So sánh tính năng slow motion trên iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, và Galaxy S20 Ultra

Video slow motion là ý tưởng tuyệt vời. Qua phương thức này, chúng ta có thể thưởng thức các sự kiện thường diễn ra với..


Video slow motion là ý tưởng tuyệt vời. Qua phương thức này, chúng ta có thể thưởng thức các sự kiện thường diễn ra với tốc độ nhanh một cách ấn tượng hơn rất nhiều. Chức năng này vốn sẵn có trên máy ảnh chuyên dụng tốc độ cao từ rất lâu. Nhưng giờ đây, ngay cả điện thoại thông minh cũng xuất hiện chế độ slow motion, thậm chí có cả tính năng quay siêu chậm.


So sánh tính năng slow motion trên iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, và Galaxy S20 Ultra

Người dùng và các reviewer thường quên mất tính năng đặc biệt này. Trong những cuộc thăm dò gần đây, báo cáo chỉ ra rằng chỉ có 3% số người được hỏi trả lời rằng họ thường dùng tính năng slow motion để tăng hiệu ứng video.


Đây là lý do tại sao bài viết này quyết định so sánh khả năng và chất lượng quay video slow motion trên các dòng flagship cao cấp. Danh sách gồm có iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL của Google và Galaxy S20 Ultra của Samsung. Đây là ba công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay.


Để cuộc so sánh được công bằng, các quay video sẽ được quay ở tốc độ 240fps. Đây không phải là tốc độ khung hình thực sự cao để quay slow motion. Nhưng đây là mức cao nhất mà cả ba dòng có thể hỗ trợ. Đặc biệt, cũng sẽ có ví dụ về tính năng chuyển động siêu chậm với tốc độ 960fps của S20 Ultra.


Làm thể nào để quay video slow motion?

So sánh tính năng slow motion trên iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, và Galaxy S20 Ultra

Chức năng slow motion khi chụp ảnh và video đang được các ông lớn công nghệ khai thác triệt để.


Khi nói đến làm video 240fps, mọi chuyện rất đơn giản. Bạn chỉ cần quay video như bình thường. Sau đó chỉnh sửa nó bằng cách chọn một phần của video và chuyển qua chế độ slow motion.


Cả ba dòng điện thoại đều có giao diện làm việc tương tự. Nhưng menu chỉnh sửa của Samsung lại đặc biệt gây khó chịu. Nó cứ liên tục biến mất mỗi khi bạn cố gắng di chuyển các thanh trượt trong phần quay chậm của video.


960fps thì lại là một câu chuyện khác. Người dùng có thể quay video khoảng 1 giây với khoảng 32 giây phát lại. Điều này khiến việc canh thời gian quay cực kỳ quan trọng. Và rất khó để có một bước ảnh đẹp. Có một tùy chọn cho phép điện thoại tự động bắt đầu quay khi bắt được chuyển động trong khung hình, nhưng điều này có vẻ không thực sự hữu ích trong mọi trường hợp.


Nói về mặt tích cực, thì tính năng slow motion vẫn giúp người dùng đạt được một số kỳ vọng của mình. Tuy nhiên, trên thực tế thì các video 240fps cũng không làm chậm mọi thứ như chúng ta tưởng.


Một tin tốt là điện thoại đang ngày càng tốt lên. Chỉ trong vài năm nữa thôi, chất lượng của chúng sẽ được cải thiện một cách đáng kinh ngạc.


Cảnh 1: Bóng nảy

Hãy bắt đầu với một nhiệm vụ đơn giản, chuyển động nảy của một quả bóng chuyền. Video của iPhone có vẻ hơi nhiễu hạt. S20 Ultra dường như cân bằng hơn. Còn màu sắc trong Pixel 4 tuy kém hơn nhưng lại có chất lượng quay khá tốt.


Chúng ta thấy rằng trong cảnh này, mặc dù quả bóng được thả từ một độ cao khá thấp và di chuyển khá chậm, 240fps vẫn không thể ghi những shot hình ấn tượng.


Chúng ta lấy video 960fps của S20 Ultra đem ra so sánh. Một điều khá rõ ràng là việc làm chậm chuyển động sẽ khiến chất lượng âm thanh cũng giảm đi, nhưng nhìn chung, nó sẽ giống với một video slow motion mà bạn đang trông đợi.


Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà mỗi khách hàng sẽ chọn Pixel hay S20 là người chiến thắng. Còn iPhone sẽ đứng chót bảng xếp hạng.


Cảnh quay 2: Bóng nước đâm vào cây sắc nhọn

Cảnh này là một ví dụ điển hình về một số bức ảnh tuyệt vời mà bạn có thể chụp khi quay 240fps. Khoảnh khắc mà quả bóng bật lên nhưng nước vẫn giữ nguyên hình dạng trước khi va chạm với cây, sau đó tràn qua nó chắc chắn không thể thấy được trong những video thông thường. Ba dòng điện thoại cũng xuất ra chất lượng video khá tương tự, gây khó khăn trong việc chọn người đầu bảng. Tuy nhiên, sự cân bằng màu sắc trong video của Pixel có vẻ mang lại một lợi thế nho nhỏ.


Âm thanh cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong trải nghiệm slow motion. Âm thanh vang chậm lại và khuếch đại mạng lại cảm giác kịch tính cho video.


Cảnh quay 3: Bong bóng nước đập vào nền bê tông

Thêm một lần nữa, chất lượng video không quá khác nhau. Mặc dù 240fps không thể ghi lại toàn bộ đầy đủ chuyện động của quả bóng, nhưng nếu xét riêng về nhiệm vụ giải trí, các “ứng cử viên” vẫn cho thấy rằng tính năng slow motion của chúng có thể bắt được phản ứng của các chuyện động nhanh. Tuy nhiên, ngôi sao thật sự chính là video 960fps của S20 Ultra.


Với tốc độ khung hình cao hơn 4 lần, bạn có thể thấy rõ bóng bay vặn vẹo trước khi nó vỡ ra và bắn tung tóe một cách rất ngoạn mục. Chắc chắn rằng với độ phân giải này, hình ảnh sẽ không tốt khi xem trên TV 4K, nhưng lợi ích truyền thông mà nó mang lại khá tích cực.


Cảnh quay 4: Bắn cung

Với điều kiện ánh sáng khó khăn hơn, thì sự khác biệt giữa ba dòng điện thoại đã trở nên rõ ràng. Lần này, có vẻ iPhone 11 Pro và the S20 Ultra đã ghi các shot hình tốt hơn, còn Pixel 4 XL thì hơi có vấn đề về màu sắc. Và nếu nói đến việc bắt chuyển động, thì mũi tên bay quá nhanh khiến cho việc bắt các khoảnh khắc đẹp ở tốc độ 240 fps gần như là điều không thể. Tuy nhiên, chuyển động của cây cung lại là một chuyện khác. Người xem có thể cảm nhận được phần nào sức căng mà cây cung phải chịu khi nhìn những chuyển động của nó.


Cản quay 5: Bắn cung vào mục tiêu

Cảnh này cần nhiều sự sắc nét hơn. Nếu muốn bắt được toàn bộ đường bay của mũi tên, bạn đành phải bỏ qua các cảnh hậu trường. Kết quả, Galaxy S20 Ultra vượt trội hơn Pixel và iPhone nếu so về sự sắc nét của video. Tuy nhiên, cảnh này vẫn quá nhanh đối với 240fps, nhưng ít nhất người xem vẫn có thể thấy mũi tên chao đảo một ít trước khi chạm mục tiêu. Các cảnh quay 960fps mặc dù chứa nhiều hạt, nhưng nó vẫn vẫn cho chúng ta biết được cách bay của cây tên rõ hơn.


Cảnh quay 6: Domino rơi

Đây là cảnh duy nhất được quay trong nhà. Mặc dù có 3 chiếc đèn trong phòng, nhưng ánh sáng video trong iPhone 11 Pro và Galaxy S20 Ultra đều có vẻ tối hơn độ sáng thông thường. Ngoài ra, video của iPhone còn có hiệu ứng bóng ma kỳ lạ xung quanh một số mảnh domino ngay trước khi chúng bắt đầu rơi.


Như vậy, Pixel 4 XL xuất ra video tốt nhất, Samsung xếp sau, nhưng lại tốt hơn iPhone. Âm thành từ ba video đều khá tốt, nhưng của Pixel thì có vẻ hơi không đồng bộ.


Kết luận

Như vậy, nếu có một ứng cử viên sẽ chiến thắng, thì đó sẽ là ai? Pixel 4 XL và Galaxy S20 Ultra có vẻ khá ngang tài ngang sức. Tuy nhiên, chúng ta đang bàn về slow motion, nên không thể bỏ qua một sự thật rằng Ultra có chế độ chuyển động siêu chậm. Do đó, có thể xem đây là “quả penalty” mang lại ngôi vị đầu bảng cho Samsung Galaxy S20 Ultra. Trong khi đó, iPhone xếp cuối bảng. Nhưng mọi thứ có thể sẽ khác vào tháng 11.


Việc biến smartphone thành máy ảnh chuyên nghiệp đang là hướng đi của đa số các hãng công nghệ nhằm thu hút khách hàng. Do đó chắc chắn tính năng quay video slow motion trên điện thoại thông minh sẽ bước lên một tầm cao mới trong tương lai. 


Nguồn: Phonearena.com.

So sanh tinh nang slow motion tren iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, va Galaxy S20 Ultra


Video slow motion la y tuong tuyet voi. Qua phuong thuc nay, chung ta co the thuong thuc cac su kien thuong dien ra voi..


Video slow motion la y tuong tuyet voi. Qua phuong thuc nay, chung ta co the thuong thuc cac su kien thuong dien ra voi toc do nhanh mot cach an tuong hon rat nhieu. Chuc nang nay von san co tren may anh chuyen dung toc do cao tu rat lau. Nhung gio day, ngay ca dien thoai thong minh cung xuat hien che do slow motion, tham chi co ca tinh nang quay sieu cham.


So sanh tinh nang slow motion tren iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, va Galaxy S20 Ultra

Nguoi dung va cac reviewer thuong quen mat tinh nang dac biet nay. Trong nhung cuoc tham do gan day, bao cao chi ra rang chi co 3% so nguoi duoc hoi tra loi rang ho thuong dung tinh nang slow motion de tang hieu ung video.


Day la ly do tai sao bai viet nay quyet dinh so sanh kha nang va chat luong quay video slow motion tren cac dong flagship cao cap. Danh sach gom co iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL cua Google va Galaxy S20 Ultra cua Samsung. Day la ba cong ty san xuat dien thoai thong minh hang dau hien nay.


De cuoc so sanh duoc cong bang, cac quay video se duoc quay o toc do 240fps. Day khong phai la toc do khung hinh thuc su cao de quay slow motion. Nhung day la muc cao nhat ma ca ba dong co the ho tro. Dac biet, cung se co vi du ve tinh nang chuyen dong sieu cham voi toc do 960fps cua S20 Ultra.


Lam the nao de quay video slow motion?

So sanh tinh nang slow motion tren iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, va Galaxy S20 Ultra

Chuc nang slow motion khi chup anh va video dang duoc cac ong lon cong nghe khai thac triet de.


Khi noi den lam video 240fps, moi chuyen rat don gian. Ban chi can quay video nhu binh thuong. Sau do chinh sua no bang cach chon mot phan cua video va chuyen qua che do slow motion.


Ca ba dong dien thoai deu co giao dien lam viec tuong tu. Nhung menu chinh sua cua Samsung lai dac biet gay kho chiu. No cu lien tuc bien mat moi khi ban co gang di chuyen cac thanh truot trong phan quay cham cua video.


960fps thi lai la mot cau chuyen khac. Nguoi dung co the quay video khoang 1 giay voi khoang 32 giay phat lai. Dieu nay khien viec canh thoi gian quay cuc ky quan trong. Va rat kho de co mot buoc anh dep. Co mot tuy chon cho phep dien thoai tu dong bat dau quay khi bat duoc chuyen dong trong khung hinh, nhung dieu nay co ve khong thuc su huu ich trong moi truong hop.


Noi ve mat tich cuc, thi tinh nang slow motion van giup nguoi dung dat duoc mot so ky vong cua minh. Tuy nhien, tren thuc te thi cac video 240fps cung khong lam cham moi thu nhu chung ta tuong.


Mot tin tot la dien thoai dang ngay cang tot len. Chi trong vai nam nua thoi, chat luong cua chung se duoc cai thien mot cach dang kinh ngac.


Canh 1: Bong nay

Hay bat dau voi mot nhiem vu don gian, chuyen dong nay cua mot qua bong chuyen. Video cua iPhone co ve hoi nhieu hat. S20 Ultra duong nhu can bang hon. Con mau sac trong Pixel 4 tuy kem hon nhung lai co chat luong quay kha tot.


Chung ta thay rang trong canh nay, mac du qua bong duoc tha tu mot do cao kha thap va di chuyen kha cham, 240fps van khong the ghi nhung shot hinh an tuong.


Chung ta lay video 960fps cua S20 Ultra dem ra so sanh. Mot dieu kha ro rang la viec lam cham chuyen dong se khien chat luong am thanh cung giam di, nhung nhin chung, no se giong voi mot video slow motion ma ban dang trong doi.


Tuy thuoc vao so thich cua tung nguoi ma moi khach hang se chon Pixel hay S20 la nguoi chien thang. Con iPhone se dung chot bang xep hang.


Canh quay 2: Bong nuoc dam vao cay sac nhon

Canh nay la mot vi du dien hinh ve mot so buc anh tuyet voi ma ban co the chup khi quay 240fps. Khoanh khac ma qua bong bat len nhung nuoc van giu nguyen hinh dang truoc khi va cham voi cay, sau do tran qua no chac chan khong the thay duoc trong nhung video thong thuong. Ba dong dien thoai cung xuat ra chat luong video kha tuong tu, gay kho khan trong viec chon nguoi dau bang. Tuy nhien, su can bang mau sac trong video cua Pixel co ve mang lai mot loi the nho nho.


Am thanh cung dong mot vai tro kha quan trong trong trai nghiem slow motion. Am thanh vang cham lai va khuech dai mang lai cam giac kich tinh cho video.


Canh quay 3: Bong bong nuoc dap vao nen be tong

Them mot lan nua, chat luong video khong qua khac nhau. Mac du 240fps khong the ghi lai toan bo day du chuyen dong cua qua bong, nhung neu xet rieng ve nhiem vu giai tri, cac “ung cu vien” van cho thay rang tinh nang slow motion cua chung co the bat duoc phan ung cua cac chuyen dong nhanh. Tuy nhien, ngoi sao that su chinh la video 960fps cua S20 Ultra.


Voi toc do khung hinh cao hon 4 lan, ban co the thay ro bong bay van veo truoc khi no vo ra va ban tung toe mot cach rat ngoan muc. Chac chan rang voi do phan giai nay, hinh anh se khong tot khi xem tren TV 4K, nhung loi ich truyen thong ma no mang lai kha tich cuc.


Canh quay 4: Ban cung

Voi dieu kien anh sang kho khan hon, thi su khac biet giua ba dong dien thoai da tro nen ro rang. Lan nay, co ve iPhone 11 Pro va the S20 Ultra da ghi cac shot hinh tot hon, con Pixel 4 XL thi hoi co van de ve mau sac. Va neu noi den viec bat chuyen dong, thi mui ten bay qua nhanh khien cho viec bat cac khoanh khac dep o toc do 240 fps gan nhu la dieu khong the. Tuy nhien, chuyen dong cua cay cung lai la mot chuyen khac. Nguoi xem co the cam nhan duoc phan nao suc cang ma cay cung phai chiu khi nhin nhung chuyen dong cua no.


Can quay 5: Ban cung vao muc tieu

Canh nay can nhieu su sac net hon. Neu muon bat duoc toan bo duong bay cua mui ten, ban danh phai bo qua cac canh hau truong. Ket qua, Galaxy S20 Ultra vuot troi hon Pixel va iPhone neu so ve su sac net cua video. Tuy nhien, canh nay van qua nhanh doi voi 240fps, nhung it nhat nguoi xem van co the thay mui ten chao dao mot it truoc khi cham muc tieu. Cac canh quay 960fps mac du chua nhieu hat, nhung no van van cho chung ta biet duoc cach bay cua cay ten ro hon.


Canh quay 6: Domino roi

Day la canh duy nhat duoc quay trong nha. Mac du co 3 chiec den trong phong, nhung anh sang video trong iPhone 11 Pro va Galaxy S20 Ultra deu co ve toi hon do sang thong thuong. Ngoai ra, video cua iPhone con co hieu ung bong ma ky la xung quanh mot so manh domino ngay truoc khi chung bat dau roi.


Nhu vay, Pixel 4 XL xuat ra video tot nhat, Samsung xep sau, nhung lai tot hon iPhone. Am thanh tu ba video deu kha tot, nhung cua Pixel thi co ve hoi khong dong bo.


Ket luan

Nhu vay, neu co mot ung cu vien se chien thang, thi do se la ai? Pixel 4 XL va Galaxy S20 Ultra co ve kha ngang tai ngang suc. Tuy nhien, chung ta dang ban ve slow motion, nen khong the bo qua mot su that rang Ultra co che do chuyen dong sieu cham. Do do, co the xem day la “qua penalty” mang lai ngoi vi dau bang cho Samsung Galaxy S20 Ultra. Trong khi do, iPhone xep cuoi bang. Nhung moi thu co the se khac vao thang 11.


Viec bien smartphone thanh may anh chuyen nghiep dang la huong di cua da so cac hang cong nghe nham thu hut khach hang. Do do chac chan tinh nang quay video slow motion tren dien thoai thong minh se buoc len mot tam cao moi trong tuong lai. 


Nguon: Phonearena.com.


So sánh tính năng slow motion trên iPhone 11 Pro Max, Pixel 4 XL, và Galaxy S20 Ultra

Video slow motion là ý tưởng tuyệt vời. Qua phương thức này, chúng ta có thể thưởng thức các sự kiện thường diễn ra với..
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: