Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021?

Một số loại vắc-xin thậm chí có thể được sử dụng ngay trong năm nay, phòng cho các trường hợp khẩn cấp.


Trong một cuộc phỏng vấn mới trên tờ Reuter, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Hoa Kỳ, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng trong chiến dịch chống COVID-19 cho biết: Nhân loại có thể có 1 tỷ liều vắc-xin chống lại virus SARS-CoV-2 vào năm 2021 và đó là mục tiêu mà ông nghĩ là khả thi.


"Ngay đầu năm sau, chúng ta đã có thể có hàng chục triệu liều vắc-xin. Các nhà sản xuất nói với chúng tôi rằng họ có thể sản xuất hàng trăm triệu liều, thậm chí hàng tỷ liều từ nay cho tới cuối năm 2021", bác sĩ Fauci nói.


Có được vắc-xin sẽ là cột mốc quan trọng giúp chúng ta kiểm soát và chiến thắng đại dịch. Tuy nhiên, từ giờ cho tới lúc đó, nhân loại có lẽ sẽ phải đối mặt với một làn sóng nữa của COVID-19. Trong làn sóng thứ hai này, các loại vắc-xin vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.


Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021? - Ảnh 1.

"Tôi có một sự lạc quan thận trọng ở đây, mặc dù bạn không bao giờ có thể đảm bảo mọi thứ với một loại vắc-xin. Nhưng tôi hy vọng và cảm thấy rằng chúng ta có thể kiểm soát được đại dịch khi đi qua năm 2021 và tới một chu kỳ dịch khác".


"[Nhiều người hỏi] liệu tôi có nghĩ trong vòng một năm nữa - từ mùa đông năm nay tới năm sau, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn đáng kể hay không? Thì tôi nghĩ là chúng ta sẽ làm được", bác sĩ Fauci nói.


Gần 200 vắc-xin đang được phát triển, 5 loại tiến đến thử nghiệm giai đoạn cuối trên người


Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có tổng cộng 164 dự án phát triển vắc-xin COVID-19 đang được triển khai. Ít nhất 25 loại vắc-xin đã tiến được tới thử nghiệm lâm sàng trên người, 5 trong số đó đã bước vào thử nghiệm giai đoạn cuối tại Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nga, Đức và Ấn Độ.


Tuy nhiên, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, Businessinsider đã thống kê thêm tới 19 loại vắc-xin nữa sẽ tiến được tới thử nghiệm lâm sàng vào năm nay, và hàng chục chương trình vắc-xin chưa tiết lộ thời gian thử nghiệm của họ nhưng cũng được đánh giá là rất triển vọng.


Hiện có 5 ứng cử viên vắc-xin đang đi nhanh nhất là vắc-xin của Moderna, Pfizer (Mỹ), AstraZeneca (Anh Quốc) và hai vắc-xin của CanSino Biologics (Trung Quốc).


Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021? - Ảnh 2.

Cuối tháng 7, Moderna cho biết họ đã bắt đầu triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III vắc-xin dựa trên mRNA của mình trên 30.000 tình nguyện viên. Gã khổng lồ trong ngành dược phẩm Pfizer cũng bắt kịp Moderna trong tiến độ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối này.


Hãng dược phẩm Anh Quốc AstraZeneca đang thử nghiệm một loại vắc-xin được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford. Trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, vắc-xin đã tạo ra các phản ứng miễn dịch trên một số ít các tình nguyện viên đầu tiên.


AstraZeneca đã khởi động chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối cho vắc-xin của mình ở Nam Phi và Brazil, với kế hoạch bắt đầu thử nghiệm tại Mỹ vào tháng 8.


Trung Quốc hiện đang dẫn đầu thế giới về mặt số lượng với 8 ứng cử viên vắc-xin hiện đang được thử nghiệm trên người. Trong số đó phải kể đến vắc-xin của công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics đã được quân đội Trung Quốc phê duyệt vào tháng 6 .


Các loại vắc-xin khác của Trung Quốc được phát triển bởi công nghệ sinh học Clover Biopharmaceuticals, công ty dược phẩm nhà nước Sinopharm, công ty công nghệ sinh học tư nhân Sinovac, Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc, Công ty sinh học Trùng Khánh Zhifei và Công ty Công nghệ sinh học Vân Nam Walvax.


Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021? - Ảnh 3.

Ngoài ra, cuộc đua phát triển vắc-xin COVID còn có sự góp mặt của các ứng viên đến từ Hàn Quốc như công ty công nghệ sinh học Genexine và Medytox, Nhật Bản như công ty công nghệ sinh học Takara Bio. Ở Nga là sự tham gia của Viện nghiên cứu Gamaleya, tại Australia là Đại học Queensland, công ty công nghệ sinh học Medicago của Canada và Zydus của Ấn Độ.


Chúng ta sẽ có vắc-xin cho trường hợp khẩn cấp ngay mùa thu này


Trong khi thử nghiệm lâm sàng trên người gian đoạn III vẫn đang được tiến hành, Moderna, AstraZeneca và Pfizer đã đồng loạt xin cấp phép được sử dụng vắc-xin của mình cho trường hợp khẩn cấp, sớm nhất là vào mùa thu năm nay.


AstraZeneca cho biết thử nghiệm giai đoạn cuối của họ sẽ cho kết quả vào tháng 9, do đó, vắc-xin có thể được sử dụng ngay nếu nó được chứng minh là hiệu quả. Cột mốc tương tự của Pfizer và Moderna là vào tháng 10.


Sử dụng khẩn cấp nghĩa là vắc-xin sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên trong đại dịch, thường là những người cao tuổi, mắc bệnh lý nền có khả năng tử vong cao nếu nhiễm COVID-19 và nhân viên y tế, lực lượng mà chúng ta cần bảo vệ.


Quy định này sẽ cần sự chấp thuận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Trước đây, FDA chưa bao giờ phải phê duyệt bất kỳ một loại vắc-xin nào cho trường hợp sử dụng khẩn cấp. Điều đó cũng nói lên tính chất có một không hai của đại dịch COVID-19 lần này. Đó là một dịch bệnh mà chúng ta chưa bao giờ gặp phải.


Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021? - Ảnh 4.

Tuy nhiên, có thể đúng như lời bác sĩ Fauci dự đoán, mọi việc có thể sẽ trong tầm kiểm soát của chúng ta vào năm 2021. Khi đó, ước tính có khoảng hơn 40 loại vắc-xin sẽ tiến được vào thử nghiệm trên người.


Chúng ta có thể hi vọng một trong số các loại vắc-xin đó sẽ kết thúc giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chứng minh được sự hiệu quả vào năm sau để bắt đầu phân phối ra thị trường.


Một số công ty sản xuất vắc-xin như Moderna thậm chí đã đi trước một bước. Họ đã sản xuất hàng loạt vắc-xin và tuyên bố đánh cược để cung cấp hàng triệu liều ngay từ mùa thu năm nay. Nếu vắc-xin của Moderna có hiệu lực, nó sẽ ngay lập tức đến tay những nhân viên y tế và đối tượng ưu tiên. Nhưng nếu họ thất bại, toàn bộ lô vắc-xin này sẽ phải bị tiêu hủy.


Tham khảo BusinessinsiderLấy linkChung ta se co 1 ty lieu vac-xin de phan cong lai COVID-19 trong nam 2021?


Mot so loai vac-xin tham chi co the duoc su dung ngay trong nam nay, phong cho cac truong hop khan cap.

Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021?

Một số loại vắc-xin thậm chí có thể được sử dụng ngay trong năm nay, phòng cho các trường hợp khẩn cấp.
Chúng ta sẽ có 1 tỷ liều vắc-xin để phản công lại COVID-19 trong năm 2021?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: