Phát hiện hóa thạch khủng long bị ung thư xương

Canada - Phân tích mới trên mẫu vật khủng long 76 triệu năm tuổi cho thấy con vật khổng lồ mắc căn bệnh u xương ác tính.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet Oncology hôm 3/8 là lần đầu tiên các nhà khoa học xác nhận sự hiện diện của một loại ung thư ác tính trên cơ thể khủng long.Mẫu vật thuộc về loài Centrosaurus apertus được tìm thấy bên trong Công viên Khủng long ở tỉnh Alberta, miền tây Canada vào năm 1988; nhưng vào thời điểm đó, các nhà cổ sinh vật học cho rằng mảnh xương bị biến dạng của con vật là kết quả của một vết nứt xương đã phục hồi.Mãi đến năm 2017, trong một chuyến tham quan Bảo tàng Hoàng gia Tyrrell, các nhà khoa học từ Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) và Đại học McMaster của Canada mới nhận thấy điều bất thường và quyết định kiểm tra hóa thạch bằng kỹ thuật y học hiện đại, bao gồm cả chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao. Kết quả cho thấy u xương ác tính xâm lấn và tiến triển mới là nguyên nhân thực sự khiến mảnh xương chân sau của khủng long bị biến dạng."Chẩn đoán ung thư loại này ở khủng long là rất khó, đòi hỏi chuyên môn y học và nhiều cấp độ phân tích để xác định chính xác. Chúng tôi đã tìm thấy những dấu hiệu không thể nhầm lẫn của bệnh u xương tiến triển (osteosarcoma). Đây là trường hợp mắc ung thư xương ác tính đầu tiên được ghi nhận ở khủng long", Giáo sư bệnh học và phân tử Mark Crowther tại ROM, tác giả chính của nghiên cứu giải thích.Osteosarcoma là loại ung thư bắt nguồn từ tế bào hình thành xương và xảy ra phổ biến nhất ở những mảnh xương dài như xương ống chân. Các tế bào u xương ác tính thường phát triển nhanh và dễ lây lan sang các xương và cơ quan bên cạnh."Khối u ở xương ống chân của khủng long đang ở giai đoạn tiến triển. Nó có thể làm tê liệt chân của con vật, khiến nó dễ bị tấn công bởi các những loài khủng long săn mồi to lớn", nhà cổ sinh vật học David Evans từ ROM, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết thêm.Centrosaurus apertus là một loài khủng long có sừng cỡ lớn. Mẫu vật được khai quật ở Alberta có chiều dài lên tới 18 m. Mặc dù được chẩn đoán mắc u xương ác tính, con vật dường như không chết vì bệnh hay kẻ săn mồi, mà bị giết trong một trận lũ lớn cùng với những thành viên khác trong đàn.Đoàn Dương (Theo CNN/Newsweek)Phat hien hoa thach khung long bi ung thu xuong


Canada - Phan tich moi tren mau vat khung long 76 trieu nam tuoi cho thay con vat khong lo mac can benh u xuong ac tinh.

Phát hiện hóa thạch khủng long bị ung thư xương

Canada - Phân tích mới trên mẫu vật khủng long 76 triệu năm tuổi cho thấy con vật khổng lồ mắc căn bệnh u xương ác tính.
Phát hiện hóa thạch khủng long bị ung thư xương
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: