Cậu bé tìm thấy thanh kiếm 300 năm tuổi

Ireland - Cậu bé 10 tuổi phát hiện thanh kiểm cổ xưa trong ngày đầu tiên dùng thử máy dò kim loại được tặng vào dịp sinh nhật.


Fionntan Hughes, sống tại Derrylaughan, hạt Tyrone, tìm thấy thanh kiếm ở khoảnh đất gần nhà vào cuối tháng trước, BBC hôm 9/8 đưa tin. Gia đình cậu bé chưa biết chính xác nguồn gốc hay niên đại của thanh kiếm nhưng hy vọng sẽ có bảo tàng quan tâm đến cổ vật này. Một số nhà buôn vũ khí cổ đã xem ảnh chụp của thanh kiếm. Hầu hết ước lượng nó tồn tại từ khoảng thế kỷ 17 đến thế kỷ 18.Paul Hughes, bố của Fionntan, nhận xét đây là một phát hiện may mắn. Ông giải thích, Fionntan muốn có máy dò kim loại từ lâu nên gia đình quyết định mua một chiếc cho cậu bé vào dịp sinh nhật 10 tuổi.Đến tối hôm 29/7, cậu bé cùng gia đình dùng thử thiết bị mới. Chiếc máy phát tín hiệu hai lần nhưng đều là những thứ không có giá trị. Lần thứ ba, họ tìm thấy một vật rỉ sét ở độ sâu chỉ khoảng 30 cm dưới lòng đất. "Cháu không biết đó là thứ gì cho đến khi làm sạch nó", Fionntan chia sẻ. Cậu bé cho biết, mình rất phấn khích khi nhận ra đó là một thanh kiếm.Theo anh em Mark và David Hawkins, những người có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán đồ cổ, rất khó để đánh giá thanh kiếm qua ảnh chụp do tình trạng bảo quản của nó. "Lớp rỉ sét dày dễ dàng làm thay đổi hình dáng và kích thước của mọi thứ. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ đây có thể là một thanh kiếm lưỡi rộng với cán hình rổ của Anh", anh em Hawkins nhận định.Paul Hughes cho biết, gia đình đang cần lời khuyên về cách bảo quản thanh kiếm. "Chúng tôi không muốn nó bị hư hại dần trong nhà kho của mình", ông nói.Hughes cũng hy vọng thanh kiếm sẽ được các chuyên gia chăm sóc hoặc đem trưng bày. Ông đã thông báo về phát hiện cho tiến sĩ Greer Ramsey, phụ trách mảng khảo cổ tại Bảo tàng Quốc gia Bắc Ireland. Ramsey đang tiến hành xác định loại và tuổi của thanh kiếm.Thu Thảo (Theo BBC)Cau be tim thay thanh kiem 300 nam tuoi


Ireland - Cau be 10 tuoi phat hien thanh kiem co xua trong ngay dau tien dung thu may do kim loai duoc tang vao dip sinh nhat.

Cậu bé tìm thấy thanh kiếm 300 năm tuổi

Ireland - Cậu bé 10 tuổi phát hiện thanh kiểm cổ xưa trong ngày đầu tiên dùng thử máy dò kim loại được tặng vào dịp sinh nhật.
Cậu bé tìm thấy thanh kiếm 300 năm tuổi
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: