Singapore nghiền nát 9 tấn ngà voi trị giá 13 triệu USD

Đây là số lượng ngà voi buôn lậu lớn nhất bị tiêu hủy trong những năm gần đây, Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore (NParks) hôm qua cho biết.


Việc tiêu hủy được tiến hành nhân dịp Ngày Voi Thế giới (12/8) với mục đích ngăn các mặt hàng buôn bán trái phép này quay trở lại thị trường. Phát ngôn viên của NPark cho biết sẽ mất 3 - 5 ngày để nghiền nát tổng cộng 9 tấn ngà ngoi trị giá hơn 13 triệu USD, bị thu giữ trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2019, bằng máy nghiền đá công nghiệp, trước khi đem chúng đi thiêu hủy."Sự kiện lần này là vụ tiêu hủy ngà voi lớn nhất trên thế giới trong những năm gần đây, thể hiện quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của Singapore trong nỗ lực chống buôn bán trái phép động vật hoang dã", NParks nhấn mạnh. Quốc gia Đông Nam Á này hôm thứ Ba cũng tuyên bố thành lập Trung tâm Pháp y Động vật hoang dã để xác định và phân tích các mẫu vật liên quan đến nạn buôn lậu. Bằng cách phân tích ADN kết hợp với một số phương pháp khác để nghiên cứu mẫu vật, trung tâm có thể xác định các mặt hàng có nguồn gốc từ đâu - một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống nạn săn trộm.Trong lô hàng đang được tiêu hủy, có một lượng ngà voi được lấy từ hơn 300 con voi châu Phi - bao gồm voi đồng cỏ và voi rừng. Cả hai loài hiện đều được phân loại là "sắp nguy cấp" trong Sách Đỏ bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).Ngà voi được đánh giá cao trong y học cổ truyền ở một số nước châu Á, mặc dù trên thực tế không có bằng chứng khoa học nào về lợi ích y học của chúng. Bên cạnh đó, các sản phẩm chế tác từ ngà voi như đồ mỹ nghệ, đồ trang sức cũng được ưa chuộng ở nhiều quốc gia bởi chúng tượng trưng cho địa vị và sự giàu có.Singapore đã cấm thương mại quốc tế tất cả sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 1990. Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn có thể buôn bán trong nước nếu thương nhân chứng minh chúng được nhập khẩu từ trước năm đó, hoặc trước khi loài voi liên quan được liệt kê vào công uớc quốc tế bảo vệ các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore vào năm ngoái đã tuyên bố cấm buôn bán tất cả sản phẩm liên quan đến ngà voi từ năm 2021.Theo WWF, đã có rất nhiều nỗ lực giảm cầu tại các thị trường thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhân ngày Thế giới Bảo tồn Voi, WWF cũng tổ chức chiến dịch truyền thông online nhằm kêu gọi cộng đồng "Nói không với ngà voi" để voi con không mất mẹ, mất cha.Đoàn Dương (Theo AFP, WWF)Singapore nghien nat 9 tan nga voi tri gia 13 trieu USD


Day la so luong nga voi buon lau lon nhat bi tieu huy trong nhung nam gan day, Uy ban Cong vien Quoc gia Singapore (NParks) hom qua cho biet.

Singapore nghiền nát 9 tấn ngà voi trị giá 13 triệu USD

Đây là số lượng ngà voi buôn lậu lớn nhất bị tiêu hủy trong những năm gần đây, Ủy ban Công viên Quốc gia Singapore (NParks) hôm qua cho biết.
Singapore nghiền nát 9 tấn ngà voi trị giá 13 triệu USD
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: