Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.


Vấn đề khiến các nhà chức trách đau đầu chính là nguyên nhân thực sự của những cái chết này.Vấn nạn săn trộm và đầu độc bước đầu đã được loại trừ khiến các quan chức bảo vệ động vật hoang dã chưa thể đưa ra được kết luận. Cụ thể, các báo cáo cho thấy có ít nhất 154 con voi đã chết trong hai tháng trước tại vùng đầm lầy động vật hoang dã ở đồng bằng Okavango ở Botswana. Các xác chết được tìm thấy nguyên vẹn, cho thấy chúng không bị săn trộm để lấy ngà hoặc thịt. Cũng không có bằng chứng về ngộ độc, có thể xảy ra ở nơi có xung đột giữa người và động vật, hay bệnh than, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất mà được biết là lây nhiễm động vật hoang dã trong khu vực. “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu những con voi đã chết trong khu vực Okavango. Những con voi cho thấy chúng bị bệnh và đang trên bờ vực sắp chết”, nhà nghiên cứu động vật hoang dã Dikamatso Ntshebe thông tin. Trước mắt, Cục Động vật hoang dã đã bắt đầu loại bỏ ngà voi khỏi xác những con voi chết để ngăn chặn những kẻ săn trộm ngà voi tiếp cận các thi thể. Người dân địa phương cũng đã được cảnh báo chống tiêu thụ thịt từ các động vật chết. Điều này cho thấy các nhà chức trách vẫn đang điều tra khả năng những con voi bị bệnh hoặc ngộ độc. Mặt khác, các mẫu mô từ những con voi đã chết đã được gửi đi để phân tích thêm. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian cho đến khi nhận được kết quả do đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Botswana có số lượng voi nhiều nhất ở châu Phi, hơn 130.000 con voi savanna - khoảng một phần ba số voi còn lại của châu Phi. Bên cạnh đó, để đối phó với sự gia tăng trong các sự cố xung đột giữa người và voi, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi vào tháng 5 năm 2019. Mặc dù Botswana đã bán được 60 giấy phép để săn voi vào đầu năm 2020, mùa săn bắn đã thất bại vào tháng 4 do Covid -19 hạn chế đại dịch và du lịch toàn cầu. Động vật hoang dã ở Botswana đã phải chịu áp lực gia tăng từ nạn săn trộm ngà voi trong vài năm qua. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã sử dụng các cuộc khảo sát trên không và các nghiên cứu thực địa để chỉ ra rằng số lượng xác voi bị săn trộm ở Botswana đã tăng gần 600% từ năm 2014 đến 2018. Hầu hết những động vật này được cho là đã bị giết để lấy ngà. Trang Phạm Theo IFL Science  Tag : voi bị chếtHon 150 con voi chet bi an o Nam Phi


Chinh quyen dia phuong vua thong bao co hon 150 con voi da chet mot cach bi an o Botswana, quoc gia nam trong luc dia tai Nam Phi trong vai thang qua.


Van de khien cac nha chuc trach dau dau chinh la nguyen nhan thuc su cua nhung cai chet nay.Van nan san trom va dau doc buoc dau da duoc loai tru khien cac quan chuc bao ve dong vat hoang da chua the dua ra duoc ket luan. Cu the, cac bao cao cho thay co it nhat 154 con voi da chet trong hai thang truoc tai vung dam lay dong vat hoang da o dong bang Okavango o Botswana. Cac xac chet duoc tim thay nguyen ven, cho thay chung khong bi san trom de lay nga hoac thit. Cung khong co bang chung ve ngo doc, co the xay ra o noi co xung dot giua nguoi va dong vat, hay benh than, mot loai vi khuan thuong duoc tim thay trong dat ma duoc biet la lay nhiem dong vat hoang da trong khu vuc. “Chung toi van dang nghien cuu nhung con voi da chet trong khu vuc Okavango. Nhung con voi cho thay chung bi benh va dang tren bo vuc sap chet”, nha nghien cuu dong vat hoang da Dikamatso Ntshebe thong tin. Truoc mat, Cuc Dong vat hoang da da bat dau loai bo nga voi khoi xac nhung con voi chet de ngan chan nhung ke san trom nga voi tiep can cac thi the. Nguoi dan dia phuong cung da duoc canh bao chong tieu thu thit tu cac dong vat chet. Dieu nay cho thay cac nha chuc trach van dang dieu tra kha nang nhung con voi bi benh hoac ngo doc. Mat khac, cac mau mo tu nhung con voi da chet da duoc gui di de phan tich them. Tuy nhien, co the phai mat mot thoi gian cho den khi nhan duoc ket qua do dai dich Covid-19 dang dien ra phuc tap. Botswana co so luong voi nhieu nhat o chau Phi, hon 130.000 con voi savanna - khoang mot phan ba so voi con lai cua chau Phi. Ben canh do, de doi pho voi su gia tang trong cac su co xung dot giua nguoi va voi, Botswana da do bo lenh cam san voi vao thang 5 nam 2019. Mac du Botswana da ban duoc 60 giay phep de san voi vao dau nam 2020, mua san ban da that bai vao thang 4 do Covid -19 han che dai dich va du lich toan cau. Dong vat hoang da o Botswana da phai chiu ap luc gia tang tu nan san trom nga voi trong vai nam qua. Nghien cuu duoc cong bo vao nam 2019 da su dung cac cuoc khao sat tren khong va cac nghien cuu thuc dia de chi ra rang so luong xac voi bi san trom o Botswana da tang gan 600% tu nam 2014 den 2018. Hau het nhung dong vat nay duoc cho la da bi giet de lay nga. Trang Pham Theo IFL Science  Tag : voi bi chet

Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: