Sau khi giành nhau giấy vệ sinh, giờ đây dân Mỹ đổ xô mua... xe đạp!

Eric Attayi, chủ sở hữu Urban Bicycle Gallery ở Houston, Texas, đã thấy đại dịch biến đổi cửa hàng của mình theo cách mà hầu hết các doanh nghiệp chỉ có thể mơ ước.


Xe đạp đang bán chạy đến mức cửa hàng anh thường hết hàng trước khi kịp lắp ráp chúng để trưng bày. Attayi cho biết ngay từ đầu tháng 5 anh đã đạt được doanh số bằng với cả năm 2019. Anh phải thuê thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu, và đã không nghỉ một ngày kể từ tháng 2 đến nay. Anh cũng đã tăng lương và bắt đầu "bao" luôn bữa trưa cho các nhân viên đang bị căng thẳng vì phải làm việc hết công suất của mình.


Trong khi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức kỷ lục và các doanh nghiệp nhỏ tranh nhau để tồn tại, thì các cửa hàng xe đạp là một ngoại lệ.


Họ đang phát triển mạnh cho dù đang hoạt động ở các thành phố mà lượng xe hơi thống trị như Houston và Los Angeles hay các khu vực có truyền thống về xe đạp hơn như Portland, Oregon, New York và Washington DC. Giữ đủ lượng xe để cung cấp và hoàn tất việc sửa chữa kịp thời đã trở thành một thách thức. Trong một số trường hợp, họ còn từ chối cả khách hàng.


Sau khi giành nhau giấy vệ sinh, giờ đây dân Mỹ đổ xô mua... xe đạp! - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát gần đây từ Hiệp hội đại lý xe đạp quốc gia của Mỹ cho thấy 83% các cửa hàng quan tâm đến mức tồn kho của họ. Các nhà sản xuất xe đạp đang cố gắng để theo kịp tốc độ cầu.


"Thường thì chúng tôi khá ế ẩm, bán chậm, nhưng giờ đây, điện thoại không ngừng đổ chuông. Các nhân viên của tôi phải làm việc ‘ngập đầu’ và tôi hoàn toàn hiểu được", Attayi nói.


Khách hàng mới đang tìm kiếm những cách để trở nên năng động và ra ngoài trời nhiều hơn. Các chủ cửa hàng xe đạp nói rằng việc đóng cửa các phòng tập thể dục và phòng tập yoga trong đại dịch đã góp phần thêm vào điều này. Những người khác thì cho rằng khách hàng đang tìm kiếm một sự thay thế cho giao thông công cộng trong việc đi lại. Thực hiện giãn cách xã hội trên các phương thức giao thông cá nhân, như xe hơi và xe đạp, là dễ nhất. Theo NPD Group, một công ty chuyên theo dõi doanh số bán lẻ, trong tháng 03/2020, doanh số bán xe đạp của Mỹ đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.


"Xe đạp giống như giấy vệ sinh mới. Nếu nó có sẵn, hãy mua nó", Attayi nói.


Garfield Cooper, ông chủ công ty xe đạp ZenCog ở Jacksonville, Florida, hiện phải thuê thêm nhân viên làm việc để cho kịp lượng xe cần được sửa chữa đang bị tồn đọng. Trước đây, việc sửa chữa thường được thực hiện trong 24 giờ, nhưng giờ đây phải cần đến một tháng. Giống như Attayi, Cooper cho biết ông đã không có được một ngày nghỉ kể từ tháng 2 đến nay.


Trong khi doanh số bán hàng của ông thường giảm trong những tháng mùa hè do nhiệt độ và độ ẩm tăng, nhưng Cooper cho biết đến thời điểm này, ông vẫn chưa thấy việc buôn bán của mình bị chậm lại.


"Đã lâu rồi kể từ thời xe đạp là một vật rất quan trọng đối với người dân Mỹ. Thật tuyệt khi giờ đây họ lại thích đi xe đạp", Cooper nói.


Ông đang cố gắng giữ cho những thứ như yên xe đạp và mũ bảo hiểm luôn đủ hàng trong kho. Cooper cho biết ông thường xuyên gọi các cửa hàng khác để tìm những phụ tùng cần cho việc sửa chữa.


Robert Keating, người sở hữu Triathlon Lab bên ngoài Los Angeles, cho biết ông chưa bao giờ thấy sự bùng nổ xe đạp nào như hiện tại trong 37 năm làm việc trong các cửa hàng xe đạp. Ông đã thay đổi cửa hàng của mình từ chỗ tập trung vào loại cao cấp sang loại có giá phải chăng mà mọi người có thể đi trong khu phố của họ. Loại xe được mệnh danh là "Tàu tuần dương bãi biển" bán đặc biệt chạy, ông nói.


"Một số người đang nói rằng 'thật vui khi được trở lại trên chiếc xe đạp của mình. Tôi không thể tin rằng mình đã bỏ nó quá lâu. Một số khác thì nói 'Tôi không thể tin được việc đi xe lại khó như thế. Tôi sẽ rèn luyện sức mạnh của mình trở lại' ", Keating kể lại.


Các chủ cửa hàng xe đạp cũng đang tự hỏi sự bùng nổ hiện tại sẽ kéo dài bao lâu. Một số người nói rằng khách hàng quan tâm nhiều hơn đến việc đi xe đạp vì với lưu lượng xe ít hơn, đường xá cảm thấy an toàn hơn. Sự quan tâm của họ dành cho xe đạp có thể sẽ suy yếu dần khi lưu lượng giao thông trở lại như bình thường trước đây. Tuy nhiên, một số thành phố đã bắt đầu phân bổ lại không gian đường phố dành cho xe đạp, do đó điều này có thể dẫn đến việc đi xe đạp nhiều hơn trong dài hạn. Khoảng 400 dặm làn đường xe đạp đã được xây dựng ở Mỹ trong thập niên qua, theo nhóm vận động People for Bikes.


Phil Koopman, chủ sở hữu của BikeSpace ở Washington DC, đã so sánh sự bùng nổ xe đạp hiện tại với năm 1999, khi nhiều người mua máy tính để chuẩn bị cho sự cố Y2K.


"Sau đó, các công ty đó đã không bán được nhiều máy tính trong vài năm vì ai cũng đã có một cái. Đó là câu hỏi lớn. Đây là chuyện chỉ xảy ra một lần duy nhất hay nó là một cái gì đó bền vững?", Koopman nói.

Lấy linkSau khi gianh nhau giay ve sinh, gio day dan My do xo mua... xe dap!


Eric Attayi, chu so huu Urban Bicycle Gallery o Houston, Texas, da thay dai dich bien doi cua hang cua minh theo cach ma hau het cac doanh nghiep chi co the mo uoc.


Xe dap dang ban chay den muc cua hang anh thuong het hang truoc khi kip lap rap chung de trung bay. Attayi cho biet ngay tu dau thang 5 anh da dat duoc doanh so bang voi ca nam 2019. Anh phai thue them nhan vien de dap ung nhu cau, va da khong nghi mot ngay ke tu thang 2 den nay. Anh cung da tang luong va bat dau "bao" luon bua trua cho cac nhan vien dang bi cang thang vi phai lam viec het cong suat cua minh.


Trong khi ty le that nghiep dat muc ky luc va cac doanh nghiep nho tranh nhau de ton tai, thi cac cua hang xe dap la mot ngoai le.


Ho dang phat trien manh cho du dang hoat dong o cac thanh pho ma luong xe hoi thong tri nhu Houston va Los Angeles hay cac khu vuc co truyen thong ve xe dap hon nhu Portland, Oregon, New York va Washington DC. Giu du luong xe de cung cap va hoan tat viec sua chua kip thoi da tro thanh mot thach thuc. Trong mot so truong hop, ho con tu choi ca khach hang.


Sau khi gianh nhau giay ve sinh, gio day dan My do xo mua... xe dap! - Anh 1.

Mot cuoc khao sat gan day tu Hiep hoi dai ly xe dap quoc gia cua My cho thay 83% cac cua hang quan tam den muc ton kho cua ho. Cac nha san xuat xe dap dang co gang de theo kip toc do cau.


"Thuong thi chung toi kha e am, ban cham, nhung gio day, dien thoai khong ngung do chuong. Cac nhan vien cua toi phai lam viec ‘ngap dau’ va toi hoan toan hieu duoc", Attayi noi.


Khach hang moi dang tim kiem nhung cach de tro nen nang dong va ra ngoai troi nhieu hon. Cac chu cua hang xe dap noi rang viec dong cua cac phong tap the duc va phong tap yoga trong dai dich da gop phan them vao dieu nay. Nhung nguoi khac thi cho rang khach hang dang tim kiem mot su thay the cho giao thong cong cong trong viec di lai. Thuc hien gian cach xa hoi tren cac phuong thuc giao thong ca nhan, nhu xe hoi va xe dap, la de nhat. Theo NPD Group, mot cong ty chuyen theo doi doanh so ban le, trong thang 03/2020, doanh so ban xe dap cua My da tang 39% so voi cung ky nam ngoai.


"Xe dap giong nhu giay ve sinh moi. Neu no co san, hay mua no", Attayi noi.


Garfield Cooper, ong chu cong ty xe dap ZenCog o Jacksonville, Florida, hien phai thue them nhan vien lam viec de cho kip luong xe can duoc sua chua dang bi ton dong. Truoc day, viec sua chua thuong duoc thuc hien trong 24 gio, nhung gio day phai can den mot thang. Giong nhu Attayi, Cooper cho biet ong da khong co duoc mot ngay nghi ke tu thang 2 den nay.


Trong khi doanh so ban hang cua ong thuong giam trong nhung thang mua he do nhiet do va do am tang, nhung Cooper cho biet den thoi diem nay, ong van chua thay viec buon ban cua minh bi cham lai.


"Da lau roi ke tu thoi xe dap la mot vat rat quan trong doi voi nguoi dan My. That tuyet khi gio day ho lai thich di xe dap", Cooper noi.


Ong dang co gang giu cho nhung thu nhu yen xe dap va mu bao hiem luon du hang trong kho. Cooper cho biet ong thuong xuyen goi cac cua hang khac de tim nhung phu tung can cho viec sua chua.


Robert Keating, nguoi so huu Triathlon Lab ben ngoai Los Angeles, cho biet ong chua bao gio thay su bung no xe dap nao nhu hien tai trong 37 nam lam viec trong cac cua hang xe dap. Ong da thay doi cua hang cua minh tu cho tap trung vao loai cao cap sang loai co gia phai chang ma moi nguoi co the di trong khu pho cua ho. Loai xe duoc menh danh la "Tau tuan duong bai bien" ban dac biet chay, ong noi.


"Mot so nguoi dang noi rang 'that vui khi duoc tro lai tren chiec xe dap cua minh. Toi khong the tin rang minh da bo no qua lau. Mot so khac thi noi 'Toi khong the tin duoc viec di xe lai kho nhu the. Toi se ren luyen suc manh cua minh tro lai' ", Keating ke lai.


Cac chu cua hang xe dap cung dang tu hoi su bung no hien tai se keo dai bao lau. Mot so nguoi noi rang khach hang quan tam nhieu hon den viec di xe dap vi voi luu luong xe it hon, duong xa cam thay an toan hon. Su quan tam cua ho danh cho xe dap co the se suy yeu dan khi luu luong giao thong tro lai nhu binh thuong truoc day. Tuy nhien, mot so thanh pho da bat dau phan bo lai khong gian duong pho danh cho xe dap, do do dieu nay co the dan den viec di xe dap nhieu hon trong dai han. Khoang 400 dam lan duong xe dap da duoc xay dung o My trong thap nien qua, theo nhom van dong People for Bikes.


Phil Koopman, chu so huu cua BikeSpace o Washington DC, da so sanh su bung no xe dap hien tai voi nam 1999, khi nhieu nguoi mua may tinh de chuan bi cho su co Y2K.


"Sau do, cac cong ty do da khong ban duoc nhieu may tinh trong vai nam vi ai cung da co mot cai. Do la cau hoi lon. Day la chuyen chi xay ra mot lan duy nhat hay no la mot cai gi do ben vung?", Koopman noi.

Lay link

Sau khi giành nhau giấy vệ sinh, giờ đây dân Mỹ đổ xô mua... xe đạp!

Eric Attayi, chủ sở hữu Urban Bicycle Gallery ở Houston, Texas, đã thấy đại dịch biến đổi cửa hàng của mình theo cách mà hầu hết các doanh nghiệp chỉ có thể mơ ước.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: