Hóa thạch ở Úc tiết lộ các loài thực vật chưa từng được biết tới

Mặc dù hóa thạch được tìm thấy từ những năm 1960 bởi nhà địa chất nghiệp dư John Irving, trên bờ sông Manilla ở Barraba, New South Wales, nhưng đến gần đây mới được làm rõ những bí ẩn đằng sau nó.


Hóa thạch bất ngờ xuất hiện sau các trận lũ lụt lớn vào năm 1964 và ông Irving sau đó đã đưa hóa thạch vào các mẫu khảo sát địa chất của New South Wales và nó tồn tại hơn 50 năm mà không được nghiên cứu. Mới đây, Antoine Champreux, nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc Phòng thí nghiệm sinh thái toàn cầu tại Đại học Flinder, đã lập danh mục các loài thực vật giống dương xỉ mới như một phần của nỗ lực quốc tế để kiểm tra hóa thạch của Úc chi tiết hơn. Hoá thạch được xác định có niên đại từ cuối kỷ Devon, khoảng 372 - 359 triệu năm trước, một thời kỳ Úc là một phần của siêu lục địa Nam bán cầu Gondwana. Lúc đó, thực vật và động vật vừa mới bắt đầu xâm chiếm các lục địa, và những cây đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, trong khi các loài cá đa dạng có ở các đại dương, các lục địa không có thực vật có hoa, không có động vật có vú, không có khủng long và những loài thực vật đầu tiên đã có được những chiếc lá thích hợp với những loại hạt giống sớm nhất. Hóa thạch được bảo quản tốt từ thời kỳ này là những loài quý hiếm, nâng cao tầm quan trọng của hóa thạch thực vật Barraba. Brigitte Meyer-Berthaud, một chuyên gia quốc tế nghiên cứu về các loài thực vật đầu tiên trên Trái đất, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Thực vật học và Mô hình hóa thực vật (AMAP) của Pháp ở Montpellier đã trực tiếp nghiên cứu hóa thạch này. Các thí nghiệm ở Pháp đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra thêm các hóa thạch của Úc từ thời kỳ địa chất Devonia-Carboniferous, để xây dựng một sự hiểu biết chi tiết hơn về sự tiến hóa của thực vật trong thời kỳ này. Ông Champreux đã nghiên cứu hóa thạch giống dương xỉ trong thời gian thực tập thạc sĩ tại AMAP và hoàn thành nghiên cứu của mình trong công trình luận án tiến sĩ hiện tại. "Không có gì nhiều khi nhìn vào chỉ là một hóa thạch, nhưng nó thú vị hơn nhiều khi chúng tôi cắt nó và nhìn vào bên trong. Giải phẫu được bảo tồn có nghĩa là chúng ta vẫn có thể quan sát các bức tường của các tế bào hàng triệu năm tuổi. Chúng tôi đã so sánh cây này với các cây khác trong cùng thời kỳ chỉ dựa trên giải phẫu, nó cung cấp rất nhiều thông tin”, Champreux cho biết. Champreux phát hiện ra rằng loài cây này đại diện cho một loài mới, và thậm chí là một chi thực vật hoàn toàn mới, chia sẻ một số điểm tương đồng với dương xỉ và cỏ đuôi ngựa hiện đại. "Đó là một khám phá phi thường, vì những hóa thạch được bảo tồn tinh xảo như vậy từ thời kỳ này là cực kỳ hiếm. Chúng tôi đặt tên là chi Keraphyton (giống như cây sừng trong tiếng Hy Lạp) và loài Keraphyton mawsoniae, để vinh danh đối tác của chúng tôi là Giáo sư Ruth Mawson, một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng người Úc đã chết vào năm 2019”, Champreux nhấn mạnh. Trang Phạm Theo Phys  Tag : hóa thạchHoa thach o Uc tiet lo cac loai thuc vat chua tung duoc biet toi


Mac du hoa thach duoc tim thay tu nhung nam 1960 boi nha dia chat nghiep du John Irving, tren bo song Manilla o Barraba, New South Wales, nhung den gan day moi duoc lam ro nhung bi an dang sau no.

Hóa thạch ở Úc tiết lộ các loài thực vật chưa từng được biết tới

Mặc dù hóa thạch được tìm thấy từ những năm 1960 bởi nhà địa chất nghiệp dư John Irving, trên bờ sông Manilla ở Barraba, New South Wales, nhưng đến gần đây mới được làm rõ những bí ẩn đằng sau nó.
Hóa thạch ở Úc tiết lộ các loài thực vật chưa từng được biết tới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: