Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.


Vấn đề khiến các nhà chức trách đau đầu chính là nguyên nhân thực sự của những cái chết này.Vấn nạn săn trộm và đầu độc bước đầu đã được loại trừ khiến các quan chức bảo vệ động vật hoang dã chưa thể đưa ra được kết luận. Cụ thể, các báo cáo cho thấy có ít nhất 154 con voi đã chết trong hai tháng trước tại vùng đầm lầy động vật hoang dã ở đồng bằng Okavango ở Botswana. Các xác chết được tìm thấy nguyên vẹn, cho thấy chúng không bị săn trộm để lấy ngà hoặc thịt. Cũng không có bằng chứng về ngộ độc, có thể xảy ra ở nơi có xung đột giữa người và động vật, hay bệnh than, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất mà được biết là lây nhiễm động vật hoang dã trong khu vực. “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu những con voi đã chết trong khu vực Okavango. Những con voi cho thấy chúng bị bệnh và đang trên bờ vực sắp chết”, nhà nghiên cứu động vật hoang dã Dikamatso Ntshebe thông tin. Trước mắt, Cục Động vật hoang dã đã bắt đầu loại bỏ ngà voi khỏi xác những con voi chết để ngăn chặn những kẻ săn trộm ngà voi tiếp cận các thi thể. Người dân địa phương cũng đã được cảnh báo chống tiêu thụ thịt từ các động vật chết. Điều này cho thấy các nhà chức trách vẫn đang điều tra khả năng những con voi bị bệnh hoặc ngộ độc. Mặt khác, các mẫu mô từ những con voi đã chết đã được gửi đi để phân tích thêm. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian cho đến khi nhận được kết quả do đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Botswana có số lượng voi nhiều nhất ở châu Phi, hơn 130.000 con voi savanna - khoảng một phần ba số voi còn lại của châu Phi. Bên cạnh đó, để đối phó với sự gia tăng trong các sự cố xung đột giữa người và voi, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi vào tháng 5 năm 2019. Mặc dù Botswana đã bán được 60 giấy phép để săn voi vào đầu năm 2020, mùa săn bắn đã thất bại vào tháng 4 do Covid -19 hạn chế đại dịch và du lịch toàn cầu. Động vật hoang dã ở Botswana đã phải chịu áp lực gia tăng từ nạn săn trộm ngà voi trong vài năm qua. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã sử dụng các cuộc khảo sát trên không và các nghiên cứu thực địa để chỉ ra rằng số lượng xác voi bị săn trộm ở Botswana đã tăng gần 600% từ năm 2014 đến 2018. Hầu hết những động vật này được cho là đã bị giết để lấy ngà. Trang Phạm Theo IFL Science  Tag : voi bị chếtHon 150 con voi chet bi an o Nam Phi


Chinh quyen dia phuong vua thong bao co hon 150 con voi da chet mot cach bi an o Botswana, quoc gia nam trong luc dia tai Nam Phi trong vai thang qua.

Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.
Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: