Intel muốn mọi người đừng quan tâm đến điểm số benchmark nữa

CEO Intel cho rằng, thế giới công nghệ cần quan tâm đến các tiêu chí khác nữa, thay vì chỉ chú ý đến điểm số benchmark.


Tại sự kiện Computex tuần trước, CEO Intel Bob Swan đã có bài phát biểu về tình hình chung của ngành công nghiệp điện toán cũng như ngành công nghệ và tác động của đại dịch đến lĩnh vực này. Đáng chú ý hơn cả, ông kêu gọi cả ngành công nghệ không nên chú ý đến điểm số benchmark nữa, thay vào đó, hãy tập trung đến các yếu tố khác.


Ông Swan cho biết: "Chúng ta nên xem thời điểm này (đại dịch Covid-19) như một cơ hội để chuyển hướng trọng tâm của cả ngành công nghiệp từ chỗ hướng đến điểm số benchmark sang các lợi ích khác và tác động của công nghệ mà chúng ta tạo ra. Đại dịch đã nhấn mạnh thêm sự cần thiết của công nghệ được xây dựng với mục đích có thể đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh đang tiến hóa."


Intel muốn mọi người đừng quan tâm đến điểm số benchmark nữa - Ảnh 1.

Quả thật ông Swan cũng có lý do chính đáng của mình. Điểm số benchmark của hệ thống không phải điều làm nên tất cả mọi thứ. Thông số benchmark một chiếc laptop sẽ không cho bạn biết bàn phím của nó hay các góc cạnh máy làm người dùng thoải mái hay khó chịu ra sao. Hơn nữa, chênh lệch điểm số benchmark giữa các thế hệ bộ xử lý cũng không nói lên được trải nghiệm của người dùng đối với một ứng dụng hay một trò chơi cụ thể nào đó.


Tuy nhiên, cho dù lập luận của ông Swan có lý đến đâu cũng không thể không làm người khác nghi vấn về động cơ thực sự đằng sau nó: các thông số benchmark chip xử lý đang làm đau đầu Intel.


Hiện tại các CPU mới ra mắt của Intel vẫn đang dậm chân tại tiến trình 14nm cũ trong khi đối thủ lớn nhất của họ, AMD đã chuyển sang tiến trình 7nm mới. Bước tiến dài về công nghệ của AMD đã tạo nên các bộ xử lý với thông số xử lý vượt trội hơn hẳn các con chip của Intel – lẽ dĩ nhiên là điều này cũng đúng với các điểm số benchmark.


Ngay cả một sân chơi đang được Intel thống trị là laptop cũng đang bị dòng bộ xử lý mới Ryzen 4000 của AMD đe dọa. Cũng tương tự như với các sản phẩm desktop, tiến trình công nghệ mới cho phép AMD tạo nên các bộ xử lý với sức mạnh xử lý tốt hơn – điểm số benchmark cao hơn – nhưng lại có hiệu quả năng lượng tốt hơn hẳn.


Intel muốn mọi người đừng quan tâm đến điểm số benchmark nữa - Ảnh 2.

Chưa hết, các thông số benchmark cũng cho thấy, ngay cả các bộ xử lý ARM của Apple, vốn đang được trang bị cho các iPad của công ty, cũng có sức mạnh ngang ngửa với nhiều chip desktop cao cấp của Intel. Điều này càng khiến công ty lo lắng hơn trước các dự báo về việc Apple sắp ra mắt MacBook dùng chip ARM để thay thế Intel trong tương lai.


Các chỉ số benchmark không toàn diện. Điều đó là sự thật. Nhưng việc Intel đang bị nhiều đối thủ khác bỏ lại trên đường đua benchmark cũng là một sự thật không thể chối cãi. Điều này khiến cho sức nặng từ lời kêu gọi của CEO Intel không còn đáng kể.


Điều trớ trêu là hiện tại, bản thân Intel cũng đang dựa vào cũng đang dựa vào những điểm số benchmark để trấn an người hâm mộ rằng, dòng chip xử lý Tiger Lake, dự kiến xuất xưởng vào tháng Bảy hoặc Tám của năm nay, sẽ có sức mạnh vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm.


Dù sao đi nữa, điểm số benchmark cũng là thứ mà người dùng có thể nhìn vào đó và đưa ra nhận định của mình. Thật khó để cả ngành công nghệ bỏ qua điều đó.


Tham khảo ExtremeTech


Lấy linkIntel muon moi nguoi dung quan tam den diem so benchmark nua


CEO Intel cho rang, the gioi cong nghe can quan tam den cac tieu chi khac nua, thay vi chi chu y den diem so benchmark.


Tai su kien Computex tuan truoc, CEO Intel Bob Swan da co bai phat bieu ve tinh hinh chung cua nganh cong nghiep dien toan cung nhu nganh cong nghe va tac dong cua dai dich den linh vuc nay. Dang chu y hon ca, ong keu goi ca nganh cong nghe khong nen chu y den diem so benchmark nua, thay vao do, hay tap trung den cac yeu to khac.


Ong Swan cho biet: "Chung ta nen xem thoi diem nay (dai dich Covid-19) nhu mot co hoi de chuyen huong trong tam cua ca nganh cong nghiep tu cho huong den diem so benchmark sang cac loi ich khac va tac dong cua cong nghe ma chung ta tao ra. Dai dich da nhan manh them su can thiet cua cong nghe duoc xay dung voi muc dich co the dap ung cac nhu cau tieu dung va kinh doanh dang tien hoa."


Intel muon moi nguoi dung quan tam den diem so benchmark nua - Anh 1.

Qua that ong Swan cung co ly do chinh dang cua minh. Diem so benchmark cua he thong khong phai dieu lam nen tat ca moi thu. Thong so benchmark mot chiec laptop se khong cho ban biet ban phim cua no hay cac goc canh may lam nguoi dung thoai mai hay kho chiu ra sao. Hon nua, chenh lech diem so benchmark giua cac the he bo xu ly cung khong noi len duoc trai nghiem cua nguoi dung doi voi mot ung dung hay mot tro choi cu the nao do.


Tuy nhien, cho du lap luan cua ong Swan co ly den dau cung khong the khong lam nguoi khac nghi van ve dong co thuc su dang sau no: cac thong so benchmark chip xu ly dang lam dau dau Intel.


Hien tai cac CPU moi ra mat cua Intel van dang dam chan tai tien trinh 14nm cu trong khi doi thu lon nhat cua ho, AMD da chuyen sang tien trinh 7nm moi. Buoc tien dai ve cong nghe cua AMD da tao nen cac bo xu ly voi thong so xu ly vuot troi hon han cac con chip cua Intel – le di nhien la dieu nay cung dung voi cac diem so benchmark.


Ngay ca mot san choi dang duoc Intel thong tri la laptop cung dang bi dong bo xu ly moi Ryzen 4000 cua AMD de doa. Cung tuong tu nhu voi cac san pham desktop, tien trinh cong nghe moi cho phep AMD tao nen cac bo xu ly voi suc manh xu ly tot hon – diem so benchmark cao hon – nhung lai co hieu qua nang luong tot hon han.


Intel muon moi nguoi dung quan tam den diem so benchmark nua - Anh 2.

Chua het, cac thong so benchmark cung cho thay, ngay ca cac bo xu ly ARM cua Apple, von dang duoc trang bi cho cac iPad cua cong ty, cung co suc manh ngang ngua voi nhieu chip desktop cao cap cua Intel. Dieu nay cang khien cong ty lo lang hon truoc cac du bao ve viec Apple sap ra mat MacBook dung chip ARM de thay the Intel trong tuong lai.


Cac chi so benchmark khong toan dien. Dieu do la su that. Nhung viec Intel dang bi nhieu doi thu khac bo lai tren duong dua benchmark cung la mot su that khong the choi cai. Dieu nay khien cho suc nang tu loi keu goi cua CEO Intel khong con dang ke.


Dieu tro treu la hien tai, ban than Intel cung dang dua vao cung dang dua vao nhung diem so benchmark de tran an nguoi ham mo rang, dong chip xu ly Tiger Lake, du kien xuat xuong vao thang Bay hoac Tam cua nam nay, se co suc manh vuot troi so voi the he tien nhiem.


Du sao di nua, diem so benchmark cung la thu ma nguoi dung co the nhin vao do va dua ra nhan dinh cua minh. That kho de ca nganh cong nghe bo qua dieu do.


Tham khao ExtremeTech


Lay link

Intel muốn mọi người đừng quan tâm đến điểm số benchmark nữa

CEO Intel cho rằng, thế giới công nghệ cần quan tâm đến các tiêu chí khác nữa, thay vì chỉ chú ý đến điểm số benchmark.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: