Hóa thạch ở Úc tiết lộ các loài thực vật chưa từng được biết tới

Mặc dù hóa thạch được tìm thấy từ những năm 1960 bởi nhà địa chất nghiệp dư John Irving, trên bờ sông Manilla ở Barraba, New South Wales, nhưng đến gần đây mới được làm rõ những bí ẩn đằng sau nó.


Hóa thạch bất ngờ xuất hiện sau các trận lũ lụt lớn vào năm 1964 và ông Irving sau đó đã đưa hóa thạch vào các mẫu khảo sát địa chất của New South Wales và nó tồn tại hơn 50 năm mà không được nghiên cứu. Mới đây, Antoine Champreux, nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc Phòng thí nghiệm sinh thái toàn cầu tại Đại học Flinder, đã lập danh mục các loài thực vật giống dương xỉ mới như một phần của nỗ lực quốc tế để kiểm tra hóa thạch của Úc chi tiết hơn. Hoá thạch được xác định có niên đại từ cuối kỷ Devon, khoảng 372 - 359 triệu năm trước, một thời kỳ Úc là một phần của siêu lục địa Nam bán cầu Gondwana. Lúc đó, thực vật và động vật vừa mới bắt đầu xâm chiếm các lục địa, và những cây đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, trong khi các loài cá đa dạng có ở các đại dương, các lục địa không có thực vật có hoa, không có động vật có vú, không có khủng long và những loài thực vật đầu tiên đã có được những chiếc lá thích hợp với những loại hạt giống sớm nhất. Hóa thạch được bảo quản tốt từ thời kỳ này là những loài quý hiếm, nâng cao tầm quan trọng của hóa thạch thực vật Barraba. Brigitte Meyer-Berthaud, một chuyên gia quốc tế nghiên cứu về các loài thực vật đầu tiên trên Trái đất, dẫn đầu một nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Thực vật học và Mô hình hóa thực vật (AMAP) của Pháp ở Montpellier đã trực tiếp nghiên cứu hóa thạch này. Các thí nghiệm ở Pháp đặc biệt quan tâm đến việc kiểm tra thêm các hóa thạch của Úc từ thời kỳ địa chất Devonia-Carboniferous, để xây dựng một sự hiểu biết chi tiết hơn về sự tiến hóa của thực vật trong thời kỳ này. Ông Champreux đã nghiên cứu hóa thạch giống dương xỉ trong thời gian thực tập thạc sĩ tại AMAP và hoàn thành nghiên cứu của mình trong công trình luận án tiến sĩ hiện tại. "Không có gì nhiều khi nhìn vào chỉ là một hóa thạch, nhưng nó thú vị hơn nhiều khi chúng tôi cắt nó và nhìn vào bên trong. Giải phẫu được bảo tồn có nghĩa là chúng ta vẫn có thể quan sát các bức tường của các tế bào hàng triệu năm tuổi. Chúng tôi đã so sánh cây này với các cây khác trong cùng thời kỳ chỉ dựa trên giải phẫu, nó cung cấp rất nhiều thông tin”, Champreux cho biết. Champreux phát hiện ra rằng loài cây này đại diện cho một loài mới, và thậm chí là một chi thực vật hoàn toàn mới, chia sẻ một số điểm tương đồng với dương xỉ và cỏ đuôi ngựa hiện đại. "Đó là một khám phá phi thường, vì những hóa thạch được bảo tồn tinh xảo như vậy từ thời kỳ này là cực kỳ hiếm. Chúng tôi đặt tên là chi Keraphyton (giống như cây sừng trong tiếng Hy Lạp) và loài Keraphyton mawsoniae, để vinh danh đối tác của chúng tôi là Giáo sư Ruth Mawson, một nhà cổ sinh vật học nổi tiếng người Úc đã chết vào năm 2019”, Champreux nhấn mạnh. Trang Phạm Theo Phys  Tag : hóa thạchHoa thach o Uc tiet lo cac loai thuc vat chua tung duoc biet toi


Mac du hoa thach duoc tim thay tu nhung nam 1960 boi nha dia chat nghiep du John Irving, tren bo song Manilla o Barraba, New South Wales, nhung den gan day moi duoc lam ro nhung bi an dang sau no.


Hoa thach bat ngo xuat hien sau cac tran lu lut lon vao nam 1964 va ong Irving sau do da dua hoa thach vao cac mau khao sat dia chat cua New South Wales va no ton tai hon 50 nam ma khong duoc nghien cuu. Moi day, Antoine Champreux, nghien cuu sinh tien si thuoc Phong thi nghiem sinh thai toan cau tai Dai hoc Flinder, da lap danh muc cac loai thuc vat giong duong xi moi nhu mot phan cua no luc quoc te de kiem tra hoa thach cua Uc chi tiet hon. Hoa thach duoc xac dinh co nien dai tu cuoi ky Devon, khoang 372 - 359 trieu nam truoc, mot thoi ky Uc la mot phan cua sieu luc dia Nam ban cau Gondwana. Luc do, thuc vat va dong vat vua moi bat dau xam chiem cac luc dia, va nhung cay dau tien xuat hien. Tuy nhien, trong khi cac loai ca da dang co o cac dai duong, cac luc dia khong co thuc vat co hoa, khong co dong vat co vu, khong co khung long va nhung loai thuc vat dau tien da co duoc nhung chiec la thich hop voi nhung loai hat giong som nhat. Hoa thach duoc bao quan tot tu thoi ky nay la nhung loai quy hiem, nang cao tam quan trong cua hoa thach thuc vat Barraba. Brigitte Meyer-Berthaud, mot chuyen gia quoc te nghien cuu ve cac loai thuc vat dau tien tren Trai dat, dan dau mot nhom nghien cuu tai Phong thi nghiem Thuc vat hoc va Mo hinh hoa thuc vat (AMAP) cua Phap o Montpellier da truc tiep nghien cuu hoa thach nay. Cac thi nghiem o Phap dac biet quan tam den viec kiem tra them cac hoa thach cua Uc tu thoi ky dia chat Devonia-Carboniferous, de xay dung mot su hieu biet chi tiet hon ve su tien hoa cua thuc vat trong thoi ky nay. Ong Champreux da nghien cuu hoa thach giong duong xi trong thoi gian thuc tap thac si tai AMAP va hoan thanh nghien cuu cua minh trong cong trinh luan an tien si hien tai. "Khong co gi nhieu khi nhin vao chi la mot hoa thach, nhung no thu vi hon nhieu khi chung toi cat no va nhin vao ben trong. Giai phau duoc bao ton co nghia la chung ta van co the quan sat cac buc tuong cua cac te bao hang trieu nam tuoi. Chung toi da so sanh cay nay voi cac cay khac trong cung thoi ky chi dua tren giai phau, no cung cap rat nhieu thong tin”, Champreux cho biet. Champreux phat hien ra rang loai cay nay dai dien cho mot loai moi, va tham chi la mot chi thuc vat hoan toan moi, chia se mot so diem tuong dong voi duong xi va co duoi ngua hien dai. "Do la mot kham pha phi thuong, vi nhung hoa thach duoc bao ton tinh xao nhu vay tu thoi ky nay la cuc ky hiem. Chung toi dat ten la chi Keraphyton (giong nhu cay sung trong tieng Hy Lap) va loai Keraphyton mawsoniae, de vinh danh doi tac cua chung toi la Giao su Ruth Mawson, mot nha co sinh vat hoc noi tieng nguoi Uc da chet vao nam 2019”, Champreux nhan manh. Trang Pham Theo Phys  Tag : hoa thach

Hóa thạch ở Úc tiết lộ các loài thực vật chưa từng được biết tới

Mặc dù hóa thạch được tìm thấy từ những năm 1960 bởi nhà địa chất nghiệp dư John Irving, trên bờ sông Manilla ở Barraba, New South Wales, nhưng đến gần đây mới được làm rõ những bí ẩn đằng sau nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: