Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả

Giống như đầu năm 2019, thông tin "Facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" đang được lan truyền mạnh tại Việt Nam, nhưng đó chỉ là tin giả.


Trong nhiều ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook tràn ngập nội dung bài viết được nhiều người chia sẻ có tiêu đề "Thông báo chính thức được gửi đến từ Facebook". Đây là "một cú lừa", nhưng không phải là hiện tượng mới.


Cụ thể nội dung trong ảnh mà mọi người truyền cho nhau trong những ngày qua như sau:


Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 1.

"Cú lừa" trên mạng xã hội.


Nhiều người dùng Facebook Việt nhẹ dạ cả tin, đã nhanh chóng copy thông tin trên khi chưa tìm hiểu kỹ nguồn gốc nội dung từ đâu ra và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân của mình. Điều này vô tình khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt. Chưa kể, tiêu đề ngay dòng đầu tiên đã ghi nội dung: "VTV1 CŨNG ĐÃ NÓI RỒI NÊN MỌI NGƯỜI CỨ LÀM NHA" để mọi người tin là thật, mặc dù chưa tìm hiểu VTV1 đã đưa tin về dòng thông tin này hay không.


Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 2.Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 3.

Thật ra, chính VTV cũng đã lên tiếng về thông tin này và khẳng định nó là tin giả.


Thông báo "lừa" trên Facebook cũng không phải là sự kiện gì mới mẻ. Tờ tin Guardian của Anh đã đăng tải bài viết cảnh báo người dùng từ... tháng 10/2016 và đến nay hàng năm lại được lan truyền. Nhiều trang báo quốc tế khác cùng năm đó đều nhận định thông báo trên là giả.


Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 4.

Bài đăng trên Gardian từ năm 2016 với tiêu đề: "Không, Facebook sẽ không công khai tất cả những bức ảnh riêng tư của bạn vào ngày mai".


Hãy xem xét yếu tố tạo nên tính thuyết phục của nội dung, tác giả của "cú lừa" này đã dẫn chứng một số luật và Quy chế Rome, dựa vào căn cứ bảo vệ người dùng trước việc Facebook sử dụng hình ảnh trái phép. Tuy nhiên, "Sự trừng phạt vi phạm quyền riêng tư theo Luật UCC" (UCC là "Uniform Commercial Code", tức là Luật Thương Mại Mỹ). Bộ luật này áp dụng trên lãnh thổ Mỹ và sẽ không hiệu lực tại Việt Nam. Còn phần trích "1-308- 1 1 308-103" chỉ là phần mở đầu của Luật Thương Mại. Ngoài ra, quy chế Rome là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng nhất như: tội diệt chủng, tội chống lại loài người, tội chiến tranh và tội xâm lược, không liên quan tới vi phạm bản quyền và quyền riêng tư trên không gian mạng.


Mấu chốt của việc dẫn dắt người dùng chia sẻ trên trang cá nhân như sau:


Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 5.

Đoạn cuối của nội dung giả tràn lan trên Facebook.


Dòng lưu ý khuyến khích: "Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một bản thông báo như thế này để tránh phiền hà sau này". Chính vì lý do này, mà trò lừa thu hút được nhiều người quan tâm và liên tục lan truyền nhanh chóng trên Facebook tại Việt Nam.


Chưa hết, bạn có thể tìm hiểu quyền riêng tư hoặc thông tin cá nhân của mình trên Chính sách dữ liệu của Facebook tại mục Quyền riêng tư trong phần cài đặt. Theo nội dung mà Facebook từng lên tiếng để cảnh báo người dùng về những trò lừa này: "Bất cứ ai sử dụng Facebook đều toàn quyền sở hữu và kiểm soát nội dung cũng như những thông tin mà họ đăng tải, như đã nêu rõ trong điều khoản của chúng tôi. Người dùng có thể kiểm soát cách chia sẻ nội dung và thông tin đó. Đây luôn là chính sách của Facebook và sẽ luôn là như vậy".


Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả - Ảnh 6.

Quy định về Quyền riêng tư của Facebook mà người dùng dễ dàng tiếp cận để đọc.


Vậy nên, sẽ không có chuyện Facebook tự ý chia sẻ thông tin cá nhân của người dùng mà không xin phép. Trước khi chia sẻ những tin bạn nhận được, nên kiểm tra tài khoản và trang web nguồn để xác minh. Nếu bạn không thể dễ dàng tìm thấy thông tin, đó có thể là "một cú lừa". Và nếu bài đăng, video hoặc liên kết trông có vẻ đáng nghi - tốt hơn hết, bạn nên phớt lờ nó đi.

Lấy linkCanh bao: "Facebook tu y su dung anh cua ban..." la thong tin gia


Giong nhu dau nam 2019, thong tin "Facebook se cong khai tat ca anh rieng tu cua nguoi dung tu ngay mai" dang duoc lan truyen manh tai Viet Nam, nhung do chi la tin gia.

Cảnh báo: "Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn..." là thông tin giả

Giống như đầu năm 2019, thông tin "Facebook sẽ công khai tất cả ảnh riêng tư của người dùng từ ngày mai" đang được lan truyền mạnh tại Việt Nam, nhưng đó chỉ là tin giả.
Cảnh báo: Facebook tự ý sử dụng ảnh của bạn... là thông tin giả
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: