Ngoài Tesla, Elon Musk còn đang sở hữu một startup siêu kỳ lân được dự đoán giá trị có thể đạt 200 tỷ USD

Elon Musk đang sở hữu 1 startup được dự đoán có thể đạt giá trị 200 tỷ USD, lớn thứ 3 trên thế giới.


SpaceX – công ty đang được dẫn dắt bởi Elon Musk gần đây đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong lịch sử đưa phi hành gia lên quỹ đạo Trái Đất. Thành công này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của công ty.


Công ty gần đây đã kết thúc vòng huy động vốn trị giá 1,9 tỷ USD – một trong những vòng huy động vốn lớn nhất đối với bất kỳ công ty tư nhân nào. Điều đó giúp SpaceX được định giá lên tới 46 tỷ USD.


 Ngoài Tesla, Elon Musk còn đang sở hữu một startup siêu kỳ lân được dự đoán giá trị có thể đạt 200 tỷ USD - Ảnh 1.

SpaceX hiện xếp thứ 3 trong danh sách những kỳ lân (gồm các startup có giá trị trên 1 tỷ USD) lớn nhất thế giới. Hiện chỉ có 2 startup được định giá hơn SpaceX là ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc và công ty mẹ TikTok.


Dĩ nhiên, giá trị của các công ty tư nhân như SpaceX vẫn còn gây tranh cãi bởi các startup như vậy chưa phải công khai thông tin về tình hình tài chính. SpaceX dĩ nhiên cũng chưa hề công khai tình hình tài chính của họ. Tuy nhiên, mặc cho việc thời gian gần đây phố Wall bày tỏ hoài nghi về giá trị của những kỳ lân, sợ rằng đó chỉ là bong bóng và sau đó nổ tung ngay khi lên sàn giao dịch chứng khoán. Một vài chuyên gia phân tích ở phố Wall và các nhà đầu tư vẫn khăng khăng rằng SpaceX đang được định giá dưới giá trị.


Chuyên gia Morgan Stanley là một ví dụ. Họ viết trong báo cáo vào tháng trước rằng SpaceX có thể đạt giá trị nhiều nhất 200 tỷ USD nếu dự án internet vệ tinh Starlink hiệu quả. Morgan Stanley nói rằng mức ước tính giá trị thấp nhất của họ với SpaceX là 50 tỷ USD.


Và những dự án khác của SpaceX gồm việc phóng tên lửa, chuyển hàng cho Nasa, xây dựng tên lửa lên phóng lên sao Hỏa, cung cấp vệ tinh cho quân đội Mỹ - tất cả những điều đó khiến các nhà đầu tư có nhiều lý do để lạc quan vào cơ hội sở hữu 1 phần SpaceX.


Anderson nói rằng các nhà đầu tư SpaceX tham gia vào vòng huy động vốn mới nhất, tăng cổ phần sở hữu ở công ty mặc dù từ chối đưa thông tin chi tiết.


Chad Anderson - một nhà đầu tư vào SpaceX nói rằng khi SpaceX tổ chức những vòng huy động tiền mới thì sẽ có nhiều nhà đầu tư hơn sẵn sàng rót thêm tiền vào. Trên thực tế, điều đó đã đúng trong vòng huy động vốn mới nhất. Chính vì vậy, những nhà đầu tư hiện tại cảm thấy vui bởi cổ phần họ sở hữu của SpaceX sẽ ngày một tăng giá trị.


Tuy nhiên trừ khi các nhà đầu tư bán cổ phần của họ cho một quỹ đầu tư khác còn không không có nhiều cơ hội để họ biến khoản đầu tư đó thành tiền mặt bởi Elon Musk nói không có ý định niêm yết SpaceX trong tương lai gần. Mặc dù chủ tịch công ty là Gwynne Shotwell nói vào đầu năm nay rằng Starlink một ngày nào đó có thể chia tách và IPO thành công ty riêng và điều này có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi.


Anderson nói rằng SpaceX vẫn chưa có lợi nhuận nhưng chủ yếu là bởi họ vẫn tiêu 1 số tiền lớn để đầu tư vào chi nhánh mới của doanh nghiệp gồm Starlink và dự án tên lửa lên sao hỏa. Và chính điều đó làm dấy lên một vài câu hỏi xem liệu SpaceX có đang được định giá quá cao.


Chắc chắn sẽ có nhiều tranh cãi trong vấn đề đó nhưng sự thực là SpaceX đang làm rất nhiều việc để chứng minh rằng họ là một công ty hoạt động có hiệu quả. Dịch vụ internet Starlink hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ chứng minh kết quả trong thời gian gần nhất để thu hút một cơ sở khách hàng khổng lồ.


Trong khi đó, tên lửa lên sao Hỏa Starship của họ cũng cần chứng minh có thể phóng thành công.


Gần đây, SpaceX đã đạt được một vài thành tựu đáng ghi nhận. Đầu tiên là việc xây dựng tên lửa thương mại đầu tiên lên quỹ đạo sau đó phát triển công nghệ tên lửa và gần đây đã đưa thành công phi hành gia của Nasa lên không gian.


Đó là lý do tại sao Anderson vẫn tin tưởng đặt cược vào SpaceX.


Lấy linkNgoai Tesla, Elon Musk con dang so huu mot startup sieu ky lan duoc du doan gia tri co the dat 200 ty USD


Elon Musk dang so huu 1 startup duoc du doan co the dat gia tri 200 ty USD, lon thu 3 tren the gioi.

Ngoài Tesla, Elon Musk còn đang sở hữu một startup siêu kỳ lân được dự đoán giá trị có thể đạt 200 tỷ USD

Elon Musk đang sở hữu 1 startup được dự đoán có thể đạt giá trị 200 tỷ USD, lớn thứ 3 trên thế giới.
Ngoài Tesla, Elon Musk còn đang sở hữu một startup siêu kỳ lân được dự đoán giá trị có thể đạt 200 tỷ USD
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: