Tìm ra lý do thực sự đằng sau vụ tràn dầu khiến con sông ở Bắc Cực nhuộm máu, và hung thủ là thứ mà bạn sẽ không ngờ tới

Sự cố tràn dầu đã khiến hệ sinh thái tại Bắc Cực chịu tổn hại nghiêm trọng. Nhưng lý do thực sự là gì?


Như đã đưa tin, một con sông tại Bắc Cực đã chuyển thành "dòng sông máu" sau sự cố tràn dầu từ nhà máy sản xuất nikel gần thành phố Norilsk tại Siberia. Một sự cố cực kỳ nghiêm trọng khi bể chứa dầu của nhà máy bỗng sụp đổ, đẩy hơn 21.000 tấn dầu diesel tràn ra ngoài môi trường và khiến tổng thống Vladimir Putin đưa ra cảnh báo cấp độ quốc gia.


Công cuộc dọn dẹp đã được triển khai, đồng thời Nga cũng tiến hành khởi động 3 tàu thăm dò để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra vụ việc. Và cuối cùng thì mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra "thủ phạm". Đó chính là "biến đổi khí hậu".


Cụ thể, việc nhiệt độ thay đổi trong những năm gần đây đã khiến băng tại Bắc Cực tan nhanh, kết cấu mặt đất không còn vững chắc. Một vụ sạt lở đất là hệ quả tất yếu, và nó đã khiến cho bể chứa dầu của nhà máy đổ xuống.


Tìm ra lý do thực sự đằng sau vụ tràn dầu khiến con sông ở Bắc Cực nhuộm máu, và hung thủ là thứ mà bạn sẽ không ngờ tới - Ảnh 1.

Con sông "nhuộm máu" tại Bắc Cực vì sự cố tràn dầu


"Để ngăn chặn các tình huống thảm họa tương tự với các vùng lãnh thổ trong phạm vi tồn tại của băng vĩnh cửu, cần một cuộc đánh giá toàn diện," - trích lời bộ trưởng Tư pháp Nga.


Được biết, thành phố Norilsk là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Nga vốn được xây dựng trên vành đai Bắc Cực. Trước đó, công ty Nikel đã có báo cáo nghi ngờ lớp băng vĩnh cửu tại đây đang tan ra.


Bên cạnh đó cũng còn một số lý do khác: từ năm 2016, cơ quan giám sát an toàn kỹ thuật cho biết họ đã không thể kiểm tra tình trạng an toàn của bể chứa dầu (đã tồn tại ít nhất 35 năm), bởi công ty này cho biết bể đang được sửa chữa. Sau khi sự cố xảy ra, công ty đã cố gắng kiểm soát hậu quả trong 2 ngày nhưng không thể, đành phải viện tới sự trợ giúp của các chuyên gia.


Theo các chuyên gia đánh giá, dù nguyên nhân đến từ việc băng tan thì thảm họa này vẫn có thể tránh nếu như công ty Nikel tuân thủ đúng các quy định về môi trường, chẳng hạn như làm hàng rào xung quanh bể chứa để hạn chế sự lan rộng của dầu tràn.


Tìm ra lý do thực sự đằng sau vụ tràn dầu khiến con sông ở Bắc Cực nhuộm máu, và hung thủ là thứ mà bạn sẽ không ngờ tới - Ảnh 2.

Trong cuộc họp báo qua video, tổng thống Putin chia sẻ với giám đốc công ty Nikel Vladimir Potanin rằng công ty cần phải chi trả cho việc thu dọn diện rộng sau sự cố.


"Cần phải thực hiện mọi biện pháp để bù đắp và khôi phục đa dạng sinh thái cho khu vực xung quanh," - ông Putin cho biết.


Bản thân ông Potain thì ước tính, toàn bộ chiến dịch sẽ tiêu tốn khoang 146 triệu USD, chưa tính đến các khoản tiền phạt. "Chúng tôi sẽ chi trả mọi thứ cần thiết. Chúng tôi sẽ trả lại hệ sinh thái như những gì vốn có."


Sự cố tràn dầu của công ty Nikel được cho là tệ hại bậc nhất lịch sử Bắc Cực. Ít nhất 180.000 mét vuông đất xung quanh bể chứa bị nhiễm bẩn trước khi chạm đến dòng sông Ambarnaya. Con sông này vốn là bể nước lớn và là nguồn cung chính cho sông Pyasina - con sông cực kỳ quan trọng với toàn bộ bán đảo Taimyr.


Nguồn: Science Alert

Lấy linkTim ra ly do thuc su dang sau vu tran dau khien con song o Bac Cuc nhuom mau, va "hung thu" la thu ma ban se khong ngo toi


Su co tran dau da khien he sinh thai tai Bac Cuc chiu ton hai nghiem trong. Nhung ly do thuc su la gi?

Tìm ra lý do thực sự đằng sau vụ tràn dầu khiến con sông ở Bắc Cực nhuộm máu, và "hung thủ" là thứ mà bạn sẽ không ngờ tới

Sự cố tràn dầu đã khiến hệ sinh thái tại Bắc Cực chịu tổn hại nghiêm trọng. Nhưng lý do thực sự là gì?
Tìm ra lý do thực sự đằng sau vụ tràn dầu khiến con sông ở Bắc Cực nhuộm máu, và hung thủ là thứ mà bạn sẽ không ngờ tới
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: