độ dày cũng như sự thay đổi của khí quyển sao Hỏa. Nếu tiếp tục quan sát hiện tượng này, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi về độ cao của khí quyển ở đây khi nó bị nóng lên trong thời gian xảy ra các cơn bão bụi. Đây là một vấn đề chúng ta phải đối mặt khi hạ cánh xuống sao Hỏa bởi vì không thể biết chắc khí quyển ở đây dày bao nhiêu vào thời điểm chúng ta dự định hạ cánh lên bề mặt hành tinh này. Biết được vị trí và độ dày của khí quyển là điều quan trọng khi chúng ta du hành đến một thế giới mới, bởi vì yếu tố này ảnh hưởng đến góc tiếp cận của một con tàu vũ trụ để tránh bị va đập dẫn đến hỏng hóc ngoài ý muốn hoặc không thể hạ cánh do bị trượt vào không gian. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ và các cơ quan vũ trụ khác đã có kế hoạch chắc chắn sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong tương lai gần, vì thế thông tin này về khí quyển sao Hỏa vô cùng có giá trị. Phạm Hường Theo BGR Tag : sao HỏaXuat hien quang sang xanh tren sao Hoa


Giai thich duoc hien tuong nay se giup cac nha khoa hoc hieu duoc them ve khi quyen sao Hoa de chuan bi tot hon cho cac chuyen du hanh tham hiem be mat hanh tinh Do.


Sao Hoa con duoc goi la Hanh tinh Do vi hinh anh cua no thuong co sac mau dong. Day la mot noi rat kho, day gio va bui, nhung khong phai luc nao cung nhu vay. Xa xua, hanh tinh nay la noi rat am uot voi nhieu song, ho lon trai khap tren be mat. Neu nhu su song da tung bat nguon tu day trong qua khu xa xua thi rat co the hanh tinh nay da phu day mau xanh tuoi tot. Cac nha nghien cuu da cong bo tren tap chi Thien van hoc Tu nhien, My, cho biet sao Hoa lai mot lan nua co mau xanh, nhung khong phai do bat ngo moc len nhung rung cay xanh, ma do lop khi quyen mong cua sao Hoa phat ra anh sang mau xanh la. Tau tham hiem Trace Gas Orbiter da chup duoc anh sang xanh lap lanh nay. Tren Trai Dat, doi khi chung ta co the bat gap nhung “buoi bieu dien” anh sang ngoan muc tren bau troi dem o mot so noi. Vi du nhu cuc quang phuong Nam hoac cuc quang phuong Bac la hien tuong luon thu hut su chu y cua nhieu nguoi hieu ky cung nhu cac nha nghien cuu. Hinh anh anh sang xanh da troi, xanh la cay va cac mau sac khac tren bau troi duoc sinh ra do su tuong tac cua cac hat mang dien tich tu gio mat troi voi tang khi quyen ben tren cua hanh tinh chung ta. Quang sang xanh tren sao Hoa lai la mot hien tuong hoan toan khac, nhung cung khong phai la duy nhat tren sao Hoa moi co. Sao Hoa khong co tu truong manh nhu Trai Dat nhung van co oxygen trong khi quyen. Cac nguyen tu oxygen duoc tich dien nho anh sang Mat Troi va khi chung ngung hoat dong, chung phat ra anh sang xanh la nhat. Cac nha thien van hoc da quan sat duoc hien tuong nay xay ra xung quanh Trai Dat va doi voi sao Hoa cung khong co gi dang ngac nhien. Tuy vay, dieu nay lai rat huu ich de cac nha nghien cuu co them thong tin ve khi quyen cua hanh tinh Do. Tien si Manish Patel, dong tac gia cua nghien cuu nay, cho biet quan sat do cao cua quang sang nay giup chung ta biet duoc do day cung nhu su thay doi cua khi quyen sao Hoa. Neu tiep tuc quan sat hien tuong nay, chung ta se thay su thay doi ve do cao cua khi quyen o day khi no bi nong len trong thoi gian xay ra cac con bao bui. Day la mot van de chung ta phai doi mat khi ha canh xuong sao Hoa boi vi khong the biet chac khi quyen o day day bao nhieu vao thoi diem chung ta du dinh ha canh len be mat hanh tinh nay. Biet duoc vi tri va do day cua khi quyen la dieu quan trong khi chung ta du hanh den mot the gioi moi, boi vi yeu to nay anh huong den goc tiep can cua mot con tau vu tru de tranh bi va dap dan den hong hoc ngoai y muon hoac khong the ha canh do bi truot vao khong gian. Co quan Hang khong Vu tru My va cac co quan vu tru khac da co ke hoach chac chan se dua con nguoi len sao Hoa trong tuong lai gan, vi the thong tin nay ve khi quyen sao Hoa vo cung co gia tri. Pham Huong Theo BGR Tag : sao Hoa

Xuất hiện quầng sáng xanh trên sao Hỏa

Giải thích được hiện tượng này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu được thêm về khí quyển sao Hỏa để chuẩn bị tốt hơn cho các chuyến du hành thám hiểm bề mặt hành tinh Đỏ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: